fbpx

Du học Anh: “Công thức vàng” để viết essay xin học bổng

Essay học bổng Anh

Bài essay xin học bổng chính là điểm nhấn giúp hồ sơ xin học bổng nổi bật lên trong số hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ được nộp vào. Mặc dù thông tin về cách viết essay được chia sẻ khá nhiều trên mạng nhưng chúng đều khá rời rạc và có tính phiến diện. Viet Global xin chia sẻ với các bạn “công thức vàng” viết một bài essay được đúc kết từ những quán quân săn học bổng đi trước dưới góc nhìn chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Bước 1: Phác họa ý tưởng và tham khảo ý kiến

Phần lớn sinh viên đều bí ý tưởng tại bước này. Bạn không thể chọn được đề tài hay chỉ trong vài phút suy nghĩ, hãy dành từ 1 – 2 tuần để nuôi lớn những ý tưởng.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tìm ý tưởng:

– Bạn đã bao giờ gặp khó khăn hay vấp ngã trong cuộc sống chưa, bạn đã làm gì để vượt qua nó?

Vấn đề ở đây không phải là bạn kể vanh vách những biến cố trong cuộc đời để làm khổ nhục kế với ban giám khảo. Mà là bạn đã vượt qua các biến cố như thế nào. Bạn đã rút ra bài học gì cho bản thân từ những biến cố đó.

– Những thành quả của bạn trong thời gian qua

Không hẳn là thành tích nổi trội nhất, nhưng nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

– Bạn đã bao giờ phấn đấu hết mình cho một mục tiêu mà mình đặt ra chưa?

Dù thành công hay thất bại, bạn hãy cho ban giám khảo biết là bạn làm điều đó như thế nào,

– Những đặc tính mà bạn cho là nổi trội nhất ở bạn.

Nêu bật những ưu điểm và sở trường của bạn.

– Bạn có tham gia hoạt động ngoại khóa hay không?

Tại sao bạn tham gia các hoạt động đó? Điều này giúp ích gì trong cuộc sống cũng như học tập của bạn? Cho đến nay bạn vẫn tham gia công việc đó chứ?

– Bạn muốn trong tương lai bạn sẽ là gì?

Bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn sống ở nơi nào? Bộ phim, quyển sách,… yêu thích nhất của bạn là gì? Tại sao bạn lại thích chúng? Tất cả điều này sẽ giúp ban giám khảo nhận ra bạn là ai.

– Theo bạn phẩm chất nào của con người là quan trọng nhất? Vì sao?

– Cuối cùng, học bổng này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Nếu những câu hỏi trên vẫn chưa giúp bạn tìm được một đề tài thích hợp thì:

1/ Hãy xin ý kiến từ phụ huynh, bạn bè, đồng nghiệp,…

Nếu bạn chưa thể định hình được tính cách và những điểm nổi trội của bản thân, hãy nhờ bố mẹ hay những người bạn viết hộ một danh sách năm điểm nổi bật mà họ nhận thấy ở bạn (có kèm thêm lý do vì sao họ chọn nó).

2/ Đừng bỏ quên thời thơ ấu

Có thể cơ quan xét học bổng không quan tâm đến thời thơ ấu của bạn, họ hứng thú với cuộc sống 2 – 4 năm gần đây của ứng viên hơn. Nhưng nếu chịu khó mường tượng về tuổi thơ của mình, bạn sẽ tìm được một vài chất liệu đáng giá cho bài viết.

Ví dụ như những ước mơ hiện nay của bạn bắt nguồn từ lúc nào, và bạn đã cố gắng thế nào để nuôi dưỡng và biến ước mơ đó thành sự thật.

3/ Hình mẫu lý tưởng

Không phải ai cũng có một hình mẫu lý tưởng để hướng đến. Nhưng nếu bạn có một khuôn mẫu để phấn đấu, có thể lồng hình ảnh đó vào bài luận của bạn.

4/ Xác định mục đích

Tại sao bạn quyết định dành 2 – 6 năm trong quỹ thời gian quý giá của mình để học tập tại trường đại học, cao học này? Bằng cấp quan trọng như thế nào với những mục tiêu bạn đặt ra?

Hãy nghĩ rộng ra khi nghĩ về mục tiêu cuộc sống của mình, vì hiếm ai hài lòng chỉ với một ngành nghề duy nhất. Việc học tập tại trường bạn mong muốn đáp ứng yêu cầu của bạn và sẽ mở cánh cửa cuộc sống của bạn như thế nào.

Xem thêm: Học bổng du học Anh


Bước 2: Chọn đề tài

Bạn đã tìm được ý tưởng cho bài viết của mình, với những nguyên liệu như mục tiêu của cuộc sống, những kinh nghiệm sống, những khả năng khác nhau, nhu cầu tài chính… Nhưng chưa đủ, bạn còn cần thêm một đề tài hay để gắn kết những yếu tố đó thành một thể thống nhất.

Hãy chọn lựa một đề tài độc đáo mà vẫn không đi lạc khỏi những ý tưởng ban đầu. Lưu lại ấn tượng trong mắt một người mỗi ngày phải đọc vài chục bài luận không phải dễ dàng.

Bạn có thể bắt đầu bằng những gợi ý nho nhỏ dưới đây:

– Nếu bạn kể về một sự kiện quan trọng đã xảy ra trong cuộc đời bạn

Lồng vào đó những kinh nghiệm sống động của bản thân.

– Nếu bạn đang có dự định biến bài luận của mình thành một bài thơ tự do 5 chữ

Hãy cẩn thận! Trừ những học bổng với yếu tố sáng tạo được đặt lên hàng đầu, thể loại này bị xếp vào loại nghèo nàn thông tin và đương nhiên, bị đánh rớt không thương tiếc.

– Đừng nhắc đến điểm TOEFL hay điểm trung bình ở trường của bạn

Dù bạn tự hào về chúng đến mức nào đi nữa. Giám khảo đã nhìn thấy nó trong hồ sơ dự tuyển của bạn rồi.

– Nếu bạn nghĩ ra một đề tài nhưng chưa nghĩ ra dẫn chứng

Bạn loay hoay đã nhiều ngày mà vẫn không nghĩ ra được dẫn chứng sống động nào thì tốt nhất, bạn nên tìm một đề tài khác.

– Đừng quá ôm đồm

Vì bạn không thể truyền đạt hết đủ mọi loại thông tin trong giới hạn số chữ của bài viết. Tránh sa đà vào các các vấn đề chuyên môn.

Hoàn toàn ổn nếu bạn bàn về bộ môn sinh học trên phương diện một môn yêu thích của bạn, nhưng là sai lầm nếu bạn ngồi phân tích tỉ mỉ như sách khoa học về một động vật nào đó. Ban giám khảo sẽ nghĩ bạn đang cố tình phô diễn kiến thức.

– Những dòng đầu tiên luôn đóng vai trò quyết định

Đừng xem nhẹ cách mở đầu bài viết vì không giám khảo nào đủ kiên nhẫn đọc tiếp một bài luận có phần mở đầu chán ngắt.

– Đề tài của bạn có thuộc dạng xưa như trái đất không?

Chọn một đề tài quen thuộc là một yếu điểm. Nếu câu trả lời của bạn đủ độc đáo và thông minh để bật ra khỏi hàng ngàn bài luận khác, bạn thậm chí còn có nhiều cơ hội ghi điểm hơn nữa kìa.

– Tránh xa những đề tài tôn giáo, chính trị hay xung đột

Nếu bạn không muốn bài luận của mình trở nên đáng nhớ một cách tiêu cực.

– Nếu bạn thật sự muốn chọn một đề tài về hai chiều hướng xung đột nào đó

Hãy viết một cách khách quan nhất có thể, đừng tỏ ra quá kích động để bênh vực một bên nào cả.

– Trước khi đặt bút viết, hãy trả lời những câu hỏi sau

Người đọc bài luận có còn nhớ đến đề tài của bạn sau khi đọc thêm hàng trăm bài luận khác không? Họ sẽ còn nhớ những gì về đề tài đó và về bạn?

Ấn tượng cuối cùng đọng lại về bạn là gì? Sau hàng loạt ý tưởng và cân nhắc, hẳn bạn đã có trong tay ít nhất 1 – 2 đề tài khả thi chỉ chờ bắt tay vào xào nấu.

Tuy nhiên vẫn còn một vài điểm cần lưu ý mà bạn không nên bỏ qua sau đây:

– Nếu bạn đang dự tính kể về những năm tháng tuổi thơ khốn khó,…

Nói chung là những tấn thảm kịch của gia đình, thì hãy cẩn thận. Đừng quên mục đích chính của bài luận vẫn là bộc lộ những phẩm chất quý giá của bạn. Các vị giám khảo sẽ không vì mủi lòng trước những câu chuyện đầy nước mắt của bạn mà ban ngay một học bổng vô điều kiện.

Đừng để họ nhớ về bạn như một thí sinh tội nghiệp, trong khi bạn hoàn toàn có thể để lại ấn tượng về một thí sinh nghị lực và có phẩm chất dù trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn.

– Không nên đề cập đến những khuyết điểm trừ trường hợp thật sự cần thiết

Bia rượu, thuốc lá, tiệc tùng,… dù bạn có hào hứng về những đề tài đó đến mấy thì cũng đừng lôi chúng vào bài viết. Bạn chỉ có một số chữ giới hạn để trình bày bài luận, tại sao lại phung phí chúng vào những câu chuyện chỉ làm bạn mất điểm?

– Bài luận không phải là hồi ký

Bạn không cần phải nói thật đến từng milimet cuộc đời mình. Hãy chỉ đề cập đến những chi tiết cần thiết để làm nền móng xây dựng và làm nổi bật những phẩm chất, khả năng của bạn là đủ.

Xem thêm: Quy trình xin học bổng du học Anh

Essay học bổng Anh
Làm sao để viết essay xin học bổng Anh thành công?

Bước 3: Viết luận, mấu chốt thành công ở đâu?

Hãy tự hỏi vì sao những người cấp học bổng yêu cầu bạn viết luận? Bạn nên cài đặt sẵn hai mục đích sau:

Thuyết phục cơ quan cấp học bổng là bạn hoàn toàn xứng đáng với học bổng của họ.

Chứng minh cho họ thấy họ có thể mong đợi ở bạn nhiều hơn những điểm số cao thể hiện trong học bạ, bạn thật sự thông minh, nhạy bén và đủ chuẩn.

Tuy nhiên, đáng tiếc là không có một hướng dẫn chi tiết nào chính xác với tất cả bài luận, vì không có hai bài luận nào giống nhau hoàn toàn. Chỉ có những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng hoàn thành tốt bài viết hơn thôi:

1/ Trả lời câu hỏi

Một lời nhắc nhở có vẻ ngớ ngẩn, nhưng chỉ cần bạn sa đà vào những đề tài của mình mà quên trả lời câu hỏi đặt ra thì dù bài viết có hay đến đâu cũng đừng mơ ước gì đến học bổng nữa.

2/ Cụ thể

Ngay cả những đề tài chán phèo cũng có thể trở nên hấp dẫn nếu bạn biết cách diễn đạt sáng tạo.

Ví dụ: Thay vì nói “Tôi đã phải tập luyện hàng tuần liền cho cuộc thi thể dục dụng cụ.”, hãy xào nấu lại thành “Mỗi sáng, tôi đều đặn thức dậy vào lúc năm giờ sáng, đón xe buýt đến trung tâm thể thao và tập đến tối mịt, với mong ước đem được chiếc huy chương vàng thể dục dụng cụ về cho đội nhà.”

3/ Hãy là chính bạn

Có thể rất nhiều người từng đoạt giải trong những cuộc thi, nhưng cảm giác của mỗi người trong thời khắc đó là duy nhất. Hãy lồng cảm xúc và suy nghĩ của bạn vào những sự kiện quan trọng đã xảy ra, đó sẽ là thước đo chính xác nhất để giám khảo đánh giá tổng quát về bạn.

Tuy nhiên, trừ khi bạn đã nghiên cứu thấu đáo về các vấn đề chính trị hay xã hội thì hãy tránh xa đề tài khó nuốt này ra nhé.

4/ Từ ngữ dễ hiểu

Đa số sinh viên vẫn lầm tưởng sử dụng những từ ngữ bác học mới làm nổi bật được sự uyên bác của mình. Nhưng thực tế lại chứng minh ngược lại, những từ ngữ càng giản dị, gần gũi càng tạo nên sức hút.

5/ Sử dụng ngôn ngữ giàu tính tượng hình

Đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn xuyên suốt bài viết. Cách nhanh nhất để tiếp cận giám khảo và tấn công trực tiếp vào cả năm giác quan của họ.

6/ Đầu tư cho phần mở đầu

Đây luôn là phần quan trọng nhất vì giám khảo tập trung nhất là trong 1 – 2 phút đầu. Nếu họ đối mặt với một phần mở đầu quá nhàm chán thì chẳng có lý do gì để tiếp tục đọc những đoạn sau cả.

– Không kết luận trong phần mở đầu

Nếu bạn kết luận ngay từ mở đầu tức là bạn đã nói với giám khảo: Ông / bà không cần đọc tiếp nữa đâu!

– Giới thiệu gián tiếp

Không nhất thiết bạn phải nói ngay vào vấn đề chính từ câu đầu tiên. Hãy áp dụng một vài cách giới thiệu sáng tạo nào đó để phần mở đầu trở nên độc đáo và sinh động.

7/ Có sự liên kết

Phần mở đầu thành công chưa chắc cả bài luận thành công, vì có những bài viết có phần thân bài chả ăn nhập tí nào với mở đầu. Tiếp thị sản phẩm không chỉ quan trọng ở khâu quảng cáo mà còn ở chất lượng sản phẩm nữa.

8/ Sử dụng từ nối

Để tạo sự liền mạch cho bài viết (as a result…, while…, since…, etc.)

9/ Kết luận súc tích

Kết luận chính là cơ hội cuối cùng để bạn thuyết phục các vị giám khảo khó tính. Nhưng thậm chí trong phần kết luận bạn cũng không nên đưa ra bất kỳ điều gì để kết thúc vấn đề đặt ra.

Vì bài luận chỉ giới hạn trong khoảng 300 chữ, thì liệu bạn đã phân tích đầy đủ để có thể đi đến một kết thúc chưa!

Bạn nên chọn một trong những cách sau để đóng bài viết lại một cách đẹp mắt:

– Kết thúc mở

Nêu thêm những vấn đề liên quan.

– Kết thúc bằng cách liên hệ với phần mở đầu

Nhằm để tạo tính cân bằng, lặp lại một câu ở phần mở đầu chẳng hạn.

– Vạch rõ, nhấn mạnh một vấn đề trọng tâm ở phần thân bài

– Kết thúc bằng câu nói ý nghĩa của một người nổi tiếng

Tuy nhiên, hãy cân nhắc mạch văn. Câu nói phải được đưa vào thật tự nhiên, gượng ép sẽ khiến bài luận trở nên khập khiễng.

10/ Bạn nên có một quãng thời gian nghỉ trước khi bắt tay vào viết

Thời gian này dành để suy nghĩ những ý tưởng độc đáo có thể làm sáng bài viết của bạn.

11/ Đưa một người khác đọc bài viết của bạn, nhờ người đó nghĩ xem…

 • Bài viết của bạn nói về vấn đề gì?
 • Bạn đã sử dụng động từ ở thể chủ động nhiều nhất có thể chưa?
 • Cấu trúc câu của bạn có đa dạng không? Hay chỉ toàn những câu hoặc ngắn ngủn hoặc dài thượt?
 • Bạn sử dụng từ nối có ổn không?
 • Ngôn ngữ của bạn có hình tượng và khiến bài viết dễ hiểu, sinh động hơn không?
 • Có lỗi chính tả nào không?
 • Phần hay nhất là phần nào?
 • Phần tệ nhất là phần nào?
 • Ấn tượng đọng lại là gì?
 • Phần nào vẫn chưa rõ ràng và cần được viết lại?
 • Phần nào dư thừa cần bỏ đi?
 • Bài viết nói lên được gì về bạn?
 • Nó có độc đáo không?

12/ Đừng quên xem lại

Không nhà văn lớn nào có thể hoàn thành tác phẩm ngay khi đặt bút chấm dứt nó, họ đều phải xem đi xem lại nhiều lần, và bạn cũng vậy.

Thủ tục này là cần thiết để phát hiện và thay thế những từ ngữ chưa phù hợp, gạt bỏ những câu văn vô nghĩa, kiểm tra sự liên kết của các liên từ, và cơ bản là không mắc lỗi ngữ pháp hay chính tả nào.

– Hãy để đề tài được phát triển tự nhiên

Đừng gò ép nó trong một giới hạn nhất định được đặt ra.

– Đừng ngại tốn thời gian cho việc chỉnh sửa

Bạn cần sắp xếp lại các chi tiết bổ trợ, xóa bỏ những phần không cần thiết và làm rõ nghĩa thêm một vài điểm quan trọng.

Bạn có thể cầu viện đến bộ phận chuyên gia tư vấn du học của Viet Global để giúp bài viết của mình được phát triển hoàn thiện cả về liên từ, cấu trúc ngữ pháp, phong cách, thậm chí âm điệu.

Đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc để có được một bài viết đáng nhớ. Đặc biệt là hoàn toàn miễn phí!!!

Trên đây là chia sẻ những kinh nghiệm và các bước để viết thành công một bài essay. Nó chỉ có tác dụng hướng dẫn, và giúp các bạn định hướng đúng những việc mà mình cần phải làm để đạt được mục tiêu. Phần còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

VIET GLOBAL CHÚC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ!

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Anh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *