fbpx

Du học Thụy Điển: Cẩm nang du học Thụy Điển 2022 – Hướng dẫn từ A đến Z

Du học Thụy Điển

Du học Bắc Âu, đặc biệt du học Thụy Điển là những lựa chọn yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam ngoài các điểm đến quen thuộc như Anh, Úc, Mỹ. Nếu bạn đang có dự định sang Thụy Điển học tập kiến thức và phát triển sự nghiệp, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện hóa ước mơ của mình dễ dàng hơn.

Chọn trường và chọn ngành

Thụy Điển có khoảng 39 trường đại học, cung cấp đa dạng chuyên ngành học như: Business, Technology, Engineering, IT, Design, Sustainability, Life sciences… Trong đó, có rất nhiều ngành học được giảng dạy bằng tiếng Anh, đây là một lợi thế đối với sinh viên Việt Nam.

Chỉ với một bộ hồ sơ duy nhất, mỗi bạn sinh viên có thể nộp tối đa 4 chương trình thạc sĩ hoặc 8 chương trình cử nhân tại các trường đại học Thụy Điển khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy tất cả chương trình đào tạo tại Thụy Điển bằng cách truy cập website universityadmissions.se

Du học Thụy Điển

Cùng tham khảo một số trường đại học nổi bật của Thụy Điển.

1/ Uppsala University

Uppsala University là trường đại học lâu đời nhất tại Bắc Âu, thành lập năm 1477. Trường nằm trong Top 124 thế giới với 8 giải Nobel.

2/ Swedish University of Agricultural Sciences

Swedish University of Agricultural Sciences là trường nằm trong Top 3 đại học đào tạo về nông nghiệp trên thế giới. Rất nhiều ngành học về rừng, thực vật, môi trường,… cực kỳ thú vị cho sinh viên Việt Nam.

3/ Lund University

Lund University hiện giữ vị trí Top 1 Thụy Điển, Top 87 thế giới. Các ngành Luật, Tài chính, Nghiên cứu phát triển, Khoa học môi trường luôn nằm trong Top 50.

4/ Jonkoping University

Jonkoping University là trường tư thục có chất lượng hàng đầu. Trường có chương trình dự bị Pathway 1 năm cho sinh viên chưa đủ điều kiện về tiếng Anh. Sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ được nhận vào các chương trình cử nhân, thạc sĩ tại chính Jonkoping.

5/ Halmstad University

Halmstad University thuộc một trong những trường đại học trẻ và năng động nhất của Châu Âu. Halmstad được biết đến với cái tên “The Innovation Driven University” – Đối mới sáng tạo trong học tập và giảng dạy luôn là động lực và niềm kiêu hãnh của trường.

Sinh viên quốc tế có nhất thiết phải học tiếng Thụy Điển?

Rất nhiều bạn có câu hỏi: “Du học Thụy Điển có cần biết tiếng Thụy Điển hông?”. Câu trả lời là KHÔNG! Bạn hoàn toàn không cần biết tiếng Thụy Điển để học tại đây. Hãy lựa chọn các chương trình cử nhân, thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh.

Một thông tin thú vị đó là người Thụy Điển nói tiếng Anh giỏi nhất thế giới. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng khi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày!

Du học Thụy Điển
Điều kiện trình độ tiếng Anh

Điều kiện trình độ tiếng Anh để được học tại Thụy Điển là IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc các chứng chỉ tương đương khác. Nếu bạn chưa đạt đủ điều kiện tiếng Anh như trên, cân nhắc đến chương trình dự bị Pathway tại Đại học Jonkoping. Đây là chương trình dự bị duy nhất tại Thụy Điển. Sau khi kết thúc chương trình kéo dài từ 4 đến 38 tuần (tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn), bạn sẽ được apply thẳng vào các chương trình cử nhân, thạc sĩ của trường.

Các mốc thời gian quan trọng cần lưu ý

Bạn cần theo dõi quy trình apply để không bỏ lỡ các mốc thời gian sau đây. Ngày cụ thể sẽ tùy từng năm và được thông báo trước để các bạn có thể chuẩn bị.

Các mốc dưới đây áp dụng với kỳ tuyển sinh 2022:

 • 18/10/2021: Mở cổng tuyển sinh chung (universityadmissions.se)
 • 17/1/2022: Đóng cổng tuyển sinh chung + deadline sắp xếp các nguyện vọng
 • 1/2/2022: Deadline nộp lệ phí và các loại giấy tờ cần thiết khác
 • 7/4/2022: Thông báo kết quả tuyển sinh bậc thạc sĩ
 • 13/4/2022: Thông báo kết quả tuyển sinh bậc cử nhân
 • Tháng 8/2022 hoặc tháng 9/2022: Lên đường nhập học

Việc apply hồ sơ các trường Thụy Điển cực kỳ đơn giản, chỉ cần truy cập tại một website duy nhất universityadmissions.se

Đọc hướng dẫn apply tương ứng: 

>> Đọc hướng dẫn bằng tiếng Việt tại đây

Chi phí du học Thụy Điển

Bắc Âu được biết đến là một vùng có mức sống cao, chi phí du học ở các nước này cũng là mối bận tâm của nhiều gia đình. Chính vì vậy, dự trù học phí, chi phí sinh hoạt, phí thủ tục,… để có kế hoạch xây dựng ngân sách là điều rất quan trọng.

1/ Học phí tại Thụy Điển

Học phí tại Thụy Điển khoảng 129.000 SEK/năm (tương đương 340 triệu VNĐ), tuy nhiên mức phí có thể dao động từ 80.000 – 295.000 SEK/năm (tức khoảng 210 – 780 triệu VNĐ) tùy ngành.

 • Khoa học xã hội và Nhân văn: 80.000 – 110.000 SEK/năm (~ 210 – 290 triệu VNĐ)
 • Kĩ thuật và Khoa học tự nhiên: 120.000 – 145.000 SEK/năm (~ 320 – 380 triệu VNĐ)
 • Kiến trúc và Thiết kế: 190.000 – 295.000 SEK/năm (~ 500 – 780 triệu VNĐ)

Con số này còn phụ thuộc vào từng chương trình và trường bạn theo học. Để biết chính xác, tra cứu tại cổng thông tin: https://www.universityadmissions.se/

Du học Thụy Điển

Chẳng hạn như ngành Game Design and Graphics – Đại học Uppsala, tổng chi phí: 330.000 SEK/3 năm học (~ 874.500.000 VNĐ).

2/ Chi phí sinh hoạt tại Thụy Điển

Thụy Điển là một quốc gia có mức sống cao. Trong các khoản chi phí sinh hoạt, tiền nhà được cho là tốn kém nhất.

Dưới đây là dự trù chi phí sinh hoạt hàng tháng, tuy nhiên chỉ mang tính chất tham khảo, vì mức chi tiêu phụ thuộc vào phong cách sống, sở thích và thói quen của từng người.

 • Ăn uống: 2000 SEK
 • Chỗ ở: 4.170 SEK
 • Di chuyển và du lịch: 550 SEK
 • Điện thoại, internet: 300 SEK
 • Chi phí cá nhân khác: 1.548 SEK

Tổng chi phí ước tính: 8.568 SEK/tháng (~ 22.5 triệu/tháng).

Đây cũng là mức tiêu chuẩn chứng minh tài chính khi bạn xin giấy phép cư trú – một loại giấy phép bắt buộc cho du học sinh quốc tế tại Thụy Điển.

Du học Thụy Điển
Du học Thụy Điển là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam

Các chương trình học bổng du học Thụy Điển

1/ Học bổng Thụy Điển bậc cử nhân

Ở bậc cử nhân, học bổng tuy có số lượng ít nhưng giá trị lại khá cao khi có suất lên đến 100% học phí. Tùy vào năng lực và chất lượng hồ sơ mà sinh viên có thể apply học bổng giảm một phần học phí hoặc cao nhất là 100% cho chương trình cử nhân.

Ở Thụy Điển có khoảng gần 100 chương trình học cử nhân bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế lựa chọn và số lượng này đang có xu hướng tăng lên. Sinh viên Việt Nam có thể lựa chọn các ngành học như Kinh tế, Kinh doanh, Khoa học máy tính, Tài chính,…

Đặc biệt, với một bộ hồ sơ duy nhất, các bạn được lựa chọn 8 nguyện vọng về ngành học. Tất cả đều đăng ký trực tuyến và không làm thêm bài thi.

>> Xem danh sách học bổng cử nhân tại đây

2/ Học bổng Thụy Điển bậc thạc sĩ

Hệ thạc sĩ ở Thụy Điển có khoảng 1000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế lựa chọn và số lượng đang tăng lên mỗi năm. Khi du học thạc sĩ Thụy Điển, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn những ngành học “hot” như Kinh tế, Kinh doanh, Khoa học máy tính, Tài chính, Môi trường, Kĩ thuật, Công nghệ,… Một lợi thế lớn dành cho sinh viên đó là chỉ với một bộ hồ sơ duy nhất, các bạn được apply 4 chương trình học thạc sĩ tại các trường khác nhau, tất cả đều đăng ký trực tuyến và không làm thêm bài thi.

Bên cạnh đó, nguồn học bổng cho sinh viên học thạc sĩ cũng rất dồi dào với ba loại chính gồm:

 • Học bổng chính phủ Thuỵ Điển
 • Học bổng của các trường đại học Thụy Điển
 • Học bổng của các tổ chức

Học bổng Chính phủ Thụy Điển

Học bổng Chính phủ Thuỵ Điển (hay còn gọi là học bổng SI / học bổng SISGP) có tên đầy đủ là Swedish Institute Scholarships for Global Professionals, dành cho các chương trình thạc sĩ toàn thời gian kéo dài 1 năm hoặc 2 năm, bắt đầu học vào kỳ mùa thu.

Học bổng sẽ chi trả toàn bộ học phí, ngoài ra chi trả mức tiền cố định cho chi phí sinh hoạt, tiền di chuyển. Bạn cũng sẽ được hưởng những đặc quyền như bảo hiểm, quyền thành viên SI Network. Có thể nói, đây là loại học bổng danh giá và lớn nhất tại Thuỵ Điển.

Học bổng của các trường đại học Thụy Điển

Học bổng có giá trị giảm một phần hoặc 100% học phí, tùy theo sự đánh giá hồ sơ của hội đồng tuyển sinh mà sinh viên nhận được mức học bổng phù hợp với năng lực.

>> Xem danh sách học bổng tại đây

Học bổng của các tổ chức

Học bổng Erasmus Mundus Joint Masters là một trong những học bổng thạc sĩ danh giá nhất tại Châu Âu khi bạn có thể du học tại nhiều quốc gia cùng lúc và gần như miễn phí. Học bổng chi trả tất cả chi phí của chương trình, vé máy bay và chi phí sinh hoạt.

>> Xem chi tiết về 34 học bổng Erasmus Mundus hệ thạc sĩ Thụy Điển 2022 tại đây

Giấy phép cư trú (Residence Permit)

Giấy phép cư trú cho mục đích học tập dành cho học sinh, sinh viên học tại Thụy Điển trong khoảng thời gian trên 3 tháng. Sau khi được nhận vào một trường đại học tại Thụy Điển, bạn có thể bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ làm Giấy phép cư trú dưới sự hướng dẫn của trường và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, giấy phép sẽ có hạn từ ngày 1/8, bất kể thời gian bắt đầu kỳ học của trường bạn là ngày nào. Giấy phép có hạn 1 năm, và sau khoảng thời gian này, bạn cần làm các thủ tục để gia hạn giấy phép.

Người đi cùng và sẽ sống tại Thụy Điển cùng bạn (chồng / vợ, người có quan hệ tình cảm sinh sống cùng, con cái dưới 18 tuổi) cũng phải có giấy phép cư trú. Thời hạn giấy phép tương đương với thời hạn giấy phép cư trú cho mục đích học tập của học sinh sinh viên.

Cơ hội việc làm tại Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia có chính sách mở về việc làm cho sinh viên quốc tế. Bạn được phép làm thêm khi học tại Thụy Điển. Sau khi tốt nghiệp, bạn được phép ở lại Thụy Điển 12 tháng để tìm việc.

Viet Global hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có được định hướng học tập và xây dựng được lộ trình phù hợp với bản thân nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về du học Thụy Điển, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hướng dẫn.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *