fbpx

Du học Úc: Hospitality là gì? Du học Úc học các ngành Hospitality ở đâu?

Hospitality là gì? Học các ngành nhà hàng khách sạn tại Úc ở đâu?
3/5 - (2 bình chọn)

Những bạn đã và đang lên kế hoạch du học chắc hẳn đều ít nhiều nghe nói về ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn. Nghe là ngành này rất hot, cơ hội việc làm cao, lương cũng cao, lại có nhiều lựa chọn nghề nghiệp… Nhưng bạn có thực sự hiểu về ngành này không? Trong bài viết này, Việt Global sẽ giải đáp cho bạn về ngành này, cũng như giới thiệu một vài trường đào tạo nhà hàng khách sạn tại Úc loại tốt cho bạn tham khảo.

Nhận diện Hospitality

Trước tiên, check thử xem bạn hiểu rõ bao nhiêu về ngành Hospitality nhé. Bạn biết bao nhiêu loại khách sạn và nhà hàng? Suy nghĩ trong 30s rồi xem dưới đây nha:

• Uber luxury hotels • Hostels
• Luxury hotels • Furnished apartments
• Resorts • Hotels + gambling establishments
• Palace hotels • Convention centres
• Budget hotels • Home-stays
• Dormitories • Vineyards or speciality locations offering accommodation + catering
• AirBnB sort of offerings
· Fine dining restaurants · Highway restaurants
· Specialty restaurants · Food stalls
· Buffet restaurants · Food trucks
· Stand-alone restaurants · Home delivery
· All you can eat restaurants · Take-away
· Multi-Cuisine restaurants

Bạn thấy đó, chỉ phân loại các kiểu nhà hàng, khách sạn thôi mà đã nhiều đến vậy rồi. Các lĩnh vực của ngành này càng đa dạng hơn nữa. Nhưng về cơ bản có thể chia thành các nhóm sau:

1/ Food and Beverage – Dịch vụ ăn uống (Restaurants/Food Trucks/Food Delivery Service/Bars/Clubs/Lounges/Casinos)

Ngành Thực phẩm và Đồ uống (hay dịch vụ ăn uống) là phân khúc quan trọng nhất của ngành khách sạn. Nó chiếm tới 50% tổng ngành khách sạn. Lĩnh vực này bao gồm nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng thức ăn nhanh, quán rượu, quán bar… từ bình dân cho đến cao cấp. Một minh chứng khác cho sức hút của ngành là ngày càng nhiều Blogger ẩm thực ra đời trong thời gian gần đây.

Cơ hội công việc trong ngành: Restaurant Manager, Chef, Cook, Server, Bartender/ Mixologist, Barista…

2/ Lodging/Accommodation Facilities – Dịch vụ lưu trú (Guest Houses/Motels/Hotels)

Đã là đi du lịch, nhất là du lịch nước ngoài dài ngày thì không thể thiếu được chuyện tìm chỗ ở. Và nhóm ngành này sẽ chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ lưu trú và lưu trú cho khách. Bạn cần lưu ý “Lưu trú” không chỉ là chỗ ở, mà còn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn về sân gôn, đám cưới, cơ sở thể dục, spa, tennis, các sản phẩm tắm cao cấp…

Cơ hội công việc trong ngành: Hotelier, Hotel Manager, Concierge, Event Planner, Head of Food and Beverages, Beverage Man, Sales, Event Planner, Event Manager…

3/ Travel and Tourism – Du lịch và Lữ hành (Trains/Airlines/Ships or Cruise Ships)

Một điều hiển nhiên là bạn đi du lịch thì không thể nào chỉ thuê khách sạn, bật máy lạnh, coi tivi cho đến hết thời gian rồi đi về được. Bạn sẽ phải du lịch, khám phá địa điểm mà mình đến. Travel and Tourism sẽ dính dáng đến tất cả những gì mà bạn cần trong khi du lịch, từ di chuyển cho đến các loại hình du lịch như:

– Leisure Travel: Loại hình du lịch phổ biến, nghỉ dưỡng theo các hành trình tham quan thông thường. Loại này phù hợp với hầu hết các đối tượng.

– Adventure travel: Du lịch khám phá và có chút mạo hiểm. Trong loại hình này, các đơn vị lữ hành còn đặt tên cụ thể cho từng hình thức tour như Biking, Bird watching tour…

– Trekking: Những tour du lịch khám phá, mạo hiểm. Du khách sẽ tham gia các hành trình tới những nơi ít người qua hoặc những vùng thường chỉ dành cho người bản xứ

– Kayaking: Du khách sẽ trực tiếp chèo 1 loại thuyền được thiết kế đặc biệt, có khả năng vượt các ghềnh thác.

– Homestay: Khách du lịch sẽ ở và sinh hoạt cùng người dân bản xứ.

– Diving tour: Tour tham gia lặn khám phá các rặng san hô, ngắm cá ở biển.

Cơ hội công việc trong ngành: Đại lý du lịch, Tiếp viên hàng không, Phi công, Hướng dẫn viên Du lịch, Blogger Du lịch.

4/ Recreation – Giải trí

Ngành công nghiệp giải trí bao gồm một loạt các loại hình kinh doanh. Ví dụ như câu lạc bộ đêm, sòng bạc, công viên giải trí, các sự kiện nghệ thuật/thể thao, bảo tàng, di tích lịch sử… Những cơ sở kinh doanh như vậy được xây dựng để đáp ứng các sở thích vui chơi, giải trí và văn hóa khác nhau của du khách. Để hình dung đơn giản nhất, bạn hãy nghĩ đến Disney World và các sự kiện âm nhạc như Tomorrowland hoặc Ultra Music Festival ở Miami.

Cơ hội công việc trong ngành: DJ, Pit manager, Table Games Dealer, Gaming services, Event Planner, Event Manager, Trainer/ Gym/ Fitness Instructor…

Các trường đào tạo du lịch tại Úc

Vậy ở Úc thì những trường nào giảng dạy các nhóm ngành này? Mời bạn xem thử thông tin một vài trường dưới đây:

1/ Griffith University

Thành lập năm 1971, đến năm 1975 thì bắt đầu đón những sinh viên đầu tiên. Griffith là một trong 300 trường đại học hàng đầu thế giới, một trong 10 trường đại học hàng đầu của Úc. Đại học Griffith được coi là trường đại học sáng tạo nhất của Úc trong việc tổ chức, và là một trong những trường đại học có ảnh hưởng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Griffith University là một trong những đại học đầu tiên tại Úc phát triển và đưa vào giảng dạy chương trình Quản trị Khách sạn và Du lịch. Cho tới nay, trường vẫn giữ vững vị trí là đơn vị đào tạo hàng đầu nước Úc. Trường tự hào được cùng làm việc với các chuyên gia trong ngành công nghiệp không khói này, từ đó xây dựng giáo trình và bộ kỹ năng phù hợp cho sinh viên, giúp các bạn có những kỹ năng nhà tuyển dụng mong muốn.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng có những mối quan hệ hợp tác với các chuỗi khách sạn trong khu vực Đông Nam Queensland và các nhà điều hành tour, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các diễn giả và phát triển các mối quan hệ có giá trị trong tương lai.

Một số thông tin tham khảo:

 • Học phí: 29.500 AUD/ năm
 • Học bổng: đến 50% học phí
 • Yêu cầu: IELTS 6.5 và tốt nghiệp loại khá giỏi

2/ Blue Mountains International Hotel Management School

Trường Quản trị Khách sạn Quốc tế Blue Mountains luôn là điểm đến quen thuộc dành cho sinh viên muốn học tập các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn tại Úc. Sinh viên được học tập trong môi trường mô phỏng ngành Khách sạn cùng với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên tốt nghiệp tại trường đạt tỷ lệ có việc làm cao nhất nước Úc.

Trường có 4 kỳ nhập học linh hoạt: Tháng 1, 4, 7, 9 hàng năm. Trường kết nối chặt chẽ với các tập đoàn khách sạn 5 sao trên toàn thế giới như Accor, Marriott International, Hyatt, Four Seasons… để tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. Các học xá của BMIHMS:

 • Leura
 • Sydney
 • Melbourne
 • Adelaide
 • Tô Châu, Trung Quốc

Trong khi theo học khóa học Cử nhân Kinh doanh (ngành Quản lý Khách sạn & Nghỉ dưỡng), bạn sẽ sống tại chỗ trong hai học kỳ tại Trung tâm Học tập Thực hành của trường (khuôn viên Leura ở Blue Mountains). Cơ sở Leura hoạt động như một khách sạn mô phỏng, nơi sinh viên vừa là khách vừa là nhân viên. Trong khóa học, sinh viên cũng sẽ tích lũy được kinh nghiệm thực tế thông qua các chương trình placement. Sáu tháng cuối cùng sẽ tập trung hoàn toàn vào mảng quản lý kinh doanh. Các lớp học này sẽ được giảng dạy trong khuôn viên Sydney-Town Hall.

Một số thông tin tham khảo:

 • Học phí: 25.000 AUD/ năm
 • Học bổng: đến 30% học phí.
 • Yêu cầu: IELTS 6.0 và tốt nghiệp loại khá giỏi

3/ James Cook University

Năm 1970, trường chính thức thành lập với tên Đại học James Cook mang tên nhà thám hiểm người Anh James Cook tại Townsville, Qeensland. Năm 1987, trụ sở tại Cairns ra đời và thành lập phân viện tại Singapore vào năm năm 2003. Đến năm 2006, trụ sở tại thành phố Brisibane, thủ phủ bang Queensland ra mắt và phục vụ du học sinh quốc tế với chi phí học tập hợp lý và hình thức học tập cải tiến.

Trường được công nhận là một trong những trường giảng dạy ngành Du lịch tốt nhất trên thế giới từ năm 1983 bởi Hiệp Hội Du lịch Toàn Cầu (World Tourism Organisation – WTO).

Học sinh có mạng lưới quan hệ đối tác kinh doanh sâu rộng của JCU và các cựu sinh viên quốc tế. Tham dự các chuyến đi thực tế, được chia sẻ từ các giảng viên khách mời nổi tiếng thế giới và hoàn thành các đánh giá dựa trên ngành.

Sinh viên có cơ hội được trải nghiệm từ A đến Z: Thiết kế và cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm du lịch, khách sạn, sự kiện cùng các chuyên gia trong 400 giờ phát triển kỹ năng. Bên cạnh đó, sinh viên được tham gia vào các vị trí thực tế trong thế giới thực, với cơ hội thực tập được trả lương tại các đối tác trong ngành năm sao. Không chỉ vậy, sinh viên sẽ đạt được các chứng chỉ nhân viên pha chế, RSA và HACCP trong suốt khóa học này.

Một số thông tin tham khảo:

 • Học phí: 30.400 AUD/ năm
 • Học bổng: Phần lớn học bổng cho học sinh từ Diploma lên đại học.
 • Yêu cầu: Học sinh có IELTS 6.0 và hoàn thành lớp 12.

4/ University Of South Australia (UniSA)

Trường tọa lạc tại Adelaide, 1 trong 5 thành phố đáng sống nhất trên Thế giới. Sinh viên của UniSA có cơ hội trải nghiệm cuộc sống phong phú và văn hóa đậm chất Úc. Thành phố Adelaide có mật độ dân số thấp và đầu tư cơ sở hạ tầng cao, cùng chi phí sinh hoạt thấp hơn 25% so với Sydney, Melbourne và thấp hơn 10% so với Perth. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho du học sinh học tập và sinh sống với hiệu quả kinh tế cao.

Đại học Nam Úc có tất cả 5 cơ sở chính: City West Campus, City East Campus, Magin Campus, Mawson Lakes Campus và Whyalla Campus với trang thiết bị dạy và học được thiết kế hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển của một trường đại học tầm cỡ quốc tế. UniSA còn nổi tiếng với 8 viện nghiên cứu, 13 trung tâm nghiên cứu và đội ngũ nhân viên lên tới 2,287 người.

Trong quá trình học, học sinh có cơ hội tham dự các sự kiện, làm tình nguyện viên tại các sự kiện lớn trong và ngoài nước, và đảm nhận các vị trí trong ngành. Học sinh sẽ tốt nghiệp với nền tảng lý thuyết vững chắc, kiến ​​thức ngành và kỹ năng quản lý để nâng cao triển vọng nghề nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh du lịch, sự kiện và nhà hàng khách sạn tại Úc đa dạng.

Một số thông tin cơ bản:

 • Học phí: 32.000 AUD/ năm học
 • Học bổng: Cơ hội học bổng 25%, 50%.
 • Yêu cầu: IELTS 6.0 và tốt nghiệp cấp 3.

5/ University Of Queensland

Đại học Queensland là thành viên sáng lập Group of Eight – nhóm các trường đại học hàng đầu Australia, nơi đóng góp một số lượng công trình nghiên cứu đáng chú ý cho đất nước này. Trường cũng là một trong ba đại diện của Úc là thành viên của Universitas 21 –  tổ chức liên minh toàn cầu, cho phép trường tạo cơ hội cho sinh viên tham dự các sự kiện và trao đổi học tập trên toàn thế giới. Trường có 3 khuôn viên chính tọa lạc tại trong và xung quanh Brisbane. Đây là thành phố lớn thứ ba Australia, sau Sydney và Melbourne, với một cộng đồng đa văn hóa lên tới gần 2 triệu dân cư.

Điểm đặc biệt của chương trình học tại UQ là các trải nghiệm thực tế bao gồm điều hành viên, thực tập tại Disney World, kinh nghiệm từ kiến học, tham quan và thực tập.

Xếp hạng ngành:

 • #2 thế giới về khách sạn, nghỉ dưỡng, thể thao và du lịch (World University Rankings 2017)
 • #31 thế giới về quản trị khách sạn và nghỉ dưỡng (QS World Universty Rankings 2021)

Một số thông tin:

 • Học phí: 42.272 AUD/ năm học đại học
 • Yêu cầu: IELTS 6.5 (6.0)
 • Học bổng: Cập nhật học bổng theo ngành học, bậc học và quốc gia tại đây

6/ Le Cordon Bleu

Là tập đoàn giáo dục hàng đầu về đào tạo các ngành ẩm thực, làm bánh, nhà hàng khách sạn tại Úc… Le Cordon Bleu từ lâu đã có mặt tại nhiều quốc gia như Úc, New Zealand, Pháp, Thái Lan… 100% sinh viên Le Cordon Bleu có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Với hơn 125 năm kinh nghiệm giảng dạy ngành ẩm thực, Le Cordon Bleu Úc mang đến cho bạn những khóa học thực tiễn với thời gian thực tập lên đến 12 tháng, cơ hội học hỏi cùng các đầu bếp sao Michelin và làm việc trong khách sạn 5 sao sau khi tốt nghiệp. Tổng thời gian thực hành lên đến 900 giờ có trả lương toàn phần (2.500- 3.000- 3.500 AUD/tháng tối thiểu, chưa kể tiền tip).  Sau khi tốt nghiệp cử nhân, sinh viên được ở lại làm việc tại Úc và cơ hội làm việc lâu dài, định cư.

– Các khóa học & Yêu cầu đầu vào

 • Grand Diplome, Grand Diplome in Professional Immersion, Diplôme de Pâtisserie & Diplôme de Boulangerie, Diplôme de Pâtisserie & Diplôme de Boulangerie in Professional Immersion: Trên 18 tuổi, tốt nghiệp THPT
 • Diploma in Culinary Management (DCM): Sinh viên  tốt nghiệp Culinary Arts (từ Le Corden Bleu hay các trường khác), hoặc tối thiểu 2 năm kinh nghiệm cùng lĩnh vực
 • Management Programs: 18 đến 28 tuổi, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, IELTS 5.5
 • Wine and Management: 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, hoặc là cựu sinh viên Le Cordon Bleu
 • Advanced studies in Taste: Tốt nghiệp Culinary Arts (từ Le Corden Bleu hay các trường khác), hoặc tối thiểu 2 năm kinh nghiệm cùng lĩnh vực.

Học bổng Le Cordon Bleu: Xem tại đây

7/ The International College of Management – ICMS

Trường Quản lý Quốc tế Sydney là một trong những trường dẫn đầu trong đào tạo chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại Úc. ICMS quy tụ các học giả, chuyên gia trong ngành và sinh viên để tạo ra các nhà lãnh đạo tương lai trong ngành kinh doanh, sự kiện, khách sạn, du lịch quốc tế, quản lý tài sản và thể thao.

Một số thành tựu của International College of Management:

 • Số 1 về Quản trị sự kiện và Quản trị nhà hàng khách sạn tại Úc
 • Số 1 về Bằng cử nhân ngành Quản trị sự kiện (Bachelor of Event Management) và cử nhân Quản trị khách sạn (Bachelor of Hospitality Management)
 • 100% sinh viên ra trường đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mình học tập
 • 90% sinh viên tốt nghiệp có công việc trong lĩnh vực theo học (theo Internal Graduate Survey 2016)
 • TOP 8 việc làm tổng thể Giáo dục Đại học Úc (theo QILT Graduate Survey 2017)
 • Tỉ lệ có việc làm sau đại học cao hơn các trường trong khối G8 (theo QILT Graduate Survey 2017)

Nếu bạn có dự định du học và cần thêm thông tin chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng du học nhà hàng khách sạn tại Úc… Liên hệ ngay với Việt Global để được tư vấn chi tiết:

  – Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *