fbpx

Hệ thống giáo dục Singapore

giaoduc_Sing

Khác với hệ thống giáo dục “bắt con cá trèo cây” của Việt Nam, hệ thống giáo dục Singapore không dồn ép tất cả học sinh. Học sinh có những tố chất, năng khiếu, sở thích khác nhau không học rập khuôn chương trình như nhau. Singapore cho phép học theo thế mạnh của mình và tự định hướng từ khi còn ở bậc trung học.

Singapore có rất nhiều trường dành cho mọi lứa tuổi. Trẻ em Singapore thường bắt đầu với cấp preschool tương tự như lớp mẫu giáo của Việt Nam. Và cho đến 6 tuổi, sau đó sẽ bắt đầu học tiểu học.

Các trường tiểu học

Chương trình tiểu học ở Singapore kéo dài 6 năm. 4 năm chương trình cơ sở lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm chương trình định hướng lớp 5 đến lớp 6.

Giai đoạn nền tảng này, chương trình học chính là Tiếng Anh, Toán học. Thêm các môn phụ như Âm nhạc, Nghệ thuật, Thủ công, Thể dục và các môn Xã hội khác.

Lớp 3 bắt đầu làm quen với các môn Khoa học. Trẻ sẽ được xếp lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào giai đoạn định hướng. Điều này giúp phát huy tối đa tiềm năng của từng em. Giai đoạn cuối lớp 6, các em phải qua kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE).

Ngay tại thời điểm này, học sinh có thể chọn hướng đi cho mình theo các hệ sau. 3 hệ gồm hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc bình thường (Normal).

Các trường phổ thông cơ sở

Các trường phổ thông cơ sở tại Singapore được nhà nước tài trợ hoặc hoạt động độc lập. Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm ở chương trình phổ thông cơ sở dưới 2 hệ: hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal). Hệ đặc biệt và cấp tốc kéo dài 4 năm nhằm chuẩn bị lấy bằng GCE ‘O’ Level. Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Cả hai chương trình này đều chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘N’ Level sau 4 năm học. Và sau khi kết thúc chương trình, học sinh học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’.

Chứng chỉ GCE “O” Level (General Certificate of Education Ordinary Level)

Chứng chỉ cấp quốc gia phối hợp giữa BGD Singapore và ĐH Cambridge, tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Bằng cấp này là một trong những yêu cầu đầu vào để học trường bách khoa của Chính phủ, Junior college”, và nhiều tổ chức giáo dục khác. Các môn học chính bao gồm: Tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa và tiếng Hoa.

Chứng chỉ GCE “N” Level (General Certificate of Education Normal Level)

Kỳ thi gồm 2 phân ngành văn hóa và kỹ thuật N (Academic) và N (Technical).

Chương trình giáo dục phổ thông cơ sở bao gồm các môn Anh ngữ, Tiếng bản xứ, Toán, Khoa học và Nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như Nghệ thuật, Khoa học, Thương mại hay chuyên ngành Kỹ thuật.

Các trường trung học / dự bị đại học

Sau khi hoàn thành kỳ thi “O” Level với kết quả tốt, sinh viên có thể học dự bị đại học trong 2 năm tại các trường gọi là “Junior college”, cuối khóa dự bị đại học sinh viên sẽ phải thi lấy chứng chỉ GCE “A” Level, sau đó nộp đơn vào học tiếp chương trình cử nhân tại các trường đại học công lập.

Sinh viên nước ngoài muốn được nhận vào chương trình dự bị đại học phụ thuộc vào việc còn chỗ hay không.

Chứng chỉ GCE “A” Level (General Certificate of Education Advance Level)

Tương đương chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam.

Được xem là tấm vé để vào các trường đại học công lập tại Singapore hoặc các đại học danh tiếng trên thế giới. Tùy vào đẳng cấp, uy tín và yêu cầu của từng trường đại học và chuyên ngành học, yêu cầu kết quả A level của học sinh khác nhau.

Trường cao đẳng ở Singapore

Nếu kết quả thi không đạt để vào học chương trình dự bị đại học tại Singapore? Đừng lo, học sinh có thể đăng ký vào các trường cao đẳng tại Singapore. Học chương trình cao đẳng, sinh viên được học thực hành nghề nên sẽ không bỡ ngỡ khi đi làm.

Chương trình cao đẳng sẽ kéo dài 3 năm, sau khi kết thúc chương trình sinh viên có thể đăng ký vào học tại các trường đại học ở Singapore.

Trường đại học Singapore

Sau khi có kết quả A level, sinh viên có thể đăng ký vào các trường đại học công lập hoặc học chương trình cử nhân tại các trường tư thục uy tín tại Singapore có liên kết với các trường đại học trong Top 200 trên thế giới.

Hệ thống giáo dục Singapore linh hoạt với các trường công lập và tư thục, quốc tế giúp học sinh có nhiều chọn lựa trong học tập.

Đại học công lập

Singapore chỉ có 5 trường đại học công lập, nên yêu cầu đầu vào được đòi hỏi rất cao. Trường đòi hỏi sinh viên phải có thành tích tốt trong học tập. Song song đó còn phải tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động xã hội. Tuy nhiên, nếu sinh viên tốt nghiệp tại các trường công lập sẽ được các nhà tuyển dụng chào đón. Còn đối với sinh viên quốc tế sẽ mang lại cơ hội định cư tại Singapore một cách dễ dàng và chính thống.

Trường tư Singapore

Để đảm bảo rằng các Private Education Institution – Trường tư thục (PEI) ở Singapore duy trì được tiêu chuẩn chất lượng cao và các hoạt động kinh doanh mà Hội đồng Giáo dục tư nhân đã đề ra, tất cả các PEI ở Singapore phải hoạt động trong Khung Chương trình tăng cường (Enhanced Registration Framework – RF) để đăng ký với Hội đồng. Điều này đảm bảo rằng PEI ở Singapore đáp ứng được tiêu chuẩn nhất định về đăng ký và quy định luật pháp, nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên đăng ký vào các trung tâm của họ. Các trường này cũng phải lấy được chứng chỉ EduTrust nếu họ tuyển dụng sinh viên quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *