fbpx

Du học Canada: “Bản phác thảo” các lộ trình du học Canada phổ biến và tối ưu nhất cho học sinh cấp 3

Du học Canada
3/5 - (2 bình chọn)

Du học Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ trên khắp thế giới. Điều này xuất phát từ danh tiếng học thuật Top 3 toàn cầu, xã hội an toàn, cơ hội việc làm và định cư cao… tại Canada. Theo thống kê của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tính trong năm 2018, quốc gia này đã thu hút hơn 570.000 học sinh, sinh viên quốc tế. Việt Nam nằm trong số 3 quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất ở Canada.

Có rất nhiều học sinh Việt Nam du học Canada khi chưa có bằng trung học phổ thông. Thực tế chứng minh rằng du học Canada sớm từ cấp 3 là cách giúp các em có được nền tảng vững chắc về kiến thức, trình độ tiếng Anh, kỹ năng học tập, sẽ cạnh tranh tốt hơn khi vào các đại học hàng đầu của quốc gia này. Du học từ cấp 3 cũng được cho là dễ dàng thuyết phục được Lãnh sự quán Canada cấp visa.

Vậy nếu du học Canada từ cấp 3 khi chưa có bằng THPT, bạn sẽ có những lộ trình nào? Học hết lớp 10 tại Việt Nam có được học tiếp lớp 11 tại Canada không? Có thể du học Canada bậc đại học khi học hết lớp 10, lớp 11 tại Việt Nam không? Chi phí du học là bao nhiêu? Đầu vào các trường tại Canada khó hay dễ? Viet Global sẽ giải đáp tất thảy thắc mắc này và cung cấp những thông tin trọng tâm về du học Canada từ cấp 3.

Lộ trình 1: Học tiếp và lấy bằng THPT ở Canada

Ưu điểm của việc du học Canada từ bậc THPT

Có thể nói du học THPT ở Canada là một trong những sự lựa chọn tốt nhất thế giới hiện nay vì nhiều lý do:

 • Canada là một quốc gia an toàn, người dân thân thiện, cởi mở chào đón người nước ngoài
 • Môi trường xã hội đa văn hóa giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn và hiểu biết
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính nên rất phù hợp để học sinh trau dồi và nâng cao trình độ ngoại ngữ
 • Canada sở hữu nền giáo dục danh tiếng Top 3 thế giới (theo U.S. News & World Report 2019)
 • Học phí và chi phí cuộc sống tại Canada phải chăng so với các quốc gia nói tiếng Anh khác
 • Các trường có mạng lưới đối tác nhà ở (homestay) hoặc khu nội trú đảm bảo an ninh và chất lượng dịch vụ, giúp phụ huynh và học sinh có thể yên tâm về đời sống học tập tại Canada
 • Bằng THPT của Canada được công nhận trên toàn cầu giúp học sinh có thể vào được các trường đại học hàng đầu Canada, Mỹ và nhiều cường quốc giáo dục khác
 • Chương trình học trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng với các chương trình tú tài quốc tế IB, khóa học nâng cao AP… sẽ chuẩn bị nền tảng vững chắc cho học sinh lên bậc đại học

Cơ chế tuyển sinh bậc THPT ở Canada

Hầu hết các trường THPT ở Canada tuyển sinh quốc tế từ lớp 8 – 12, trừ tỉnh bang Quebec. Học sinh có thể học lên lớp tiếp theo tại Canada, ví dụ học hết lớp 9 tại Việt Nam có thể học tiếp lớp 10 tại Canada. Riêng với học sinh học hết lớp 11, việc có được chấp nhận vào lớp 12 không còn tùy thuộc vào quy định của từng bang.

Yêu cầu đầu vào và học phí THPT

Yêu cầu đầu vào hệ THPT tại Canada khá đơn giản, không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh IELTS / TOEFL.

Học phí THPT ở Canada khoảng 9000 – 14.000 CAD/năm (tùy trường).

Một số hội đồng trường trung học uy tín của Canada

 • Nova Scotia School Board (Nova Scotia)
 • Vancouver School Board, Surrey School District, Burnaby District School District (British Columbia)
 • Pembina Trails School Division (Manitoba)
 • Toronto District School (Ontario)
 • Calgary Board of Education (Alberta)
Du học Canada
Có rất nhiều học sinh Việt Nam du học Canada khi chưa có bằng trung học phổ thông

Lộ trình 2: Du học bậc đại học ở Canada từ khi học hết lớp 11

Để đón cầu cơ hội việc làm và định cư tại Canada, các bạn hãy cân nhắc lựa chọn du học bậc đại học ở tỉnh Manitoba. Tại đây, chương trình học của Học viện Quốc tế ICM (International College of Manitoba) chắc chắn sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Đây được xem là bước đệm vững chắc, an toàn giúp học sinh có thể vào thẳng năm 2 cử nhân tại University of Manitoba – trường đại học lớn nhất tỉnh bang, tọa lạc tại thành phố Winnipeg được mệnh danh là “trái tim của Canada”.

Yêu cầu đầu vào của ICM

Để nhập học ICM, học sinh chỉ cần hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam, có IELTS 5.5 / TOEFL iBT 69 hoặc tham gia khóa tiếng Anh dự bị của trường.

Lộ trình học bắt đầu tại ICM không phát sinh thêm nhiều thời gian và chi phí.

Ưu điểm của chương trình học tại ICM

Trong chương trình học của ICM, học sinh được dạy tiếng Anh học thuật, bồi dưỡng kiến thức của năm lớp 12, học một số môn đại học đại cương. Ngoài ra, các bạn còn được trang bị kỹ năng cần thiết khác như giao tiếp, tự học, thuyết trình, làm việc nhóm… vốn là những điều mà các bạn trẻ Việt Nam còn yếu và thiếu.

Các lớp học ở ICM thường có quy mô nhỏ nhằm khuyến khích sự tương tác, kết nối. Đây là một cách giúp các bạn thêm tự tin và sẵn sàng hòa nhập môi trường học chính khóa, nâng cao khả năng học tập thành công.

Đôi nét về Đại học Manitoba

Có kinh nghiệm đào tạo từ năm 1877, Đại học Manitoba là trường đại học lớn nhất tỉnh bang Manitoba, lâu đời nhất miền Tây và là một trong những trường nghiên cứu công lập chuyên sâu tốt nhất Canada. Trường thu hút nhiều giảng viên và nhà nghiên cứu giỏi nhất quốc gia.

Sinh viên của Đại học Manitoba nhận học bổng Rhodes danh tiếng nhiều hơn bất kỳ trường đại học nào khác ở miền Tây Canada. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ với hơn 2.5 triệu đầu sách giấy lẫn điện tử, bộ sưu tập kỹ thuật số khổng lồ chứa đựng hình ảnh, video, bản ghi âm… Trung tâm Active Living của trường rộng khoảng 30.500 m2, được Hiệp hội Thể thao Giải trí Quốc gia (NIRSA) công nhận là “cơ sở thể thao nổi bật về thiết kế và chức năng”.

Du học Canada
ICM là bước đệm vững chắc giúp học sinh có thể vào thẳng năm 2 Đại học Manitoba

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai lộ trình du học Canada phổ biến được nhiều bạn học sinh cấp 3 lựa chọn.

Để biết thêm thông tin về du học Canada và được tư vấn chi tiết hơn về các lộ trình học, hồ sơ nhập học và thủ tục xin visa du học, vui lòng liên hệ Viet Global.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *