fbpx

Top 4 ngành hot cộng điểm định cư Canada

Canada mệnh danh đất nước của cơ hội dành cho các bạn trẻ đang đẩy mạnh số lượng người nhập cư; và đặc biệt ưu ái cho sinh viên quốc tế lựa chọn những ngành nghề đang thiếu hụt lao động.
Theo thống kê của Bộ Lao động Canada, trong năm 2018; số lượng công việc mới tăng dần đều trong tất cả các lĩnh vực; đặc biệt ở các bang British Columbia, Ontario và Quebec.

Những ngành nào đang khát nhân tài? Những trường nào đào tạo tốt nhất tại Canada?

Sau đây là Top 4 ngành nghề hot nhất tại thị trường lao động Canada giai đoạn 2019-2025 theo phân tích thị trường lao động mới nhât từ CIC (Canada Immigration and citizenship): https://www.cicnews.com/author/stephen-smith#gs.qYOFyf4

1 – Ngành kỹ thuật – Khối ngành HOT nhất

Tại Canada, nhóm ngành kỹ thuật là một nghề danh giá với thu nhập cực cao. Các ngành trong khối kỹ thuật chưa bao giờ hết HOT tại Canada với nhu cầu tuyển dụng cực lớn từ sinh viên mới ra trường ‘baby boomer’ đến những kỹ sư có kinh nghiệm. Mức lương trung bình khá cao dao động từ $45,000 – $80,000/năm và $120,000 ở vai trò quản lý.

Bằng kỹ sư tại Canada cũng được coi trọng trên toàn cầu; sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ tỉnh nào ở Canada; Bắc Mỹ hoặc các quốc gia khác trên thế giới.

Các ngành trong lĩnh vực:

  • Cơ khí & Xây dựng:Kỹ sư cơ khí, chế tạo máy, luyện kim, điện lạnh, xây dựng, giao thông, thủy lợi, trắc địa, mỏ, địa chất, dầu khí, vận tải, hàng hải…
  • Công nghệ, kỹ thuật điện tử  – viễn thông:Công nghệ, kỹ thuật Điện tử – viễn thông, Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông; Công nghệ Điện tử – Viễn thông, Điện tử Thông tin, Kỹ thuật truyền dẫn phát sóng; Vô tuyến điện và thông tin liên lạc…
  • Thủy lợi:Công nghệ kỹ thuật cấp thoát nước, Kỹ thuật Môi trường nước, Quản lý Tài nguyên nước…
  • Điện:Công nghệ Kỹ thuật Điện, Điện dân dụng và công nghiệp, Nhiệt điện, Kỹ thuật Thuỷ điện và năng lượng tái tạo; Hệ thống điện, Thiết bị điện, Quản lý hệ thống điện…

∗∗∗Tip: Các bang miền Tây như British Columbia hay bang Alberta có nhu cầu nhân sự cao trong lĩnh vực kỹ sư dân dụng, kỹ sư khai thác mỏ, robotics và kỹ nghệ phần mềm. Trong khi đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những ngành học về kỹ sư hạ tầng; giao thông vận tải, kỹ sư máy tính, kỹ sư vật liệu và kỹ sư hàng không vũ trụ tại bang Ontario, bang Manitoba, hay tại bang Quebec.

2 – Công nghệ thông tin (Information Technology)

Canada không chỉ là nền giáo dục hàng đầu thế giới về vận tải & cơ khí, hàng không vũ trụ; ví điện tử, dụng cụ y tế, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm… mà còn là một cường quốc về công nghệ thông tin và máy tính. Ngành công nghệ thông tin của Canada thuộc trong top đầu của thế giới với khoảng 30,000 công ty CNTT; doanh thu khoảng 140 tỉ USD/năm.

Ngành IT tại Canada tạo ra một lượng lớn cơ hội việc làm cho sinh viên. Theo thống kê của The Information Communications Technology Council (ICTC); thị trường lao động ngành IT có khoảng 811,200 chuyên gia đang làm việc tại Canada. Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực tại các bang ngày càng tăng và cần thêm khoảng 182,000 nhân lực cho tới năm 2019.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Canada đa dạng; có nhiều sự lựa chọn như Diploma, Advanced Diploma, cử nhân cao đẳng, đại học. Hơn thế nữa, chương trình đào tạo ngành IT tại Canada không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành; liên tục cập nhật đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành.

Rất nhiều các trường cao đẳng/đại học tại Canada đào tạo ngành IT kết hợp với các chương trình thực tập Co-op; cung cấp nhân lực trong lĩnh vực Quản lý dự án, Kỹ sư phần mềm; Phát triển website, Phân tích chương trình hoặc Phát triển Java…

Một số trường tiêu biểu: Cao đẳng George Brown, Cao đẳng Centennial, Cao đẳng Humber College, Đại học Brock,

Các ngành trong lĩnh vực:

Nhân viên phân tích dữ liệu, Lập trình viên, Kỹ sư phầm mềm, Nhân viên phân tích hệ thống, Thiết kế website và dịch vụ internet, Thiết kế game quản trị mạng,Kỹ thuật máy tính, Viễn thông,Internet, Thương mại điện tử, Khoa học máy tính…vv.

3 – Phân tích Kinh Doanh (Business Analytics)

Business Analyticst (BA), có nghĩa là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Nói đơn giản thì BA là người đứng giữa, kết nối khách hàng với nhà kinh doanh; người làm kỹ thuật của doanh nghiệp. Hiện nay BA được chia làm 3 nghiệp vụ chính như sau:

  • Management Analyst : Nhà phân tích quản lý, thường được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý, người đề xuất cách cải thiện hiệu quả của tổ chức thông qua giảm chi phí và tăng doanh thu.
  • Systems Analyst : Chuyên viên phân tích hệ thống, người giải quyết các vấn đề kinh doanh sử dụng công nghệ thông tin.
  • Data Analyst : Chuyên gia phân tích dữ liệu, thu thập thông tin số, sau đó sử dụng các dữ liệu đó để xác định xu hướng và tạo mô hình dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Canada hiện là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới; là thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và thuộc nhóm 8 quốc gia phát triển (G8). Không có gì phải bàn cãi về chất lượng hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất của Canada. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân lực có kỹ năng phân tích dữ liệu ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, phân tích kinh doanh cũng là một kỹ năng phải có của nhà quản lý hay các chuyên viên cao cấp để quản lý tốt doanh nghiệp.

Nhu cầu tăng nên mức tiền lương của ngành này thường cao hơn từ 44-75% so với các ngành khác. Mức lương khởi điểm rơi vào khoảng $45,000 – $55,000/năm. Với vị trí quản lý cấp cao thì mức lương này còn có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần!

4 – Quản lý chuỗi cung ứng & Hậu cần (Supply Chain Management & Logistics)

Quản lý Logistic hay quản lý hậu cần là một ngành rất rộng liên quan đến quản lý kho bãi; vận chuyển, tư vấn khách hàng, giao nhận và phân phối hàng hóa. Ngành Logistics có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế; nhất là ngày nay sự phát triển của sản xuất hàng hóa thay đổi rất nhanh về sản lượng, kiểu dáng; giá thành sản phẩm, thói quen người tiêu dùng hay môi trường kinh doanh.

Sự thay đổi này diễn ra rất nhanh và mang tính toàn cầu. Mỗi một sự thay đổi dù là nhỏ vẫn dẫn đến sự thay đổi về dòng chảy hàng hóa; nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Quốc gia có ngành Logistics phát triển; sẽ đáp ứng tốt cho dòng chảy này và tạo nên lợi thế cạnh tranh cao.

Hiện nay, quản lý chuỗi cung ứng đang là một trong những ngành nghề “hot” trên thị trường lao động toàn cầu. Các công ty toàn cầu hàng đầu tại Canada như Toyota; Walmart; Apply; hay Loblaw xem quản lý chuỗi cung ứng như một lợi thế để dành lấy thị trường và lợi nhuận.

Bên cạnh những môn học được thiết kế khoa học; chương trình còn kết nối với các công ty hàng đầu từ nhiều ngành khác nhau qua chương trình thực tập cũng như các dự án trong lớp học với thời lượng 1 kỳ học hoặc kỳ mùa hè. Bạn hãy tham khảo các trường có chuyên ngành này như Cao đẳng Algonquin Cao đẳng Humber, Cao đẳng Fanshawe ..

Các ngành trong lĩnh vực:

Ứng viên tốt nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại các nhà máy; ngành công nghiệp dịch vụ hoặc các tổ chức chính phủ với mức lương khởi điểm trung bình khoảng $36,000/năm và $50,000 – $80,000 USD/năm cho cấp quản lý.

Viet Global đã hoạt động 15 năm về tư vấn du học Canada đến nay; là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường trung học; cao đẳng và đại học Canada tại Việt Nam. Với con số 98% sinh viên xin visa du học Canada thành công trong năm 2018; chúng tôi tự hào luôn mang đến những dịch vụ tư vấn du học tốt nhất cho học sinh và sinh viên Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link
Contact Me on Zalo
Call Now Button0908558959