fbpx

Du học Úc: Visa 485 – Ở Lại Úc Sau Tốt Nghiệp, con đường làm việc và định cư lâu dài

Visa 485 - Ở Lại Úc Sau Tốt Nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp và định cư sau khi tốt nghiệp là một trong những vấn đề được các bạn sinh viên du học Úc quan tâm hàng đầu. Và bạn biết không, Visa 485 chính là “chìa khóa vàng” giúp bạn thực hiện ước mơ ở lại làm việc và sinh sống lâu dài tại Úc.

>> Du học Úc không cần IELTS

>> Tìm hiểu các loại visa Australia – Những chú ý để xin PR

Bạn biết gì về visa 485?

Visa ở lại làm việc tạm thời sau tốt nghiệp (subclass 485) là thị thực việc làm tạm thời dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp, đã hoàn thành khóa học 2 năm trở lên tại Úc. Thời hạn của visa này kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy thuộc vào chương trình bạn theo học tại Úc.

Visa 485
Visa 485 là chìa khóa vàng của du học sinh Úc

Visa 485 có 2 streams (dạng):

1/ Graduate Work stream

Thị thực này dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp, với các kỹ năng và trình độ phù hợp với ngành học có trong Skilled Occupational List. Sau khi được cấp visa 485 bạn sẽ được ở lại Úc thêm 18 tháng để sinh sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp

Với diện thị thực này, bạn được phép sống, làm việc và học tập tại Úc trong 18 tháng, với những điều kiện sau:

– Bậc học: Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Hoàn thành khóa học hai năm, hoặc 92 tuần học tại Úc.

– Trình độ tiếng Anh: Tương đương IELTS 6.0 (tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng)

– Đã đề cử cho một ngành nghề trong Danh Sách Tay nghề Ưu tiên Định cư Chiến lược Trung và Dài hạn (MLTSSL). Khóa học tại Úc phải có liên quan đến nghề nghiệp được đề cử và phải được cơ quan thẩm định có liên quan đánh giá là có kỹ năng phù hợp với nghề nghiệp đó

Nếu bạn dự định xin visa 485 diện tay nghề, bạn cần có chứng chỉ hành nghề thuộc danh sách các công việc định cư tay nghề (SoL) do Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới cập nhật mỗi 6 tháng.

2/ Post-Study Work

Với diện thị thực này, bạn được phép sống, làm việc và học tập tại Úc trong vòng 2-4 năm tùy cấp độ học. Những điều kiện cần thiết:

– Bậc học: Cử nhân trở lên. Hoàn thành khóa học hai năm, hoặc 92 tuần học tại Úc.

– Dành cho những bạn mới tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục được công nhận tại Úc, bất kỳ ngành nghề nào. Bằng cao đẳng, thương mại không đủ điều kiện cho diện visa này. Các bằng cấp đủ điều kiện:

 • Cử nhân
 • Cử nhân danh dự
 • Thạc sĩ (coursework)
 • Thạc sĩ (extended)
 • Thạc sĩ (research)
 • Tiến sĩ

– Thời gian lưu trú phụ thuộc vào trình độ chuyên môn:

 • Bằng cử nhân (bao gồm cử nhân danh dự): 2 năm
 • Bằng thạc sĩ (coursework, extended): 2 năm
 • Bằng thạc sĩ (research): 3 năm
 • Bằng tiến sĩ: 4 năm

– Không yêu cầu ngành học phải liên quan đến ngành nghề được đề cử. Không yêu cầu đánh giá tay nghề

– Trình độ tiếng Anh: Tương đương  IELTS 6.0

– Sinh viên tốt nghiệp từ cơ sở giáo dục thuộc regional được ở lại thêm 1 hoặc 2 năm

Để thu hút người nhập cư và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc tại các khu vực khác ngoài các thành phố lớn, Chính phủ Úc đã triển khai chính sách làm việc mới cho những khu vực regional. Regional áp dụng cho tất cả thành phố, ngoại trừ Sydney, Melbourne và Brisbane. Ngoài visa 485 – Post-Study Work Stream cho phép sinh viên quốc tế ở lại 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục diện regional sẽ được ở lại thêm 1 – 2 năm, nâng tổng số năm ở lại Úc làm việc là 6 năm.

>>  Chi tiết tại: Du học Úc vùng regional – Ở lại đến 6 năm – Cơ hội định cư cao nhất hiện nay

3/ Những bước cần làm để đăng ký visa 485

 • Việc đầu tiên và đơn giản nhất nhưng lại khá mất thời gian là xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam. Nếu trong khi nghỉ cuối năm, các bạn về VN thì tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm Lý Lịch Tư Pháp. Còn nếu ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn.
 • Sau khi nộp đơn, tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch về. Sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Visa Úc 485 là yếu tố chính thu hút du học sinh

Với nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế và phục hồi giáo dục đại học do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Úc đã cố gắng tăng cường tính linh hoạt cùng với các hỗ trợ liên quan đến visa làm việc sau tốt nghiệp. Theo đó:

– Thời gian học trực tuyến và/hoặc học từ nước ngoài trong giai đoạn Covid-19 cũng được tính khi xét visa 485

– Cho phép sinh viên quốc tế được nộp đơn và được cấp visa 485 khi đang ở quốc gia bất kỳ, thay vì phải nộp khi đang ở Úc như trước đây

– Tạm miễn điều kiện phải nắm giữ visa du học trong vòng 6 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ visa 485

– Dời hạn chót phải nộp hồ sơ xin visa 485 thành 12 tháng sau ngày hoàn tất khoá học thay vì 6 tháng như trước đây

– Thời hạn của visa bắt đầu tính từ ngày sẽ nhập cảnh Úc thay vì ngày cấp visa

Năm 2013, chính phủ Úc bắt đầu sửa đổi chính sách về quyền làm việc cho sinh viên quốc tế. Từ đó, visa 485 làm việc sau khi tốt nghiệp là một trong những điểm chính hấp dẫn du học sinh. Như vậy cơ hội nghề nghiệp và đinh cư theo con đường du học là nhanh nhất và dễ dàng nhất cho bạn vậy bạn. Còn chần trừ gì nữa, nhanh tay đăng ký ngay hôm nay để được tư vấn chương trình du học Úc phù hợp với điều kiện học tập và kinh tế gia đình nhất.

Những lưu ý đặc biệt dành cho bạn

1/ Có 2 loại lý lịch tư pháp (LLTP) ở Việt Nam

– Giấy LLTP số 1 bạn có thể ủy quyền người thân thay mặt bạn làm thủ tục và nếu apply TR thì giấy LLTP số 1 đã đủ yêu cầu.

– Giấy LLTP số 2 bắt buộc bạn phải tự đăng ký làm thủ tục và không được ủy quyền người thân. Một số bạn nếu apply PR có thể bắt buộc sẽ phải sử dụng giấy LLTP số 2 vì LLTP số 1 không thỏa mãn được yêu cầu tư pháp.

Đừng nên đợi đến lúc bạn sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc student visa sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị giấy tờ nhé. Có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị hết. Hơn nữa, nếu bạn đã sinh sống ở bất cứ quốc gia nào trên 12 tháng thì bạn cần xin Police Clearance từ Lãnh Sự Quán của quốc gia đó.

>> http://www.immi.gov.au/Help/Pages/character-police/requirements.aspx

2/ Điểm Academic IELTS ít nhất 6.0 all bands

Các bạn nên tập trung IELTS khi có thời gian rảnh để lấy được điểm thi mong muốn.

3/ Skills Assessment (chỉ dành cho sinh viên đăng ký Temporary Graduate Visa)

– Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp Skills Assessment cho bạn.

Ví dụ: Bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment cho bạn. Xem website để biết thêm những Assessing Authorities – http://www.immi.gov.au/Work/Pages/skilled-occupations-lists/assessing-authorities.aspx

– Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.

– Giấy tờ làm Skills Assessment bao gồm:

 • Completion Letter từ trường đại học của bạn. Viết rõ ngày tháng bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh
 • Bảng điểm chính thức
 • Bảng điểm IELTS (để apply TR bạn chỉ cần 6.0 all bands, để apply PR bạn cần 7.0 all bands hoặc 6.0 all bands + SMIPA/Professional Year Certificate)
 • Tiền lệ phí. Bạn không trả tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí

Những giấy tờ này đều phải được công chứng

4/ National Police Check

Làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc được giải quyết khá nhanh nên trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ nhận được. Xem tại: https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/

5/ Khám sức khỏe

Xem chi tiết tại đây:

– http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/

– http://www.immi.gov.au/allforms/health-requirements/my-health-declarations.htm

6/ Phí làm Tạm Trú 485

Số tiền phải nộp là $1440 nếu bạn apply online. Xem thêm tại đây http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx

7) Mua bảo hiểm y tế thời gian sống và làm việc tại Úc bằng visa 485

Lưu ý là bạn bắt buộc phải mua loại bảo hiểm y tế dành cho Temporary Resident theo diện visa 485, dạng OHSC sẽ không được chấp nhận.

  – Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *