fbpx

Du học Úc: Du học chương trình nghề tại Úc tiết kiệm thời gian và chi phí, nhanh chóng có việc làm

Du học nghề Úc

Du học nghề Úc những năm trở lại đây đang thu hút sự chú ý, quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Đây là một lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn học sinh, sinh viên muốn đi du học Úc với chất lượng đào tạo cao, tiết kiệm thời gian, chi phí rẻ, nhanh chóng có việc làm và cơ hội định cư cao.

Những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế của chương trình du học nghề Úc

1/ Cung cấp cho sinh viên vô vàn lựa chọn với hơn 3000 cơ sở đào tạo nghề

Giáo dục Úc được xem là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn bậc nhất và nhận được sự đầu tư có hệ thống, nghiêm túc từ chính phủ. Tại các trường dạy nghề với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tham gia thực hành.

Đặc biệt chú trọng về khả năng làm việc trong thời gian đào tạo và sau tốt nghiệp, các trường nghề thường đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo như:

 • Lớp học sĩ số chỉ từ 10 – 15 sinh viên
 • Giáo viên trực tiếp kèm từng học sinh
 • Đảm nhận những công việc bên ngoài hoặc trong trường theo đúng nghề nghiệp

Chính vì vậy, việc các tiệm sửa ô tô, nhà hàng, bán bánh ngọt, thậm chí khách sạn cao cấp được xây dựng và hoạt động trong trường nghề là điều hoàn toàn bình thường tại Úc.

2/ Sinh viên học nghề luôn được nhà tuyển dụng chào đón, ngay cả khi đang học

Hiện nay đa số mọi quốc gia đều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thì tại Úc nền kinh tế vẫn tăng trưởng đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, đặc biệt nhân lực có tay nghề cao.

Theo chuyên trang về di trú Úc, nước này trong một vài năm tới cần ít nhất khoảng 500.000 lao động để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt. Giải quyết tình trạng này, chính phủ Úc đưa ra giải pháp thu hút nhân lực nước ngoài được đào tạo tại Úc.

Hàng năm, chính phủ Úc đều tập hợp thông tin từ các vùng lãnh thổ và bang về ngành nghề cần nhân lực và mức độ thiếu hụt để có chính sách thích hợp.

Hơn 50% sinh viên quốc tế và tới 75% sau 6 tháng xin được việc làm chính thức tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp, theo thống kê của chính phủ Úc. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm, chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm, cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm.

Đặc biệt, hơn 90% sinh viên trong thời gian theo học, xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng và nghề nghiệp, dao động trong khoảng từ 12 – 25 AUD/giờ.

3/ Cơ hội định cư theo diện tay nghề dễ dàng

Sinh viên chọn du học tại Úc thì định cư là một trong những lý do lớn. Với những sinh viên không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh, không có người thân bảo lãnh thì định cư diện tay nghề là chọn lựa hoàn hảo nhất.

Ngoài những yêu cầu cơ bản về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ… để đủ điều kiện xin định cư tại Úc theo diện tay nghề, sinh viên nước ngoài bắt buộc phải có tay nghề nằm trong danh mục được quy định bởi chính phủ.

Thêm vào đó, ngay sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc trong thời gian 18 tháng. Sinh viên nếu lựa chọn học tiếp lên đại học với thời gian 2 năm trở lên, có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm.

4/ Cơ hội chuyển tiếp phong phú và tiết kiệm

Học nghề ở Úc thường được bắt đầu rất sớm. Học viên chỉ cần hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam đã có thể tham gia học tập. Sau khi hoàn thành những chương trình chứng chỉ nghề, hệ thống giáo dục của Úc cho phép học viên có thể học cao lên để lấy bằng cử nhân.

Như vậy, du học sinh vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có bằng cấp, vừa có tay nghề.

5/ Visa linh hoạt và ngày càng thuận lợi

Để xin visa đi học các khóa học nghề, trước đây học sinh cần phải chứng minh tài chính rất mạnh và phải có IELTS tối thiểu 4.5. Tuy vậy hiện nay, du học nghề tại Úc bằng việc cho phép chuyển tiếp từ đây tạo nhiều thuận lợi về visa cho học sinh, sinh viên Việt .

Nếu đăng ký khóa học lên đại học, các bạn du học sinh có thể nhận được bậc xét 2 hoặc bậc xét visa ưu tiên không yêu cầu IELTS đầu vào.

6/ Chi phí rẻ và thời gian học ngắn

Nếu thời gian đào tạo chương trình đại học thường kéo dài từ 3 – 4 năm thì chương trình học nghề lại diễn ra rất ngắn. Sinh viên được phân thành từng khóa nhỏ kéo dài chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, học hết mỗi khóa có thể nhận bằng và đi làm ngay.

Đây chính là lợi thế rất lớn trong việc xin định cư diện tay nghề vì danh mục nghề nghiệp được chính phủ thực hiện điều chỉnh liên tục. Thời gian học ngắn giúp sinh viên dễ dàng định hướng khóa học từ đây có cơ hội xin định cư là cao nhất. Dưới đây là học phí sơ bộ bạn có thể tham khảo:

Khóa học Thời gian học Học phí
Khóa chứng chỉ I, II, III, IV 6 tháng – 1 năm 6000 – 10.000 AUD
Cao đẳng 6 tháng – 1.5 năm 10.500 – 12.500 AUD
Cao đẳng nâng cao 1 – 2 năm 10.500 – 13.500 AUD
Bằng cử nhân nếu muốn học tiếp lên cao

7/ Điều kiện đầu vào khá dễ

Điều kiện học nghề không yêu cầu quá cao như các chương trình học cao đẳng, đại học, các trường có yêu cầu thấp hơn về cả trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học ở Việt Nam. Bởi thế, sinh viên dễ dàng được chấp nhận nhập học tại những trường đào tạo nghề tại Úc.

Đặc biệt, nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, các trường luôn có chương trình dự bị nghề hoặc đào tạo tiếng Anh để bổ sung ngôn ngữ, kiến thức cho sinh viên.

Du học nghề Úc
Nước Úc cung cấp cho sinh viên vô vàn lựa chọn với hơn 3000 cơ sở đào tạo nghề

Điều kiện du học nghề tại Úc năm 2022

1/ Về trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương PTE A 46 hoặc IELTS 5.5. Mỗi trường, mỗi ngành sẽ có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau, có trường để kiểm tra trình độ tiếng Anh sẽ yêu cầu làm bài test. Hơn thế bạn cần lưu ý, điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

 • Điều kiện tiếng Anh cho chương trình nghề: Yêu cầu IELTS  5.5 – 6.0 tuỳ theo chuyên ngành
 • Điều kiện xin visa: Yêu cầu tối thiểu IELTS 5.0 (trường hợp này trước khi vào chính khóa, bạn sẽ học khoảng 20 tuần tiếng Anh)

Nếu bạn không đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì có thể tham gia khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính.

2/ Về thành tích học tập

Các yêu cầu học thuật cũng sẽ có sự khác biệt với từng chương trình và ngành học. Việc bạn cần làm là phải liên hệ trực tiếp với nhà trường hoặc đọc kỹ thông tin trên website của trường để được hướng dẫn cụ thể hơn. Một số yêu cầu học thuật phổ biến là:

 • Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, không cần đầu vào
 • Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính
 • Ngoài ra một số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như Thiết kế hay Mỹ thuật

Các yêu cầu cần đáp ứng khi xin visa du học Úc

Nhìn chung, để xin được visa du học Úc, bạn phải chứng minh với Bộ Nội vụ Úc rằng mình đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí xin thị thực sinh viên của quốc gia này, bao gồm:

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học
 • Đảm bảo tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc
 • Có bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế (OSHC) được chấp thuận
 • Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE)
 • Đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp

Nếu thành công, visa du học Úc của bạn sẽ là loại cho phép bạn di chuyển ra và vào Úc nhiều lần, được phép nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian theo học. Với loại thị thực này, bạn cũng không cần đăng ký giấy phép làm việc, vì bạn được phép làm việc 40 giờ/2 tuần hoặc làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Lệ phí xin visa thường là 575 AUD.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc

 • Bằng chứng về số tiền bạn phải cần chuẩn bị để đi du học
 • Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng hợp đồng vay tín dụng du học của ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm
 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
 • Thư cam kết bảo trợ tài chính
 • Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
 • Bảng kê lương, giấy chứng nhận ĐKKD, hợp đồng lao động (nếu có)
 • Biên lai đóng thuế
 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy tờ sở hữu bất động sản
 • Hợp đồng hạn mức tín dụng

Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế

Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế (OSHC) là một hệ thống đặc biệt dành cho sinh viên nước ngoài đang theo học tại Úc.

Bảo hiểm này sẽ chi trả viện phí hoặc chi phí chăm sóc y tế khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian học tập tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán đa số các chi phí xe cứu thương và thuốc thang được kê toa trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn sẽ cần bảo hiểm OSHC cho chính mình và bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng trước khi đặt chân đến Úc, và phải duy trì bảo hiểm OSHC trong suốt thời gian theo học tại quốc gia này.

Đây là một trong những điều kiện du học nghề tại Úc. Các nhà cung cấp bảo hiểm du học sinh được chính phủ Úc ủy quyền bao gồm:

 • NIB OSHC
 • Medibank Private Allianz Global Assistance
 • AHM (Australian Health Management)
 • BUPA OSHC
 • Allianz Global Assistance

Trong đó mỗi cơ quan bảo hiểm sẽ có nhiều gói hỗ trợ và chính sách khác nhau, tùy thuộc nhu cầu của bạn.

Du học nghề Úc
Sinh viên hoàn thành chứng chỉ nghề có thể chuyển tiếp lên bậc học cao hơn để lấy bằng cử nhân

Các lộ trình du học Úc diện tay nghề

Điều kiện ứng viên Lộ trình phù hợp
Hết lớp 11 ở Việt Nam Học chứng chỉ nghề 3 + chứng chỉ nghề 4
Cao đẳng + cao đẳng nâng cao rồi lên cử nhân nếu muốn
Hết lớp 12 ở Việt Nam Học cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề 4, cao đẳng nâng cao (tùy chọn), sau đó tiếp tục học lên cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở bậc cao đẳng / cao đẳng nâng cao

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề ở Úc có thể xin đi làm ngay hoặc thực hiện chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm từ 1.5 – 2 năm, tùy từng ngành học). Các du học sinh quốc tế được phép ở lại Úc trong thời gian 1.5 năm và nếu đủ điều kiện có thể được định cư tại Úc.

Đa số các sinh viên Úc chọn du học Úc diện tay nghề theo lộ trình học nghề – đi làm kiếm tiền, sau đó khi đã sẵn sàng thì quay lại học đại học. Lộ trình này giúp sinh viên vừa tiết kiệm tiền lại vừa có thể học và làm nếu quyết định tiếp tục học lên đại học.

Các bằng cấp – chứng chỉ sinh viên nhận được khi du học nghề tại Úc

Các trường cao đẳng nghề ở Úc sẽ cấp các loại bằng cấp, chứng chỉ sau từ thấp cho đến cao phù hợp với lựa chọn định hướng của các du học sinh:

 • Certificate I (chứng chỉ nghề bậc I): 3 – 6 tháng
 • Certificate II & III (chứng chỉ nghề bậc II & III): 6 – 12 tháng
 • Certificate IV (chứng chỉ nghề bậc IV): 1 năm
 • Diploma (bằng Diploma nghề): 1 – 2 năm
 • Advanced Diploma (bằng Diploma nghề nâng cao): 2 – 2.5 năm
 • Vocational Graduate Certificate (chứng chỉ nghề sau đại học): 6 tháng
 • Vocational Graduate Diploma (bằng Diploma nghề sau đại học): 1 – 1.5 năm

Các loại trường nghề ở Úc

Hiện nay tại Úc có 3 loại trường đào tạo nghề đó là:

1/ Trường cao đẳng nghề công lập tại Úc (TAFE)

Úc có trên 60 trường cao đẳng công lập, chuyên thực hiện đào tạo nghề khắp cả nước và chủ yếu tập trung vào các kỹ năng, kiến thức thực tế hơn so với các trường đại học.

Các trường nghề thường độc lập, có bộ máy quản lý, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những trường nhỏ, có thể là các trường lớn, và thường các trường đào tạo nghề có đông sinh viên hơn các trường đại học. Theo thống kê, các trường tại thành phố lớn thường có đến hơn 50.000 sinh viên theo học.

Các trường nghề có thực hiện đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, đồng thời có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học thuộc bang Victoria đều có khối TAFE, trong khi vẫn có độc lập các trường TAFE. Sinh viên quốc tế thông thường sẽ chọn TAFE như là một phần trong lộ trình theo học lên bậc đại học.

2/ Trường nghề tư thục / college

Ở Úc có khoảng 5000 trường đào tạo nghề tư thục, từ trường lớn đến trường nhỏ, đào tạo một nghề đến nhiều nghề khác nhau, thực hiện liên thông lên các trường đại học hoặc không, và đa số các trường đều có đào tạo về Công nghệ thông tin và Kinh doanh. Sinh viên quốc tế học nghề tại Úc cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

3/ Đào tạo nghề trong trường phổ thông

Tại Úc theo thống kê trên 95% các trường cấp 3 có đào tạo nghề nhằm giúp học sinh định hướng ngành nghề. Những gì được học tại trường phổ thông học sinh học khi học lên cao đẳng nghề sẽ được công nhận.

Các ngành phổ biến được du học sinh lựa chọn khi du học nghề

Có rất nhiều ngành học mà du học sinh quốc tế có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân khi du học nghề tại Úc. Dưới đây là những ngành học phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo:

 • Y tế – sức khỏe
 • Nông nghiệp và Thú y
 • Kiến trúc – Xây dựng
 • Chăm sóc cá nhân – Thể dục
 • Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật
 • Nghệ thuật sáng tạo – Thiết kế
 • Kinh doanh và Quản lý
 • Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng
 • Khoa học xã hội và Truyền thông
 • Giáo dục và Đào tạo
Du học nghề Úc
Sinh viên học nghề luôn được nhà tuyển dụng chào đón, ngay cả khi đang học

Danh sách một số trường cao đẳng nghề tiêu biểu tại Úc

Bang New South Wales (NSW)

 • Hunter Institute (Hunter)
 • Illawarra Institute (Illawarra)
 • Sydney Institute (SIT)
 • Western Institute (WIT)
 • Western Sydney Institute (WSI)
 • New England Institute (New England)
 • South Western Sydney Institute (SWSI)
 • Southern Sydney Institute (SSI)
 • North Coast Institute (NCI)
 • Northern Sydney Institute (NSIT)
 • Open Training & Education Network (OTEN-DE)
 • Riverina Institute (RIT)

Bang Victoria (VIC)

 • Bendigo Regional Institute of TAFE (BRIT)
 • Box Hill Institute of TAFE (Box Hill TAFE)
 • Central Gippsland Institute of TAFE (Gipps TAFE)
 • Chisholm Institute of TAFE(Chisholm)
 • Sunraysia Institute of TAFE (SuniTAFE)
 • SwinburneUniversity of Technology TAFE (Swinburne TAFE)
 • University of Ballarat (TAFE) (Ballarat TAFE)
 • VictoriaUniversity (TAFE) (VU TAFE)
 • William Angliss Institute of TAFE (William Angliss)
 • East Gippsland Institute of TAFE (East Gippsland TAFE)
 • Gordon Institute of TAFE (Gordon)
 • Goulburn Ovens Institute of TAFE (GO TAFE)
 • Wodonga Institute of TAFE (Wodonga TAFE)
 • Holmesglen Institute of TAFE (Holmesglen)
 • Institute of Land and Resources (TAFE) (LandFood)
 • Kangan Batman Institute of TAFE (Kangan)
 • NMIT (Northern Melbourne Institute of TAFE) (NMIT)
 • RMIT TAFE (RMIT TAFE)
 • South West Institute of TAFE (SWIT)

Bang South Australia (SA)

 • InternationalCollege of Hotel Management (ICHM)
 • SA College of Natural Medicine (SACNM)
 • South Australian Institute of Business and Technology (SAIBT)
 • EynesburySeniorCollege (EYNESBURY)

Bang Canberra (ACT)

 • Canberra Institute of Technology (CIT)
 • Bang Western Australia (WA)
 • KimberleyCollege of TAFE (KIMTAFE)
 • Pilbara TAFE (Pilbara)
 • SouthWestRegionalCollege of TAFE (SWRC)
 • Swan TAFE (SWAN)
 • West CoastCollege of TAFE (WESTCOAST)
 • Central Institute of Technology (CENTRAL)
 • CentralWestCollege of TAFE (CENTRAL WEST)
 • Challenger TAFE (CHALLENGER)

Bang Canberra (ACT)

 • Canberra Institute of Technology (CIT)
 • Bang Western Australia (WA)
 • KimberleyCollege of TAFE (KIMTAFE)
 • Pilbara TAFE (Pilbara)
 • SouthWestRegionalCollege of TAFE (SWRC)
 • Swan TAFE (SWAN)
 • West CoastCollege of TAFE (WESTCOAST)
 • Central Institute of Technology (CENTRAL)
 • CentralWestCollege of TAFE (CENTRAL WEST)
 • Challenger TAFE (CHALLENGER)

Bang Queensland (QLD)

 • The Bremer Institute of TAFE (Bremer)
 • Tropical Institute – Cairns (Tropical)
 • Tropical North Institute of TAFE (TNQIT)
 • Wide Bay Institute of TAFE (WIDEBAY)
 • Yeronga Institute of TAFE (YERONGA)
 • Gold Coast Institute of TAFE (GCIT)
 • Logan Institute of TAFE (Logan)
 • Barrier Reef Institute of TAFE (Barrier Reef)
 • Brisbane North Institute of TAFE (Brisbane North)
 • Central Queensland Institute of TAFE (CQIT)
 • Cooloola Sunshine Institute of TAFE (CSIT)
 • Moreton Institute of TAFE (Morton)
 • Mt. Isa Institute of TAFE (MTISA)
 • Open Learning Institute of TAFE (OLI)
 • Southbank Institute of TAFE (SOUTHBANK)
 • Southern Queensland Institute of TAFE (SQIT)

Để đăng ký du học nghề Úc, vui lòng liên hệ với Viet Global, chúng tôi sẽ tư vấn lộ trình, hướng dẫn hồ sơ và hỗ trợ bạn thực hiện mọi thủ tục từ A đến Z.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  Contact Me on Zalo
  Call Now Button0908558959