fbpx

Du học Tây Ban Nha: Tìm hiểu về chính sách làm việc và định cư tại TBN

Định cư Tây Ban Nha

Nhu cầu du học và tìm kiếm việc làm để trải nghiệm cuộc sống, làm việc tại nước ngoài là mong muốn của rất nhiều sinh viên du học Tây Ban Nha. Đừng bỏ qua những thông tin sau nếu bạn muốn có một cơ hội định cư tại quốc gia này.

Lượng người nhập cư, người nước ngoài sinh sống tại Tây Ban Nha rất lớn. Chiếm gần 10% trong tổng số 44 triệu dân. Người ta ước tính rằng con số này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới với chính sách mở của Chính phủ.

Một công dân ngoài châu Âu muốn sang TBN thì có các diện visa sau:

 • Visa cho người có tài chính cao: Sang TBN không vì mục đích làm việc
 • Visa cho người đầu tư bất động sản (visa vàng): Dành cho người mua bất động sản trị giá từ 500.000 EUR
 • Visa đầu tư cá nhân: Dành cho cá nhân muốn đầu tư tiền vào TBN cho việc kinh doanh
 • Visa doanh nghiệp: Dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh tại TBN
 • Visa sinh viên: Dành cho sinh viên theo học tại TBN

Đất nước Tây Ban Nha đã “mở cửa” hơn với người nhập cư

Tây Ban Nha đã có chính sách hỗ trợ người nhập cư hợp pháp hóa việc cư trú và làm việc của mình. Thể hiện bằng việc cấp giấy phép làm việc và cư trú cho hơn 700.000 người nước ngoài. Họ đã có hợp đồng làm việc và sinh sống tại Tây Ban Nha trên 6 tháng.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Consuelo Rumi phát biểu, sự thay đổi chính sách này sẽ giúp Tây Ban Nha kiểm soát được nền kinh tế ngầm với lượng tiền mặt lớn từ hoạt động của những người nhập cư bởi nó chiếm ít nhất ¼ nền kinh tế Tây Ban Nha. Nó có thể đem lại hơn 1,5 tỷ euro cho hệ thống an sinh xã hội.

Cơ hội visa tại Tây Ban Nha đang rộng mở

Sinh viên Việt Nam sang học tập đều mong muốn có cơ hội ở lại làm việc. Các bạn có thể xin được giấy phép làm việc (work permit). Từ đó tiếp tục xin định cư.

Giấy phép làm việc (work permit) khác thị thực (visa) như thế nào?

Giấy phép làm việc nhằm giúp cho lao động là người nước ngoài được phép ứng tuyển và được tuyển dụng hợp pháp tại các doanh nghiệp TBN. Giấy phép này được cấp bởi cơ quan chức năng tại TBN.

Sau khi có giấy phép làm việc, ứng viên cần xin thêm giấy phép cư trú để cư trú hợp pháp (visa loại D).

Lưu ý: Visa Schengen loại C không đủ điều kiện để cư trú làm việc tại TBN.

Giấy phép làm việc được cấp cho đối tượng nào?

Bạn sẽ không thể có được giấy phép làm việc nếu bạn không phải là người lao động có kỹ năng.

Để nằm trong đối tượng có thể được cấp giấy phép làm việc, bạn cần có các yếu tố sau:

 • Nằm trong biên chế quản lý của đơn vị sử dụng lao động và có hợp đồng lao động
 • Công việc được thuê làm cần mô tả rõ ràng trong quy trình làm việc của đơn vị sử dụng lao động

Những yếu tố nào cần có trong hợp đồng lao động để giúp cho việc xin giấy phép lao động?

Trong hợp đồng lao động cần có các yếu tố sau:

 • Thời gian làm việc dưới sự quản lý của đơn vị sử dụng lao động cần đảm bảo theo thời gian giấy phép yêu cầu.
 • Có điều khoản đảm bảo
 • Được ký bởi cả 2 bên với thông tin chi tiết của đơn vị sử dụng lao động

Loại hình công ty nào bạn có thể làm hợp đồng lao động?

Người lao động có thể lựa chọn 2 loại hình công ty để ký hợp đồng lao động cho việc xin giấy phép lao động lần đầu tiên:

Vào 1 đơn vị sử dụng lao động Tây Ban Nha. Người lao động sẽ xin được giấy phép làm việc loại b có giá trị 1 năm và được gia hạn các lần tiếp theo lên loại B có giá trị 2 năm.

Vào 1 đơn vị sử dụng lao động nước ngoài tại Tây Ban Nha. Các khoản thuế cần được đóng đầy đủ và người lao động sẽ xin được giấy phép làm việc loại A có giá trị 9 tháng.

Ứng viên cần đáp ứng điều kiện gì để xin giấy phép làm việc?

Ứng viên cần thể hiện có đủ năng lực, kinh nghiệm cho vị trí làm việc được tuyển. Ứng viên nên có kinh nghiệm từ 6 – 12 tháng với vị trí tuyển dụng.

Giấy phép làm việc nộp thế nào?

Ứng viên có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc trực tiếp tại Cơ quản Quản lý lao động địa phương hoặc Cơ quan Quản lý người nước ngoài, Bộ Di trú Tây Ban Nha hoặc qua bưu điện. Hoặc nếu ứng viên đang ở nước ngoài thì có thể nộp qua Lãnh sự quán Tây Ban Nha tại nước đó.

Phán quyết Van der Elst

Phán quyết Van der Elst của tòa án châu Âu quy định các công ty trong khối kinh tế chung châu Âu được phép cử nhân viên sang các nước thành viên châu Âu khác để hỗ trợ các công ty khách hàng, đối tác trong việc vận hành sản phẩm mà không phải xin giấy phép làm việc. Tây Ban Nha đã thông qua phán quyết này năm 1999.

Nếu sở hữu nhà ở tại Tây Ban Nha có dễ dàng xin giấy phép làm việc không?

Hiện nay, giá bất động sản tại Tây Ban Nha đang thu hút người nước ngoài đến mua. Giá căn hộ thông thường được rao bán từ 50.000 – 100.000 EUR/căn. Các villa sẽ có giá đắt hơn.

Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua chính sách “visa vàng” năm 2013. Các nhà đầu tư vào một hay nhiều tài sản hoặc bất động sản tổng trị giá từ 500.000 EUR sẽ có ngay visa. Sau 5 năm có ngay tư cách thường trú và hộ chiếu công dân Tây Ban Nha mà không yêu cầu có thời gian sinh sống hay đóng thuế. Nhưng với các du học sinh học tập tại Tây Ban Nha và xin ở lại làm việc nếu có thể sở hữu 1 căn nhà với giá chỉ 50.000 – 100.000 EUR thì cơ hội định cư tại đất nước này rất lớn.

Định cư Tây Ban Nha
Chính sách làm việc và định cư tại Tây Ban Nha

Chi phí du học Tây Ban Nha có cao không?

Chi phí hiện đang là lợi thế lớn của đất nước này. Đa phần hệ thống giáo dục thuộc công lập được Chính phủ hỗ trợ tài chính có mức học phí từ 300 – 3000 EUR/năm tùy theo cấp học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại đây cũng rẻ chỉ bằng 2/3 so với Pháp hay Đức với 500 – 600 EUR/tháng (tại Madrid, Barcelona) hoặc 300 – 350 EUR/tháng (tại thành phố khác). Như vậy với tổng chi phí từ 200 – 300 triệu VNĐ/năm bạn đã có thể du học tại Tây Ban Nha.

Việc làm hồ sơ du học và visa Tây Ban Nha có khó không?

Hiện chính sách du học và visa tới Tây Ban Nha đang mở cho du học sinh. Có hai điểm thuận lợi lớn tại thời điểm này khiến tỉ lệ visa đạt trên 95%:

Không yêu cầu trình độ tiếng Tây Ban Nha. Khác với quốc gia khác, bạn được phép sang Tây Ban Nha học tiếng.

Không yêu cầu chứng minh tài chính khắt khe. Thường chỉ cần 1 sổ tiết kiệm khoảng 200 – 300 triệu VNĐ và một số giấy xác nhận đơn giản.

Có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Tây Ban Nha không?

Hiện có rất nhiều lựa chọn cho du học sinh quốc tế muốn học chương trình bằng tiếng Anh tại đây. Các khóa học này sẽ có học phí cao hơn khóa học bằng tiếng Tây Ban Nha.

Phương pháp đào tạo tại các trường Tây Ban Nha ra sao?

Một đặc thù rất lớn tại Tây Ban Nha là các khóa học rất coi trọng việc thực tập. Thời gian thực tập thường bắt buộc trong chương trình học hàng năm. Sinh viên thường được trả lương thực tập từ 200 – 600 EUR/tháng (theo bán hoặc toàn thời gian).

Đã có nhiều sinh viên Việt Nam du học tại Tây Ban Nha chưa?

Hiện tại đã có hàng ngàn sinh viên Việt Nam theo học tại Tây Ban Nha. Họ du học theo diện tự túc hoặc học bổng Chính phủ. Tuy không đông bằng nhiều nước khác nhưng điều đó tạo ra ít sự cạnh tranh hơn về việc làm cho sinh viên.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Tây Ban Nha.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *