fbpx

Du học Mỹ: Nên định hướng du học như thế nào?

Định hướng du học Mỹ

Một trong những yếu tốt quan trọng khi lựa chọn một ngành học cũng như trường đại học ở Mỹ là vị trí của nó nằm ở thành phố, tiểu bang nào của Mỹ. Bạn có ước mơ du học Mỹ nhưng mỗi tiểu bang và thành phố lại có nét đặc trưng, văn hóa độc đáo, khí hậu, kinh tế, lịch sử và nhiều điểm riêng biệt khác.

Như vậy để định hướng đúng ngành học khi du học Mỹ bạn cần có câu trả lời chính xác những câu hỏi như: Khả năng thiên bẩm và lĩnh vực mà bạn quan tâm nhất là gì? Trường đại học nào đào tạo tốt nhất chuyên ngành bạn muốn học? Khả năng tài chính của gia đình như thế nào? Bạn muốn được du học tại thành phố nào của Mỹ?

Khi đã trả lời được câu hỏi trên thì việc hoạch định thời gian, chiến lược, lựa chọn ngành học, bậc học và trường học khi đi du học là điều không quá khó khăn. Hiện nay phần đông ý kiến của các nhà tư vấn về nhân sự cho rằng sự thành đạt hay thành công của một con người là làm được tốt một công việc. Bằng cấp và phỏng vấn chỉ là công cụ tuyển dụng. Biết khai thác hết năng lực tiềm ẩn cá nhân và hết mình vì công việc thì thành công sẽ đến.

Để lựa chọn cho mình một ngành học tốt, một trường đại học tốt thì bạn cần phải làm gì?

Định hướng du học Mỹ

1/ Sàng lọc các trường đại học có chương trình đào tạo tốt nhất về ngành mà bạn muốn học

Bây giờ bạn đã biết lĩnh vực mà bạn muốn được du học tại Mỹ, bạn phải bắt đầu tìm kiếm một trường đại học tốt nhất. Tại Mỹ các tổ chức giáo dục uy tín như QS World University Rankings luôn đưa ra bảng xếp hạng các trường đại học và các chương trình đào tạo tốt nhất hàng năm. Bảng xếp hạng này rất hữu ích để giúp bạn tìm ra một trường đại học có chương trình đào tạo phù hợp với sở thích của bạn nhất. Bạn cũng nên nhớ rằng chỉ những trường đại được chứng nhận bởi tổ chức Student and Exchange Visitor Program mới được phép tuyển sinh các sinh viên quốc tế.

Hãy tạo ra một danh sách các trường mà bạn quan tâm, và hãy triệt để nghiên cứu từng trường một. Bạn có thể vào website của trường để đọc thông tin về trường và các khóa học, hoặc thậm chí bạn có thể đăng ký tham gia các diễn đàn sinh viên của trường để tìm kiếm lời khuyên hữu ích. Hãy tìm cách kết nối và giao lưu với các sinh viên đang học tại trường, nếu bạn có thể nhé. Những kinh nghiệm của họ rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hình dung rõ nét về môi trường giáo dục bạn sẽ dự định học, những khó khăn thách thức bạn sẽ phải vượt qua và hơn hết là nó sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch du học hoàn hảo.

2/ Kiểm tra kỹ chương trình đào tạo ngành học của bạn

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng lại kết thúc trong nỗi thất vọng vì đã không kiểm tra kỹ mình sẽ học cái gì, làm nghề gì sau này trước khi nộp đơn xin nhập học. Nếu bạn cảm thấy những thông tin bạn tự tìm hiểu hay được tư vấn bởi các công ty tư vấn du học vẫn chưa đủ, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các trường đại học nhé!

Khi học một ngành nào đó cụ thể bạn sẽ phải trả giá cả về thời gian và tiền bạc nên bạn hãy chọn đúng ngành học và học nó với cả sự thích thú và đam mê của mình, vì điều này chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn.

3/ Hãy xem xét khả năng tài chính đi du học Mỹ

Bạn phải tìm kiếm những thông tin cụ thể để có thể ước tính được học phí cho khóa học tại một trường đại học Mỹ và khả năng chi trả của bạn. Ngoài học phí bạn sẽ phải trang trải thêm các chi phí khác như đi lại, ăn ở và mua sắm,… Nên hãy xem xét các khía cạnh tài chính khi đi du học.

Nếu bạn tìm được ngành học ưng ý tại một trường đại học Mỹ mà bạn quan tâm nhưng học phí lại quá đắt đối với bạn, bạn không nên vội gạt trường đó ra khỏi danh sách ưu tiên lựa chọn. Hầu hết các trường đại học Mỹ đều có các chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế, bạn có thể nộp hồ sơ xin học bổng nhưng bạn cũng phải chuẩn bị tốt ngay từ bây giờ để đáp ứng được các tiêu chí cấp học bổng và phải nộp đúng thời hạn học bổng nhé.

4/ Hãy quyết định nơi bạn muốn du học tại Mỹ – Chọn thành phố, tiểu bang nào?

Mỹ là một quốc gia rộng lớn với nhiều tiểu bang có pháp luật, văn hóa, khí hậu riêng, đặc biệt hơn cả, nền giáo dục ở mỗi tiểu bang là khác nhau với những thế mạnh rất riêng. Đây cũng là yếu tố chi phối quyết định du học Mỹ nên chọn ngành gì bởi có những bạn phải đến ở với gia đình, người thân ở một nơi cụ thể nào đó chứ không thể tự chủ. Một cách tổng quan nhất, có thể thấy:

 • Bang California có các trường đại học CSU Long Beach, Golden Gate (GGU), SSU… Nổi bật là Irvine (UCI) – trường đại học có xếp hạng cao thứ 41 trên thế giới và là một trong 10 trường đại học công lập tốt nhất Hoa Kỳ.
 • Bang New York với gần 100 trường đại học, cao đẳng: đại học Pace, St John’s, Dowling, Suny – Geneseo – trường công lập hàng đầu về các ngành Khoa học Xã hội.
 • Bang Connecticut với New Haven (UNH) đa ngành, bao gồm cả Nghệ thuật, Khoa học, Kinh doanh, Tư pháp hình sự, Kỹ thuật, Pháp y,…

Các ngành học phổ biến ở Mỹ

 • Quản trị Kinh doanh, Quản lý, Thương mại
 • Y tá – Điều dưỡng
 • Tâm lý học
 • Sinh học, Công nghệ sinh học, Y sinh
 • Kinh tế
 • Truyền thông
 • Chính phủ / Khoa học chính trị
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ sư hóa
 • Ngôn ngữ Anh và Văn học

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Mỹ.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *