fbpx

Du học Canada: Học Cao đẳng có định cư được không?

Muốn định cư canada theo diện du học mà chọn cao đẳng thì có dễ xin việc và ở lại được không? Ai sẽ là đối tượng phù hợp học Cao đẳng Canada? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết bên dưới.

Học cao đẳng thì khó xin được việc?

Qua nhiều cuộc chuyện trò tư vấn với các bạn sinh viên và phụ huynh; đa phần mọi người hiểu chưa đúng về bản chất của trường cao đẳng ở Canada. Đa phần nghĩ là “học cao đẳng sẽ khó mà xin được việc” hay “bằng cấp cao đẳng sau bằng bằng cấp đại học”.

Thật ra, hệ thống giáo dục ở Canada họ khác ở Việt Nam lắm. Trường cao đẳng vẫn được bộ giáo dục Canada cho phép đào tạo 5 loại bằng cấp sau: Post-secondary Certificate, Diploma, Advanced Diploma, Bachelor, và Post-graduate. Bằng cấp ra từ cao đẳng hay đại học không quan trọng; quan trọng là ai có năng lực thực tiễn hơn ai thôi. Tóm lại, chuyện “bằng cấp cao đẳng không xin được việc đâu” là sai lầm nhé!

Tại sao nên chọn học cao đẳng Canada?

Một số lý do cho việc chọn cao đẳng ở Canada

– Yêu cầu đầu vào dễ.

– Thời gian đào tạo ngắn: Ngắn nhất là 1-2 năm, dài nhất là 4 năm.

– Chương trình ưu tiên cho sinh viên Việt Nam SDS 2019: Dù tài chính không tốt vẫn có khả năng đi.

– Ở Canada, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và tốt nghiệp đại học có khả năng tìm việc ngang nhau.

– Số lượng trường cao đẳng Canada nhiều và đa dạng về chương trình học, phù hợp với học sinh tốt nghiệp 12 cho đến người đã tốt nghiệp đi làm 1-2 năm.

Đối tượng thích hợp du học cao đẳng Canada

“Em đã học xong đại học ở VN, loay hoay 2-3 năm; quyết định tìm kiếm cơ hội định cư canada bằng cách đăng kí học cao đẳng. Mà visa của em đợt đó không được duyệt. Em hỏi bạn bè người quen thì biết được là do em chọn ngành học không phù hợp..” Trong nhiều cuộc nói chuyện, Việt Global thấy khát khao của các bạn khi muốn định cư ở lại canada bằng cách học cao đẳng là rất lớn. Tuy nhiên, cũng có một số bạn sau khi nói chuyện xong thì vỡ ra; mình không phù hợp học cao đẳng. Lúc này; cách tốt nhất là chủ động tìm một con đường khác.

Vậy rốt cuộc, đối tượng nào thích hợp học cao đẳng canada?

Nhóm 1: Đã tốt nghiệp 12 ở Việt Nam và biết rõ bản thân không thích hợp học chương trình Thạc sĩ; Tiến sĩ; nhưng muốn học để tìm việc và định cư.
→ So với trường Đại học Canada; thì Cao đẳng Canada có học phí thấp; thời gian học ngắn; và yêu cầu đầu vào dễ hơn nhiều.

Nhóm 2: Đã tốt nghiệp 12 ở Việt Nam. Nhưng chưa biết mình sẽ phù hợp trường Đại học nào; muốn tiết kiệm chi phí bằng cách học Cao đẳng trước.
→ Học cao đẳng là cơ hội để trải nghiệm, tìm hiểu năng lực bản thân;rồi liên thông lên đại học Canada khi bản thân đã chắc chắn hơn.

Nhóm 3: Đã tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng ở VN, đi làm 1-2 năm; và muốn học thêm một văn bằng khác bổ trợ cho nghề nghiệp đang làm.

Nhóm 4: Tốt nghiệp 12. Mong muốn vừa học vừa trải nghiệm văn hoá, đi làm trong lúc học.
→ Ở cao đẳng, đa số chương trình học diploma, hay advance diploma đều có thời gian thực tập Coop, Intern. Điều này sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ xin việc của ứng viên muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp.

Nhóm 5: Đã tốt nghiệp ĐH/CĐ, đi làm, và có ý định nghiêm túc học lên Thạc sĩ, nhưng chưa đủ điều kiện.
→ Một số trường cao đẳng cho phép học liên thông lên đại học Canada. Bạn chỉ phải đi đường dài hơn, nhưng vẫn thực hiện được mong muốn.

Điều kiện du học Canada 2019

Những thứ cơ bản trong bộ hồ sơ du học

1. Visa

Theo luật của chính phủ Canada, hồ sơ visa của du học sinh quốc tế cần có:
– Xin visa theo dạng thường (chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường tại Canada; Hộ chiếu; Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính; Thư giải trình.
– Xin visa theo dạng CES/SDS (không chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường (có nằm trong danh sách CES/SDS) tại Canada; Hộ chiếu; Chứng nhận đã đóng học phí 1 năm học tại trường Canada.

2. Bài viết kế hoạch học tập

Trừ khi bạn đi theo dạng visa SDS không chứng minh tài chính; không cần bài viết kế hoạch học tập. Còn lại, bài viết kế hoạch học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quyết định cấp visa cho bạn. Bạn phải thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập của mình. Vì chính phủ họ quan tâm đến việc học sinh chọn ngành học này sẽ làm được gì cho tương lai; có thật nghiêm túc muốn đi học hay không.

3. Giấy tờ chứng minh tài chính

Với những bạn không đủ điều kiện đi CES/SDS vì điểm IELTS không cao; thì phải có phần chứng minh tài chính. Tài sản cố định (bất động sản, cổ phần công ty…); và tổng các nguồn thu nhập của phụ huynh (hoặc người thân trực hệ) phải tầm 50-60tr VNĐ/tháng để đủ lọt cửa vòng chứng minh này.

Tóm lại, Như chỉ muốn khẳng định: Con đường định cư Canada bằng du học cao đẳng là không khó. Để làm được điều này; bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình mục tiêu rõ ràng và lộ trình phù hợp nhất với năng lực và điều kiện của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *