fbpx

Du học Nhật Bản: Quy trình chuyển đổi visa cho du học sinh muốn ở lại Nhật làm việc

Chuyển đổi visa Nhật

Visa là một trong những giấy tờ cực kì quan trọng nếu bạn muốn tiếp tục ở tại Nhật Bản hợp pháp. Sau khi tốt nghiệp, nhiều du học sinh có mong muốn được ở lại Nhật làm việc. Vậy quy trình chuyển đổi visa thế nào? Có khó không? Mời bạn tham khảo thông tin ở bài viết sau đây.

Điều kiện để xin visa lao động

Để xin được visa lao động tại Nhật ngay sau khi tốt nghiệp, du học sinh Việt cần đảm bảo các điều kiện sau:

Đã có những hoạt động tích cực để tìm việc tại Nhật ngay trong quá trình học tập. Và sau khi tốt nghiệp vẫn có nguyện vọng tiếp tục tìm việc để ở lại Nhật làm việc.

Là sinh viên chính quy của các trường được công nhận là đại học (bao gồm cả trường Senmon theo Luật Giáo dục và trường học của Nhật Bản.

Lưu ý: Đối với các sinh viên của các trường đại học, sinh viên học dự thính, nghiên cứu sinh dự bị đại học hoặc cao học và sinh viên các trường tiếng sẽ không thuộc đối tượng xét visa.

Chuyển đổi visa Nhật
Visa dành cho du học sinh ở lại Nhật làm việc

Các giấy tờ cần thiết để xin visa Nhật

Để đạt visa bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Hồ sơ gồm:

 • Form đăng ký xin visa theo mẫu của Cục xuất nhập cảnh
 • Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trang trải chi phí khi ở Nhật của bạn, như bản photo số dư tài khoản ngân hàng, giấy gửi tiền của bố mẹ từ Việt Nam sang…
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn ĐÃ và ĐANG tiếp tục có các hoạt động tìm việc tại Nhật. Ví dụ như: Thẻ đăng ký Hellowork, bản in email thông báo lịch phỏng vấn / kết quả xét duyệt hồ sơ ứng tuyển từ nhà tuyển dụng, phiếu đăng ký tham gia hoặc tờ giới thiệu từ các công ty khi tham dự jobfair…
 • Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học/ Cao học/ trường Senmon
 • Trường hợp bạn học các trường nghề (senmon) nộp thêm bảng điểm chi tiết ghi rõ các môn / nội dung đã được học trong trường.
 • Thư giới thiệu của trường

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, du học sinh sẽ nộp lên Cục xuất nhập cảnh nơi mình đang sinh sống.

Một số lưu ý khi chuyển đổi visa làm việc tại Nhật

1/ Giấy giới thiệu của nhà trường

Tùy vào quy định mỗi trường mà họ có cấp giấy này cho sinh viên không. Tại Nhật, hầu như các trường đại học đều cấp cho sinh viên khá dễ dàng. Còn các trường Senmon thì có trường đồng ý cấp và có trường không. Do đó, để biết chắc chắn bạn nên hỏi các thầy cô phụ trách trong trường càng sớm càng tốt để chủ động.

Trước khi cấp giấy, nhà trường sẽ hỏi kĩ lại các thông tin về các hoạt động tìm việc mà bạn ĐÃ TIẾN HÀNH trong quá trình còn học trong trường. Do đó bạn cần lưu giữ lại cẩn thận tất cả các tài liệu, giấy tờ trong quá trình đi xin việc.

2/ Thời hạn của visa

Đối với visa thông thường sẽ có thời hạn 6 tháng. Và có thể kéo dài đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin gia hạn. Giấy tờ gia hạn sẽ giống với lần 1 đồng thời. Kèm bổ sung các hoạt động bạn đã làm trong 6 tháng vừa rồi.

3/ Việc chuyển đổi visa sau khi bạn xin được việc

Nếu đang lưu trú tại Nhật với visa dành cho du học sinh ở lại tìm việc này mà bạn tìm được việc, thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật để chờ chuyển sang một dạng visa lao động cụ thể khác.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *