fbpx

Hệ thống giáo dục Úc

edu

Theo thống kê của tổ chức UNESCO, 5 quốc gia hàng đầu về số lượng du học sinh Việt Nam học đại học/sau đại học là Mỹ, Úc, Nhật Bản, Pháp và Anh. Đặc biệt, so với năm 2016, nước Úc đã tăng lên 1 bậc, trở thành quốc gia thu hút du học sinh thứ hai sau Mỹ. Một trong những điểm nổi bật của Hệ thống giáo dục Úc là nền giáo dục chất lượng cao  và bằng cấp của Úc được công nhận khắp nơi trên thế giới.

Hệ thống giáo dục ở Úc chia làm:

1. Chương trình tiểu học (Primary):

Kéo dài 6 – 7 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ.

  • 6 năm (Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria)
  • 7 năm (Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia)

2. Chương trình trung học (Secondary):

Kéo dài 5 – 6 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ.

Trường phổ thông học ở Úc bao gồm các trường công lập và tư thục với đầy đủ các loại hình: trường nội trú, trường đạo, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc hỗn hợp. Tất cả các trường đều giảng dạy các bộ môn chính là Anh văn, toán, khoa học, nghệ thuật, công nghệ và ngôn ngữ. Ngoài ra, học sinh còn có thể theo học hơn 22.000 khóa như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán…

Hoàn tất chương trình trung học, học sinh sẽ được cấp Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

3. Chương trình đào tạo nghề

Bạn có thể theo học các khóa dạy nghề tại các trường công lập thuộc Hệ Thống Giáo Dục Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp (TAFE) hay tại các học viện tư. Bằng cấp của nhiều khóa học nghề giúp sinh viên miễn trừ một số tín chỉ nếu tiếp tục học các chương trình bậc đại học.

4. Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng

Các trường dạy nghề và các trường đại học đều có cung cấp chương trình này. Sau khi hoàn thành bậc Cao Đẳng, sinh viên có thể chuyển tiếp chương trình cử nhân tại các trường đại học có liên kết.

5. Chương trình đào tạo nghề sau Đại học

  • Vocational Graduate Certificate: 6 tháng
  • Vocational Graduate Diploma:1 – 1,5 năm

6. Chương trình đại học:

  • Bằng cử nhân– Bachelor Degree: thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm
  • Bằng cử nhân– Bachelor (Honours) degree: thời gian học 4 năm.

Bằng cử nhân là bằng cấp Đại học cơ bản để theo học chuyên sâu. Đối với bằng cử nhân danh dự, sinh viên phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân. Bằng cử nhân danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân 4 năm trở lên.

7. Chứng chỉ sau Đại học

Thời gian học từ 6 tháng đến 12 tháng, chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên đã đạt được tại chương trình cao đẳng, đại học, hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu.

8. Bằng Thạc Sĩ

Thời gian hoàn tất chương trình từ 1 đến 2 năm. Bạn phải hòan thành bài nghiên cứu hoặc chương trình trên lớp, hay là kết hợp cả hai. Sinh viên lĩnh hội vốn hiểu biết sâu về một mảng kiến thức cụ thể qua một bài nghiên cứu độc lập.

9. Bằng Tiến Sĩ (PhD)

Thời gian hoàn tất chương trình tiến sĩ là 3 năm. Bằng Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất do các trường Đại học Úc cấp. Một vài chương trình cũng có thể có học chương trình trên lớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link
Contact Me on Zalo
Call Now Button0908558959