fbpx

Những quốc gia tiềm năng có cơ hội định cư bằng con đường du học

Các nước dễ định cư bằng du học

Khá nhiều gia đình Việt Nam đang muốn tìm con đường định cư cho con em. Không phải vì ở Việt Nam sống không tốt, mà các gia đình muốn con em mở mang kiến thức và tầm mắt. Đồng thời, có một thành viên trong gia đình có thể chia sẻ những mảnh ghép muôn màu của các quốc gia cho người thân ở Việt Nam cũng là một chuyện tuyệt vời. Đặc biệt, đây cũng là điểm tựa khi gia đình muốn đi du lịch nước ngoài.

Nhưng không phải muốn là được. Mỗi nước đều có những chính sách về định cư khác nhau. Việc chọn một quốc gia có con đường định cư dễ thở, ổn định cuộc sống, cũng như phát triển sự nghiệp tốt luôn là bài toán không đơn giản.

Vậy những quốc gia nào dẫn đến định cư nhanh nhất và an toàn nhất cho giới trẻ? Với 15 kinh nghiệm tư vấn du học nước ngoài, VIET GLOBAL chia sẻ với bạn các quốc gia hiện đang có chính sách vừa học – vừa làm và con đường định cư nhanh nhất.

A – Các nước châu Âu

1/ Ireland – Định cư tưởng không dễ mà dễ không tưởng!

Châu Âu xưa nay vẫn là mảnh đất mộng mơ mà hàng triệu người trên thế giới muốn đến và sinh sống. Trong số đó, ireland – “hòn ngọc lục bảo của châu Âu” là một trong những quốc gia đáng sống nhất. Du học – định cư Ireland cũng trở thành mục tiêu lớn của du học sinh toàn thế giới.

*** Định cư Ai-len bằng con đường du học như thế nào?

– Bậc cử nhân:

Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học tại Ireland, sinh viên quốc tế được phép ở lại để tìm kiếm làm việc trong vòng 1 năm mà không cần phải làm thủ tục gia hạn visa như nhiều quốc gia khác.

Sau khoảng thời gian này, nếu ký được hợp đồng lao động với mức lương tối thiểu 30.000 Euro/năm, du học sinh quốc tế sẽ ở lại làm việc và được cấp thẻ xanh. Sau 2 năm sẽ chính thức được định cư và trở thành công dân của quốc đảo này.

Trường hợp thu nhập không ổn định và không đạt yêu cầu, sinh viên có thể học các chương trình sau đại học để kéo dài thời gian sinh sống tại Ai-len.

– Bậc cao học:

Quy trình và yêu cầu tương tự với du học sinh bậc cử nhân. Chỉ khác thời gian du học sinh được phép ở lại sau tốt nghiệp tìm việc làm là 24 tháng, tính từ ngày chính thức ra trường.

2/ Hà Lan – Nền kinh tế ổn định thứ 2 thế giới

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Hà Lan vẫn luôn dành cơ hội sinh sống và làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế. Sinh viên được phép ở lại Hà Lan 1 năm để tìm kiếm công việc với mức lương tốt. Điều quan trọng nhất để cầm trong tay hộ chiếu Hà Lan là duy trì công việc ổn định trong 5 năm. Do đó, việc trở thành công dân xử sở Tulip khó hay dễ tùy thuộc vào khả năng của mỗi du học sinh.

Điểm cộng cho du học Hà Lan là cơ hội trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế trong suốt quá trình học tập và thực tập tại các công ty và tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới. Các đại diện tiêu biểu: Google, Unilever, Heineken, KPMG, Microsoft, Samsung, Coca Cola,… đều đặt trụ sở tại Hà Lan.

Nếu du học sinh không thể đáp ứng được tiêu chuẩn nhận thẻ xanh và định cư tại Hà Lan, các bạn buộc phải trở về nước và cơ hội định cư sẽ trở nên khó hơn. Vậy nên, dù chính sách du học định cư Hà Lan không quá khắt khe, các bạn vẫn cần phải thực sự nỗ lực trong công việc thì mới có cơ hội trở thành công dân của Hà Lan.

Du học Hà Lan

3/ Ba Lan – chân trời du học mới của du học sinh Việt

Là một thành viên liên minh châu Âu, Ba Lan đang có tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế. Đây thực sự là mảnh đất màu mỡ cho phát triển sự nghiệp. Theo quy định mới của Ba Lan, người nước ngoài có thể ở lại Ba Lan làm việc dễ dàng hơn.

Theo quy định cũ, sinh viên không có giấy phép lao động chỉ được làm việc vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9 của năm. Còn hiện nay, sinh viên có thể làm việc quanh năm không cần giấy phép lao động. Đây là cơ hội vàng cho sinh viên tìm việc phù hợp tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn.

Với chính sách mới này, nhà tuyển dụng có thể tự do lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng mà không phải lo lắng quá nhiều về giấy phép lao động. Các doanh nghiệp tại Ba Lan thường ưu tiên những sinh viên quốc tế bởi khả năng sử dụng những ngoại ngữ khác nhau, và có những kinh nghiệm đặc biệt khi sinh sống tại nước ngoài.

Chính sách cho phép làm việc trong quá trình học (có thể kéo dài tới 5 năm) giúp sinh viên có nhiều thời gian để tìm kiếm một công việc ở một công ty phù hợp để ở lại Ba Lan.

Định cư Ba Lan

4/ Cộng hòa Síp – Điểm đến dễ dàng nhất hiện nay

Số lượng người chọn định cư đảo Síp cũng như du học sinh du học Síp tăng qua các năm. Bởi Síp là nơi hội tụ nền văn hóa đa dạng, có nền kinh tế phát triển bền vững, con người năng động trẻ trung. Hơn hết, giáo dục Síp được xem là một trong những nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhất châu Âu, và nó luôn được đầu tư đúng mức.

Vì thế, sinh viên quốc tế luôn tin tưởng và kỳ vọng mình sẽ được ở lại làm việc trên đất Síp và có cơ hội định cư ở đảo Síp.

Du học Síp

5/ Du học Đức

Hiện nay, du học Nghề Đức với cơ hội ở lại làm việc và cơ hội định cư cao, cùng sự đa dạng ngành nghề như Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn, Đầu bếp, Cơ khí… ngày càng thu hút các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Những năm gần đây, do sự già hóa dân số, tỷ lệ người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ ngày càng lớn tại Đức. Chính vì vậy, nghề điều dưỡng viên người già tại Đức đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Cũng do già hóa dân số, nước Đức cũng thiếu hụt nguồn nhân lực ở nhiều ngành nghề khác. Đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam mong muốn được làm việc lâu dài và định cư tại Đức.

*** Một số điểm nổi bật của Đức:

 • Kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục Đức được đánh giá đứng hàng đầu thế giới
 • Môi trường sống an toàn, chất lượng cuộc sống cao, chế độ phúc lợi xã hội tốt
 • Tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong số các nước phát triển
 • Một trong số ít quốc gia có hệ thống giáo dục miễn phí học phí

Ưu điểm nổi bật của Du học nghề Đức là chương trình được quản lý bởi các công ty, viện, nhà hàng, xí nghiệp mà bạn theo học. Do vậy, khi ra trường bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sau 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư dài hạn và vĩnh viễn tại Đức.

Du học nghề Đức

B – Châu Úc

1/ Australia – Quốc gia du học và định cư lý tưởng

Du học Úc từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến du học vô cùng lý tưởng cho du học sinh Việt Nam với nền giáo dục chất lượng cao, điều kiện sống và an sinh xã hội tốt. Bên cạnh đó, là những chính sách việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội định cư rộng mở cho sinh viên quốc tế, cũng khiến sinh viên quốc tế khó lòng mà không đặt Úc lên bàn cân để lựa chọn quốc gia du học cho con đường làm việc và định cư về sau.

Nước Úc luôn tìm kiếm những người có chuyên môn và tay nghề tốt để làm việc và góp phần phát triển xã hội. Vậy, điều kiện cần cho một bộ hồ sơ xin định cư của du học sinh quốc tế là như thế nào?

*** Điều kiện xin định cư Úc

 • Trình độ tiếng Anh tốt, IELTS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0)
 • Tốt nghiệp các chuyên ngành mà xã hội đang ưu tiên: kế toán, công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ du lịch khách sạn, điều dưỡng, nha khoa, giáo dục, mầm non, …
 • Học và làm việc tại một số bang và vùng lãnh thổ nhất định sẽ được cộng điểm ưu tiên. Ví dụ như bang Tasmania.

Để trở thành một công dân Úc không phải dễ. Nhưng với những sinh viên có bằng cấp ở Úc, có kinh nghiệm làm việc, thì cơ hội làm việc và định cư tại quốc gia phát triển này chắc chắn sẽ dành cho bạn.

2/ New Zealand – Trở thành công dân New Zealand trong vòng 3 năm

New Zealand được bình chọn là:

 • Quốc gia yên bình nhất trên thế giới theo chỉ số Hoà bình toàn cầu
 • Quốc gia ít có tệ nạn tham nhũng nhất, theo chỉ số minh bạch Quốc tế nhận thức về tham nhũng
 • Đứng thứ 3 về chỉ số thịnh vượng (Legatum), dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc.
 • Là quốc gia đầu tiên đưa ra bộ luật bảo vệ sinh viên quốc tế, áp dụng bắt buộc trên toàn bộ hệ thống giáo dục, nhằm bảo trợ và hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế tại New Zealand.

Du học là con đường nhanh nhất, dễ nhất và an toàn nhất để trở thành công dân New Zealand. Hiện nay, New Zealand đang đang trong quá trình mở cửa, chào đón các sinh viên quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước và thu hút định cư.

** 2 lộ trình ngắn nhất định cư New Zealand bằng du học sau 3 năm:

* Du học sinh hoàn thành ít nhất Diploma bậc 5 và 6: Được cấp thêm visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu được công ty bảo lãnh với một công việc ổn định, sinh viên sẽ được xin thêm visa 2 năm và trong thời gian này, sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin thường trú.

* Du học sinh hoàn thành Diploma bậc 7 (1 năm): Cũng được cấp thêm visa 1-2 năm để ở lại tìm việc. Nếu được nhận vào các vị trí cao cấp như trưởng phòng hay quản lý trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, thì sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ định cư chỉ trong 3 năm sinh sống tại đây.

trunghoc_NewZealand

C – Châu Mỹ

1/ Canada – Nền kinh tế thịnh vượng và linh hoạt nhất thế giới

Không thể chối cãi vị trí đầu bảng xếp hạng phải dành cho xứ sở lá phong, với chính sách định cư cởi mở và thu hút lao động nước ngoài thông qua con đường du học. Cuối năm 2018, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ 2019-2021 (theo World Economic Forum). Vì vậy, nếu bạn đang có dự định đi du học Canada thì đây là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada.

*** Một số thay đổi tích cực trong chính sách định cư Canada:

– Đương đơn chỉ cần sinh sống dài hạn tại Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) thay vì gần 5 năm như trước đây. Đối với du học sinh – được xem là những cư dân ngắn hạn thì 2 ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn.

– Du học sinh hoàn thành một khóa học toàn thời gian không dưới 8 tháng có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp với thời hạn lao động bằng thời gian khóa học. Tuy nhiên, chỉ với những khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

– Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm sau khi hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian), đương đơn đã có thể xin định cư tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, những lợi thế về mức chi phí du học khá hấp dẫn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác và không phải chứng minh tài chính theo chính sách SDS hiện nay, du học Canada chưa bao giờ ngừng hot trong vòng 3 năm trở lại đây.

Với một số bang, sinh viên còn có cơ hội được hoàn trả học phí lên đến 60%, miễn phí bảo hiểm y tế và được cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian, như bang Manitoba và Saskatchewan.

visaSDS_Canada

D – Châu Á

1/ Hàn Quốc

Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có những sự lựa chọn riêng cho bản thân mình, nếu muốn định cư tại Hàn Quốc sau khi du học Hàn Quốc chúng ta phải tìm hiểu rõ xem bản thân mình có những lựa chọn như thế nào để lựa chọn cho đúng và phù hợp với bản thân mình

*** Đối với trường hợp tốt nghiệp Đại học:

Có 3 lựa chọn:

+ Học tiếp lên cao học, giữ visa D2 tiếp tục học tập

+ Chuyển sang D10 visa tìm việc. Bạn được gia hạn 4 lần, mỗi lần 6 tháng. Đây là thời gian bạn dùng để suy nghĩ là đi làm hay học tiếp. Luật hiện hành cho phép D10 đăng kí làm thêm. Trước đây thì hoàn toàn ko được đi làm.

+ Chuyển sang E7, dành cho những bạn tốt nghiệp và xin được việc làm tại Hàn. Đây là visa lao động chuyên môn. Luật hiện tại lương tối thiểu phải 1,5 triệu won và phải nằm trong các ngành nghề được chỉ định. Đây là visa ko thời hạn, tuy nhiên lại bị ràng buộc bởi công ty. Nếu công ty cắt hợp đồng > visa vô hiệu. Bạn lại phải chuyển sang D10 tìm công ty, rồi lại phải xin lại visa. Nhưng nếu công việc ổn định thì rất tốt, có thể lãnh bố mẹ sang chơi; lãnh vợ/chồng, con sang ở cùng (nhưng ko được đi làm).

*** Đối với trường hợp tốt nghiệp cao học:

Có 4 sự lựa chọn:

+ Học tiếp lên tiến sĩ. Tiếp tục visa D2

+ Sang D10

+ Chuyển sang E7

+ Đổi sang visa F2, visa cư trú. Về tính chất, nó tương đối giống E7. Nhưng nếu có vợ chồng thì có thể bảo lãnh và kí hợp đồng làm việc hợp pháp tại Hàn. F2 chỉ dành cho người tốt nghiệp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc.

> F2 visa là bước đệm để có thể xin được cư trú vĩnh viễn tại HQ. Tức là sau 3 năm, bạn có quyền xin cư trú vĩnh viễn F5. Có visa này, bạn có thể qua lại dễ dàng giữa 2 nước, mỗi 2 năm bạn chỉ cần nhập cảnh HQ 1 lần thì visa sẽ có hiệu lực mãi).

Du học Hàn Quốc

2/ Nhật Bản

Chính phủ Nhật chủ trương mở rộng đối tượng người lao động nước ngoài sinh sống, học tập tại nhật theo diện cư trú, vĩnh trú. Các du học sinh, người lao động theo diện xuất khẩu, người lao động tri thức đều có thể xin xét vĩnh trú dễ dàng. Bên cạnh đó còn được cập thị thực thời hạn kéo dài đến 5 năm. Để cập nhật các thông tin mới nhất về luật cư trú, điều kiện xin vĩnh trú, mời bạn đọc những thông tin trong bài viết dưới đây.

*** Luật cư trú Nhật cập nhật – Nới lỏng quy định nhận lao động nước ngoài

+ Theo Luật cư trú mới nhất 2019, Chính phủ Nhật mở rộng phạm vi đối tượng người lao động nước ngoài sang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, Chính phủ Nhật có nhiều chính sách khuyến khích người lao động có trình độ cao, thông thạo tiếng Nhật làm trong các lĩnh vực thiếu nguồn lực lao động lớn như: Điều dưỡng, xây dựng, canh tác nông nghiệp.

+ Quyền mang theo người thân tới Nhật Bản: Trước đây, chính phủ Nhật đưa ra rất nhiều chính sách khắt khe yêu cầu người sinh sống, làm việc tại Nhật Bản không được bảo lãnh người thân sang ở cùng. Giờ đây, trong luật cư trú mới nhất, bạn hoàn toàn có thể đưa người thân sang Nhật Bản sinh sống nếu đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra.

+ Cấp thị thực thời hạn 5 năm: Chính phủ Nhật đã gia tăng thời hạn cấp thị thực từ 3 năm lên 5 năm đối với người lao động nước ngoài. Đây là cơ hội lớn để người lao động có điều kiện xin vĩnh trú tại Nhật trong tương lai nếu có nhu cầu.

> Xin vĩnh trú: Là loại Visa cao cấp nhất. Visa mà du học sinh, thực tập sinh và người lao động muốn được sở hữu khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Bắt đầu từ 2019, người lao động nước ngoài, du học sinh sinh sống tại Nhật Bản có thể xin vĩnh trú dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy trình du học Nhật Bản

3/ Đài Loan

Cơ hội để các bạn du học sinh xin cấp thẻ cư trú lao động Đài Loan rất là cao. Pháp luật Đài Loan hiện nay đang sử dụng phương pháp tích điểm, chỉ cần tích được 70 trên tổng 210 điểm là bạn đã đủ điều kiện để xin làm việc và sinh sống tại Đài Loan.

*** Một vài ví dụ đơn giản về cộng điểm:

 • Bạn tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, được 10 điểm
 • Biết tiếng Việt, cộng thêm 10 điểm
 • Kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam trên 1 năm, cộng 10 điểm
 • Có công ty Đài Loan tuyển dụng bạn với mức lương 31.520 đài tệ trở lên, cộng 10 điểm
 • Thành tích môn tiếng Trung của bạn trên 60 điểm, được cộng thêm 20 điểm nữa

Cộng lại những điều kiện này là bạn đã có 70 điểm, được cấp thẻ cư trú lao động tại Đài Loan. Sau khi có thẻ cư trú lao động và tổng thời gian làm việc trên 5 năm tại Đài Loan, bạn sẽ được xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn. Đây là một trong những đặc quyền dành riêng cho các bạn du học sinh học tập tại Đài Loan. Trường hợp xuất khẩu lao động, cho dù có làm bao lâu đi nữa cũng không thể có đặc quyền này.

datnuocDaiLoan

Viet Global – 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học thế giới. Chúng tôi là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trung học, cao đẳng, đại học và tổ chức giáo dục danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan, và các nước Đông Á.

Nếu bạn dự định du học và cần thêm thông tin chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng, tài chính… Liên hệ ngay với Việt Global để được tư vấn chi tiết:

  – Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)
  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  Contact Me on Zalo
  Call Now Button0908558959