fbpx

Du học Ba Lan: Nên chọn ngành học và trường nào?

nganhhoc_balan

Ba Lan – điểm đến du học hấp dẫn của du học sinh năm 2019 và cũng là địa điểm du lịch thu hút khách quốc tế  bởi những kiến trúc châu Âu cổ kính, thành phố cổ Warsaw, nơi hội tụ các trường đại học lâu đời và những khu phố nằm im lìm giữa lòng thành phố.

Với những trường đại học hàng trăm năm tuổi, luôn thay đổi và cải tạo môi trường giáo dục để phù hợp với sự phát triển của thế giới, những chính sách học bổng thu hút chất xám của các du học sinh từ nhiều quốc gia.

Du học Ba Lan đang khẳng định mình với xếp hạng thứ 5 tại châu Âu và thứ 10 trên thế giới.

Tại sao những năm gần đây du học Ba Lan thu hút sinh viên quốc tế?

Giáo dục Ba Lan với nhiều chính sách miễn giảm học phí tại một số trường đại học khi sinh viên hoàn thành các thủ tục cần thiết. Và một lựa chọn khác là sinh viên có thể tự trang trải học phí cho mình và săn các học bổng từ trường hay các tổ chức nước ngoài.

Chi phí học phí thấp nhất so với các nước châu Âu chỉ từ 2.500 EUR cho khóa học tiếng và từ 3.000 – 3500 EUR  cho khóa đại học, khóa thạc sĩ chỉ từ 4.000 EUR cho một năm học.

Chi phí nhà ở: các trường Ba Lan hầu hết có ký túc xá cho sinh viên vì thế một năm nhà ở chỉ từ 2000  – 2.500 EUR.

Đại học ở Ba Lan không hề kém cạnh so với các nước trên thế giới, bởi những trường đại học lâu đời được xây dựng và xác định ngay từ đầu là tạo nên môi trường quốc tế, tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên từ nhiều quốc gia và cho môi trường làm việc của các tân cử nhân sau khi tốt nghiệp.

Giáo dục ở Ba Lan nhìn chung đều nghiêng về kết hợp lý thuyết và thực hành, tạo nên những con người biết ứng dụng những kiến thức học được cho công việc, rèn luyện sinh viên ngay từ khi còn trong môi trường giáo dục đã là một chuyên gia trong môi trường lao động ngoài xã hội.  

Ngoài ra còn có những chương trình giáo dục trực tiếp dựa vào nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, đó là ở trường đại học Lazarski.

Hệ thống giáo dục cũng hướng đến rút ngắn khoảng cách giảng dạy và nghiên cứu như trung tâm Nghiên cứu châu Âu tại đại học Jagielonian.

Hệ thống giáo dục Ba Lan thu hút không chỉ sinh viên đang mong muốn sống và làm việc tại đất nước này mà còn là điểm đến của các học viên sau đại học, những nhà quản lý quốc tế, bởi các chương trình đào tạo chất lượng cao, phân phối mạng lưới trên toàn thế giới, nổi tiếng là các Euro MBA, thuộc trường đại học Maastricht (Hà Lan), chi nhánh Ba Lan.

Đa số các trường đại học tại Ba Lan sẽ có hai chương trình giảng dạy tiếng Ba Lan và tiếng Anh, tuy không cấp bằng độc lập nhưng đó là tấm vé hạng sang để sinh viên sau khi ra trường dễ dàng gia nhập vào thị trường việc làm quốc tế.

Một số ngành học nên chọn khi du học tại Ba Lan

Giáo viên dạy tiếng Anh

Trong một môi trường năng động, thu hút sinh viên nhiều quốc gia đến học tập và làm việc, các trung tâm dạy ngoại ngữ của Ba Lan đào tạo lên đến 34 ngôn ngữ, trong đó tiếng Anh đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là tiếng Đức, và các ngôn ngữ phổ biến khác như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển.

Giáo viên dạy tiếng Anh và các ngoại ngữ khác là một thị trường luôn đủ chỗ cho những ai có khả năng và đam mê ngôn ngữ. Môi trường Ba Lan sẽ là một nơi làm việc tuyệt vời và đồng thời là môi trường thực tập hoàn hảo cho những bạn trẻ yêu ngôn ngữ trong việc thực hành kỹ năng vừa học vừa dạy ngôn ngữ của mình.

Ngành Kế toán

Không chỉ riêng về Ba Lan mà các thị trường việc làm tại các nước khác trên thế giới luôn cần nguồn nhân lực ngành Kế toán.

Ngành Quản lý nhân sự

Đối với những sinh viên tốt nghiệp ngành học này từ các trường nổi tiếng như đại học Kozminski, đại học Kinh tế SGH, đại học Kinh tế Poznan, hay đại học Vistula… sẽ nhận được sự ưu ái trong mắt nhà tuyển dụng trong lĩnh vực Quản lý nhân sự.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin và Hỗ trợ kỹ thuật đang có nhu cầu cao tại Ba Lan, các du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí bộ phận chăm sóc khách hàng, quản lý an ninh mạng, chuyên gia về điện toán đám mây,…

Nhóm ngành Kinh tế

Kinh tế Ba Lan được xem là nền kinh tế mạnh nhất trong số các quốc gia ở Đông Âu (sau Nga), với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm là trên 6.0%.

Ngành Quan hệ truyền thông

Bạn sẽ đạt được kiến ​​thức thực tế trong các lĩnh vực sau: Quản lý và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, viết và tạo nội dung đa phương tiện. phát triển thương hiệu trực tuyến của riêng bạn.

Ngành Du lịch và Khách sạn

Theo thống kê có khoảng 7.500 công việc liên quan đến Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại Ba Lan và ở những thành phố lớn như thủ đô Warsaw, thành phố cảng Gdańsk, thành phố của những tượng chú lùn Wroclaw hay thành phố trung cổ Krakow… Với mức lương dao động từ 13.000 – 32.500 EUR/năm, đây là một trong những ngành học có mức lương khá cao tại Ba Lan.

nganhhoc_balan

Một số trường đại học nổi tiếng tại Ba Lan

1/ Đại học Kinh tế Warsaw

Trường đại học lâu đời nhất thuộc hệ thống công lập chuyên về các ngành Kinh tế, xếp thứ nhất trong lĩnh vực Kinh tế và Quản lý tại Ba Lan.

2/ Đại học Kinh tế Poznan

Xếp thứ 18 trong số 90 trường đại học tại Ba Lan, xếp thứ 2 trong các trường đào tạo ngành Kinh tế.

3/ Đại học Kozminski tọa lạc tại Warsaw

Đại học Kozminski là trường Kinh doanh quốc tế phi lợi nhuận, cung cấp các chương trình giảng dạy và nghiên cứu chất lượng bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ Quản trị Kinh doanh và Tài chính.

4/ Đại học Vistula

Là trường tư thục lớn nhất Ba Lan, giành giải thưởng cao quý nhất về dạy học “University Leader”.

5/ Đại học Collegium Civitas

Là trường đại học ngoài công lập hiện đại, tốt nhất Ba Lan, nằm ở trung tâm của thủ đô Warsaw.

6/ Đại học Lazarski

Là một trường theo tiêu chuẩn quốc tế, tọa lạc tại Warsaw, Ba Lan. Trường cung cấp các chương trình học bằng tiếng Ba Lan và Tiếng Anh ở các ngành: Kinh tế, Quan hệ quốc tế, Tài chính kế toán, Quản trị, Luật và Quản lý.

 • Vi trí số 1 trong bảng xếp hạng các trường luật ngoài công lập tốt nhất ở Ba Lan, theo Dzinnik Gazeta Prawna – 1 tờ báo quốc gia hàng đầu về pháp lý
 • Vị trí số 1 về sự hợp tác với các doanh nghiệp, theo tạp chí Brief
 • Là mộ trong các trường ngoài công lập được xem là tổ chức giáo dục đáng tin cậy, theo Trung tâm Thông tin học (Akademickie Centrum Informacyjne) tại Poznan, Ba Lan
 • Đứng Top 4 trường đại học ở Ba Lan về quốc tế hóa, theo xếp hạng bởi tờ Rzeczpospolia và tạp chí Perspektywy
 • Trong phiên bản 2015 của U-Multirank, đại học Lazarski được xếp là trường đại học tốt nhất ở Ba Lan, đã nhận được điểm A trong 11 hạng mục – nhiều hơn bất kỳ trường đại học nào ở Ba Lan
 • Đối tác trong chương trình bằng kép của đại học Lazaski là đại học Coventry được xưng danh là “Đại học của năm” theo tạp chí Times Higher Education

7/ Đại học kinh tế Wroclaw

Đại học Kinh tế Wroclaw nằm tại thành phố Wroclaw, vùng Lower Silesi, Ba Lan. Đây là một trong những vùng hiện đại, hấp dẫn và thịnh vượng nhất đất nước này. Thành phố chính của Lower Silesia, Wroclaw với những thành tựu về học thuật, giáo dục, du lịch và kinh tế đã được mệnh danh là “Đóa hoa châu Âu” và là một trong Top 29 thành phố của các trường đại học và học viện trên toàn thế giới.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Ba Lan.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *