fbpx

Du học Nhật Bản: Học ngành gì ở Nhật Bản dễ xin việc nhất?

Ngành học Nhật Bản

Đến Nhật Bản học tập và làm việc hiện đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng du học là một chuyện. Còn nên học ngành gì ở Nhật Bản để có nhiều cơ hội xin việc sau khi tốt nghiệp lại là chuyện khác. Viet Global sẽ gợi ý cho các bạn một số ngành học tại Nhật Bản dễ xin được việc làm nhất sau khi ra trường.

1/ Ngành Y tế, Điều Dưỡng

Nhật Bản có cơ cấu dân số già và tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Trong khi đó, lực lượng lao động trẻ ở nước này ngày một khan hiếm. Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản thì 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên.

Hàng năm Nhật Bản cần hơn 50.000 điều dưỡng viên, hộ lý. Nhưng thực tế, nguồn nhân lực trong nước Nhật không đủ đáp ứng nhu cầu này. Điều này giải thích vì sao Nhật Bản cần nhiều điều dưỡng viên là người nước ngoài học tập xong ở lại Nhật Bản làm việc.

Như vậy, Điều dưỡng chính là một ngành “hot” ở Nhật Bản. Sau khi ra trường, cơ hội được làm việc tại Nhật sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Hoặc nếu bạn muốn về lại Việt Nam làm việc thì với tấm bằng tiếng Nhật N2 và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung.

2/ Ngành Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ thông tin – IT

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về các loại máy móc chính xác, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Máy móc phục vụ đời sống và sản xuất cùng các loại máy công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật, như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản. Do đó rất được coi trọng và được đầu tư nhiều.

Nước này cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về Thiết kế và Chế tạo máy móc tân tiến, Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ thông tin… được đánh giá cao trên thế giới. Do đó, nhiều du học sinh lựa chọn Công nghệ tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

3/ Ngành Nông nghiệp

Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp thoạt nghe thì có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế đây lại là một quyết định đúng đắn bởi:

Ngành nông nghiệp Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới

Xứ sở Phù Tang không được thiên nhiên ưu đãi. Do vậy người Nhật buộc phải tìm cách để phát triển nông nghiệp bền vững trong điều kiện thiếu thốn đất đai canh tác. Theo thống kê, Nhật Bản có 4.61 triệu ha đất nông nghiệp. Một con số nhỏ bé hơn nhiều so với tổng diện tích 27.28 triệu ha của Việt Nam. Dù chỉ có 3% dân số làm nông, song Nhật Bản lại có thể sản xuất đủ lượng thực phẩm sạch, chất lượng cao để cung cấp cho toàn bộ dân cư và thậm chí là xuất khẩu.

Người Nhật đã phát minh ra hệ thống trồng rau tự động trong nhà kính sử dụng hệ thống đèn led đỏ và hình thức thủy canh. Nhờ những phát minh này, Nhật Bản có thể khắc phục những ảnh hưởng xấu bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ibaraki – nơi được biết đến như là tỉnh nông nghiệp tiên tiến của Nhật, chỉ có 3 triệu người nhưng mức GDP đạt hơn 110 tỷ/năm.

Nông nghiệp Nhật Bản
Ngành Nông nghiệp tại Nhật Bản

Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng hấp dẫn

Sự phát triển của công nghệ hiện đại khiến số lượng sinh viên trong nước lựa chọn ngành Nông nghiệp truyền thống không còn nhiều như trước. Do vậy, Chính phủ và các trường tại Nhật dành rất nhiều suất học bổng mỗi năm để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Thực tế, đây là một trong những ngành dễ xin học bổng khi du học Nhật.

Một số học bổng dành cho ngành Nông nghiệp có thể kể đến như học bổng Kayes, Học bổng Dainihon, học bổng Rakuno Gakuen, học bổng đại học Nông nghiệp Chiba…

Cơ hội việc làm cao tại Việt Nam

Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có vốn đầu tư cao nhất vào Việt Nam. Trong đó có một phần không nhỏ dành cho nông nghiệp. Theo tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), số lượng doanh nghiệp Nhật quan tâm và muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam ngày càng tăng. Ngoài việc hỗ trợ đưa thực tập sinh Việt sang Nhật, những tập đoàn như Fujitsu đã kết nối với tập đoàn FPT để xây dựng kế hoạch biến Mộc Châu trở thành Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Cả 2 quốc gia cũng đã có những chương trình hợp tác khác, thông qua các cuộc đàm phán và ký kết để thúc đẩy sự phát triển của ngành này tại Việt Nam theo hướng công nghệ cao.

4/ Ngành Kinh tế, Quản lý

Nhật Bản được coi là cái nôi của những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới với nhiều tập đoàn xuyên quốc gia, các công ty lớn nhỏ về điện tử, sản xuất ô tô…. Để có được vị thế kinh tế đó, Nhật Bản đã đào tạo ra rất nhiều nhà quản lý giỏi, với những bí quyết kinh doanh đặc biệt. Do đó mà các vị phụ huynh đều cực kì tin tưởng khi cho con em mình học tập các chuyên ngành Kinh tế, Quản lý tại đất nước này.

Sinh viên khi theo học tại đây không những được học kiến thức chuyên ngành mà còn được rèn giũa những kỹ năng mềm cần thiết như: thuyết trình trước đám đông, khả năng làm việc theo nhóm, sáng tạo các ý tưởng, làm việc đúng giờ, nghiêm túc trong công việc…

Hy vọng những thông tin phân tích trên sẽ là gợi ý hữu ích, giúp các bạn trả lời được câu hỏi nên học ngành gì ở Nhật Bản. Từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bước đường du học sắp tới của mình. Chúc các bạn thành công!

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    – Hotline / Zalo: 0908 558 959

    – Email: [email protected]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *