fbpx

Tại sao chọn du học Mỹ?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong các thập kỷ gần đây thế giới chứng kiến nhiều thay đổi, sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, sự trỗi dậy của Trung Quốc & Ấn Độ. Bản thân nước Mỹ cũng có nhiều thay đổi; có tổng thống da màu đầu tiên – Barack Obama; có tổng thống tỷ phú đầu tiên – Donald Trump.

Dù lịch sử thế giới có nhiều biến động nhưng vai trò dẫn dắt thế giới của nước Mỹ vẫn chưa có gì thay đổi. Trong một bài báo do Simon Johnson, nguyên kinh tế trưởng tại IMF; giáo sư tại Trường Quản trị Sloan (MIT) cho biết nước Mỹ hiện vẫn đang là quốc gia dẫn dắt thương mại thế giới. Mỗi khi nước Mỹ điều hành chính sách tiền tệ phần còn lại của thế giới sẽ phải phản ứng theo.

Từ khi Donald Trump trở thành tổng thống, kinh tế Mỹ cải thiện đáng kể; tỷ lệ thất nghiệp giảm đi, dừng tham gia các hiệp định thương mại bất lợi cho Mỹ; ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc, xúc tiến các hoạt động phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ – Triều.

Không chỉ thể hiện vai trò chính trị, kinh tế, quân sự; ngoại giao mà ngay cả giáo dục Mỹ cũng được thế giới ngưỡng mộ. Mỗi năm có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đến Mỹ học tập. Nhiều trường đại học của Mỹ đứng đầu trong bảng xếp hạng danh sách các trường hàng đầu thế giới. Tất cả là minh chứng cho một nền giáo dục ưu việt giúp sinh viên đạt được mục tiêu nghề nghiệp để vào đời.

Chất lượng giáo dục

Giáo dục Mỹ được công nhận trên toàn thế giới. Thường xuyên có hơn 30 trường đại học Mỹ nằm trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới được công bố hàng năm bởi các tổ chức xếp hạng đại học thế giới uy tín.

Một trong những lý do sinh viên học tập tại các trường đại học Mỹ rất thành công sau khi tốt nghiệp bởi vì họ được học tập trong chương trình giáo dục khai phóng (liberal education). Ở đó sinh viên không chỉ học kiến thức chuyên ngành mà còn học nhiều môn học khác như toán học; triết học; lịch sử và văn học cũng như tham gia các hoạt động kỹ năng làm việc nhóm, công việc cộng đồng….

Lợi ích của chương trình khai phóng giúp bạn chuẩn bị cho kế hoạch nghề nghiệp sau này. Giúp sinh viên trở thành người thông minh hơn; suy nghĩ chính chắn hơn; thành công hơn. Sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể trở thành nhà quản lý; tự kinh doanh hoặc hoàn thành bất cứ những gì mình quan tâm.

Với hơn 4.600 trường đại học, Mỹ là quốc gia duy nhất có hơn 200.000 chương trình đào tạo. Hệ thống tín chỉ linh động cho phép tự học và chuyển tín chỉ sang trường khác khi có nhu cầu. Các dạng trường tại Mỹ bao gồm đại học công lập (Public University); đại học tư thục (Private University), nhóm trường Ivy (Ivy Leagues); Đại học đại cương (Liberal Arts Colleges) và Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges).

Hệ thống giáo dục Mỹ được toàn cầu công nhận. Người sở hữu bằng cấp do các trường đại học Mỹ cấp được ghi nhận và có thể làm việc toàn cầu. Bằng cấp các trường đại học Mỹ được ngay trong nước Mỹ và quốc tế công nhận; nhiều trường kỹ sư được tổ chức ABET công nhận và trong khi các trường kinh doanh được các tổ chức như AMBA, EQUIS và AACSB công nhận.

Sự đa dạng

Các trường đại học Mỹ là nơi học tập của sinh viên ở mọi lứa tuổi; tôn giáo và quốc gia. Môi trường học tập đa văn hóa. Sĩ số lớp học nhỏ giúp giảng viên có nhiều thời gian gần gũi và giúp đỡ sinh viên trong cũng như ngoài lớp.

Các trường học có nhiều hội, nhóm giúp sinh viên phát triển nghề nghiệp; tham gia các hoạt động giải trí. Xã hội Mỹ là xã hội đa văn hóa, sinh viên dễ dàng tìm thấy những hoạt động văn hóa; lễ hội, ẩm thực giống với nước mình.

Mỹ là quốc gia tiên phong trong sáng tạo và khoa học. Các trường đại học lớn tại Mỹ trao cho sinh viên cơ hội làm việc với các giáo sư và ứng dụng những gì học được trong phòng thí nghiệm và nơi thực tập. Các trường đại học Mỹ tự hào là nơi luôn hỗ trợ cho sinh viên tốt đa cơ hội nghiên cứu.

Mỹ là một trong những quốc gia số một thế giới về cơ sở hạ tầng và công nghệ. Các trường đại học Mỹ có hạ tầng hiện đại bao gồm phòng nghiên cứu; thư viện hàng triệu đầu sách, phòng thực hành trang thiết bị tối tân.

Theo Open Door 2017, năm học 2016/2017 có 1.078.822 sinh viên quốc tế học tập ở Mỹ; tăng 3.4% so với năm học trước. Việt Nam đứng vị trí thứ 6 với 22.438 sinh viên; tăng 4.8% so với năm học 2015/2016.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên quốc tế có thể làm việc 20h/tuần ở trường trong suốt khóa học. Hầu hết sinh viên đều có thời gian thực tập. Các hoạt động ngoài giờ học giúp sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp thực tế. Những công việc như viết báo trường, tham gia hội chợ khoa học, tham gia làm việc nhóm… sẽ trở nên hữu ích khi đi xin việc làm. Các trường đại học đều có ban dịch vụ tìm việc hướng dẫn sinh viên viết CV; luyện kỹ năng phỏng vấn, giúp tìm việc trong suốt quá trình học và sau khi tốt nghiệp.

Hầu hết các chương trình tại Mỹ đều hướng thực tế; sinh viên phải có kinh nghiệm thực hành trước khi nhận được bằng tốt nghiệp. Những chương trình như thế thường được gọi là Co-Op. Trong thời gian làm sinh viên Co-Op cho phép thực tập hoặc làm việc toàn thời gian để hoàn thành yêu cầu khóa học. Hầu hết các trường hợp này công việc đều được trả lương.

Nước Mỹ là vùng đất của cơ hội và ước mơ. Mỹ là lựa chọn học tập sáng giá nhất cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn theo học thạc sĩ trong lĩnh vực khoa học; kỹ sư; công nghệ hoặc toán học bạn sẽ được phép ở lại làm việc 29 tháng dưới dạng visa lao động. Mỹ là quốc gia rất hào phóng trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Ngoài học bổng sinh viên cũng có thể nhận được tài trợ tài chính như trợ giúp nghiên cứu; trợ giảng và thực tập tốt nghiệp.

Cũng theo Open Doors 2017, Việt Nam đứng vị trí thứ 2 về số lượng sinh viên theo học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Học bằng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Mỹ và tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên có thể phát triển khả năng của bản thân và trở thành người nổi bật trước mắt nhà tuyển dụng. Hầu hết các trường đại học Mỹ đều có khóa học tiếng Anh dành riêng cho sinh viên quốc tế cũng như các nhóm học tập và chương trình phù đạo giúp sinh viên thực hành ngôn ngữ.

Sinh viên Việt Nam thường chọn chương trình cao đẳng cộng đồng để bắt đầu con đường học tập ở Mỹ. Bạn không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh để được nhận vào một trường cao đẳng cộng đồng. Bạn sẽ được tham gia khóa học cải thiện tiếng Anh tại Mỹ trước khi bắt đầu chương trình học chính quy.

Điểm đến của sinh viên quốc tế

Theo Open Door 2017, năm học 2016/2017 có 1.078.822 sinh viên quốc tế học tập ở Mỹ; tăng 3.4% so với năm học trước. Việt Nam đứng vị trí thứ 6 với 22.438 sinh viên theo học ở Mỹ; tăng 4.8% so với năm học 2015/2016.

Các trường đại học Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong việc đón nhận sinh viên quốc tế. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sinh viên theo học tại Mỹ. Mặc dù chịu sự tác động từ các chính sách nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump nhưng vẫn không ngăn được nguyện vọng đến Mỹ học tập của sinh viên thế giới. Dự báo số lượng sinh viên Việt Nam sẽ sớm vượt qua Canada để vươn lên vị trí thứ 5 trong số những quốc gia có đông sinh viên nhất học tập ở Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *