fbpx

Du học Canada: Giải đáp thắc mắc về chi phí và hành trang du học bậc trung học tại Canada năm 2022

Du học trung học Canada

Nếu như cả phụ huynh và học sinh đều đồng thuận chọn con đường du học nước ngoài, với ngân sách 500 triệu đồng/năm, thì Canada là sự lựa chọn rất đáng cân nhắc khi đây là một trong những nơi tốt nhất thế giới cho hành trình du học bậc trung học phổ thông. Bởi vì trên thực tế, chi phí này tương đương hoặc có thể thấp hơn mức học phí của nhiều trường quốc tế ở Việt Nam hiện nay, vậy nên đi du học Canada các bạn học sinh sẽ có được nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là sở hữu bằng cấp có giá trị quốc tế.

Tại sao Canada là một điểm đến du học lý tưởng cho học sinh trung học?

1/ Đất nước an toàn

Theo Global News, Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Xã hội nơi đây cực kỳ ổn định và thanh bình, tỷ lệ tội phạm thấp. Canada cũng liên tục đứng đầu danh sách những nơi tốt nhất để sinh sống (theo Liên Hợp Quốc). Các cư dân, bao gồm học sinh quốc tế cũng được hưởng một cuộc sống chất lượng cao.

2/ Tiêu chuẩn và chất lượng giáo dục đẳng cấp

Canada có một nền giáo dục xuất sắc được công nhận trong Top đầu thế giới. Phần lớn thành công Canada có được là nhờ chất lượng đội ngũ giáo viên có tối thiểu bằng cử nhân và một năm đào tạo giáo viên thực hành. Nhiều người tiếp tục lấy bằng thạc sĩ. Giáo viên được yêu cầu thường xuyên nâng cấp kỹ năng của họ thông qua giáo dục và phát triển nghề nghiệp liên tục, suốt đời.

Canada là một trong những quốc gia lập kỷ lục về thành tích học tập của học sinh. Theo xếp hạng các hệ thống giáo dục trên toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada được xếp thứ 6 về môn Đọc, thứ 12 về Toán và thứ 8 về Khoa học với tỷ lệ hoàn thành trung học phổ thông cao thứ 2 trên toàn thế giới.

3/ Môi trường đa văn hóa và thân thiện

Canada chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Một số thành phố có tỷ lệ người dân đến từ bên ngoài Canada chiếm đến 30% – 50%. Trên thực tế, có một chính sách của chính phủ yêu cầu sự đa dạng. Bạn thực sự có thể tìm thấy gần như mọi nhóm dân tộc trên thế giới có đại diện ở Canada. Người nước ngoài được khuyến khích duy trì văn hóa của họ, vì điều này mang lại sự phong phú đáng kinh ngạc, bao gồm cả những phong cách ẩm thực, quan điểm mới và các hoạt động giải trí. Tương tác với mọi người đến từ mọi nơi trên thế giới sẽ cho phép học sinh trau dồi các kỹ năng thiết yếu. Điều này rất quan trọng để thành công trong thế kỷ 21.

4/ Quốc gia nói tiếng Anh

Hầu hết mọi người và các vùng ở Canada sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Chỉ có một số khu vực sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của họ. Điều này về cơ bản loại bỏ rào cản ngôn ngữ đối với hầu hết người nước ngoài, vì vậy các bạn trẻ có thể tham gia các lớp học mà không cần phải học một ngôn ngữ mới và dễ dàng giao tiếp với người dân và sinh viên nước ngoài khác.

5/ Nhà ở bản xứ uy tín

Canada có chương trình nhà ở bản xứ (homestay) chất lượng, được xem là “xương sống” của các chương trình tuyển sinh quốc tế bậc THPT. Các gia đình được sàng lọc và tuyển chọn gắt gao dựa trên các quy tắc nhất định để không chỉ cung cấp nơi ăn, chốn ở cho học sinh mà còn là “ngôi nhà ở xa” của các em. Họ đồng hành chăm sóc, hỗ trợ học sinh về nhiều mặt cả trong học tập và cuộc sống.

6/ Học phí phải chăng và cơ hội học bổng

Chi phí đăng ký vào một trường trung học ở Canada thấp hơn nhiều so với học phí ở Mỹ hoặc Vương quốc Anh, mặc dù các tiêu chuẩn giáo dục cao. Bên cạnh đó, học sinh có thể tiếp cận nhiều cơ hội học bổng đại học dành cho sinh viên quốc tế.

7/ Bước đệm vào các đại học được công nhận quốc tế

Học sinh bậc THPT Canada được chuẩn bị mọi kiến thức, kỹ năng và sớm định hướng nghề nghiệp để vững vàng bước vào các trường đại học hàng đầu, danh tiếng. Canada có các trường được công nhận và đánh giá cao trên thế giới như Đại học Toronto, Đại học McGill University, Đại học British Columbia, Đại học McMaster, Đại học Simon Fraser…

8/ Tỷ lệ việc làm cao

Canada mang đến cơ hội làm việc tuyệt vời trong quá trình học và ngay cả sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế từ bậc sau trung học. Trên thực tế, các trường đại học Canada có liên kết với hơn 5000 thỏa thuận hợp tác toàn cầu. Bên cạnh sự quan tâm của đất nước đối với nghiên cứu ứng dụng cụ thể trong ngành, đây là một lý do chính khác khiến hơn 90% sinh viên Canada tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

9/ Chính sách nhập cư thuận lợi

Với các chính sách nhập cư mới được áp dụng, chính phủ Canada không chỉ tìm cách làm cho việc xin thị thực sinh viên trở nên dễ dàng hơn mà còn cung cấp nhiều cơ hội trở thành thường trú cho các sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao từ các trường đại học Canada.

Du học trung học Canada
Canada có học phí phải chăng và nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế

Thực tế chi phí du học Canada bậc trung học phổ thông 1 năm tốn bao nhiêu?

Các trường trung học công lập áp dụng mức học phí cho sinh viên quốc tế dao động từ 9000 – 16.000 CAD/năm. Bên cạnh học phí, trường học sẽ thu phí ghi danh (năm đầu tiên) 200 – 400 CAD, phí bảo hiểm sức khỏe vào khoảng 500 – 800 CAD.

Ngoài ra, học sinh sẽ cần khoản chi phí cho sinh hoạt, ăn ở tại Canada. Chi phí này vào khoảng 9000 – 14.000 CAD/năm, tùy vào thói quen chi tiêu, địa điểm sinh sống… của học sinh.

Tổng chi phí cho 1 năm học THPT ở Canada rơi vào khoảng 20.000 26.000 CAD (~ 370 – 480 triệu đồng), tương đương hoặc thậm chí thấp hơn rất nhiều so với mức học phí nhiều trường quốc tế tại Việt Nam.

Chi phí học tập năm 2022 tại một số trường trung học Canada

Canada có các hệ thống trung học công lập chất lượng đảm bảo theo các tiêu chuẩn cao trên toàn quốc. Dưới đây là mức phí tham khảo của một số trường / hội đồng trung học tại Canada.

TRƯỜNG / HỘI ĐỒNG TRUNG HỌC HỌC PHÍ 1 NĂM PHÍ NHÀ Ở BẢN XỨ 1 NĂM
Hệ thống Trung học Nova scotia 9000 CAD

(mức phí này được ưu đãi riêng cho học sinh nộp qua Du học Viet Global )

8000 CAD
Hệ thống Trung học Toronto District School Board 16.000 CAD 12.000 – 14.000 CAD
Hệ thống Trung học Ottawa-Carleton District School Board 14.150 CAD 13.200 CAD
Hệ thống Trung học Vancouver School Board 15.500 CAD 11.000 CAD
Hệ thống Trung học Burnaby School District 15.250 CAD 10.000 CAD
Hệ thống Trung học Langley School District 14.500 CAD 9000 CAD
Hệ thống trường công Edmonton Public Schools 12.500 CAD 12.200 CAD
Hệ thống Trung học Pembina Trails Achool Division 12.000 CAD 8000 CAD
Hệ thống Trung học Winnipeg School Division 12.000 CAD 8000 CAD
Hệ thống Trung học Công giáo Greater Saskatoon 12.900 CAD 9000 CAD
Du học trung học Canada
Học sinh THPT Canada được chuẩn bị mọi kiến thức, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp từ sớm

Cần chuẩn bị hành trang gì trước khi du học trung học ở Canada?

Du học là một hành trình dài, tốn kém, tiềm ẩn nhiều thử thách. Do đó rất cần sự chuẩn bị kỹ càng cho cả học sinh lẫn phụ huynh để các em có thể theo đuổi trọn vẹn hành trình và cha mẹ có thể yên tâm về con mình.

1/ Về phần học sinh

 • Ngoại ngữ: Du học Canada học sinh không cần thiết có chứng chỉ IELTS / TOEFL, nhưng nếu có trình độ tiếng Anh nhất định, có thể giao tiếp được sẽ dễ dàng hơn cho các bạn trong học tập và cuộc sống
 • Sức khỏe thể chất: Sức khỏe rất quan trọng để học sinh có đủ năng lượng tham gia các lớp học và các hoạt động ngoại khóa, cũng như đảm bảo theo đuổi khóa học đến cùng
 • Kỹ năng sống độc lập: Các bạn có thể học một số kỹ thuật nấu ăn cơ bản, học cách tự di chuyển với các phương tiện công cộng… để tự chăm sóc bản thân và không bị lệ thuộc vào bất cứ ai
 • Ý thức chi tiêu tiết kiệm: Các bạn cần học cách quản lý chi tiêu, thói quen xài tiền tiết kiệm để không phung phí, tiêu xài quá đà
 • Tâm lý khi sống xa gia đình: Các bạn cần được chuẩn bị tâm lý vững vàng khi phải xa bố mẹ, anh chị em, bạn bè trong một thời gian dài

Những điều này có thể không làm được một sớm một chiều mà là một quá trình rèn luyện lâu dài. Cha mẹ phải giúp con mình phát triển ý thức tự lập thay vì dựa dẫm và bao bọc quá kỹ.

2/ Về phần phụ huynh

 • Dành thời gian cùng con tìm hiểu các thông tin tốt nhất cho con đường sẽ mở ra cho con
 • Đảm bảo nguồn tài chính ổn định để con yên tâm đi học
 • Có thể tìm một người thầy hiểu học lực của con nhất để có định hướng ngành nghề phù hợp, nếu con chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng
 • Dành thời gian quan tâm, rèn cho con kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nấu ăn, giao tiếp…
 • Chuẩn bị tâm lý khi sống xa con

Tất nhiên trên đây chỉ là một số gợi ý tham khảo, bởi việc chuẩn bị cho con như thế nào, ra sao còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của con và hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ với Viet Global để được tư vấn thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn và hỗ trợ từng bước thực hiện kế hoạch du học Canada bậc trung học nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *