fbpx

Du học Châu Âu: “Bật mí” chi phí du học tại Top 9 quốc gia Châu Âu

Với số lượng học sinh, sinh viên theo đuổi sự nghiệp học tập ở nước ngoài ngày một tăng, châu Âu vẫn tiếp tục là điểm đến du học hàng đầu trên thế giới, thậm chí trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết bởi vô vàn cơ hội trải nghiệm, học hỏi đi kèm cơ hội việc làm ngày càng rộng mở. Thế nhưng, điều đó phần nào làm nảy sinh tâm lý e ngại của khá nhiều bạn trẻ khi cho rằng học tập ở những cường quốc giáo dục hàng đầu này thì cần phải có ngân sách cực kỳ “khủng”. Tuy nhiên, điều này không hẳn hoàn toàn đúng bởi khá nhiều nước ở châu Âu cung cấp cho bạn nền giáo dục ưu tú với mức chi phí rất phải chăng.

Viet Global sẽ “bật mí” ngay cho bạn biết thêm về chi phí du học tại các quốc gia điển hình nhất tại châu Âu.

1/ DU HỌC HÀ LAN

Hà Lan: Điểm đến du học phổ biến với chi phí cạnh tranh tại châu Âu

Chất lượng giáo dục đại học của Hà Lan đã được công nhận. Có đến 13 trường đại học Hà Lan thuộc Top 250 trên thế giới (theo Universitas 21 và THE 2021). Khoảng 2000 chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, 95% người Hà Lan nói tiếng Anh nên rất dễ giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một số lý do để Hà Lan chào đón khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến học tập mỗi năm và đạt mức kỷ lục hơn 122.000 du học sinh vào năm 2018.

Chi phí và học bổng du học Hà Lan

Học phí 6000 – 20.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 7.200 – 9.600 Euro/năm
Chi phí ước tính 1 năm 21.400 Euro (khoảng 545 triệu VNĐ)
Học bổng Trị giá từ 2.500 Euro – 100% học phí

>> Xem thêm thông tin về du học Hà Lan

2/ DU HỌC PHẦN LAN

Phần Lan: Quốc gia cấp học bổng hào phóng cho sinh viên quốc tế

Hệ thống giáo dục đại học hàng đầu thế giới của Phần Lan cung cấp hơn 500 chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh tại 13 trường đại học Nghiên cứu và 22 trường đại học Khoa học Ứng dụng.

Các trường đại học Phần Lan đã bắt đầu thu học phí từ học kỳ mùa thu năm 2017 để đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục. Mặc dù vậy, điều đó cũng không làm ngăn trở các bạn trẻ đến đây để lĩnh hội nền giáo dục tiên tiến với mức chi phí thấp trong nhóm các nước châu Âu. Tất cả các trường đại học Nghiên cứu và đại học Khoa học Ứng dụng đều có cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Chi phí và học bổng du học Phần Lan

Học phí 4000 – 18.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 5000 – 6000 Euro/năm
Chi phí ước tính 1 năm 16.500 Euro/năm (khoảng 420 triệu VNĐ)
Học bổng Trị giá từ 20% – 100% học phí

>> Xem thêm thông tin về du học Phần Lan

3/ DU HỌC ĐỨC

Đức: Miễn học phí cho tất cả sinh viên đại học công lập và các chương trình du học nghề

Đức là một trong những điểm đến du học không sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, cung cấp chất lượng giáo dục đẳng cấp và chất lượng cuộc sống cao. Đây cũng là một trong những nước nổi tiếng về chính sách miễn học phí.

Sinh viên quốc tế, không phân biệt quốc tịch EU, có thể học miễn phí ở bậc đại học hoặc tiến sĩ tại các trường đại học công lập (ngoại trừ các trường ở Baden-Württemberg, nơi sinh viên không thuộc EU phải trả học phí 3000 Euro mỗi năm). Bạn cũng có thể phải đóng mức học phí lên đến 20.000 Euro mỗi năm cho hầu hết các chương trình thạc sĩ không liên tiếp ở những nơi khác ở Đức.

Đức có các trường đại học được xếp hạng tốt nhất, bằng cấp được quốc tế công nhận mang đến triển vọng về khả năng được tuyển dụng. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, đem đến nhiều lợi thế cho sinh viên không chỉ trong việc học, hòa nhập cuộc sống mới mà còn mở ra nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, được đi làm thêm trong khi học và được gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Chi phí và học bổng du học Đức

Học phí 3000 – 20.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 10.200 Euro/năm
Chi phí ước tính 1 năm 21.700 Euro (khoảng 552 triệu VNĐ)
Học bổng Trị giá đến 50% học phí
Chi phí du học châu Âu
Châu Âu vẫn luôn là điểm đến du học hàng đầu trên thế giới

4/ DU HỌC ANH

Anh Quốc: Du học thạc sĩ 1 năm, ở lại từ 2 năm, học bổng các bậc học đến 100%

Vương quốc Anh là nền giáo dục lâu đời và thành công nhất thế giới. Nhờ các trường đại học nổi tiếng như Oxford, Cambridge và nhiều trường đại học chất lượng trên khắp đất nước, Anh Quốc đã được xếp số một trên toàn cầu về khả năng giúp người học tiếp cận với chất lượng giảng dạy cao hơn. Đa số khóa học có thời gian đào tạo ngắn, thường là 3 năm với khóa cử nhân và bạn chỉ mất 1 năm để lấy bằng thạc sĩ.

Được xếp hạng 4 trên thế giới về văn hóa và lối sống, có rất nhiều việc phải làm bên ngoài lớp học. Từ trà chiều đến tham quan các lâu đài trên đồi đến cao nguyên cao chót vót, khám phá ẩm thực, đảm bảo bạn sẽ có một trải nghiệm hoàng gia ở Anh Quốc. Sinh viên có thể đăng ký làm các loại thẻ Oyster Card, NUS Extra Card, Rail Card, National Express Coach Card… để được giảm giá khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc khi mua sắm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn được ở lại từ 2 năm để tìm việc làm hoặc làm việc.

Chi phí và học bổng du học Anh

Học phí 12.000 – 18.000 GBP/năm
Sinh hoạt phí 7.200 – 9.600 GBP/năm
Chi phí ước tính 1 năm 23.400 GBP (khoảng 710 triệu VNĐ)
Học bổng Lên đến 100% học phí

>> Xem thêm thông tin về du học Anh

5/ DU HỌC THỤY SĨ

Thụy Sĩ: Đào tạo ngành Hospitality hạng nhất, học bổng đến 1.5 tỷ đồng

Thụy Sĩ từ lâu đã được cả thế giới mệnh danh là “cái nôi” đào tạo nhân lực ngành Hospitalily chuyên nghiệp và xuất sắc nhất. Không chỉ là nơi thành lập trường Hospitality đầu tiên của thế giới, Thụy Sĩ còn sở hữu danh sách dài các trường đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực này. Có thể kể đến như học viện Glion, Les Roches, học viện SHMS, học viện Khách sạn Montreux (HIM), cao đẳng César Ritz, học viện Nghệ thuật Ẩm thực Thụy Sĩ (CAAS)…

Du học ngành Hospitality tại Thụy Sĩ các bạn sẽ được gì?

 • Sống, học tập trong môi trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao
 • Thực hành và thực tập trong suốt quá trình học, sở hữu đến 1.5 năm kinh nghiệm làm việc ngay khi ra trường
 • Chương trình học cấp bằng theo từng bậc học trong chương trình (cao đẳng, cao đẳng nâng cao, đại học), khi ra trường sinh viên sẽ nhận được đồng thời bằng cao đẳng và bằng đại học, giúp bạn chủ động hơn trong việc học và làm việc
 • Học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Đức trong thời gian học tại trường, giúp nâng cao ưu thế khi đi thực tập, tăng lợi thế cạnh tranh khi xin việc
 • Được các tập đoàn khách sạn, dịch vụ danh tiếng như Accor, Marriott, Hyatt, Hilton, Rosewood, Hublot, The Ritz-Carlton, Bloomberg, Louis Vuitton, UBS, IHG… tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp

Chi phí và học bổng du học Thụy Sĩ

Chi phí
 • Cao đẳng nâng cao: 65.500 CHF/khóa
 • Đại học: 103.500 – 171.400 CHF/khóa
 • Sau đại học: 27.150 – 53.850 CHF/khóa

Chi phí du học tại Thụy Sĩ gần như là trọn gói, đã bao gồm học phí, chi phí ăn ở trong trường, bảo hiểm, đồng phục

Học bổng Lên đến 40% học phí (khoảng 1.5 tỷ VNĐ)
Ưu đãi
 • Tặng vé máy bay đi Thụy Sĩ
 • Tặng phí ghi danh cho tất cả khách hàng

Áp dụng đến hết ngày 30/12/2021

>> Xem thêm thông tin về du học Thụy Sĩ

6/ DU HỌC TÂY BAN NHA

Tây Ban Nha: Cơ hội học một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới

Tây Ban Nha sở hữu hơn 80 trường đại học, trong đó có những trường hơn 800 năm tuổi với hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập mỗi năm. Họ đến đất nước này vì nhiều lý do:

 • Chất lượng giáo dục
 • Cơ hội chọn học bất kể chuyên ngành gì
 • Cơ hội hình thành thái độ và quan niệm mới về cuộc sống
 • Mở ra một cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh

Trong khi phần lớn các chương trình học ở Tây Ban Nha là bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình và khóa học dạy bằng tiếng Anh, hoặc song ngữ Tây Ban Nha và tiếng Anh. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội học, thực hành kỹ năng nói tiếng Tây Ban Nha với người bản xứ. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, và nó chắc chắn sẽ mở ra nhiều khả năng nghề nghiệp khác nhau trên thị trường việc làm.

Chi phí du học Tây Ban Nha

Học phí Trường công: 1.500 – 3.300 Euro/năm

Trường tư: 5.500 – 18.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí 4000 – 6000 Euro/năm
Chi phí ước tính 1 năm 7.400 – 16.750 Euro (khoảng 189 – 428 triệu VNĐ)

>> Xem thêm thông tin về du học Tây Ban Nha

Chi phí du học châu Âu
Nhiều nước ở châu Âu cung cấp nền giáo dục ưu tú với mức chi phí rất phải chăng

7/ DU HỌC THỤY ĐIỂN

Thụy Điển: Chất lượng cuộc sống cao, chi phí du học cạnh tranh

Thụy Điển được xếp thứ 3 trong số những quốc gia đáng sống nhất thế giới nhờ phúc lợi xã hội tuyệt vời, tỷ lệ tội phạm rất thấp khi các nhà tù thường xuyên phải đóng cửa do số lượng tù nhân ngày càng giảm. Cùng với sự an toàn, quốc gia này còn cung cấp hơn 1000 chương trình đào tạo ở các lĩnh vực tại hơn 35 trường với mức chi phí khá hợp lý cho sinh viên quốc tế. Sinh viên còn được làm thêm trong thời gian học và cơ hội ở lại 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Chi phí và học bổng du học Thụy Điển

Học phí 8000 – 18.000 Euro/năm
Sinh hoạt phí 9.400 Euro/năm
Chi phí ước tính 1 năm 22.400 Euro (khoảng 570 triệu VNĐ)
Học bổng 25% – 100% học phí

>> Xem thêm thông tin về du học Thụy Điển

8/ DU HỌC BA LAN

Ba Lan: Điều kiện dễ dàng, chi phí rẻ nhất châu Âu

Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, là đầu mối giao lưu của các quốc gia châu Âu. Bạn có thể đi khắp châu Âu (trừ Anh Quốc, Ireland, Síp, Bulgaria, Romania, Croatia và các quốc gia ngoài EU) chỉ với visa du học Ba Lan. Nơi đây có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Đây chắc chắn sẽ là một địa điểm du học cực kỳ lý tưởng với chi phí học rẻ nhất trong khối EU.

Chi phí và học bổng du học Ba Lan

Học phí: Hiện tại Chính phủ Ba Lan đang có chính sách hỗ trợ 50% đối với sinh viên quốc tế. Do đó, mức phí hàng năm sẽ chỉ rơi vào khoảng 80 – 120 triệu VNĐ, tương đương với việc học tập tại các trường đại học dân lập cũng như những khoa liên kết của các trường công lập tại Việt Nam.

Sinh hoạt phí: Dựa trên kinh nghiệm từ các bạn du học sinh đi trước thì tổng chi phí cho việc thuê nhà, ăn ở và sinh hoạt trung bình 1 tháng tại thủ đô Warsaw, Ba Lan chỉ khoảng từ 8 – 10 triệu VNĐ.

Học bổng: Các trường đại học Ba Lan thường có các chương trình học bổng đặc biệt nhằm khuyến khích các học sinh, sinh viên sở hữu học lực giỏi, xuất sắc đi du học Ba Lan.

Như vậy tại Ba Lan, đối với các du học sinh nằm ngoài khối EU thì học phí sẽ dao động từ 2000 – 2.500 Euro/năm nếu học bằng tiếng Ba Lan, nếu học băng tiếng Anh chi phí dao động từ 3.500 – 5.500  Euro tuỳ theo ngành nghề. Ngoài ra, học phí du học Ba Lan phân chia theo khối ngành Truyền thông, Kinh tế,  Kỹ thuật và Sức khỏe theo thứ tự tăng dần từ 3000 Euro tới 12.000 Euro/năm học phí.

>> Xem thêm thông tin về du học Ba Lan

9/ DU HỌC SÍP

Cộng hòa Síp: Chi phí thấp, tỷ lệ đạt visa gần như tuyệt đối

Du học Síp gần đây trở thành xu hướng các bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên thế giới. Bởi du học Síp không cần IELTS, chi phí thấp, tỷ lệ visa siêu cao lên tới 100%. Không những thế, nền giáo dục Síp mang tầm quốc tế với mọi bằng cấp, chứng chỉ được Chính phủ Síp cấp đều được công nhận ở các quốc gia trên thế giới.

Học phí du học Síp

Chương trình học Học phí (Euro/năm) Chi tiết
Khóa tiếng Anh 4000 – 5000 Dành cho du học sinh chưa đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào muốn cải thiện trình độ tiếng Anh
Cao đẳng 4.500 – 7000 Học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học có thể coi như đường vòng giúp bạn nắm chắc trong tay bằng tốt nghiệp đại học tại Síp
Đại học 5000 – 8000 Một số ngành mang tính chất đặc thù như Y tế, Đầu bếp… sẽ có mức học phí cao hơn so với các ngành khác ở bậc đại học
Sau đại học 5.500 – 13.000 Các trường tại Síp có tổ chức rất nhiều chương trình sau đại học giúp du học sinh có điều kiện nâng cao kiến thức học vấn của mình

Chi phí sinh hoạt tại Síp

Chi phí sinh hoạt cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn tiêu xài, ăn uống, hình thức bạn ở… Trung bình chi phí này chiếm tới 50% tổng chi phí du học Síp.

Thực tế chi phí sinh hoạt tại Síp khá rẻ. Xét trong mặt bằng chung với các quốc gia châu Âu khác cũng như chất lượng cuộc sống cao tại đây, Síp có chi phí sinh hoạt rẻ nhất trong khu vực, trung bình 1 tháng khoảng 300 – 400 Euro.

>> Xem thêm thông tin về du học Síp

Chi phí du học châu Âu
Số lượng học sinh, sinh viên theo đuổi sự nghiệp học tập ở châu Âu ngày một tăng

Tổng kết

Nếu muốn du học miễn phí tại châu Âu, bạn có thể cần phải học một ngôn ngữ mới. Ở nhiều quốc gia, bạn có thể tham gia các khóa học đại học miễn phí hoặc với học phí rất rẻ nếu bạn có thể học bằng ngôn ngữ địa phương.

Ở một số quốc gia, bạn chỉ có thể học miễn phí nếu khóa học của bạn được dạy bằng ngôn ngữ địa phương. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể cần phải thi đầu vào giống như sinh viên bản xứ, như trường hợp của Ba Lan. Nếu sinh viên quốc tế không thể học bằng tiếng Ba Lan, họ phải trả học phí khoảng 2000 – 3000 Euro/năm.

Liên hệ với Viet Global để được cung cấp thông tin chi tiết và dầy đủ hơn về từng quốc gia du học tại châu Âu.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  Contact Me on Zalo
  Call Now Button0908558959