fbpx

Hướng đi nào cho bạn sau khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông?

Hướng đi nào cho tôi sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông? Đây là một câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh đang học lớp 12 và vừa hoàn thành THPT và cũng là câu hỏi thường gặp của các phụ huynh học sinh trong mỗi gia đình có con trưởng thành.

Có lẽ với không ít học sinh, tốt nghiệp THPT là một trong những sự kiện đáng lưu tâm nhất. Đó là một cột mốc quan trọng, một ngã rẽ mà từ đó bạn được xem là người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn, quyết định của mình. Hẳn là bạn đã vạch sẵn vài con đường cho mình sau khi tốt nghiệp THPT rồi nhỉ! Nhưng khi kết quả thi tốt nghiệp chưa có, thì những lựa chọn vẫn có thể thay đổi.

Không phải tất cả mọi người đều vào đại học sau khi tốt nghiệp THPT. Một số học sinh chọn nghỉ một hai năm trước khi tiếp tục học, trong khi những bạn khác gia nhập ngay lực lượng lao động hoặc học nghề…

Vào thời điểm dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới và hiện tại đang quay trở lại với Việt Nam, nhiều học sinh vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp đang tự vấn rằng “Hướng đi nào tốt nhất dành cho bản thân sau khi tốt nghiệp THPT?”. Đây là trăn trở của các bậc phụ huynh học sinh về tương lai của con em mình.

Viet Global sẽ gợi ý 5 lựa chọn cho bạn sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông!

1/ Tìm một công việc hoặc học nghề

Trách nhiệm với một công việc là một cách tốt để học sinh trung học bước sang tuổi trưởng thành, chưa kể đó còn là một điều cần thiết về tài chính. Thay vì một công việc thuê lao động trẻ tạm thời, bạn nên tìm kiếm một công việc liên quan tới lĩnh vực mà mình quan tâm, đem đến sự phát triển nghề nghiệp và sự gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, không dễ để tìm kiếm một công việc theo mục tiêu trên khi bạn chỉ vừa hoàn tất chương trình phổ thông và (có thể) chưa có nhiều trải nghiệm. Vì vậy, hãy tham khảo thông tin từ những người xung quanh, đăng ký các khóa học bổ sung và nỗ lực cho công việc mình muốn.

Không phải tất cả ngành nghề đều yêu cầu bằng đại học 4 năm. Nhiều người lao động vẫn có thể làm nghề thuận lợi với chứng chỉ ngành và kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tìm hiểu các vị trí như chuyên viên công nghệ thông tin, nhân viên pha chế, kỹ thuật viên chỉnh sửa hình ảnh, thợ máy… Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, để công việc thăng tiến dễ dàng hơn, đòi hỏi bạn phải nâng cao trình độ và tay nghề của mình thông qua các khóa học cao hơn.

Tốt nghiệp THPT
Trách nhiệm với một công việc là một cách tốt để học sinh trung học bước sang tuổi trưởng thành

2/ Khởi nghiệp hoặc biến sở thích thành cách kiếm tiền

Trong thời đại Internet, có rất nhiều cơ hội kinh doanh để bạn bắt đầu làm việc cho chính mình. Mẹo là tìm ra thị trường ngách của mình và theo đuổi nó. Bạn có thể bắt đầu bằng cách liệt kê những điểm mạnh và sở thích của mình, đồng thời tìm ra những ngành tiềm năng có thể sử dụng tốt. Ngay cả khi việc kinh doanh đầu tiên của mình thất bại, nó cũng mang lại cho bạn kinh nghiệm quý giá và cái nhìn sâu sắc cho những bước tiếp theo.

Nếu có tài năng hoặc sở thích đặc biệt, bạn có thể biến nó thành một nghề nghiệp. Khi có năng khiếu và đam mê, một sở thích như vẽ tranh, âm nhạc hoặc làm bánh có thể trở thành một “công cụ” kiếm tiền khả thi. Thay vì vào đại học và ràng buộc mình với sách vở, hãy cân nhắc cho phép bản thân dành thời gian cho một kỹ năng mà bạn thực sự muốn trau dồi.

Bạn có thể mở một cửa hàng kinh doanh các món đồ thủ công tự mình chế tác. Hoặc lập một blog văn chương và kiếm tiền bằng quảng cáo trên đó. Hoặc bắt đầu một kênh YouTube thể hiện đam mê và thế mạnh của bạn. Nhiều người đồng ý rằng, nếu có thể làm những gì mình yêu thích và kiếm sống bằng công việc đó, thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình phải “làm việc” một ngày nào cả!

Tốt nghiệp THPT
Trong thời đại Internet, có rất nhiều cơ hội kinh doanh để bạn bắt đầu làm việc cho chính mình

3/ Vào đại học việt Nam

Đây là con đường mà không ít học sinh “mặc định” sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp THPT. Chúc mừng bạn nếu bạn đỗ vào đại học mà mình mong muốn nhé! Một hành trình mới đầy thú vị đang chờ đợi bạn khám phá.Tốt nghiệp THPT không chỉ là “tấm giấy thông hành” để bạn có thể bước chân vào đại học trong nước.

Tốt nghiệp THPT
Vào đại bhọc là con đường mà không ít học sinh “mặc định” sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp THPT

4/ Đi du học nước ngoài

Nhờ tính linh hoạt của việc các trường có những kỳ nhập học khác nhau trong năm, cơ hội du học vẫn trải rộng cho các bạn có sự chuẩn bị muộn hơn hoặc thay đổi quyết định vào phút cuối.

Bạn hoàn toàn có thể chọn các khóa học khai giảng vào tháng 10 hoặc đầu năm 2022. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn vẫn nên có sự chuẩn bị sớm để không lãng phí thời gian và “chớp” cơ hội giành các suất học bổng du học giá trị.

Với việc học phí của nhiều trường đại học trong nước tăng mạnh và bất lợi của việc tấm bằng tốt nghiệp thiếu giá trị công nhận quốc tế, du học là một hướng đi rất đáng cân nhắc. Sự thật là không phải du học lúc nào cũng đắt đỏ và chỉ dành cho những học sinh ưu tú. Bạn có thể lựa chọn các quốc gia như Tây Ban Nha, Phần Lan, Ba Lan, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan để nhận chương trình giáo dục chất lượng với chi phí thấp. Hay du học Canada, Úc, Mỹ với cơ hội làm việc và định cư lâu dài. Cũng có thể là Singapore, Thụy Sĩ, Hà Lan với môi trường sống “đỉnh của chóp”!

Nhiều lộ trình du học phù hợp với các điều kiện khác nhau của học sinh tốt nghiệp THPT. Bạn có thể vào thẳng chương trình cử nhân của một trường đại học, hoặc chọn khóa dự bị / chuyển tiếp nếu chưa đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào hay chương trình vừa học vừa làm giúp bạn đồng thời có kinh nghiệm làm việc thực tế và thu nhập… Bài toán chi phí du học có thể được giải quyết nhờ chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính của các trường / quốc gia, học chương trình và nhận bằng gốc ở một nước khác để tiết kiệm chi phí.

Cùng điểm danh một số quốc gia du học lý tưởng!

Du học Anh

Vương quốc Anh có truyền thống giáo dục danh tiếng thế giới, học đại học chỉ có 2 – 3 năm và học thạc sĩ chỉ tử 1 – 1.5  năm. Các trường có chương trình học bổng đa dạng dành cho sinh viên quốc tế.

Du học Ba Lan

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Ba Lan hiện nay được coi là rẻ nhất châu Âu. Mức học phí trung bình từ 90 triệu đồng/năm.

Du học Canada

Du học Canada mở ra nhiều cơ hội học tập và định cư. Hệ thống phúc lợi hàng đầu, nhiều khóa học linh hoạt dành cho sinh viên quốc tế. Nhiều trường có chương trình học dự bị tiếng dành cho sinh viên không có chứng chỉ IELTS.

Du học Hà Lan

Các trường Hà Lan cung cấp hơn 2.100 khóa học bằng tiếng Anh, môi trường và xã hội thân thiện, nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế lựa chọn.

Du học Mỹ

Mỹ được mệnh danh là “thế giới của cơ hội” dành cho các bạn trẻ năng động. Du học Mỹ mang lại nhiều cơ hội định cư, việc làm và nhiều học bổng dành cho sinh viên.

Du học New Zealand

New Zealand là một trong những quốc gia đáng sống nhất và hệ thống giáo dục chất lượng tiêu chuẩn quốc tế.

Du học Phần Lan

Nhiều ngành có nhu cầu nhân lực ngay tại Phần Lan, sinh viên có cơ hội học bổng từ 50% – 100%.

Du học Philippines

Tại Philippines có các khóa học tiếng Anh chất lượng cao với chi phí thấp.

Du học Singapore

Singapore cung cấp nền iáo dục đẳng cấp, giúp sinh viên tiết kiệm đến 50% thời gian và chi phí học tập. Học sinh hoàn thành lớp 9 hoặc lớp 10 ở Việt Nam có thể học ngay vào khóa dự bị đại học và lấy bằng đại học Anh, Úc, Mỹ ngay tại Singapore hoặc học chuyển tiếp.

Du học Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha với chi phí thấp và trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc.

Du học Thụy Điển

Giáo dục Thụy Điển chủ trương rèn dưỡng tư duy bền vững cho phát triển cá nhân, sự nghiệp và đời sống.

Du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ nổi danh là “bậc thầy” về đào tạo ngành Hospitality, chương trình học đảm bảo cho sinh viên được thực tập hưởng lương hấp dẫn.

Du học Úc

Du học sinh có thể ở lại Úc đến 6 năm sau khi tốt nghiệp.

Du học Đức

Đức có chương trình du học nghề 3 năm miễn học phí hoàn toàn, cơ hội vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp.

Du học Đài Loan

Các trường Đài Loan cung cấp học bổng 100% học phí hoặc toàn phần dành cho đại học và thạc sĩ, có chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Du học Thái Lan

Thái Lan có nền giáo dục thuộc Top đầu thế giới, với nhiều trường học và ngành học được quốc tế công nhận về chất lượng.

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục hàng đầu và coi giáo dục là mục đích lớn nhất cho việc đào tạo nhân tài. Chất lượng bằng cấp của Hàn Quốc được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Nơi đây mang lại hiều cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Du học Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục trong Top đầu những nước phát triển. Sinh viên sang du học Nhật đều cảm thấy hài lòng với chất lượng giáo dục của quốc gia này. Hơn nữa, mỗi trường đại học tại Nhật có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sĩ, tiến sĩ. Nhật Bản có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và nhiều cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Du học Ireland

Là một đất nước chú trọng giáo dục, Ireland đã đạt được thành tựu đáng ngưỡng mộ, và được đánh giá Top đầu các nước có nguồn nhân lực chất lượng nhất thế giới. Du học ở Ireland hiện tại là một lựa chọn vô cùng tiết kiệm và hợp lý về chi phí. Chính phủ Ireland cho phép sinh viên làm thêm trong quá trình học.

Tốt nghiệp THPT
Du học nên có sự chuẩn bị sớm để không lãng phí thời gian và cơ hội giành các suất học bổng giá trị

5/ Gap Year

Gap Year ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ trên thế giới. Đơn giản vì thời gian này cho phép họ dành 1 năm để làm những gì mình muốn và tìm ra mình muốn làm gì tiếp theo. Nếu bạn hoàn toàn không biết phải làm gì sau khi thi tốt nghiệp THPT, thì đây có thể là một lựa chọn. Bạn có thể du lịch, làm tình nguyện, học ngoại ngữ, tập yoga, chơi thể thao, khám phá một sở thích mà bạn chưa từng có thời gian để làm…

Du lịch để mở rộng tầm mắt với những nền văn hóa và trải nghiệm mới. Nếu không có ngân sách cho chuyến đi, bạn có thể đăng ký các chương trình tình nguyện hoặc cơ hội việc làm liên quan. Hoạt động tình nguyện là một cách tuyệt vời để bạn hiểu thêm về bản thân và hướng đi mà bạn muốn cho cuộc sống. Bạn có thể làm tình nguyện viên tại địa phương hoặc tham gia một chương trình quốc gia (hoặc quốc tế) để có cơ hội đi nhiều nơi. Hoạt động tình nguyện giúp bạn học những kỹ năng mới, kết nối các mối quan hệ và tập trung sức lực vào một mục tiêu mà mình quan tâm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận là Gap Year sẽ khiến bạn “đánh mất thế hệ” của mình nếu bạn quyết định vào đại học vào năm sau. Và bạn cũng sẽ mất đi “guồng quay” chăm chỉ mà bạn có được trong suốt thời gian phổ thông học và thi.

Tốt nghiệp THPT
Gap Year cho phép bạn dành 1 năm để làm những gì mình muốn và tìm ra mình muốn làm gì tiếp theo

Bất kể bạn chọn gì, bạn luôn có thể thay đổi kế hoạch của mình trong tương lai. Làm gì sau khi tốt nghiệp THPT? Đừng quá căng thẳng về quyết định này, nhưng cũng đừng xem nhẹ nó. Bởi vì mọi quyết định đều có hệ quả và quan trọng là bạn có can đảm đón nhận nó hay không. Nếu bạn cần một kênh thông tin chính xác hãy liên hệ với Du học Viet Global sẽ tư vấn cho bạn hướng đi tốt nhất.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  error: Content is protected !!
  Contact Me on Zalo