fbpx

Du học Đài Loan: 10 bước viết Statement of Purpose (SOP) ấn tượng

SOP Taiwan

Statement of Purpose (SOP) là một phần quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học Đài Loan hoàn chỉnh. SOP có thể chỉ là một bài viết ngắn 500 từ nhưng nội dung mà nó thể hiện là những tóm tắt về cuộc sống của bạn. Tính cách, niềm đam mê và là lý do tại sao để hội đồng tuyển sinh chọn bạn, cấp học bổng cho bạn mà không phải là người khác.

SOP là câu chuyện riêng của mỗi người, sẽ không có ai giống ai nên chắc chắn sẽ không thể có một hướng dẫn nào là thật sự chính xác nhất, chỉ có những mẹo nhỏ giúp bạn hoàn thành bài viết một cách tốt nhất.

1/ Xây dựng dàn bài – Trả lời câu hỏi

Bạn phải xác định thông tin cần cho vào SOP qua những câu hỏi được sắp xếp trước khi viết. Và đây là một số câu hỏi mà các trường thường muốn nhìn thấy trong bài viết của bạn:

 • Bạn muốn học những gì tại trường đại học?
 • Tại sao bạn muốn học ngành này?
 • Tại sao bạn muốn học tại trường này? Bạn thích gì ở chúng tôi?
 • Tại sao bạn lại chọn học ở đất nước này? Bạn thích điều gì ở đây?
 • Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực bạn chọn?
 • Nếu bạn đã có kinh nghiệm, những kỹ năng bổ sung nào mà bạn dự định đạt được từ việc học này?
 • Bạn dự định làm gì sau khi tốt nghiệp?
 • Bạn hiểu gì về trường và sinh viên của chúng tôi? Tại sao bạn nghĩ bạn phù hợp?

2/ Hãy là chính bạn – Đừng tạo nên câu chuyện

Là chính bạn và viết những câu chuyện đã xảy ra với bạn. Đừng tạo ra bất cứ câu chuyện nào vì khi không là những điều bạn từng trải qua. Bởi vì nó sẽ không bao giờ chạm được đến cảm xúc của người khác, nhất là những người đã đọc qua rất nhiều SOP.

3/ Cụ thể và gây ấn tượng

Dù là đề tài nào cũng có thể trở nên hấp dẫn nếu bạn biết cách diễn đạt sáng tạo.

Ví dụ 1: Tôi từng làm việc trong một công ty phần mềm đa quốc gia và trong một thời gian dài. Mỗi ngày tôi đều phải làm duy nhất một công việc. Không có trải nghiệm mới nào ở nơi tôi làm việc nên tôi quyết định rời khỏi và nộp đơn vào học ở trường.

Ví dụ 2: Vào đêm thứ Hai, tôi thấy mình ở giữa văn phòng vắng vẻ cùng những công việc quen thuộc đã lặp đi lặp lại hàng ngày. Tôi nhìn thấy tương lai của mình không hề có màu sắc, chúng tẻ nhạt đến đáng sợ. Và tôi quyết định phải thay đổi chúng. Việc nộp đơn xin vào học ở trường là điều đầu tiên tôi làm để tìm lại chính tôi.

Giữa 2 ví dụ thì bạn cảm thấy câu chuyện nào sẽ được người đọc lưu ý hơn. Bạn hãy suy nghĩ thật kĩ xem tại sao bạn lại muốn học ở trường này, ngành này? Để khi đã tìm ra lý do thì liên kết chúng thành một câu chuyện chân thật cùng cốt truyện sáng tạo.

4/ Sử dụng từ ngữ dễ hiểu

Mọi người vẫn thường nghĩ rằng nên sử dụng những từ ngữ chuyên môn, hoa mỹ mới thể hiện được sự uyên bác của bản thân. Nhưng sự thật thì ngược lại, khi bạn sử dụng từ ngữ giản dị, gần gũi thì càng dễ tạo được ấn tượng với người khác.

5/ Sử dụng ngôn từ giàu tính tượng hình

Đây sẽ là công cụ đắc lực để tiếp cận người đọc nhanh nhất qua cả năm giác quan.

6/ Sử dụng số liệu

Bài viết của bạn nên có những số liệu đo lường được để người đọc có thể cảm nhận được chiều sâu của nó.

Ví dụ 1: Tôi đã có khoảng thời gian tham gia hoạt động tình nguyện của trường với vai trò là một gia sư dạy toán. Tôi dạy cho những học sinh của tôi về các khái niệm và công thức toán cơ bản

Ví dụ 2: Khi là sinh viên năm 2, tôi đã tham gia chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh” của trường. Tôi thành viên của ban học tập với vai trò là gia sư dạy toán. Trong khoảng thời gian là 3 tháng tôi đã dạy toán cơ bản cho 30 em học sinh cấp 1, giúp các em cải thiện việc học.

Bạn có thấy sự khác biệt giữa 2 ví dụ? Những con số sẽ gây ấn tượng với người đọc hơn về những việc bạn đã làm. Hãy để những con số vào SOP của mình một cách khôn ngoan nhất.

SOP Taiwan
Cách viết Statement of Purpose ấn tượng

7/ Đầu tư cho phần mở đầu SOP

Giống như khi làm một bài văn, phần mở bài luôn là phần quan trọng nhất. Nếu phần mở bài của không tạo được sự khác biệt thì phần sau dù có hay đến đâu cũng khó được chú ý.

8/ Kết luận súc tích

Kết bài chính là điểm cuối cùng để người đọc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, vì SOP là một dạng bài ngắn nên kết bài các bạn có thể chọn:

 • Kết thúc mở, nêu thêm những vấn đề liên quan
 • Kết thúc bằng cách liên hệ với phần mở đầu, chẳng hạn như lặp lại một câu ở phần mở đầu
 • Kết thúc bằng câu nói của một người nổi tiếng

9/ Đưa người khác đọc bài SOP của bạn

Nhờ người thân, bạn bè xem bài viết của bạn đã tạo được ấn tượng khi mới đọc hay chưa. Còn phần nào chưa hay, phần nào cần phải chỉnh sửa. Bạn cũng có thể nghe câu chuyện của mình từ góc nhìn của người khác. Sau đó thêm thắt, chỉnh sửa để câu chuyện hay hơn.

Nhờ giảng viên, giáo sư mà bạn quen biết. Họ có thể đã từng đọc rất nhiều bài SOP nên họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho bạn.

10/ Đọc và chỉnh sửa lại

Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn không mắc một lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp nào. Việc đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn tìm ra những từ ngữ chưa phù hợp, và thêm thắt được những ý giúp nổi bật trọng tâm.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Đài Loan.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *