fbpx

Du học Châu Âu: Chi phí du học tại 11 quốc gia tiêu biểu ở Châu Âu & thông tin nổi bật về du học các nước

Du học Châu Âu

Du học Châu Âu là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên bởi cơ hội học tập trong nền giáo dục ưu việt đi kèm triển vọng việc làm không giới hạn. Từ các thành phố hấp dẫn như Paris, Rome, Amsterdam và Berlin cho đến cảnh quan tuyệt đẹp ở các quốc gia như Thụy Sĩ, Đức, Ireland… Châu Âu có mọi thứ bạn cần để trải nghiệm cuộc sống sinh viên theo cách tuyệt vời nhất.

Số lượng du học sinh đến Châu Âu học tập và làm việc ngày càng tăng. Điều đó phần nào khiến nhiều bạn trẻ e ngại học tập ở những cường quốc giáo dục hàng đầu này thì phải có ngân sách “khủng”. Thế nhưng, điều này không hoàn toàn đúng. Bởi khá nhiều nước Châu Âu cung cấp cho bạn nền giáo dục chất lượng với mức phí rất phải chăng.

Bạn muốn du học tại một quốc gia thuộc Châu Âu nhưng chưa biết rõ hành trình du học này sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền? Hãy đọc tiếp bài viết này để biết thêm thông tin về chi phí ước tính cho 1 năm du học tại các nước Châu Âu nhé!

BỈ – cơ hội học tập tại “trái tim” Châu Âu với chi phí cạnh tranh

Nếu bạn muốn du học Bỉ bằng tiếng Anh, có rất nhiều trường đại học để bạn lựa chọn. Phần lớn trong số đó là những học viện có uy tín cao, được xếp hạng hàng đầu. KU Leuven là trường đại học lớn nhất của Bỉ, ra đời cách đây gần 600 năm, là một trong những trường lâu đời nhất ở Châu Âu. Ghent University là đại học Top 100 toàn cầu được thành lập năm 1817.

Cho dù sống và học tập ở Wallonia, Flanders hay Brussels, bạn sẽ trải nghiệm chất lượng cuộc sống tuyệt vời với cảm giác quốc tế. Brussels là trụ sở của Nghị viện Châu Âu, thành phố này có nhiều cơ hội việc làm sau đại học và kết nối nghề nghiệp cho sinh viên.

Ước tính chi phí du học Bỉ
Học phí Từ 4.175 EUR
Sinh hoạt phí Trung bình 9.900 EUR
Chi phí 1 năm 14.075 EUR/năm (khoảng 365 triệu VND)

Phần Lan – quốc gia cấp học bổng hào phóng cho du học sinh

Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới của Phần Lan cung cấp hơn 500 chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh tại 13 trường đại học Nghiên cứu và 22 trường đại học Khoa học Ứng dụng.

Mặc dù các trường đại học Phần Lan đã thu học phí từ học kỳ mùa thu năm 2017 để đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục, nhưng vẫn nằm trong nhóm quốc gia có chi phí đào tạo thấp tại Châu Âu. Chi phí sinh hoạt ở Phần Lan phải chăng hơn một chút so với các quốc gia Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch. Sinh viên quốc tế đều có cơ hội giành học bổng để giảm bớt chi phí.

Ước tính chi phí du học Phần Lan
Học phí 4000 – 18.000 EUR/năm
Sinh hoạt phí Trung bình 9.600 EUR/năm
Chi phí 1 năm 13.600 – 27.600 EUR (350 – 716 triệu VND)
Học bổng trị giá từ 20% 100% học phí

Đức – chất lượng giáo dục vượt trội và chi phí phải chăng

Đức là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Quốc gia này là hub trong lĩnh vực sản xuất máy móc, bao gồm ô tô và máy tính. Các trường đại học Đức nổi tiếng vì tập trung vào nghiên cứu và học tập thực tế, đặc biệt trong các lĩnh vực Tài chính, Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ.

Nền giáo dục nước Đức nổi tiếng vì chất lượng vượt trội và chi phí phải chăng. Đáng nhắc tới là chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tại các trường đại học công lập. Ngoại trừ các trường ở Baden-Württemberg, sinh viên không thuộc EU phải trả học phí 3000 EUR mỗi năm.

Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Châu Âu, đem đến nhiều lợi thế cho sinh viên trong việc học, hòa nhập cuộc sống mới và mở ra nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Các bạn được đi làm thêm trong khi học và được gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Ước tính chi phí du học Đức
Học phí 3000 – 20.000 EUR/năm
Sinh hoạt phí Trung bình 10.200 EUR
Chi phí 1 năm 13.200 – 30.200 EUR (340 – 780 triệu VND)
Học bổng trị giá lên đến 50% học phí

Ireland – trung tâm nghiên cứu khoa học nổi bật toàn cầu

Ireland là một đất nước rất an toàn, thân thiện và nồng nhiệt. Đây là nơi có năm trong số 10 công ty hàng đầu của Forbes gồm Apple, Google, Alphabet, Amazon và Samsung.

Ireland đã đạt một số thứ hạng đáng nể:

 • Xếp hạng thứ 3 thế giới về Chỉ số hòa bình toàn cầu
 • Xếp thứ 13 về Chỉ số hạnh phúc thế giới
 • Tiêu chuẩn giáo dục cao thứ 4 trên thế giới (theo đánh giá của OECD)
 • Top 17 quốc gia đổi mới nhất hành tinh

Các trường đại học Ireland đã phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm Dược phẩm, Hóa học và Công nghệ, đồng thời khẳng định mình là trung tâm nghiên cứu khoa học nổi bật toàn cầu.

Thủ đô Dublin của Ireland đứng đầu danh sách các thành phố thân thiện nhất Châu Âu (Condé Nast). Ngoài vùng quê xinh đẹp và con người thân thiện, đất nước này còn nổi tiếng với nền văn hóa phong phú, tỷ lệ tội phạm thấp, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe tuyệt vời.

Ước tính chi phí du học Ireland
Học phí 4000 – 9.750 EUR/năm
Sinh hoạt phí Trung bình 12.000 EUR
Chi phí 1 năm 16.000 – 21.750 EUR (421 – 573 triệu VND)
Du học Châu Âu
Du học Châu Âu là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên quốc tế

Tây Ban Nha – cơ hội học một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới

Tây Ban Nha sở hữu hơn 80 trường đại học, trong đó có những trường hơn 800 năm tuổi với hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập mỗi năm. Họ đến đất nước này vì nhiều lý do như chất lượng giáo dục, cơ hội chọn học bất kể chuyên ngành gì, cơ hội hình thành thái độ và quan niệm mới về cuộc sống, cũng như một cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh.

Các chương trình tại Tây Ban Nha có chi phí đào tạo khác nhau, tùy thuộc vào loại trường (tư thục hay công lập) lẫn chuyên ngành học.

Ước tính chi phí du học Tây Ban Nha
Học phí Trường công: 1.800 – 6000 EUR

Trường tư: 5000 – 20.000 EUR

Sinh hoạt phí 10.800 – 13.200 EUR
Chi phí 1 năm 14.700 – 33.200 EUR (380 – 860 triệu VND)

Thụy Điển – chất lượng cuộc sống cao, chi phí du học hợp lý

Thụy Điển là quê hương của một số tập đoàn quốc tế thành công như Volvo, IKEA hay H&M… Cũng có một số công ty khởi nghiệp thú vị nhất trong những năm gần đây, có thể kể đến Skype hoặc Spotify. Tính quốc tế của các nhà tuyển dụng cũng như trình độ tiếng Anh cao của người Thụy Điển khiến các sinh viên tốt nghiệp bước chân vào thị trường việc làm khá dễ dàng, ngay cả khi kiến thức về tiếng Thụy Điển của họ còn hạn chế.

Thụy Điển được xếp thứ 3 trong số những quốc gia đáng sống nhất thế giới nhờ phúc lợi xã hội tuyệt vời, tỷ lệ tội phạm rất thấp khi các nhà tù thường xuyên phải đóng cửa do số lượng tù nhân ngày càng giảm. Cùng với sự an toàn, quốc gia này còn cung cấp hơn 1000 chương trình đào tạo ở các lĩnh vực tại hơn 35 trường với mức chi phí khá hợp lý. Sinh viên còn được làm thêm trong thời gian học và cơ hội ở lại 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Ước tính chi phí du học Thụy Điển
Học phí 8000 – 15.000 EUR
Sinh hoạt phí Trung bình 9.400 EUR
Chi phí 1 năm 14.700 – 24.400 EUR (450 – 630 triệu VND)
Học bổng trị giá 25% 100% học phí

Thụy Sĩ – quốc gia đào tạo ngành Hospitality hạng nhất toàn cầu

Thụy Sĩ là cái nôi của ngành dịch vụ. Không chỉ là nơi thành lập trường Quản trị Khách sạn đầu tiên của thế giới, Thụy Sĩ còn sở hữu danh sách các trường đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực này, điển hình như Học viện Glion, Les Roches, César Ritz, SHMS, HIM, CAAS

Sinh viên học ngành Quản trị Khách sạn & Dịch vụ tại Thụy Sĩ sẽ được:

 • Sống và học tập trong môi trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao thực sự
 • Thực hành và thực tập trong suốt quá trình học, sở hữu đến 1.5 năm kinh nghiệm làm việc ngay khi ra trường
 • Học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Đức trong thời gian học tại trường, giúp nâng cao ưu thế khi đi thực tập, tăng lợi thế cạnh tranh khi xin việc
 • Được săn đón bởi các tập đoàn danh tiếng như Accor, Marriott, Hyatt, Hilton, Rosewood, Hublot, The Ritz-Carlton, Bloomberg, Louis Vuitton, UBS, IHG…
 • Tận hưởng mức sống cao, dễ dàng khám phá Châu Âu với visa Schengen

Ước tính chi phí 1 năm du học Thụy Sĩ từ 850 triệu đến 1.8 tỷ đồng, tùy khóa học và tùy trường. Sinh viên có cơ hội nhận học bổng trị giá đến 40% học phí.

Hà Lan – điểm đến du học phổ biến với nguồn học bổng dồi dào

Hà Lan là một trong những quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất thế giới. Đây là nơi tọa lạc của một số công ty đa quốc gia lớn nhất toàn cầu như Philips, Heineken, KLM, Shell, ING và Unilever. Hà Lan dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, quản lý nước, nghệ thuật và thiết kế, logistics, năng lượng bền vững… mang đến cho du học sinh nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chất lượng giáo dục đại học của Hà Lan đã được công nhận. Có 13 trường đại học Hà Lan thuộc Top 250 trên thế giới (theo Universitas 21 và THE 2021). Khoảng 2000 chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, 95% người Hà Lan nói tiếng Anh nên rất dễ giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một số lý do để Hà Lan chào đón khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến học tập mỗi năm và đạt mức kỷ lục hơn 122.000 du học sinh vào năm 2018.

Ước tính chi phí du học Hà Lan
Học phí 6000 – 20.000 EUR
Sinh hoạt phí Trung bình 9.600 EUR
Chi phí 1 năm 15.600 – 29.600 EUR (450 – 630 triệu VND)
Học bổng trị giá lên đến 100% học phí
Du học Châu Âu
Các nước Châu Âu nổi tiếng với những nền giáo dục lâu đời và đẳng cấp thế giới

Anh Quốc – ưu thế khóa học ngắn với chương trình cử nhân 3 năm và thạc sĩ 1 năm

Vương quốc Anh sở hữu nền giáo dục lâu đời và thành công nhất thế giới. Nhờ các trường đại học nổi tiếng như Oxford, Cambridge và nhiều trường đại học chất lượng trên khắp đất nước, Anh Quốc đã được xếp số 1 trên toàn cầu về khả năng giúp người học tiếp cận với chất lượng giảng dạy cao hơn. Đa số khóa học có thời gian đào tạo ngắn, thường là 3 năm với khóa cử nhân và bạn chỉ mất 1 năm để lấy bằng thạc sĩ.

Du học sinh được phép ở lại 2 – 3 năm sau khi tốt nghiệp. Quốc gia này có thị trường việc làm mạnh mẽ, đặc biệt là trong các ngành như tài chính, công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Du học Anh có thể đắt đỏ, đặc biệt là ở các thành phố như London. Thế nhưng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều khóa học chất lượng tại các trường đại học Top thế giới với mức học phí 1 năm chỉ từ 300 triệu đồng. Ngoài ra, du học sinh có thể tận hưởng các ưu đãi và giảm giá cực hấp dẫn, không chỉ trong việc đi lại mà còn khi mua sắm, tận hưởng các hoạt động giải trí nữa đấy!

Ước tính chi phí du học Anh
Học phí 10.000 – 25.000 EUR
Sinh hoạt phí Trung bình 10.000 EUR
Chi phí 1 năm 20.000 – 35.000 GBP (600 triệu đến hơn 1 tỷ VND)
Học bổng trị giá lên đến 60% học phí

SÍP – tỷ lệ đạt visa cao, chi phí du học khá rẻ

Cộng hòa Síp là một thành viên có nền kinh tế phát triển và ổn định của Liên minh Châu Âu. Quốc đảo này có những thành phố hấp dẫn và các khu nghỉ mát bãi biển cực kỳ hiện đại, cùng với các làng nghề truyền thống và tu viện. Síp nhanh chóng trở thành một trung tâm giáo dục và nghiên cứu trong khu vực, với vốn đầu tư được đổ vào liên tục từ các tổ chức giáo dục quốc tế.

Các trường đại học và các tổ chức giáo dục ở Síp cung cấp chương trình du học cả bậc đại học và sau đại học. Ngoài những trường đại học này còn có rất nhiều viện đại học khác cung cấp các khóa học. Tất cả các trường đại học của Síp đều là trường công lập, có thời gian đào tạo như sau:

 • Cao đẳng: 2 năm
 • Cử nhân: 4 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm
 • Tiến sĩ: 3 năm

Là quốc gia có mức sống cao nhưng chi phí sinh hoạt lại tương đối thấp so với các nước Châu Âu khác, du học Síp ngày càng được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn. Đặc biệt, tỷ lệ đạt visa du học cao, gần như tuyệt đối.

 Học phí các chương trình đào tạo tại Síp

Chương trình Học phí Thông tin thêm
Khóa tiếng Anh 4000 – 5000 EUR/năm Dành cho du học sinh chưa đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào muốn cải thiện trình độ Anh ngữ
Cao đẳng 4.500 – 7000 EUR/năm Học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học có thể coi như đường vòng giúp bạn nắm chắc trong tay bằng tốt nghiệp đại học tại Síp
Đại học 5000 – 8000 EUR/năm Một số ngành mang tính chất đặc thù như ngành Y tế, Đầu bếp… sẽ có mức học phí cao hơn so với các ngành khác ở bậc đại học
Sau đại học 5.500 – 13.000 EUR/năm Các trường tại Síp có tổ chức rất nhiều chương trình sau đại học giúp du học sinh có điều kiện nâng cao kiến thức học vấn của mình

BA LAN – lịch sử giáo dục hơn 600 năm, chi phí du học rẻ nhất nhì Châu Âu

Ba Lan luôn là điểm đến lý tưởng dành cho các du học sinh bởi nền giáo dục tiên tiến, đất nước thanh bình, xinh đẹp và đặc biệt là chi phí học tập và sinh hoạt luôn ở mức thấp. Bên cạnh đó, Ba Lan còn được biết đến là quốc gia có nền kinh tế phát triển với nền giáo dục lâu đời với khoảng hơn 600 năm

Chi phí học tập ở Ba Lan được nhà nước hỗ trợ từ 50% – 90% đối với từng đối tượng sinh viên khác nhau. Đối với sinh viên thuộc khối EU, mức học phí trung bình chỉ từ 1000 – 3000 EUR/năm, còn đối với sinh viên ngoài khối thì học phí sẽ dao động từ 2.500 – 4.100 EUR/năm.

Du học Châu Âu
Sinh viên du học Châu Âu có thể tiếp cận vô vàn cơ hội việc làm

Du học Châu Âu miễn phí ở đâu?

Nếu muốn du học miễn phí tại Châu Âu, bạn có thể cần phải học một ngôn ngữ mới. Ở nhiều quốc gia, bạn có thể tham gia các khóa học đại học miễn phí hoặc với học phí rất rẻ nếu bạn có thể học bằng ngôn ngữ địa phương.

Ở Đức, các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh không có nhiều ở bậc đại học, nhưng phổ biến ở bậc sau đại học. Nếu bạn muốn tận dụng nền giáo dục đại học miễn phí của Đức, bạn sẽ cần phải học tiếng Đức.

Một ví dụ khác về quốc gia mà bạn có thể học miễn phí bằng ngôn ngữ địa phương là Cộng hòa Séc. Tuy nhiên các khóa học dạy bằng tiếng Anh vẫn có mức học phí khá phải chăng, khoảng 3.800 EUR mỗi năm tại các trường công lập. Chi phí sinh hoạt ở quốc gia này cũng thấp hơn so với nhiều nước Tây Âu, khoảng 5000 – 8.500 EUR cho 1 năm.

Ở một số quốc gia, bạn chỉ có thể học miễn phí nếu khóa học của bạn được dạy bằng ngôn ngữ địa phương.

Liên hệ với Viet Global để được miễn phí tư vấn thông tin du học các nước.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *