fbpx

Hỏi đáp du học Hà Lan: Giải đáp thắc mắc thường gặp khi du học

hỏi đáp du học hà lan

Du học Hà Lan, hay bất kì nước nào cũng vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hành trang cho chuyến đi kéo dài đến 1 năm, 2 năm, thậm chí là 4, 5 năm và hơn thế. Vậy thì cần bao lâu để chuẩn bị? Danh sách các thứ cần chuẩn bị gồm những gì? Và rất nhiều các câu hỏi được đặt ra cần phải trả lời. Những thắc mắc này sẽ được VIỆT GLOBAL với 15 năm có kinh nghiệm tư vấn du học Hà Lan giải đáp cho bạn.

Câu 1: Tôi có thể tìm hiểu thông tin về du học Hà Lan ở đâu?

Các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm thông tin về các chương trình học tại Hà Lan ở website: https://www.studyfinder.nl/ – công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cũng như có cái nhìn tổng quan đầy đủ và độc lập đối với khoảng 2100 chương trình/khoá học được giảng dạy bằng Tiếng Anh tại đất nước này.

Câu 2: Khi nào tôi có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học?

Thông thường các khóa học ở Hà Lan bắt đầu vào tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên cũng có một số khóa học được khai giảng vào tháng 2. Bạn nên nộp hồ sơ ba tháng trước khi nhập học.

Câu 3. Học phí ở Hà Lan khoảng bao nhiêu tiền/năm?

 

Các khóa học đại học

 

Các khóa học cao học

 

Nghiên cứu sinh tiến sĩ

7,200 Euro- 10,000 Euro/năm 9.000 Euro -17,000 Euro/năm

MBA: 11, Euro đến 24000 Euro/năm

Tuỳ từng trường ĐH và ngành học mà mức học phí và phí nghiên cứu khác nhau

 Câu 4. Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan khoảng bao nhiêu tiền/tháng?

Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan tương đối thấp hơn so với các nước khác ở Châu Âu và Mỹ. Chi phí hàng tháng khoảng 700 eur0 -800 Euro bao gồm tiền ăn, ở, đi lại, sách, vở và chi tiêu cá nhân khác. Mức sinh hoạt phí này có thể thấp hơn nếu bạn tiết kiệm chi tiêu và share phòng với các bạn sinh viên khác.

Câu 5. Mất bao nhiêu thời gian để nhận được thư chấp nhận của trường?

Thông thường từ hai đến bốn tuần sau khi nộp đơn bạn sẽ nhận được phản hồi của trường.

Câu 6. Mất bao nhiêu thời gian để nhận được giấy phép cư trú?

Thông thường từ 4 đến 6 tuần.

Câu 7. Tôi có phải chứng minh tài chính để du học Hà Lan không?

Thủ tục chứng minh tài chính rất đơn giản:

– Cách 1: Bạn chỉ cần chuyển số tiền khoảng từ 10.000 Euro (tương đương với khoản tiền sinh hoạt phí trong 1 năm sinh sống tại Hà Lan) để trường có thể tiến hành xin giấy phép cư trú cho bạn.

– Cách 2: Bạn chọn đóng một lần tiền học phí, ăn và tiền ở vào tài khoản của nhà trường.Số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản ngân hàng cho bạn bạn, ngay khi bạn đến Hà Lan.

Câu 8. Tôi có họ hàng đang sống ở Châu Âu, cô tôi có thể giúp trả tiền học phí cho trường được không?

Có, cô của bạn có thể trả tiền học phí và chi phí sinh hoạt cho bạn theo 2 cách sau:

  • Đóng trực tiếp cho trường
  • Chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản trường

Lưu ý:

  • Gia đinh hay người thân chuyển tiền cho sinh viên phải ghi tên đầy đủ, số hộ chiếu và mã số sinh viên chính xác.
  • Ghi đầy đủ và chính xác thông tin tài khoản trường.
  • Khi đi chuyển tiền nhớ mang theo: hộ khẩu, thẻ căn cước người chuyển, thư mời nhập học, hóa đơn, hộ chiếu sinh viên. Nếu người chuyển không phải sinh viên, vui lòng mang giấy tờ chứng minh mối quan hệ)

Câu 9. Thủ tục xin visa du học Hà Lan như thế nào?

Sau khi bạn đăng ký nhập học và thanh toán học phí, nhà ở cho trường, trường ĐH Hà Lan sẽ đăng ký giấy phép cư trú tại Hà Lan cho bạn.

Khi được cấp giấy phép cư trú, trường sẽ thông báo để bạn liên hệ xin visa Schengen tại Đại sứ quán Hà Lan hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan.

>> Tham khảo website www.hollandinvietnam.org để biết thêm thông tin chi tiết.

Visa Schengen cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan có thời hạn tối đa ba tháng. Khi sinh viên tới Hà Lan, trường đại học Hà Lan sẽ hướng dẫn thủ tục nhận giấy phép cư trú thời hạn 01 năm. Sau đó bạn sẽ gia hạn giấy phép cư trú cho những năm tiếp theo. Trường sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục này.

Khi có giấy phép cư trú có nghĩa bạn cũng có được quyền đi lại trong toàn khối châu Âu mà không cần phải làm thêm bất cứ thủ tục gì (trừ Anh)

Quy trình xin visa – Những điều cần biết về Visa du học Hà Lan 2019

Câu 10. Thủ tục xin học bổng của trường đại học Hà Lan như thế nào?

Hầu hết các trường đại học Hà Lan đều có học bổng riêng của trường. Có trường cấp học bổng cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất và có trường xét cấp học bổng cho sinh viên sau khi đạt kết quả học tập xuất sắc năm đầu tiên tại Hà Lan.

>> Tham khảo chi tiết trên website từng trường hoặc truy cập: www.duhocvietglobal.com hoặc www.duhochalan.vn để cập nhật thông tin hoặc xem các chương trình học bổng.

Câu 11. Thủ tục xin học bổng Chính phủ Hà Lan như thế nào?

Chính phủ Hà Lan cung cấp học bổng Netherlands Fellowship Programme (NFP).

>> Xem thêm: Các loại học bổng Hà Lan & EU cho sinh viên Việt Nam

Câu 12. Xếp hạng các trường đại học Hà Lan

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường đại học, tuy nhiên mỗi nền giáo dục đều có những thế mạnh riêng. Hà Lan có 12/14 trường đại học nghiên cứu thuộc 200 trường hàng đầu thế giới.

>> Tham khảo: http://www.topuniversities.com hoặcwww.timehighereducation.co.uk.

Ngoài ra, nhiều trường đại học khoa học ứng dụng và các viện giáo dục quốc tế tại Hà Lan cũng được đánh giá cao của nhiều tổ chức đánh giá quốc tế.

Câu 13. Danh sách trường đại học Hà Lan đào tạo MBA và yêu cầu đầu vào?

Chương trình MBA được giảng dạy ở nhiều trường đại học Hà Lan. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường tại: www.studyfinder.nl

Thông thường đối với chương trình MBA, yêu cầu đầu vào như sau:

  • Tốt nghiệp đại học của chuyên ngành liên quan;
  • Điểm TOEFL iBT tối thiểu 90 hoặc điểm IELTS 6.5;
  • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm;
  • Chứng chỉ GMAT và thư giới thiệu (tùy theo trường bạn apply có thể yêu cầu)

Câu 14. Ngôn ngữ giao tiếp ở Hà Lan là tiếng gì?

Tại Hà Lan, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, hơn 80% dân số Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh nên bạn có thể sống thoải mái tại Hà Lan mà không cần biết tiếng Hà Lan.

lễ hội hà lan

Câu 15. Tiêu chí đầu vào thế nào?

Khi đã chọn được chương trình học/khoá học yêu thích, bạn cần tính toán đến các tiêu chí đầu vào. Hầu hết các tiêu chí này được quy định sẵn bởi các trường.

– Về bằng cấp:

Để theo học chương trình cử nhân, bạn bắt buộc phải có bằng tốt nghiệm trung học phổ thông/hoặc bằng tốt nghiệp ở trình độ tương đương. Khá giống các đặc điểm chung ở Việt Nam: tuỳ vào đặc điểm ngành, các yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau. Ví dụ, một số ngành được đào tạo phổ biến sẽ giới hạn số lượng sinh viên. Riêng ngành nghệ thuật, các trường đào tạo có thể đưa ra các yêu cầu khác của riêng họ.

Để theo học Thạc sĩ, bạn bắt buộc phải có bằng Cử nhân hoặc bằng cấp tương đương.

– Ngoại ngữ:

Bạn phải có IELTS hoặc TOEFL hoặc các bài kiểm tra trình độ khác ở Cambridge English.

  • TOEFL: ít nhất 550 đối với kì thi giấy và 213 đối với kì thi máy tính.
  • IELTS: ít nhất 6.0 đối với bậc đại học và 6.5 đối với bậc thạc sỹ
  • Các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh khác tại: Cambridge English
  • Trường hợp bạn không đủ điều kiện đầu vào bạn sẽ apply học một khóa dự bị tiếng anh tại Hà Lan đk tối thiểu có 5.0 ielts

Câu 16. Chương trình đại học kéo dài bao lâu?

  • Học 3 năm tại đại học nghiên cứu
  • Học 4 năm tại đại học khoa học ứng dụng.

Câu 17. Chương trình sau đại học kéo dài bao lâu

Thông thường từ 1-2 năm tùy chương trình.

Câu 18. Tôi chưa tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, tôi có thể đăng ký học THPT tại Hà Lan không?

Bạn có thể đăng ký học tú tài quốc tế (IB) tại Hà Lan. Tuy nhiên Hà Lan hiện nay hạn chế tiếp nhận chương trình THPT đối với học sinh quốc tế

Câu 19. Tôi có thể học chương trình tiếng Anh bị đại học trước khi học chính khóa không?

Bạn hoàn toàn có thể

  • Khóa học dự bị 5 tháng – ĐK 5.5 ielts
  • Khóa học một năm – Đk 5.0 ielts

Tuy nhiên chỉ có một số trường đại học mở khóa dự bị, không phải tất cả các trường đều có.

Câu 20. Tôi đang học năm 2 đại học quốc tế tại Việt Nam, tôi có thể xin chuyển tiếp đại học ở Hà Lan không?

Có, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp. Bạn phải gửi bảng điểm sang trường muốn theo học để trường xét miễn trừ tín chỉ.

rightWay

Câu 21. Tôi đang học năm 3 đại học ở Việt Nam, tôi có thể xin học năm cuối tại đại học Hà Lan không?

Có bạn có thể chuyển tiếp năm cuối đại học tại một trường đại học Hà Lan. Có 2 cách chuyển tiếp chương trình:

  • Trường bạn đang học có chương trình liên kết với trường đại học ở Hà Lan với chương trình chuyển tiếp năm cuối
  • Xét tín chỉ bạn đã học ở trường đại học ở Việt Nam trùng khớp và đủ yêu cầu đại học ở Hà Lan, bạn sẽ được chuyển tiếp năm cuối. Trường hợp tín chỉ học tại Việt Nam không đủ, bạn sẽ phải học thêm tín chỉ tại Hà Lan cho đủ mới có thể tiếp tục học năm cuối.

Câu 22. Số tín chỉ theo học đại học ở Hà Lan là bao nhiêu?

  • Bậc cử nhân: 120 tín chỉ tại đại học nghiên cứu và 240 tín chỉ tại đại học khoa học ứng dụng.
  • Bậc thạc sĩ: 60-120 tín chỉ tùy từng chương trình.

Câu 23. Các ngành học thế mạnh của Hà Lan là gì?

– Kinh tế tài chính

– Nông nghiệp

– Kỹ thuật dân dụng

– Kiến trúc – Quy hoạch đô thị

– Khoa học xã hội

– Khoa học tự nhiên

– ICT

– Du lịch – Khách sạn – Giải trí

– Giao thông – Thủy lợi – Logistics

– Luật

– Y – Khoa học đời sống

Câu 24. Tôi có phải chứng minh tài chính không?

Bạn không phải chứng minh tài chính bảo đảm cho việc du học tại Hà Lan. Sau khi bạn đã đóng học phí và các chi phí trường yêu cầu, trường sẽ đăng ký visa cho sinh viên quốc tế.

Câu 25. Tôi có thể đi làm trong khi đang đi học không?

Được. Bạn được làm việc tối đa 10 tiếng/tuần trong cả năm hoặc làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ tháng 6, 7, 8.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan: Du học sinh có được làm thêm trong thời gian học?

Câu 26. Thời tiết ở Hà Lan như thế nào?

  • Mùa đông (từ tháng 12 sang tháng 2), nhiệt độ khoảng 1- 4oC.
  • Mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8), thời tiết ấm và khô xen kẽ những đợt thời tiết mát ẩm.
  • Nhiệt độ trung bình cả năm dao động từ 9-10,4 °C (Tháng 1: 2,0-3,8°C, tháng 6: 16,5-17,7°C).

Nếu bạn đang có dự định du học Hà Lan và cần biết thêm những thông tin về chọn ngành, chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng Hà Lan… Hãy gọi ngay cho Việt Global để được tư vấn cụ thể từng trường hợp:

– Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

– Email: hcmc@hcv.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link