fbpx

Du học Úc: Toàn tập về Ngành hàng không – Có nên du học Úc ngành hàng không?

hàng không tại Úc

Đối với nhiều bạn, “hàng không” có vẻ cao xa với những chiếc máy bay hào nhoáng và những anh chàng/cô nàng phi công, tiếp viên với vẻ ngoài hào nhoáng. Và làm trong ngành hàng không còn ghê gớm hơn nữa, chỉ dành cho “con ông cháu cha” trong ngành mà thôi. Nhưng giống như mọi ngành khác, làm trong ngành hàng không thì cũng phải trải qua nhiều sóng gió và cũng cực khổ không kém gì các ngành khác. Cùng tìm hiểu xem ngành hàng không là gì và có nên du học ngành hàng không tại Úc không nhé.

Tìm hiểu về ngành hàng không

1/ Hàng không là gì?

Trước hết, hàng không là phương thức giao thông nhanh nhất thế giới hiện nay. Nó góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm nhiều thời gian di chuyển người và trao đổi hàng hóa giữa các nơi trên thế giới.

Nếu trước đây, để chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác, người ta phải đi đường biển hay đường bộ mất đến cả tháng. Thì nay chỉ cần mười mấy tiếng đồng hồ là hàng đã đến nơi rồi. Nói đâu xa, trước đây Việt Nam làm sao có được những thứ trái ngon quả lạ của phương Tây, vì chuyển đến nơi thì hư hỏng dập nát cả rồi. Đây chính là lợi ích trực quan nhất mà ngành hàng không đem lại cho cuộc sống.

Theo báo cáo của Air Transport Action Group (ATAG), hơn 1/3 giá trị hàng hóa được gửi bằng đường hàng không. Hàng không hỗ trợ 2,7 nghìn tỉ USD trong hoạt động kinh tế thế giới, chiếm 3,6% tổng GDP.

hàng không

2/ Các nghề trong ngành hàng không

Có một sự nhầm lẫn lớn khi nghe về hành hàng không. Rất nhiều người chỉ nghĩ đến phi công và tiếp viên. Điều này đúng nhưng cón thiếu nhiều lắm. Ngành hàng không rất rộng, bao gồm tất cả các lĩnh vực từ quản lý mặt đất, điều phối chuyến bay cho đến nhân viên bán vé. Một số vị trí trong ngành hàng không:

Phi công

Không cần phải giải thích nhiều, chắc chắn là lái máy bay rồi. Ngoài ra các công việc của một phi công là chuẩn bị, trình hoặc kiểm tra các kế hoạch bay, kiểm tra số lượng hành khách, khối lượng hàng hóa, lượng nhiên liệu, tình trạng trang thiết bị, điều khiển máy bay… nữa.

Tiếp viên hàng không

Phục vụ hành khách và những thành viên phi hành đoàn trên máy bay dân dụng. Công việc chính là soát vé, xếp chỗ, kiểm tra hành lý, hướng dẫn hành khách trước và trong chuyến bay, đảm bảo an toàn cho hành khách suốt chuyến bay, sơ cứu và giúp đỡ hành khách, phục vụ ăn uống…

Chuyên viên kiểm soát không lưu

Theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay, phối hợp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn khi có vấn đề phát sinh.

Thủ tục viên sân bay

Kiểm tra khách lên máy bay, làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý cho khách.

Chuyên viên cân bằng trọng tải

Tính toán trọng tải của hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu kiện thực tế cho máy bay, lên kế hoạch và lập sơ đồ xếp hàng, tính toán nhiên liệu.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Bảo dưỡng và sửa chữa động cơ, thân máy bay, cabin, các hệ thống trong máy bay, cánh máy bay và các bộ phận cấu thành khác trong máy bay.

Các vị trí khác

– Nhân viên hỗ trợ khách hàng, giải quyết các thủ tục giấy tờ

– Nhân viên vận chuyển hành lý

– Nhân viên thông tin cung cấp thông tin, giải quyết khiếu nại

– Nhân viên tìm kiếm hành lý thất lạc

– Nhân viên điều động phối hợp các bộ phận, cá nhân đảm bảo chuyến bay thông suốt.

– Nhân viên bán vé máy bay

– Nhân viên tiếp nhận, kiểm tra, đóng gói và phân loại hàng hóa

– Nhân viên bảo vệ cảng hàng không

– Nhân viên cứu hộ cảng hàng không

3/ Đầu tiên là “tiền đâu” – Mức lương hàng không là bao nhiêu?

Nhiều công việc trong ngành hàng không được trả lương cao. Theo Payscale, lương bình quân cho nhân sự ngành hàng không tại Úc là 82.618 AUD/năm. Một số vị trí như phi công, kỹ sư máy bay đang nhận mức lương 118.000 AUD/năm. Trong U.S Bureau of Labor Statistics 2019, trung bình lương phi công tại Mỹ là 174.870 USD/năm. Những phi công thâm niên làm cho các hãng hàng không lớn có mức lương lên đến hơn 300.000 USD mỗi năm.

Mức lương cơ trưởng các hãng hàng không
Mức lương cơ trưởng các hãng hàng không lớn theo thâm niên (U. S Bureau of Labor Statistics 04/2020)

Tiềm năng ngành hàng không tại Úc

Ngành công nghiệp hàng không ở Úc bắt đầu vào những năm 1920 với hãng Western Australian Airlines thành lập ở bờ biển phía Tây và Australian Aircraft and Engineering Company ở bờ biển phía Đông. Năm 1921, Queensland and Northern Territory Aerial Services (QANTAS) được thành lập. Cho đến nay ngành hàng không Úc tiếp tục mở rộng với nhiều thương hiệu lớn. Đây cũng là lĩnh vực nền tảng cho ngành kinh doanh và du lịch Úc có doanh thu hàng năm ước tính đạt gần 46 tỉ USD (theo Australian Industry and Skills Committee AISC).

Chỉ riêng du lịch, hàng không dự kiến vẫn sẽ là yếu tố tích cực thúc đẩy phát triển của ngành. Ngành du lịch Úc làm việc với hơn 20 đối tác hàng không trên các thị trường quốc tế quan trọng mỗi năm và có các thỏa thuận tiếp thị chiến lược dài hạn với 8 hãng hàng không. Các hãng hàng không này là: Virgin Australia, Etihad Airways, Qantas Airways, Air New Zealand, Singapore Airlines, China Southern Airlines, China Eastern và Air China. Du lịch Úc cũng làm việc với một số hãng hàng không khác về các chiến dịch dành riêng cho thị trường. Cùng với tiềm năng phát triển lớn là cơ hội việc làm rộng mở cho những sinh viên du học Úc ngành hàng không.

Du học ngành hàng không tại Úc

Úc nằm gần thị trường hàng không lớn nhất thế giới – Trung Quốc (theo aviation.com 2019). Với lợi thế về vị trí địa lý, sự đầu tư của chính phủ cũng giúp Úc sở hữu nền công nghiệp hàng không hàng đầu, qua đó hình thành nhiều trường đào tạo ngành hàng không chất lượng cao cùng các khóa học đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Lựa chọn du học Úc ngành hàng không , bạn sẽ được thụ hưởng kiến thức đa dạng, được rèn luyện kỹ năng giúp sẵn sàng làm việc trong các lĩnh vực như điều chuyến, quản lý hàng không, kiểm soát không lưu hoặc thực hiện các vị trí chuyên biệt như phi công, tiếp viên hàng không…

1/ Một số chương trình du học ngành hàng không tại Úc

Đại học Sau đại học
 • Bachelor of Aviation
 • Bachelor of Aviation (Pilot)
 • Bachelor of Aviation (Management)
 • Bachelor of Aviation/Bachelor of Information Technology
 • Bachelor of Engineering (Honours)/Bachelor of Aviation
 • Master of Aviation (Management)
 • Master of Science (Aviation)
 • Master of Airworthiness
 • Thời gian học: 3 năm (4 – 5 năm với bằng đôi)
 • Yêu cầu: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 7.0; IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
 • Học phí trung bình ước tính: 36.000 AUD/năm
 • Thời gian học: 1,5 – 2 năm
 • Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học hoặc hoàn thành khóa sau đại học liên quan đến hàng không; IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
 • Học phí trung bình ước tính: 37.000 AUD/năm

2/ Các trường đào tạo ngành hàng không tại Úc

Đại học Nam Úc Đại học Edith Cowan
Đại học Central Queensland Đại học RMIT
Đại học Griffith Đại học Queensland
Đại học Swinburne Đại học Southern Cross
Đại học New South Wales

Ngoài các khóa hàng không, phi công lẫn quản lý trong ngành hàng không, sinh viên còn có thể chọn học về tiếp viên hàng không. William Angliss Institute cung cấp chương trình học ngắn hạn Certificate III in Aviation (Cabin Crew) giúp sinh viên có sự chuẩn bị chuyên nghiệp nhất để trở thành một tiếp viên hàng không đủ tiêu chuẩn.

3/ Việc làm cho sinh viên du học hàng không tại Úc

Những công việc có thể chọn sau khi du học Úc ngành hàng không: Phi công, kiểm soát không lưu, tiếp viên, quản lý phi hành đoàn, quản lý vận hành, quản lý dịch vụ sân bay, hướng dẫn bay, dịch vụ khách hàng, dịch vụ vận chuyển hàng, quản lý an toàn sân bay, cứu nạn hàng không, lập kế hoạch chuyến bay, quản lý và giám sát, quản lý nhân sự, quản lý khai thác hàng không, kỹ thuật viên, điều phối chuyến bay…

Theo Boeing, các hãng hàng không khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay mới trong 20 năm tới. Riêng phi công, khu châu Á – Thái Bình Dương sẽ cần đến 244.000 lao động giai đoạn 2016 – 2035, tương đương 38% nhu cầu phi công toàn cầu.

Việt Nam hiện có 5 hãng được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific (Pacific Airlines), Vasco, Vietjet và Bamboo Airways với 214 tàu bay thương mại đang khai thác. Cục Hàng không Việt Nam ước tính sẽ tăng số máy bay hiện tại lên khoảng 360 vào năm 2030. Nghĩa là sẽ cần bổ sung khoảng 1.320 phi công. Tương lai dự kiến sẽ thêm một số hãng hàng không gia nhập thị trường, mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên.

Nếu bạn có dự định du học hàng không tại Úc và cần thêm thông tin chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng… Liên hệ với Việt Global để được tư vấn chi tiết:

  – Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *