fbpx

Du học Bỉ: “Bức họa” tổng quan về du học Bỉ – những đặc trưng của đất nước Bỉ & hành trang cho du học sinh

Du học Bỉ

Bỉ là một quốc gia thuộc Châu Âu đang được nhiều bạn trẻ nhắm đến cho kế hoạch du học của mình. Nếu bạn cũng đang có dự định đó, nhưng chưa biết bắt đầu chuẩn bị từ đâu, còn nhiều thắc mắc về chi phí du học, điều kiện nhập học và thủ tục xin visa du học Bỉ, cũng như đang phân vân giữa các lựa chọn ngành học tại Bỉ… thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây! Bạn sẽ biết được toàn bộ thông tin tổng quan về du học Bỉ, nền giáo dục của quốc gia này, chính sách học bổng hay quy định về việc làm thêm, cơ hội định cư sau khi ra trường… và nhiều điều khác nữa.

Tìm hiểu về Flanders và Wallonia, văn hóa xã hội của người Bỉ

Bỉ là một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình Châu Âu mà chúng ta biết ngày hôm nay. Thủ đô Brussels là trụ sở của chính phủ Liên minh Châu Âu EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO.

Bỉ nhìn chung không có nhiều bản sắc dân tộc như nhiều quốc gia khác vì nó được chia thành hai khu vực riêng biệt là Flanders và Wallonia. Người Flemish là cư dân của Flanders và họ nói tiếng Hà Lan. Còn người Wallonia lại chủ yếu nói tiếng Pháp. Chính bởi điều này mà họ không có truyền hình quốc gia hoặc tờ báo phục vụ cho tất cả mọi người.

Mỗi khu vực giữ khá nhiều cho chính họ, bao gồm cả trong lĩnh vực giáo dục. Bạn sẽ thấy rằng bất cứ trường đại học nào bạn chọn, đó sẽ là tiếng Flemish hoặc Walloon. Và mặc dù có nhiều khóa học được dạy bằng tiếng Anh, ngôn ngữ chính khác sẽ luôn là tiếng Hà Lan hoặc tiếng Pháp, nhưng hiếm khi một trường dạy cả hai.

Điều này không có nghĩa là có bất kỳ sự thù địch nào giữa hai bên, chỉ là có ít sự tích hợp hơn khi có quá nhiều khác biệt về khu vực và ngôn ngữ. Tuy nhiên, thủ đô Brussels thì lại khá đặc biệt khi nó nằm giữa hai bên vùng Flanders và Wallonia. Nhờ vậy, tại Burssels có sự pha trộn của cả tiếng Hà Lan và tiếng Pháp, cũng như tiếng Anh và một loạt các ngôn ngữ khác.

Belgium
Thủ đô Brussels của Bỉ là trụ sở của chính phủ Liên minh Châu Âu EU và NATO

Ưu và nhược điểm của nền giáo dục và du học nước Bỉ

Ưu điểm

1/ Học phí thấp một cách khó tin với chất lượng giáo dục ngang Anh Quốc

Học phí du học Bỉ dao động khỏang từ 400 – 4.500 EUR/năm tùy trường, tương đương khoảng 10 – 150 triệu VND. Đây là mức học phí vô cùng hấp dẫn với chất lượng giáo dục đại học tại Bỉ. Hầu hết các trường đều nằm trong Top 100 trường đại học tốt nhất Châu Âu và Top 200 – 300 trường đại học tốt nhất thế giới.

2/ Bỉ là trụ sở của EU và NATO, văn hóa xã hội đa dạng và an toàn

Bỉ là đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, hay còn được gọi là Vương quốc Bỉ. Nơi đây có sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Châu Âu German và Châu Âu Latinh, với hai nhóm ngôn ngữ chính:

 • Tiếng Hà Lan hầu hết được nói tại cộng đồng người Vlaanderen, chiếm 59% dân số
 • Tiếng Pháp được khoảng 40% dân số sử dụng

Ngoài ra có khoảng 1% nói tiếng Đức, và hầu hết người dân đều nói được tiếng Anh. Đặc điểm này đã khiến Bỉ trở thành một xã hội hài hòa và tôn trọng sự khác biệt.

Thu nhập bình quân đầu người thuộc Top cao nhất Châu Âu, giúp xã hội trở nên thịnh vượng và yên bình. Vì vậy đây sẽ là điểm đến vô cùng an toàn cho các bạn trẻ muốn nuôi dưỡng ước mơ du học Bỉ.

3/ Có đa dạng ngành nghề đào tạo và nhiều cơ hội làm việc sau ra trường

Là một xã hội năng động, nền kinh tế của Bỉ có tính toàn cầu mạnh mẽ. Hạ tầng giao thông của nước này được tích hợp với phần còn lại của Châu Âu. Bỉ có vị trí nằm tại trung tâm của một khu vực công nghiệp hóa cao độ, giúp quốc gia này đứng thứ 15 thế giới về xuất nhập khẩu vào năm 2007.

Kinh tế Bỉ có thế mạnh về lực lượng lao động năng suất cao. Tổng sản lượng quốc gia (GNP) cao và xuất khẩu bình quân cũng ở mức cao. Nhờ đó, Bỉ có thể mạnh mẽ phát triển trong mọi ngành nghề. Đồng thời cung cấp được các ngành học đa dạng dựa trên những thế mạnh ngành nghề đó.

Trong khoảng thời gian học tập tại Bỉ, bạn cũng có thể dễ dàng tìm cho mình một việc làm thêm với lương tháng từ 30 triệu VND.

4/ Nhiều loại học bổng tốt

Vương quốc Bỉ có ký kết nhiều hiệp định song phương với chính phủ Việt Nam, vậy nên có rất nhiều sự hỗ trợ về tài chính cũng như điều kiện học tập cho sinh viên Việt Nam dưới hình thức học bổng. Bên cạnh đó, Liên minh Châu Âu EU cũng luôn có những chính sách hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp Bỉ trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cả khi có mức học phí thấp cùng nhiều học bổng hỗ trợ về sinh hoạt phí cho sinh viên.

5/ Có thể đi lại tự do trong 26 đất nước thuộc Châu Âu

Với visa du học Bỉ, sinh viên được phép tự do đi lại mà không cần xin visa khi tới các nước khác trong khối Liên minh Châu Âu. Lợi thế này giúp bạn có thể tìm được học bổng Erasmus+ để có cơ hội tham gia một kỳ học trao đổi tại một quốc gia khác, cũng như tìm cơ hội việc làm tại nước khác Bỉ sau khi tốt nghiệp.

Belgium
Người dân Bỉ sử dụng 3 thứ tiếng gồm tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Anh

Nhược điểm

1/ Thủ tục chứng minh tài chính và kế hoạch học tập phải cực kỳ chặt chẽ nếu bạn du học tự túc

Mỗi năm, theo tính toán của Đại sứ quán và Sở Di trú Bỉ, mỗi sinh viên cần chuẩn bị khoảng 8000 Euro cho chi phí sinh hoạt tại nước này. Trên thực tế sinh viên sẽ chi tiêu khoảng 5.500 – 6000 Euro. Nhưng để có một sự đảm bảo với Đại sứ quán khi nộp hồ sơ visa, thủ tục chứng minh tài chính là cần thiết, nhằm:

 • Chứng minh gia đình học sinh có một khoản tiết kiệm chu cấp cho học sinh sang Bỉ học
 • Chứng minh gia đình học sinh có nguồn thu ổn định, có thể bổ sung trong các năm học tiếp theo của học sinh tại Bỉ
 • Đảm bảo sinh viên khi học tập tại Bỉ, không phụ thuộc vào chính phủ Bỉ
 • Đảm bảo sinh viên có đủ nguồn tài chính để yên tâm học tập, không phải đi làm thêm quá nhiều ảnh hưởng đến việc học

2/ Thời tiết khá khắc nghiệt với những bạn nào chưa quen

Hầu hết các nước vùng ôn đới đều có thời tiết khá khắc nghiệt và thay mùa rõ ràng, đặc biệt là những nước có vĩ tuyến gần với Bắc Cực như Bỉ. Đối với những bạn nhập học vào kỳ tháng 9, đặt biệt đến từ miền nam của Việt Nam, thời gian đầu sẽ chưa hoặc khó thích ứng được với khí hậu bên này.

Thời điểm giao mùa vào cuối tháng 11 – đầu tháng 12 cực kỳ nhanh chỉ trong 1 tuần, thời tiết chuyển từ se lạnh của mùa thu sang lạnh khô của mùa đông. Vì vậy mà nhiều bạn bị dị ứng thời tiết, nổi mẩn da, một số bạn thì không. Các tiết học buổi sáng thường bắt đầu từ 8h – 9h, bạn phải dậy từ 7h sáng để chuẩn bị ăn sáng, đồ ăn trưa, quần áo, thì lúc đó trời đang còn nhá nhem tối.

Tuy nhiên, đây cũng có thể sẽ là một trải nghiệm “có một không hai” trong đời, giúp các bạn trẻ có thể thích ứng trong mọi điều kiện.

Belgium
Bỉ có thời tiết khá khắc nghiệt nên sinh viên quốc tế cần thời gian để thích ứng

Thông tin một số trường hàng đầu dành cho các bạn du học Bỉ bằng tiếng Anh

Nếu bạn muốn du học Bỉ bằng tiếng Anh, có một số lượng lớn các trường đại học để lựa chọn, nhiều trong số đó là các tổ chức hàng đầu, có uy tín cao. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

1/ Đại học KU Leuven

KU Leuven là trường đại học lớn nhất của Bỉ và là một trong những trường lâu đời nhất ở Châu Âu khi được thành lập cách đây gần 600 năm. Trường có một danh tiếng tuyệt vời cho nghiên cứu và thường được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Nhà triết học Erasmus là một phần của trường đại học trong nhiều năm – người vẽ bản đồ Gerardus Mercator, tạo ra phép chiếu bản đồ Mercator trở thành tiêu chuẩn đặc biệt cho các mục đích hải lý.

2/ Đại học Ghent

Được thành lập vào năm 1817, Đại học Ghent trẻ hơn rất nhiều nhưng cũng được đánh giá cao trong bảng xếp hạng thế giới, nằm trong Top 100. Đại học Ghent bao gồm 11 trường, sinh viên quốc tế thường chiếm khoảng 10% trong tổng số 41.000 sinh viên. Tất cả các chương trình cử nhân đều được giảng dạy bằng tiếng Hà Lan tại đây, nhưng nhiều khóa học thạc sĩ và sau đại học có thể được dạy bằng tiếng Anh.

3/ Đại học Liège

Một trường đại học khác được thành lập vào năm 1817, Đại học Liège là trường công lập duy nhất dành cho những người nói tiếng Pháp từ Brussels. Hơn một nửa ngân sách của Đại học Liège dành cho nghiên cứu, với nhiều nghiên cứu liên ngành được thực hiện bởi các giảng viên của trường.

4/ Đại học Tự do Brussels

Đại học Tự do Brussels được thành lập năm 1834, nhưng tách thành hai vào năm 1969. Đó là Université Libre de Bruxelles nói tiếng Pháp và Vrije Universiteit Brussel chủ yếu nói tiếng Hà Lan. Họ hoạt động cùng với nhau với hơn 20% lượng sinh viên là quốc tế.

Du học Bỉ
Có rất nhiều trường đại học để lựa chọn nếu sinh viên muốn du học Bỉ bằng tiếng Anh

Các chuyên ngành đào tạo nổi bật tại Bỉ và học phí của từng ngành

1/ Ngành Kiến trúc và Quy hoạch đô thị

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm
University of Mons Mons #254 Châu Âu

#591 thế giới

400 EUR/năm
Université Libre de Bruxelles Thủ đô Brussels #57 Châu Âu

#151 thế giới

835 EUR/năm

2/ Ngành Y

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm
University of Namur Mons #254 Châu Âu

#591 thế giới

835 EUR/năm
Université Libre de Bruxelles Thủ đô Brussels #57 Châu Âu

#151 thế giới

835 EUR/năm

3/ Khối ngành Kinh tế, Kinh doanh, Marketing, Quản lý

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí Khóa học
Vlerick Business School Brussels

Leuven

Ghent

35.500 EUR toàn khóa
 • Financial Management
 • General Management
 • Innovation & Entrepreneurship
 • International Management and Strategy
 • Marketing & Digital Transformation
Vrije Universiteit Brussel Thủ đô Brussels #87 Châu Âu

#195 thế giới

577 USD/năm International Business
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm Management
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm Management

4/ Khối ngành ngành Khoa học máy tính và IT

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí Khóa học
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm
 • Computer Science
 • Master in Computer Science and Management
 • Engineering
University of Namur Namur 835 EUR/năm
 • Computer Science
 • Information and Communication
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm
 • Information and Communication
 • Computer Science
 • Master in Computer
 • Science and Management
 • Engineering
Université Libre de Bruxelles Thủ đô Brussels #57 Châu Âu

#151 thế giới

835 EUR/năm
 • Computer Science (120 ECTS)
 • Computer Science (60 ECTS)
  Master in Computer
 • Science and Management
 • Engineering
Université Saint-Louis – Bruxelles Thủ đô Brussels 835 EUR/năm Information and Communication

5/ Khối ngành Kỹ thuật và Công nghệ

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí Khóa học
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm
 • Master in Electrical Engineering
 • Agriculture and Bioengineering
 • Motor Sciences
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm
 • Computer Science
 • Master in Computer
 • Science and Management
 • Engineering
Université Libre de Bruxelles Thủ đô Brussels #57 Châu Âu

#151 thế giới

835 EUR/năm
 • Computer Science
 • Master in Computer
 • Science and Management
 • Engineering

6/ Ngành Khoa học xã hội và Nhân văn

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí Khóa học
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm
 • History
 • History of Art and Archeology
 • Languages
 • Letters and Translation Studies
 • Philosophy
University of Namur Namur 835 EUR/năm
 • History
 • History of Art and Archeology
 • Languages
 • Letters and Translation Studies
 • Philoso
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm
 • History
 • History of Art and Archeology
 • Languages
 • Letters and Translation Studies
 • Philoso
Université Libre de Bruxelles Thủ đô Brussels #57 Châu Âu

#151 thế giới

835 EUR/năm
 • History
 • History of Art and Archeology
 • Languages
 • Letters and Translation Studies
 • Philoso
Université Saint-Louis – Bruxelles Thủ đô Brussels 835 EUR/năm
 • History
 • History of Art and Archeology
 • Languages
 • Letters and Translation Studies
 • Philoso

7/ Khối ngành Khoa học và Toán học

Tên trường Địa điểm Ranking Học phí Khóa học
Université de Liège Liège #80 Châu Âu

#201 thế giới

4.500 EUR/năm
 • Biomedicine and Pharmacy
 • Nuclear Engineering
University of Namur Namur 8.350 EUR/năm Biomedicine and Pharmacy
Université Catholique de Louvain Louvain-la-Neuve #57 Châu Âu

#151 thế giới

2.505 EUR/năm Nuclear Engineering
University of Mons Mons #254 Châu Âu

#591 thế giới

577 EUR/năm
 • History
 • History of Art and Archeology
 • Languages
 • Letters and Translation Studies
 • Philosophy
KU Leuven Leuven #14 Châu Âu

#45 thế giới

922,3 EUR/năm
 • Bioinformatics
 • Biology
 • Chemistry
 • Physics

Ước tính các khoản chi phí sinh hoạt khi du học tại Bỉ

Chi phí ăn uống: Dao động từ 60 – 150 EUR/tháng (~ 1.5 – 3.8 triệu VND).

Chi phí nhà ở: Dao động từ 250 – 550 EUR/tháng (~ 6 – 13 triệu VND) tùy vào bạn ở ký túc xá hay phòng shared, phòng riêng.

Chi phí đi lại, điện thoại: Dao động từ 30 – 50 EUR/tháng (~ 700 nghìn – 1 triệu VND). Nếu bạn ở gần trường thì chi phí đi lại của bạn cũng sẽ thấp hơn và tiết kiệm hơn nhiều.

Chi phí sách vở: Dao động từ 5 – 20 EUR/tháng bao gồm phí mua sách vở, bút, tài liệu học tập. Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách vào thư viện mượn sách hoặc mua chung sách cùng bạn cùng lớp khoảng tầm 100 – 500 nghìn VND/tháng.

Chi phí giải trí: Dao động từ 20 – 50 EUR/tháng (tùy thuộc phong cách sống của mỗi cá nhân).

Chi phí phát sinh: Chia từ phí bảo hiểm phát sinh nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, phí của Swisscare là 5 triệu VND/năm.

Chương trình học bổng du học Bỉ

1/ Học bổng VLIR-UOS Training and Masters

Tổ chức VLIR-UOS trao học bổng cho sinh viên từ các quốc gia đang phát triển được lựa chọn ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh để theo đuổi chương trình đào tạo hoặc thạc sĩ liên quan đến phát triển tại các trường đại học ở Bỉ. Học bổng bao gồm học phí, chỗ ở, phụ cấp, chi phí đi lại và các chi phí khác liên quan đến chương trình.

VLIR-UOS trao học bổng cho sinh viên từ 31 quốc gia đủ điều kiện ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh để theo chương trình đào tạo hoặc thạc sĩ dạy tiếng Anh tại một trường đại học hoặc đại học Flemish ở Bỉ. Sinh viên Châu Á được hưởng học bổng bao gồm: Campuchia, Philippines, Indonesia, Lãnh thổ Palestine, Việt Nam.

Hạn nộp đơn: Ngày 1/1 và ngày 1/3 hàng năm.

>> Xem thông tin chi tiết

2/ Học bổng Government of Flanders Master Mind dành cho sinh viên quốc tế

Chính phủ Flanders ra mắt chương trình học bổng mới Master Mind Scholarships nhằm mục đích thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học Flemish. Số lượng 35 học bổng được trao cho các sinh viên thạc sĩ xuất sắc từ tất cả các quốc gia. Học sinh sắp tới được trao học bổng tối đa 7.500 Euro mỗi năm học. Tổ chức lưu trữ Flemish có thể yêu cầu người nộp đơn học phí tối đa 100 Euro mỗi năm.

Hạn nộp đơn: Ngày 30/4 hàng năm.

>> Xem thông tin chi tiết

3/ Các chương trình Erasmus Mundus tại Liên bang Wallonia – Brussels

Các khoản tài trợ học tập được trao cho các bằng cấp Erasmus Mundus Master và bằng tiến sĩ tại các trường đại học Bỉ, bao gồm:

Học bổng Khoa học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế

Học bổng Science của Đại học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế năng động và tài năng, thích tham gia vào một chương trình thạc sĩ quốc tế của khoa Khoa học tại KU Leuven.

Số tiền học bổng có thể lên tới 10.000 Euro trong 1 năm. Học bổng sẽ luôn bao gồm học phí 1 năm, bảo hiểm và bảo hiểm y tế cơ bản. Số tiền được giảm trừ vào chi phí sinh hoạt có thể khác nhau.

Ghent University Top-up Grants dành cho các quốc gia đang phát triển

Đại học Ghent cung cấp các khoản trợ cấp hàng đầu cho các ứng cử viên từ tất cả các quốc gia trong danh sách OESO-DAC, những người muốn lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Ghent. Học bổng bao gồm trợ cấp 1000 Euro mỗi tháng và bảo hiểm toàn bộ.

Ngoài ra, Đại học Ghent còn cấp học bổng cho các nghiên cứu sinh có triển vọng từ các nước đang phát triển muốn thực hiện một nửa nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Ghent và một nửa tại một trường đại học ở một nước đang phát triển.

Học bổng Liege Heritage Foundation dành cho sinh viên quốc tế

Đại học Liege cung cấp học bổng cho cả sinh viên EU và ngoài EU, những người muốn học thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại trường đại học.

4/ Học bổng tổ chức ARES của Bỉ dành cho sinh viên quốc tế

Mỗi năm, ARES cung cấp trung bình 150 học bổng thạc sĩ và 70 học bổng đào tạo thông qua các khóa học cho các công dân của các nước đang phát triển. Học bổng bao gồm chi phí đi lại quốc tế, trợ cấp sinh hoạt, học phí, bảo hiểm, trợ cấp nhà ở…

Hạn nộp đơn: Ngày 10/1 và ngày 7/2 hàng năm.

5/ Học bổng song phương Việt – Bỉ

Học bổng song phương Việt – Bỉ được chính phủ Bỉ mong muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong nỗ lực giảm nghèo và đạt được sự phát triển bền vững. Học bổng được trao thông qua Tổng cục Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ Nhân đạo Bỉ (DGD) trong Bộ Ngoại giao Dịch vụ Công cộng Liên bang, Ngoại thương và Hợp tác Phát triển dành cho các giám đốc điều hành trẻ của Việt Nam muốn theo đuổi học thạc sĩ tại Bỉ để có được kiến ​​thức và kỹ năng mới cho lợi ích của đất nước họ. Chương trình cung cấp 30 học bổng bao gồm tất cả các chi phí cho các ứng viên theo đuổi chương trình học thạc sĩ.

Hạn nộp đơn: Ngày 2/12 hàng năm.

Điều kiện đăng ký học bổng

 • Ứng viên phải là người Việt Nam, sống và làm việc ở Việt Nam tại thời điểm nộp đơn
 • Ứng viên phải có thành tích học tập tốt và có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu đã chọn
 • Ứng viên phải chứng minh tiềm năng tương lai của mình để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai
 • Ứng viên không được có quốc tịch kép của một quốc gia EU
 • Ứng viên phải dưới 35 tuổi
 • Ứng viên không được kết hôn hoặc đính hôn với một công dân Bỉ
 • Ứng viên phải có bằng cấp đầu tiên
 • Ứng viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan sau khi nhận được bằng cấp đầu tiên
Du học Bỉ
Học phí du học Bỉ thấp một cách khó tin với chất lượng giáo dục ngang Anh Quốc

Cơ hội nghề nghiệp dành cho du học sinh tại Bỉ

Việc làm thêm trong thời gian học tập

Bài viết được chia sẻ từ một sinh viên đã sống ở Bỉ được 3 năm với tư cách là một sinh viên quốc tế (ngoài EU). Công nhận rằng việc làm thêm tại Bỉ là khả thi, nhưng không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn không đến từ EU.

“Hầu hết tôi và bạn bè của tôi không đến từ EU và chỉ nói tiếng Anh, có được công việc của chúng tôi từ các liên hệ sau khi sống một thời gian ở đây (6 tháng – 1 năm). Công việc chủ yếu là trong các quán bar hoặc quán cà phê xung quanh khu phố Liên minh Châu Âu nơi bạn không thực sự cần nói tiếng Anh.”

Luôn có các trang web và nhóm facebook nơi mọi người thường xuyên đăng việc làm của sinh viên:

 • student.be
 • joborbis.com
 • Brussels Student Jobs (Facebook group)

Trong đó bạn có thể tìm được những công việc như trông trẻ, quét dọn, phục vụ tại nhà hàng, chăm sóc người già… lương dao động từ 30 – 40 triệu VND/tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể có một công việc về giao đồ ăn nếu như bạn sở hữu một chiếc xe đạp nữa.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường

Nhiều người nước ngoài dễ dàng tìm việc ở Bỉ và cơ hội tìm được việc làm ở các thành phố chính của Bỉ, đặc biệt là ở Brussels, được tăng lên nhờ bối cảnh kinh doanh quốc tế rộng lớn và sự hiện diện của Liên minh Châu Âu (EU).

EU, NATO cùng rất nhiều tổ chức quốc tế lớn khác và các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Brussels đã giúp mở rộng cơ hội việc làm ở Bỉ cho người nước ngoài. Tuy nhiên, ở một đất nước có ba ngôn ngữ chính thức và được sử dụng nhiều hơn ở thủ đô quốc tế Brussels, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để tìm việc ở Bỉ nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ tốt. Bạn sẽ cạnh tranh với những người dân địa phương, những người thường biết song ngữ hoặc đa ngôn ngữ, bao gồm trình độ tiếng Anh khá, nghĩa là có thể đối mặt với nhiều cạnh tranh việc làm ở Bỉ cho người nói tiếng Anh.

Hầu hết các công việc có sẵn ở Brussels là dành cho những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực dịch vụ, chẳng hạn như tài chính, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, cơ quan bất động sản, giáo dục, các dịch vụ y tế và xã hội công cộng. Nước Bỉ hiện nay đang đứng trước tình trạng nhân lực thiếu kỹ năng, đặc biệt là về CNTT và kỹ thuật.

Một số ngành nghề ở Bỉ đang thiếu hụt nhân lực

 • Kỹ sư
 • Quản lý dự án
 • Kỹ thuật viên
 • Kiến trúc sư
 • Kế toán
 • Y tá và nữ hộ sinh
 • Nhân viên CNTT (nhà thiết kế và phân tích hệ thống máy tính…)
 • Đại diện bán hàng kỹ thuật và thương mại
 • Giáo viên
 • Nhân viên quản trị
 • Cơ khí
 • Xây dựng (thợ điện, thợ ống nước, thạch cao…)

Những trang web tìm việc làm tại Bỉ

 • Academic Jobs EU – academic and research jobs
 • BrusselsJobs – Business, Finance, Admin and IT jobs for multilingual workers in Brussels and beyond
 • Eurograduate – for graduates in the EU
 • Heidrick & Struggles – executive search company
 • Jobat
 • Jobs in Brussels – and the rest of Belgium, aimed at English speakers, with jobs in Business, Legal, IT, Finance, Sccounting, HR and International consultancy
 • Learn4good
 • LinkedIn Belgium
 • Michael Page Belgium
 • Monster
 • OnlySalesJob
 • Randstad – specialising in project-based or freelance temporary positions
 • StepStone
 • Vacature
 • Xpatjobs
 • be.indeed.com
 • toplanguagejobs.com for English jobs and other languages
 • US embassy
Du học Bỉ
Sự hiện diện của EU và NATO tại Bỉ giúp mở rộng cơ hội việc làm cho người nước ngoài

Hồ sơ visa du học Bỉ

Dưới đây là thông tin giải đáp mọi thắc mắc về thủ tục chứng minh tài chính du học Bỉ, điều kiện xin visa du học Bỉ cập nhật mới nhất. Những ai có học bổng hợp tác phát triển của Bỉ, đi học hoặc đào tạo tại Bỉ, được hưởng một thủ tục đơn giản để có được thị thực Bỉ.

Liệt kê những tài liệu cần phải nộp

Trường hợp đương đơn ở Bỉ dưới 3 tháng

– Hộ chiếu hoặc giấy thông hành chính thức được cấp trong vòng 10 năm qua có giá trị vượt quá thời gian dự định lưu trú của bạn ít nhất 12 tháng. Vui lòng đảm bảo hộ chiếu của bạn có ít nhất 2 trang dự phòng gấp đôi để dán visa.

– 1 mẫu đơn xin thị thực và 2 ảnh cỡ hộ chiếu gần đây. Đơn đăng ký phải được điền đầy đủ và ký tên.

– Email từ tổ chức đã trao học bổng cho người nộp đơn được gửi trực tiếp đến Đại sứ quán.

– Thông tin đặt chỗ chuyến bay của bạn.

– Vé máy bay của bạn (bản gốc + bản sao) được đặt trong form visa.

Trường hợp đương đơn ở Bỉ trên 3 tháng

– Hộ chiếu hoặc giấy thông hành chính thức được cấp trong vòng 10 năm qua có giá trị vượt quá thời gian dự định lưu trú của bạn ít nhất 12 tháng. Vui lòng đảm bảo hộ chiếu của bạn có ít nhất 2 trang dự phòng gấp đôi để dán visa.

– 2 mẫu đơn xin thị thực và 3 ảnh cỡ hộ chiếu gần đây. Đơn đăng ký phải được điền đầy đủ và ký tên.

– Email từ tổ chức đã trao học bổng cho người nộp đơn được gửi trực tiếp đến Đại sứ quán.

– Giấy chứng nhận y tế có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp.
Biểu mẫu cụ thể phải được ký và đóng dấu bởi một trong những bệnh viện / bác sĩ được chỉ định.

– Trích xuất từ ​​hồ sơ tư pháp của bạn nếu bạn trên 21 tuổi (hoặc 18 tuổi nếu bạn đang học tại một tổ chức tư nhân). Các trích xuất có giá trị trong 6 tháng.

– Thôg tin đặt chỗ chuyến bay của bạn.

– Vé máy bay của bạn (bản gốc + bản sao) được đặt trong form visa.

Lưu ý quan trọng

– Các tài liệu gốc phải được nộp với 2 bộ bản sao.

– Nếu các tài liệu không phải bằng tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Đức hoặc tiếng Anh, chúng phải được nộp với bản dịch từ một dịch giả tuyên thệ. Tất cả các tài liệu chính thức phải được chính quyền địa phương và chính quyền Bỉ có thẩm quyền hợp pháp hóa và phải được dịch (dịch hợp pháp hóa) bằng ngôn ngữ chính thức của Bỉ.

– Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ trước với thành phố nơi cư trú tương lai của bạn tại Bỉ (tòa thị chính) để xác minh và chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho đơn của bạn. Khi đến Bỉ, bạn phải đăng ký với thành phố (tòa thị chính) trong vòng 8 ngày kể từ ngày bạn đến.

Du học Bỉ
Du học Bỉ ngày nay là một lựa chọn sáng giá giữa lòng Châu Âu

Hành trang du học Bỉ và những thứ nên làm khi sang Bỉ

Bạn nên làm thẻ sinh viên quốc tế (ISIC) khi tới Bỉ

Có thể điều này sẽ rất ít người nói với bạn, tuy nhiên nếu bạn làm thẻ nhận dạng sinh viên quốc tế (ISIC) chỉ với $25 bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau.

– Cung cấp những mã giảm giá sinh viên, gói điện thoại di động giá rẻ… ở hầu hết các quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu.

– Đây cũng là thẻ Mastercard trả trước để bạn có thể thêm tiền vào thẻ nếu bạn thích và sử dụng nó lên đến giá trị trên thẻ.

– Nếu hộ chiếu của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, thẻ ISIC giúp bạn sẽ đủ điều kiện nhận các dịch vụ thay thế, đặc biệt sẽ xúc tiến quá trình và trả tiền cho một hộ chiếu mới.

Bạn cũng nên làm một bản sao của thẻ phòng trường hợp bạn mất nó, chi phí thay thế sẽ được ISIC chi trả miễn là bạn có ID số và ngày phát hành từ thẻ, tuy nhiên bạn sẽ cần trả tiền trước cho thẻ mới và đưa ra yêu cầu bồi hoàn. Một số sinh viên đã cho biết rằng họ có thể đổi tiền miễn phí khi họ xuất trình thẻ ISIC, vì vậy hãy hỏi về điều này khi thay đổi tiền bạc.

Nếu chính sách bảo hiểm y tế của bạn không bao gồm điều này (bạn sẽ cần kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn), thì sau đó bạn nên mua thẻ ISIC.

>> Đặt mua thẻ trực tuyến tại đây

Những thứ nên mang trong hành trang

Sinh viên Châu Âu có xu hướng ăn mặc với phong cách thanh lịch một chút. Một khi bạn bắt đầu thực tập, bạn chắc chắn sẽ muốn trang phục của mình phù hợp với nơi làm việc. Tuy nhiên, bạn không cần phải mang theo một tủ quần áo lớn. Người Châu Âu thường mua sắm một số ít quần áo đẹp và họ giữ gìn, giặt ủi, và mặc lại vào ngày hôm sau. Vì vậy, giới hạn hành lý của bạn từ một đến hai túi là hoàn toàn khả thi!

1/ Quần áo

 • Áo phông
 • Áo sơ mi, áo vest (nếu cần)
 • Áo len
 • Áo khoác, áo khoác ấm (sẽ cần vào tháng 11 và tháng 12)
 • Áo chống nước vào ngày mưa
 • Găng tay, khăn quàng cổ (để giữ ấm và tô điểm cho tủ quần áo của nữ sinh)
 • Quần jean, quần short, quần dài
 • Váy đầm (nữ)
 • Đồ lót
 • Đồ ngủ ấm
 • Tất
 • Giày dép

2/ Vật dụng

 • Khăn tắm cỡ vừa hoặc cỡ lớn (khi bạn đi biển hoặc du lịch)
 • Đồng hồ báo thức
 • Kính mát hoặc kính áp tròng (nếu cần)
 • Bàn chải đánh răng
 • Bộ dụng cụ may vá
 • Ô che nắng, mưa
 • Túi ngủ siêu nhẹ (không bắt buộc)
 • Máy nghe nhạc MP3, iPod, máy ảnh, bộ sạc kỹ thuật số (tùy nhu cầu)
 • Túi thuốc trị các bệnh thường gặp như cảm, ho, sốt…
 • Hộ chiếu / visa
 • Xác nhận vé máy bay hoặc vé điện tử

Những thứ không nên mang theo

 • Trang sức đắt tiền
 • Đồ điện tử đắt tiền mà bạn sợ sẽ bị đánh cắp (trộm cắp vặt là hành vi phạm tội phổ biến nhất ảnh hưởng đến sinh viên ở nước ngoài)

Một vài điều các bạn du học sinh cần chú ý

– Giữ hành lý ở mức tối thiểu sao cho bạn có thể tự mang nó dễ dàng. Những chiếc vali lớn, nặng thì sẽ rất cồng kềnh và khó di chuyển. Túi duffel kích thước hợp lý hoặc vali có bánh xe và ba lô được trang bị khóa móc được khuyến khích. Một chiếc ba lô là thoải mái nhất để đi lại khi bạn ở nước ngoài.

– Hãy sắp xếp những thứ mà bạn phải có để dùng trong một học kỳ hoặc một năm. Sau đó loại bỏ một nửa trong số đó và đóng gói những gì còn lại. Sang Bỉ bạn có thể sắm sửa thêm sau.

– Hạn chế của hãng hàng không đối với hành lý cũng phải được xem xét và được ghi bên trong vé của bạn.

– Đừng quên dán nhãn cho mỗi kiện hành lý với tên, địa chỉ nhà, địa chỉ chuyển tiếp và số điện thoại của bạn. Dán nhãn bên ngoài và bên trong mỗi kiện. Tất cả hành lý nên được kiểm tra thông qua điểm đến cuối cùng của bạn.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về du học Bỉ. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với Viet Global nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *