fbpx

Du học Nhật Bản: Xin visa ở lại Nhật sau tốt nghiệp cần đáp ứng những gì?

Visa Nhật Bản

Nếu bạn sắp tốt nghiệp mà mãi vẫn chưa xin được việc phù hợp ở Nhật để chuyển đổi visa, thì visa dành cho hoạt động đặc biệt là hy vọng của bạn. Đây là visa mà Chính phủ Nhật cấp cho các bạn du học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trường Senmon tại Nhật Bản. Mục đích để các bạn có thêm 6 tháng – 1 năm để tiếp tục hoạt động tìm việc còn dang dở của mình.

Điều kiện để xin được visa

Bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đã có những hoạt động tích cực để tìm việc tại Nhật ngay khi còn học trong trường. Và sau khi tốt nghiệp vẫn có nguyện vọng tiếp tục tìm việc để ở lại Nhật làm việc.

Là sinh viên chính quy của các trường được công nhận là đại học (gồm cao đẳng, đại học, cao học). Hoặc trường đào tạo nghề theo Luật Giáo dục và trường học của Nhật Bản.

Trường hợp không được phép xin visa gồm:

Sinh viên học dự thính, nghiên cứu sinh dự bị đại học hoặc cao học và sinh viên các trường tiếng Nhật không thuộc đối tượng được phép xin visa này.

– Những bạn trong quá trình học tại trường không hề đi xin việc mà chờ tới khi tốt nghiệp mới xin visa này để ở lại Nhật làm việc sẽ không đủ điều kiện để apply.

Các giấy tờ cần thiết để xin visa

Dưới đây là các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để nộp lên Cục xuất nhập cảnh.

 • Form đăng ký xin visa theo mẫu của Cục xuất nhập cảnh – Link download (form số 8)
 • Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trang trải chi phí khi ở Nhật của bạn. Ví dụ: bản photo số dư tài khoản ngân hàng, giấy gửi tiền của bố mẹ từ Việt Nam sang,…
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn ĐÃ và ĐANG tiếp tục có các hoạt động tìm việc tại Nhật. Ví dụ: Thẻ đăng ký Hellowork, bản in email thông báo lịch phỏng vấn / kết quả xét duyệt hồ sơ ứng tuyển từ nhà tuyển dụng, phiếu đăng ký tham gia hoặc tờ giới thiệu từ các công ty khi tham dự jobfair…
 • Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng / đại học / cao học / trường Senmon
 • Đối với các bạn học Senmon, cần nộp thêm bảng điểm chi tiết ghi rõ các môn / nội dung đã được học trong trường
 • Thư giới thiệu của trường

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, các bạn nộp lên Cục xuất nhập cảnh nơi mình đang sinh sống.

Visa Nhật Bản
Xin visa ở lại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp

Một số lưu ý cho du học sinh

1/ Về việc cấp giấy giới thiệu

Việc có cấp giấy giới thiệu không và cấp cho sinh viên nào là tùy theo quy định của từng trường. Thông thường, hầu như các trường đại học đều cấp cho sinh viên khá dễ dàng. Còn các trường Senmon thì có trường đồng ý cấp và có trường không. Vì vậy, các bạn nên hỏi các thầy cô phụ trách trong trường càng sớm càng tốt để chủ động.

Thông thường, trước khi cấp giấy giới thiệu cho sinh viên, các trường đều hỏi kĩ lại thông tin về các hoạt động tìm việc mà bạn ĐÃ TIẾN HÀNH trong quá trình còn học trong trường. Thậm chí có trường còn phỏng vấn. Chẳng hạn như: Tên công ty bạn đã ứng tuyển / tham dự buổi giới thiệu, thời gian bạn bắt đầu đi xin việc, kế hoạch xin việc sắp tới của bạn. Vì vậy, hãy lưu giữ lại cẩn thận tất cả các tài liệu, giấy tờ trong quá trình đi xin việc.

2/ Về thời hạn visa

Visa để xin việc có thời hạn 6 tháng. Và có thể kéo dài đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin gia hạn. Khi xin gia hạn, bạn lại phải nộp lại đầy đủ các giấy tờ y như lần xin đầu tiên. Kèm bổ sung các hoạt động bạn đã làm trong 6 tháng vừa rồi.

3/ Về việc chuyển đổi visa sau khi nhận được naitei

Nếu đang lưu trú tại Nhật với visa dành cho du học sinh ở lại tìm việc, nhưng thời gian bắt đầu làm việc lại cách khá xa, thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật để chờ chuyển sang một dạng visa lao động cụ thể khác. Ví dụ: 9/2019 bạn xin được việc, nhưng tận 4/2020 mới bắt đầu làm.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *