fbpx

Tổng quan về du học Thụy Điển – xu hướng du học đầy tiềm năng

Du học Thụy Điển
2.5/5 - (2 bình chọn)

Du học Thụy Điển năm 2021 nổi lên như một xu hướng du học quốc tế mới mẻ và đầy tiềm năng. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm và tìm kiếm thông tin về du học Thụy Điển đang tăng dần. Vậy du học Thụy Điển có những điểm sáng gì? Hãy cùng Viet Global tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Giới thiệu về hệ thống giáo dục Thụy Điển

Thụy Điển là một đất nước thuộc khu vực Bắc Âu sở hữu cảnh quan ngoạn mục, nền văn hóa đặc sắc cùng triết lý sống “Lagom” độc đáo. Đặc biệt là nền giáo dục chất lượng cao có truyền thống lâu đời. Và đây còn là nơi đặt “đại bản doanh” của những công ty nổi tiếng thế giới.

Thụy Điển là cái nôi của nhiều giải thưởng Nobel. Vì vậy không quá khi nói rằng rất nhiều trường đại học tốt nhất châu Âu nằm ở Thụy Điển. Nhìn chung, giáo dục bậc đại học Thụy Điển được xếp hạng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, giáo dục đại học ở Thụy Điển đang dẫn đầu trong nghiên cứu với một số lĩnh vực chuyên ngành như Công nghệ môi trường và Công nghệ nano.

Chương trình giáo dục bậc đại học tại Thụy Điển

Giáo dục bậc đại học ở Thụy Điển được chia thành ba cấp độ chính là cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Năm 2007, Thụy Điển đã ký một thỏa thuận với các nước châu Âu chuẩn hóa các tiêu chuẩn về giáo dục và quy trình giảng dạy. Vì vậy, khi bạn theo học tại bất kì trường đại học tại Thụy Điển đều có thể dễ dàng chuyển tiếp sang một trường khác trong khu vực châu Âu và ngược lại.

Bạn có thể chọn theo học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển.

Đặc trưng của từng cấp bậc đại học

– Cử nhân

Có gần 100 chương trình cử nhân bằng cử nhân tại Thụy Điển. Chương trình học kết hợp đồng đều giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được rèn luyện và đào tạo để trở thành những nhân tố xuất sắc trong tương lai.

– Thạc sĩ

Có hơn 900 chương trình đào tạo thạc sĩ được dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên theo học được đào tạo nghiêm ngặt về học thuật, kết hợp lý thuyết song song với thực hành. Điều này khuyến khích sinh viên phát triển tư duy và rèn luyện sự sáng tạo.

– Tiến sĩ

Sau khi lấy được bằng thạc sĩ, sinh viên có khả năng tiếp tục học đại học ở cấp độ tiến sĩ. Tùy vào yêu cầu của mỗi trường, sẽ có quy trình tuyển sinh khác nhau.

Yêu cầu nhập học chung

Để xin học vào các trường đại học, tùy theo từng cấp học mà trường sẽ có yêu cầu điều kiện khác nhau. Nhìn chung, sinh viên quốc tế cần có hai điều kiện tối thiểu để có thể học lên khóa cử nhân hoặc thạc sĩ, đó là:

 • Điểm học lực xếp loại khá
 • Chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển)

Tuy nhiên, sinh viên chưa có kỹ năng ngoại ngữ hoàn toàn có thể học một khóa tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển bổ trợ. Sau đó học lên khóa chuyên ngành.

Các nhóm ngành đào tạo thế mạnh tại Thụy Điển

Các trường đại học Thụy Điển cung cấp hơn 1.200 chương trình đào tạo đại học, sau đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh ở đa dạng lĩnh vực. Du học Thụy Điển, bạn không thể bỏ qua những ngành học nào?

1/ Công nghệ

Du học Thụy Điển ngành Công nghệ là lựa chọn sáng suốt bởi đây là cường quốc công nghệ sáng tạo. Đây là nơi tạo ra hàng loạt ứng dụng và tiện ích nổi bật và quen thuộc như:

 • Skype
 • Soundcloud
 • Spotify
 • Ericsson
 • Zaplox – ứng dụng điện thoại thông minh cho phép bạn mở khóa điện tử
 • Hövding – cổ áo bơm hơi hoạt động như một túi khí để hạn chế tổn thương nếu bạn gặp tai nạn xe đạp

Nhiều nhà đầu tư quốc tế quan trọng tại Thụy Điển đem đến cơ hội phát triển cho sinh viên các lĩnh vực công nghệ, khoa học.

2/ Thiết kế

Người Thụy Điển không chỉ sáng tạo khi nói đến công nghệ mà còn trong những khía cạnh khác của đời sống. Kết hợp chủ nghĩa tối giản với thực tiễn, những thương hiệu nội thất và thời trang của Thụy Điển nổi tiếng với kiểu dáng đẹp và thiết thực trong thiết kế. Chú trọng tiềm năng của vật liệu, công nghệ hiện đại và phát triển bền vững dẫn đến muôn vàn khả năng cho các hướng đi mới trong thiết kế của Thụy Điển.

Sinh viên ngành Thiết kế tại quốc gia này được đào tạo để trở thành liên kết giữa người tiêu dùng và nhu cầu của họ. Cũng như được khuyến khích áp dụng phương pháp tiếp cận đa ngành trong việc sáng tạo.

3/ Kinh tế

Nền kinh tế Thụy Điển đang hoạt động tốt hơn so với nhiều quốc gia phương Tây khác. Thụy Điển sở hữu nhiều thành tựu ấn tượng có thể kể đến như:

 • Thuộc Top những nước có nợ công thấp nhất EU
 • Lạm phát ở mức thấp
 • Hệ thống ngân hàng lành mạnh, ổn định

Quốc gia này đứng thứ 7 về chỉ số cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Sự cởi mở và cách tiếp cận tự do thương mại giúp Thụy Điển là quốc gia dễ dàng trong giao dịch. Nền kinh tế năng động của nước này không ngừng tăng trưởng và thành công không chỉ dừng lại ở thủ đô Stockholm. Sự thịnh vượng về kinh tế và xã hội của Thụy Điển được phân bổ đều khắp cả nước hơn bất kì quốc gia châu Âu nào.

Thụy Điển là môi trường lý tưởng để sinh viên phát triển bản thân với các khía cạnh như:

 • Nghiên cứu, học tập mô hình và cải cách kinh tế
 • Cách xây dựng nền kinh tế bền vững
 • Cách nâng cao khả năng cạnh tranh
 • Nuôi dưỡng những ý tưởng sáng tạo, đổi mới trong kinh doanh

4/ Y tế và Phúc lợi

Thụy Điển là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, chế độ phúc lợi xã hội rất tốt. Quốc gia này đầu tư không ít vào ngành y tế và phúc lợi. Nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng ngày càng tăng tại bất kì quốc gia nào trên thế giới. Điều này đem đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành Y tế.

Du học Thụy Điển
Du học Thụy Điển năm 2021 nổi lên như một xu hướng du học quốc tế mới mẻ và đầy tiềm năng

Du học Thụy Điển cần khoản chi phí bao nhiêu?

Thụy Điển có chất lượng giáo dục và đời sống rất cao, tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt lại ở mức hợp lý. Chi phí du học Thụy Điển chỉ từ 460 triệu đồng/năm.

Học phí Đại học
 • Nhóm ngành Khoa học xã hội và Nhân văn: 80.000 – 110.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành Kỹ thuật và Khoa học tự nhiên: 120.000 – 145.000 SEK/năm
Thạc sĩ 120.000 – 140.000 SEK/năm
Sinh hoạt phí Khoảng 110.000 SEK/năm

Điều kiện du học Thụy Điển năm 2021

Để du học Thụy Điển, sinh viên cần đáp ứng yêu cầu cơ bản sau để nộp đơn vào các trường đại học Thụy Điển.

1/ Chương trình đại học

 • Học sinh lớp 12 / đã tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên
 • IELTS 6.0 – 6.5 trở lên

2/ Chương trình sau đại học

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan
 • IELTS 6.5 trở lên
 • Có kinh nghiệm làm việc (tùy trường)

Chính sách việc làm cho sinh viên du học Thụy Điển

Sinh viên du học Thụy Điển được tiếp cận nhiều cơ hội việc làm trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp.

1/ Làm thêm trong quá trình học

Thụy Điển không có quy định cấm sinh viên làm thêm. Song sinh viên cần cân nhắc thời gian và công việc tránh để làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của mình. Sinh viên được làm thêm 20 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Những sinh viên đăng ký theo học tại một trường đại học, cao đẳng tại Thụy Điển được phép đi làm trong quá trình đi học mà không cần giấy phép làm việc (work permit). Tuy nhiên điều này không áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế, mà chỉ áp dụng cho hộ chiếu của một số nước.

Những công việc làm thêm phổ biến tại Thụy Điển như là phục vụ bàn, lễ tân, phát tờ rơi, nhân viên đưa đồ ăn nhanh,… Mức lương các bạn có thể kiếm được lên tới 60 – 80 SEK/giờ (tương đương 7 – 10 USD).

2/ Làm việc sau tốt nghiệp

Những lợi thế nổi bật

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể gia hạn thẻ cư trú đến 6 tháng – 2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm tại Thụy Điển. Nếu tìm được việc làm full-time với thu nhập tốt sau tốt nghiệp, bạn có thể ở lại đây sinh sống và làm việc.

Thụy Điển là “quê hương” của nhiều tập đoàn toàn cầu như IKEA, TetraPak, Volvo, Ericsson, H&M… và cũng là nơi tập trung nhiều công ty quốc tế và đa quốc gia với nhu cầu nhân lực cao. Nhiều công ty tại Thụy Điển sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ kinh doanh chính thức. Đây là một thuận lợi lớn cho sinh viên quốc tế tìm việc. Ngoài ra, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thụy Điển cũng là điểm đến tốt cho những sinh viên mới ra trường.

Mức lương trung bình ở Thụy Điển khá cao, khoảng 26.000 SEK/tháng (tương đương khoảng 2.600 USD).

Một vài điều cần biết

Thụy Điển không có luật lương tối thiểu. Vậy nên khi tìm việc, bạn cần thỏa thuận kỹ lưỡng về lương thưởng.

Nhân viên mới thường được yêu cầu thử việc 3 – 6 tháng. Sau khi đã thành nhân viên chính thức thì chủ lao động cũng rất khó sa thải nhân viên khi chưa đáp ứng được những yêu cầu cụ thể. Môi trường làm việc ở Thụy Điển được đánh giá là bình đẳng và công minh.

Tất cả người lao động ở Thụy Điển có ít nhất 5 tuần nghỉ có lương mỗi năm. Ngoài ra Luật lao động của Thụy Điển cũng có nhiều chính sách tối ưu khác để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Chẳng hạn như cha mẹ tạm ngừng công việc để chăm sóc con trẻ bị bệnh cũng có thể nhận được bồi thường cho thu nhập bị mất.


Những lý do để lựa chọn du học Thụy Điển

1/ Nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới

– Thụy Điển thuộc Top 4 thế giới về giáo dục đại học.

– Giáo dục Thụy Điển mang tính hướng dẫn để người học tự chủ học tập và phát huy năng lực.

– Chương trình đào tạo ập trung vào rèn luyện các kỹ năng xã hội, kỹ năng nghề nghiệp và ý thức cộng đồng.

– Giáo dục Thụy Điển chuẩn bị cho người học trở thành người lao động trong nền kinh tế toàn cầu theo 4 chỉ tiêu gồm:

 • Làm việc nhóm
 • Kỹ năng kỹ thuật thực dụng
 • Giải quyết vấn đề
 • Tinh thần dám nghĩ dám làm trong doanh nghiệp

2/ Môi trường để phát huy sự sáng tạo

– Theo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), Thụy Điển là quốc gia sáng tạo thứ hai trên thế giới.

– Thụy Điển có số bằng sáng chế trên đầu người cao nhất châu Âu.

– Thụy Điển không đặt ra các quy chuẩn trong giáo dục và đời sống. Mọi người được tự do bày tỏ suy nghĩ và ý tưởng.

– Lớp học được dẫn dắt bởi học sinh, sinh viên với các nhóm làm việc cho những dự án từ nhỏ đến lớn. Các dự án luôn kèm theo những phân tích có tính phản biện.

3/ Xã hội bình đẳng, bền vững, phúc lợi cao

– Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu về bình đẳng giới.

– “Chủ nghĩa cá nhân nằm ngang” khiến xã hội không có những cách biệt quá lớn. Và người dân có trách nhiệm với xã hội.

– An sinh xã hội ở Thụy Điển được đánh giá là một trong những mô hình tốt nhất thế giới hiện nay. Mô hình này còn được gọi là nhà nước phúc lợi xã hội và thân thiện với việc làm.

– Giáo dục được coi trọng và đầu tư với môi trường gần như hoàn hảo.

– Thụy Điển đứng thứ hai toàn cầu về Chỉ số phát triển con người. Hệ thống y tế thuộc Top 10 thế giới về chất lượng với nhiều chương trình y tế công cộng hỗ trợ người dân.

– Người Thụy Điển có lối sống giản dị, văn minh, chú trọng sự bền vững. Triết lý sống “vừa đủ” tạo sự cân bằng.

Nếu bạn muốn sở hữu một tấm vé bay đến Thụy Điển để phát triển học vấn và sự nghiệp, hãy liên hệ với Viet Global để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *