fbpx

Du học nghề Đức: Tiết kiệm thời gian và chi phí, việc làm và định cư rộng mở

Du học nghề Đức

Hiện nay nước Đức đang thiếu hụt một số lao động trong một số nghề nghiệp. Lý do là các nghề này không có nhiều người Đức làm việc. Do vậy, nước Đức sẽ ưu tiên tuyển dụng những lao động nước ngoài. Ưu tiên đầu tiên là các nước trong khối châu Âu, sau đó mới đến các nước ngoài châu Âu. Theo thống kê thì các ngành nghề nhà hàng khách sạn, cơ khí điện tử và đặc biệt là điều dưỡng có mức độ ưu tiên cao nhất. Và những ngành này cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học nghề tại Đức.

Việt Nam cũng là một nước được ưu tiên lựa chọn lao động của Đức, bắt đầu thí điểm từ năm 2011. Tính đến nay sau 7 năm, nhiều học viên đã tốt nghiệp và ra đi làm tại các công ty, bệnh viện, viện dưỡng lão của Đức. Mức lương các bạn đạt được khi đi làm là từ 2000 tới 3000 Euro (trước thuế). Và hoàn toàn có cơ hội định cư lâu dài ở Đức nếu làm việc chăm chỉ.

Tìm hiểu về chương trình cao đẳng nghề tại Đức

Hệ đại học của Đức được chia làm 2 hình thức chính là Universität – Technische Universität (đại học Tổng hợp – Kỹ thuật) và Fachhochschule (đại học Khoa học Ứng dụng). Dưới bậc đại học có thể là học nghề, tức là học viên sẽ học một nghề nào đó để làm việc. Về bằng cấp, giá trị này thường thấp bằng đại học ở Đức một bậc.

Do không có sự tương đồng giữa hệ thống giáo dục 2 nước Đức và Việt Nam nên chúng ta có thể hiểu một cách nôm na rằng học nghề là cao đẳng nghề tại Đức.

Những lợi ích tuyệt vời của du học nghề tại Đức

1/ Tiết kiệm ngay 1 tỷ nếu so với du học các nước khác

So với các nước khác thì du học Đức đã tiết kiệm rất nhiều. Nguyên nhân là Chính phủ Đức rất ưu tiên cho giáo dục nên đa số các trường đại học ở Đức đều miễn phí học phí.

Tuy nhiên chi phí sinh hoạt tại Đức khá đắt đỏ, dao động từ 500 đến 700 Euro/tháng tùy theo cách chi tiêu của bạn. Thay vì học đại học 5 năm, bạn có thể học nghề và nhận lương ngay trong thời gian học nghề. Khoản này là 800 – 1000 Euro/tháng giúp bạn tiết kiệm được tầm 36.000 Euro trong 5 năm, tương đương 1 tỷ VNĐ.

2/ Phù hợp với các bạn có lực học trung bình khá

Việc học đại học ở Đức là khó vì nó hướng tới sự tự giác đối với sinh viên và chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4 – 5 năm là bình thường.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1 – 2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7 – 8 năm mới xong. Có người thi không được 1 – 2 môn phải chuyển ngành học lại từ đầu. Có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm nail…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

3/ Tiết kiệm thời gian so với học đại học

Như đã nói ở trên, trong khi học nghề chỉ mất 3 năm thì đại học có thể kéo dài tới 7 – 8 năm. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

4/ Cơ hội việc làm và định cư ở Đức lâu dài

Đặc thù của học nghề là chương trình được quản lý bởi các công ty / học viện / nhà hàng bạn học. Do vậy, khi ra trường bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo thống kê học viên AVT thì 97% các bạn có việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Sau 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu.

Du học nghề Đức
Du học nghề ngành Điều dưỡng tại Đức

Điều kiện tuyển sinh du học nghề Đức 2020

Điều kiện du học nghề ở Đức khá đơn giản. Về lý thuyết, chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT và có sức khỏe tốt. Điều kiện cụ thể như sau:

 • Tuổi từ 18 đến 35 và đã tốt nghiệp THPT trở lên
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác, cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ y tế
 • Trình độ B1 trở lên có thể làm thủ tục ngay

Hồ sơ đăng ký

 • Sơ yếu lý lịch (ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu…)
 • Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, giấy khai sinh bản sao
 • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học
 • Lý lịch tư pháp số 1 bản gốc (xin tại Sở Tư pháp tỉnh)
 • Bằng THPT, học bạ THPT bản gốc, hoặc bằng tốt nghiệp, bảng điểm trung cấp / cao đẳng / đại học bản gốc (nếu có)
 • Xác nhận thời gian làm việc bản gốc (nếu có)
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của Viện Goethe bản gốc (nếu có).
 • Đơn xin học (viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
 • 12 ảnh theo quy định của Đại sứ quán Đức

>> Xem thêm: Thông báo tuyển sinh du học nghề Đức khóa tháng 9/2020 và tháng 3/2021

Nếu bạn quan tâm đến chương trình du học hè Đức, hãy liên hệ với Viet Global để được tư vấn chi tiết và hướng dẫn mọi hồ sơ, thủ tục du học.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]