fbpx

Du học Anh: Quy trình xin học bổng du học Anh

Học bổng Anh

Khi lựa chọn du học Anh, sinh viên quốc tế phải đối mặt với một vấn đề đó là mức chi phí không hề rẻ, vì vậy mà việc xin học bổng thực sự rất quan trọng và cần thiết để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Ở bài viết này, Viet Global sẽ hướng dẫn các bạn quy trình xin học bổng du học Anh.

Bước 1: Các bạn phải tìm hiểu thông tin về học bổng

Quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Trong đó, thời gian thường mất nhiều nhất cho việc xin học tại trường đại học (vì cần ít nhất một tháng để trường xét hồ sơ và trả lời ứng viên), viết luận và xin thư giới thiệu.

Việc nắm bắt thông tin để nộp đơn xin học bổng rất quan trọng. Chỉ khi bạn nắm rõ thời điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi chương trình học bổng, thời hạn nộp hồ sơ, yêu cầu các loại giấy tờ cần có thì bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn, sẵn sàng hơn và có nhiều ưu thế hơn.

Chính vì vậy, để giành được học bổng du học Anh, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Và chủ động tìm kiếm thông tin ở tất cả mọi nguồn mà bạn có thể tiếp cận được như báo chí, bạn bè, người thân, các hội thảo du học, các diễn đàn du học…

Bước 2: Đánh giá năng lực của bản thân

Có rất nhiều chương trình học bổng du học Anh với giá trị và điều kiện xét duyệt khác nhau. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng thành công khi apply học bổng thì điều quan trọng trước tiên chính là bạn phải tự đánh giá đúng và chính xác nhất năng lực của bản thân.

Thông thường, khi nộp đơn xét duyệt học bổng, sinh viên sẽ phải viết một bài luận. Và chỉ khi bạn thực sự hiểu bản thân mình cần gì, muốn gì, có điểm mạnh và điểm yếu gì… thì mới có thể thuyết phục người / tổ chức xét học bổng.

Do đó, bạn phải tự xác định được khả năng thực sự của bản thân mình thông qua những tiêu chí mà tổ chức cấp học bổng công bố. Qua đó giúp lựa chọn cho mình chương trình học bổng phù hợp nhất.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Anh

1/ Tầm quan trọng của một bộ hồ sơ xin học bổng

Nếu như chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt, thật chu đáo là bước quan trọng giúp quyết định việc cấp visa du học hay không thì tương tự với việc xin học bổng cũng vậy. Chuẩn bị hồ sơ là bước quyết định việc bạn có được cấp học bổng hay không.

Không chỉ riêng bạn có mong muốn chinh phục một suất học bổng để giảm bớt áp lực tài chính khi du học mà đó còn là khao khát chung của hàng ngàn sinh viên khác trên toàn thế giới. Do đó, hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật sự nổi bật, độc đáo và gây ấn tượng đối với người xét duyệt.

2/ Hồ sơ xin học bổng cần những gì?

 • Đơn xin học bổng
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Thư giới thiệu của trường hoặc nơi làm việc tại Việt Nam
 • Bảng điểm, bằng cấp và thành tích học tập của những năm gần nhất (nên được dịch và công chứng sang tiếng Anh)
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS (dịch thuật và công chứng)
 • Bài luận cá nhân
 • Sơ yếu lý lịch (CV)
 • 04 ảnh 4×6 (mới nhất)
 • Hộ chiếu

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng chương trình học bổng cụ thể mà có thể trường hoặc tổ chức cấp học bổng sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm những giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… phải được dịch sang tiếng Anh và sao y công chứng.

Chính vì vậy, bạn nên scan bộ hồ sơ này. Vì có rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng tuyển online. Và việc nộp hồ sơ online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và một khoản chi phí không nhỏ đấy!

Học bổng Anh
Quy trình xin học bổng du học Anh

Bước 3: Phỏng vấn xin học bổng

Sau vòng xét duyệt hồ sơ, bạn sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn (thông thường là qua skype) với hội đồng nhà trường. Đây chính là cơ hội duy nhất để bạn trực tiếp quảng bá chính bản thân mình. Cũng như chia sẻ nguyện vọng một cách chân thực nhất. Có những điều bạn cần lưu ý như sau:

1/ Tìm hiểu thông tin

Trước khi phỏng vấn, bạn nên rà soát lại và nắm rõ những thông tin mà mình đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng. Nhằm tránh việc cung cấp thông tin sai lệch. Vì nó sẽ trở thành “điểm trừ” cho cuộc phỏng vấn xin học bổng này của bạn.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường, về thành phố mà trường tọa lạc. Không thể bỏ qua việc nghiên cứu thông tin về ngành, chương trình liên quan mà bạn muốn xin học bổng. Bởi, trường / tổ chức sẽ không thể nào cấp học bổng cho một người không hiểu gì về chính trường hay chính khóa học mà người đó muốn theo đuổi.

Bạn cần phải chuẩn bị thật tốt, thật kỹ lưỡng để nắm chắc cơ hội thành công. Vì đây là cơ hội thuyết phục trực tiếp. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về tình hình xã hội trong nước và quốc tế cũng có thể là lợi thế lớn cho bạn khi thể hiện được nền tảng kiến thức vững chắc và hiểu biết sâu rộng của bạn đối với nhiều khía cạnh, lĩnh vực.

2/ Về trang phục

Tuy cuộc phỏng vấn sẽ tiến hành qua skype nhưng không vì thế mà bạn được phép mặc quần áo lôi thôi và đầu tóc thì bù xù. Không cần phải quá trang trọng, cầu kỳ nhưng bạn buộc phải gọn gàng, sạch sẽ, nghiêm túc để gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

3/ Về tác phong

Bạn phải tập luyện tác phong tự tin, thoải mái và đặc biệt, phải đúng giờ. Không nên quá căng thẳng và thể hiện điều đó qua gương mặt. Trong quá trình đối thoại và trả lời các câu hỏi, bạn nên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn. Việc này có 2 tác dụng:

Thứ nhất, thể hiện bạn là người tự tin, năng động, sôi nổi. Qua đó cho thấy bạn sẽ dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường học tập tại Anh.

Thứ hai, gia tăng mức độ tin cậy không chỉ về những câu trả lời mà còn về chính bản thân bạn. Trong trường hợp cuộc phỏng vấn bao gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài thì bạn nên chia sẻ ánh mắt cho mọi người. Tránh việc chỉ tập trung nhìn vào một người.

4/ Về cách trả lời phỏng vấn

Các câu trả lời cần ngắn gọn, trả lời trực tiếp, đúng trọng tâm câu hỏi. Và cũng nên có ví dụ minh họa để minh chứng cho lời bạn nói. Tránh việc trả lời lan man, ậm ừ và diễn đạt lủng củng. Tuy nhiên, bạn không nên chăm chăm học thuộc các câu trả lời có sẵn. Vì như thế sẽ rất máy móc và nhàm chán, không thể hiện được khả năng ứng biến linh hoạt và sức hút của riêng bạn.

Xem thêm: Học bổng du học Anh

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Anh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *