fbpx

Tìm hiểu 12 loại visa Úc phổ biến nhất với người Việt Nam về các phương diện du lịch, du học, lao động, bảo lãnh

Visa Úc

Nước Úc đã và đang là một trong những điểm đến mơ ước của nhiều người Việt, trong đó có cả khách du lịch, học sinh và sinh viên, nhà đầu tư hay người lao động. Để được nhập cảnh Úc, thì việc đầu tiên mà công dân Việt cần làm đó là xin visa Úc. Vậy, để xác định được đúng loại visa cần xin, thì đương đơn cần biết rõ các loại visa Úc cũng như đối tượng hay điều kiện được cấp là gì.

Để giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích, Du học Viet Global xin chia sẻ những hiểu biết cần thiết về 12 loại visa Úc phổ biến nhất đối với người Việt Nam.

VISA THĂM ÚC (VISA 600 – VISITOR VISA)

1/ Visa du lịch

Visa 600 Visa du lịch Úc (Tourist Stream) là thị thực cho phép bạn sang Úc để du lịch, tham quan và tham gia các hoạt động giải trí tại Úc. Đây là visa ngắn hạn và thời hạn cụ thể từ 3 – 12 tháng. Số lần nhập cảnh là 1 hoặc nhiều lần với thời gian cư trú tối đa mỗi lần là 3 tháng.

2/ Visa thăm thân

Visa 600 Visa thăm thân Úc (Tourist Stream) là thị thực dành riêng cho những ai có ý định đến Úc thăm người thân, họ hàng hay bạn bè,… mà không có ý định làm việc. Tương tự với visa du lịch Úc, thị thực thăm thân cũng có thời hạn từ 3 – 12 tháng. Thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 3 tháng và có thể nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần.

3/ Visa công tác

Visa 600 Visa công tác Úc (Business Visitor Stream) là thị thực ngắn hạn dành riêng cho các doanh nghiệp có nhu cầu đến Úc công tác bao gồm đi khảo sát thị trường, đàm phán hợp đồng, chuyến thăm của chính phủ, tham gia hội thảo,… mà không làm việc tại Úc. Sở hữu visa công tác bạn có thể nhập cảnh 1 lần, nhiều lần vào Úc. Mỗi lần được phép lưu trú tối đa 3 tháng với thời hiệu có thể lên đến 3 năm.

Visa Úc
Visa 600 cho phép bạn sang Úc thăm thân, du lịch hay công tác

VISA ÚC DIỆN LÀM VIỆC VÀ LAO ĐỘNG TAY NGHỀ

1/ Visa 485

Visa 485 (Graduate Temporary Visa) là loại visa tạm thời sau khi tốt nghiệp. Đây là loại visa mà chính phủ Úc dành cấp cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành một khóa học ít nhất 2 năm của một trường tại Úc, và sau khi ra trường, những người này mong muốn có nhu cầu ở lại Úc để tìm kiếm cơ hội nâng cao kiến thức và kinh nghiệm.

Với loại visa Úc này, người sở hữu được đi làm toàn thời gian tại Úc, có quyền xuất nhập cảnh Úc không giới hạn trong suốt thời hạn visa của mình, và còn có cơ hội để tìm kiếm cho mình một cách cửa định cư Úc.

Diện visa Úc 485 có 2 loại, kèm theo các điều kiện khác nhau:

Loại visa Thời hạn Đối tượng
Graduate Work Stream 18 tháng từ ngày cấp sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách định cư trung và dài hạn
Post-Study Work Stream Từ 2 – 4 năm kể từ ngày cấp Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành nghề mà học sinh theo học

Để được cấp visa subclass 485, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Cung cấp bảo hiểm sức khỏe
 • Bằng cấp và bảng điểm của khóa học bạn vừa tốt nghiệp
 • Kết quả Anh văn
 • Phiếu lý lịch tư pháp tại và tại nơi người nộp đơn xin visa sinh ra
 • Bằng chứng về Skill Assessment (nếu là các trường hợp xin visa 485 thời hạn 18 tháng)

2/ Visa 491

Visa 491 (Skilled Work Regional Visa subclass 491) chính là visa 489 bị bãi bỏ (từ ngày 16/11/2019), đây là visa diện tay nghề vùng miền. Thị thực này cho phép những người lao động có kỹ năng và gia đình họ tạm trú tại các khu vực được chỉ định của Úc. Điều kiện là người lao động phải được đề cử bởi chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc, hoặc người thân là thường trú nhân / công dân Úc.

Ngoài ra, nếu bạn đang hoặc sắp là du học sinh Úc tại tiểu bang Queensland, bạn có thể tìm kiếm thêm những thông tin chi tiết về visa 491 – SBO (Small Business Owners). Đây là diện visa tay nghề dành riêng những sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Queensland.

Khi giữ visa này, đương đơn được tiếp tục ở Úc bằng cách khởi nghiệp với số vốn khiêm tốn, từ đó tiến đến định cư Úc lâu dài. Cũng vì thế, visa 491 – SBO được người Việt gọi là visa 491 diện chủ cơ sở kinh doanh nhỏ.

Nếu giữ visa 491 được 3 năm và tích lũy đủ điều kiện, đương đơn có thể xin visa 191 để định cư Úc.

3/ Visa 189

Visa 189 (Skilled Independent Visa subclass 189) là thị thực thuộc nhóm visa tay nghề độc lập của Úc. Đây là thị thực thường trú dành cho công dân nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao muốn sống và làm việc tại Úc dựa vào thang điểm di trú đã đạt được.

Đặc biệt, visa 189 không yêu cầu đương đơn phải được chính quyền tiểu bang và các chủ doanh nghiệp đề cử.

Sở hữu visa 189 bạn sẽ được cư trú và làm việc ở Úc vĩnh viễn, được học tập ở bất cứ đâu tại Úc và được du lịch trong ngoài nước Úc tự do trong 5 năm. Sau mỗi 5 năm, đương đơn cần gia hạn thường trú (Resident Return Visa – RRV) để tiếp tục. Nếu thỏa điều kiện, đương đơn có thể xin nhập quốc tịch Úc để trở thành công dân Úc và bảo lãnh người thân đến Úc cư trú.

Song song với nhiều quyền lợi, để sở hữu được tấm visa 189 Úc trên tay bạn cần thoải mãn những điều kiện:

 • Đạt ít nhất 65 điểm di trú
 • Đương đơn cần gửi thư bày tỏ nguyện vọng (EOI – Expression of Interest) để được mời nộp đơn
 • Dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ
 • Nghề nghiệp của đương đơn phải thuộc Danh sách nghề của Úc (Skilled Occupation List)
 • Đương đơn cần vượt qua kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc
 • Phải có chứng chỉ tiếng Anh thỏa điều kiện visa 189 Úc,…

4/ Visa 190

Visa 190 (Skilled Nominated Visa subclass 190) là một thị thực thuộc nhóm visa tay nghề Úc. Đây là visa giúp người lao động và nước ngoài đến Úc làm việc và định cư. Để xin được loại visa nay đương đơn phải được chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử. Ngành nghề của bạn cũng phải nằm trong Danh sách nghề của Úc.

Visa 190 cho phép đương đơn được lưu trú ở Úc với tư cách là thường trú nhân:

 • Được làm việc và tham gia học tập tại Úc
 • Được ghi danh vào các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc
 • Được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm
 • Được bảo lãnh thân nhân sang Úc và có thể trở thành công dân Úc nếu thỏa mãn điều kiện

Khá tương tự với visa 189, để sở hữu visa 190 bạn phải:

 • Đạt ít nhất 65 điểm di trú, IELTS 6.5
 • Nghề nghiệp phải thuộc Danh sách nghề (Skilled Occupation List)
 • Vượt qua kỳ thẩm định kỹ năng tay nghề,…

5/ Visa 457

Visa 457 là dạng visa tạm trú dành cho người lao động nước ngoài đến Úc làm việc. Sau 2 – 4 năm sẽ có cơ hội được định cư Úc cho bản thân lẫn gia đình. Việc có visa 457 là bước đầu tiên giúp đương đơn có đủ điều kiện xin visa thường trú theo diện được chủ doanh nghiệp chỉ định (visa 186).

Visa 457 cho phép bạn:

 • Làm việc ở Úc trong thời gian tối đa là 4 năm
 • Mang theo gia đình sang học tập hoặc làm việc ở Úc
 • Được phép tự do ra vào lãnh thổ Úc
 • Quyền được hưởng lương bình đẳng và hưởng các quyền lợi và bảo vệ cơ bản ở nơi làm việc

Để được cấp visa 457 Úc bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện như làm việc tại các vị trí được chỉ định, cho doanh nghiệp đã chỉ định công việc cho bạn. Đặc biệt bạn không được phép tạm dừng công việc quá 90 ngày liên tục.

Nếu người lao động không làm việc cho đơn vị bảo lãnh, thì phải thực hiện một trong những việc sau trong vòng 90 ngày:

 • Tìm một nhà tuyển dụng khác để bảo lãnh (nhà tuyển dụng cần nộp đơn xin bảo lãnh)
 • Nộp đơn xin cấp visa khác
 • Sắp xếp rời khỏi Úc

VISA ÚC DIỆN LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ (VISA 662)

Visa 462 diện lao động kết hợp kỳ nghỉ là visa tạm trú dành cho công dân trẻ của một số quốc gia được Bộ Di trú Úc chỉ định. Có visa 462 bạn sẽ được quyền vừa du lịch vừa làm việc hưởng lương tại Úc trong 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn visa thêm 2 lần nếu thỏa mãn các điều kiện.

Lợi ích của visa 462 Úc còn được thể hiện cụ thể ở việc bạn được:

 • Cư trú ở Úc 12 tháng
 • Được tham gia học tập trong 4 tháng
 • Được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn của visa
 • Nộp hồ sơ xin thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ thứ hai hoặc thứ ba nếu đã hoàn thành một số công việc cụ thể tại một số địa phương, vùng miền của Úc
Visa Úc
Visa Úc diện làm việc và lao động tay nghề được đa phần người Việt quan tâm

VISA ÚC DIỆN DU HỌC

1/ Visa 500

Visa 500 hay còn gọi là visa du học Úc, được cấp cho sinh viên quốc tế muốn đi học toàn thời gian tại các trường học được chứng nhận tại Úc.

Thời hạn của visa 500 được tính bằng:

 • Tổng thời gian khóa học + 1 tháng nếu khóa học dưới 10 tháng
 • Hoặc tổng thời gian khóa học + 2 tháng nếu khóa học trên 1 tháng và kéo dài từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm
 • Hoặc kết thúc vào ngày 15/3 của năm tiếp theo nếu khóa học trên 10 tháng và thời điểm kết thúc vào cuối năm học của Úc

Với loại visa này, du học sinh và gia đình đi cùng được đi làm thêm với một số giờ nhất định là 20 giờ mỗi tuần nếu đang theo học chương trình dưới thạc sĩ, hoặc không bị giới hạn thời gian nếu đang theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ.

Để xin loại visa du học Úc này, sinh viên phải:

 • Đăng ký và có giấy báo nhập học tại một trường của Úc
 • Cung cấp được kế hoạch tài chính chi tiết trong suốt quãng thời gian du học tại Úc nếu chưa đủ 18 tuổi
 • Đáp ứng được các yêu cầu về bảo hiểm sức khỏe dành cho các du học sinh,…

2/ Visa 590

Visa 590 hay visa giám hộ học sinh, là loại visa giám hộ dành cho cha / mẹ có con dưới 18 tuổi đi du học Úc. Người giám hộ này có thể là:

 • Cha hoặc mẹ ruột (chỉ 1 người) đi theo giám hộ
 • Cô, dì, chú, bác ruột hoặc anh, chị ruột của cháu (chỉ 1 người, trên 21 tuổi) đi theo giám hộ
 • Người thân, bạn bè trên nước Úc (trên 25 tuổi) có giấy xác nhận cho sự an toàn trong việc chăm sóc trẻ em – Working With Children Certificate (WWC)

Nhà trường sắp xếp và chịu trách nhiệm cho việc giám hộ này. Học sinh được ở trong gia đình người bản xứ (homestay) đã được cấp WWC cho đến 18 tuổi hoặc lâu hơn.

Visa này hết hạn khi visa du học của học sinh hết hạn hoặc khi học sinh đủ 18 tuổi (tùy thời điểm đến trước).

Người được cấp visa subclass 590 có quyền được sống và học tập tại Úc nhưng không được làm việc tại Úc. Để đậu loại visa này, điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân.

Visa Úc
Hiện nay, rất đông đảo học sinh và sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học Úc

VISA ÚC DIỆN GIA ĐÌNH

1/ Visa 300

Visa 300 (Prospective Marriage Visa subclass 300) là thị thực tạm trú dành cho người nộp đơn ở trong hoặc ngoài nước Úc. Visa này cho phép công dân Úc / thường trú dân Úc / công dân New Zealand đủ điều kiện được bảo lãnh hôn phu / hôn thê của mình đến Úc để kết hôn.

Ngoài mục đích đến Úc kết hôn, khi sở hữu visa 300 bạn còn được hưởng các quyền lợi:

 • Du lịch Úc
 • Tự do đi lại trong và ngoài nước Úc
 • Làm việc tại Úc
 • Bảo lãnh người thân của mình nếu đủ điều kiện

Quan trọng nhất để được sở hữu visa Úc 300, đương đơn và người bảo lãnh phải thật sự biết và gặp gỡ nhau trên 6 tháng, phải bên nhau dựa trên sự tự nguyện và tình yêu. Bạn phải trên 18 tuổi và phải kết hôn trong thời hạn 15 tháng theo diện visa 300.

2/ Visa 820

Visa 820 (Partner Visa subclass 820) là visa tạm trú diện kết hôn. Người xin visa phải có mối quan hệ vợ chồng hoặc như vợ chồng phải từ 1 năm trở lên. Hơn nữa, người nộp đơn phải ở trong nước Úc tại thời điểm nộp đơn.

Với visa 820 bạn sẽ được các quyền lợi sau:

 • Quyền cư trú
 • Quyền du lịch
 • Quyền giáo dục
 • Quyền hưởng an sinh xã hội
 • Quyền bảo lãnh nhân thân
 • Sau 2 năm bạn có thể xin tiếp visa 801 để được hưởng thêm các quyền lợi như định cư, nhập quốc tịch,…

Bạn cần đáp ứng các điều kiện sau nếu muốn sở hữu visa 820:

Đối tượng Điều kiện cụ thể
Người bảo lãnh Là thường trú nhân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện
Người được bảo lãnh
 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Đang ở Úc tại thời điểm nộp hồ sơ
Cả người bảo lãnh và được bảo lãnh
 • Hôn nhân được luật pháp nước Úc công nhận
 • Sống cùng nhau
 • Mối quan hệ của cả hai đã tồn tại ít nhất 12 tháng (nếu chưa đăng ký kết hôn) và phải tiếp tục kéo dài
 • Đều đáp ứng yêu cầu về lý lịch tư pháp của chính phủ Úc

3/ Visa 143

Visa 143 (Contributory Parent Visa subclass 143) là thị thực bảo lãnh cha mẹ định cư Úc theo diện đóng tiền. Khi sở hữu visa 143, người được bảo lãnh sẽ sống ở Úc với con cháu lâu dài như một thường trú nhân hay công dân Úc. Và nhập quốc tịch Úc ngay khi thỏa mãn các điều kiện.

Để được cấp visa 143 Úc thành công, không chỉ người bảo lãnh, mà người được bảo lãnh và người đi kèm (nếu có) cũng phải đáp ứng đủ các yêu cầu về lý lịch, sức khỏe và tài chính.

Visa bảo lãnh gia đình sang Úc cũng rất phổ biến

VISA QUÁ CẢNH (VISA TRANSIT)

Công dân Việt Nam có nhu cầu muốn quá cảnh tại Úc để đến một đất nước khác hoặc quá cảnh qua Úc để lên tàu tham gia thủy thủ đoàn thì bắt buộc phải xin Visa Transit, hay còn gọi là visa quá cảnh. Sở hữu visa này, bạn được phép quá cảnh tại Úc trong thời gian không quá 72 giờ khi chờ đợi để khởi hành bằng đường hàng không, hoặc 5 ngày nếu bạn là người có thị thực thuyền viên và rời đi bằng đường biển.

Vừa rồi là thông tin tổng hợp về 12 loại visa Úc phổ biến nhất hiện nay để nhập cảnh Úc.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với Viet Global để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *