fbpx

Du học Singapore: Tổng chi phí du học Singapore là bao nhiêu? Bao gồm các khoản phí nào?

Chi phí du học Singapore

Chi phí du học Singapore là vấn đề được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm khi có ý định du học ở quốc gia này. “Đảo quốc sư tử” được biết đến với nền giáo dục ưu việt, mức sống cao và giá cả không hề rẻ. Nhìn chung, chi phí ước tính cho một năm học ở Singapore sẽ dao động trong khoảng 350 720 triệu đồng/năm.

Hãy cùng Viet Global “bóc tách” các khoản chi phí cụ thể để bạn có sự chuẩn bị ngân sách tốt nhất cho kế hoạch du học của mình nhé!

Thống kê và đánh giá tổng quan về chi phí du học Singapore

Chi phí du học Singapore được tính dựa trên tổng học phí và các khoản phí sinh hoạt  trừ đi giá trị học bổng (nếu có). Chi phí đắt đỏ hay phải chăng tùy thuộc vào cấp học, loại trường, chương trình đào tạo, cách chi tiêu của mỗi cá nhân.

Bậc học Học bổng Chi phí du học (đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí)
Trung học phổ thông Không có học bổng Chi phí tự túc: Khoảng 700 triệu đồng/năm
Cao đẳng

(8 – 12 tháng)

 

Lên đến 100% học phí Chi phí tự túc: 350 – 550 triệu đồng

Chi phí sau khi trừ học bổng: 160 – 270 triệu đồng

Đại học

(16 tháng – 4 năm)

25% – 100% học phí Chi phí tự túc: 560 – 680 triệu đồng/năm

Chi phí sau khi trừ học bổng:

 • Học bổng 25%: 470 – 570 triệu đồng/năm
 • Học bổng 50%: 380 – 480 triệu đồng/năm
 • Học bổng 100%: Khoảng 240 triệu đồng/năm
Sau đại học

(12 – 16 tháng)

25% – 100% học phí Chi phí tự túc: 560 – 720 triệu đồng/năm

Chi phí sau khi trừ học bổng:

 • Học bổng 25%: 450 – 650 triệu đồng/năm
 • Học bổng 50%: 400 – 500 triệu đồng/năm
 • Học bổng 100%: Khoảng 240 triệu đồng/năm

Nếu đánh giá một cách thực tế, thì mức chi phí trên hoàn toàn tương xứng với nền giáo dục đẳng cấp của Singapore. Từ chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp đến trải nghiệm văn hóa, cuộc sống tiện nghi, cơ hội việc làm… ở Singapore sau khi tốt nghiệp, quốc gia này đem lại nhiều lợi thế và các giá trị nhất định cho con đường sự nghiệp của bạn.

Chi phí du học Singapore
Chi phí du học Singapore là vấn đề được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm

Tham khảo các khoản chi phí cụ thể khi du học Singapore

1/ Chi phí học tập

Học phí

Như đã biết, Singapore có hệ thống giáo dục danh tiếng thế giới với sự đa dạng các loại trường đào tạo. Ngoài 6 trường đại học công lập xuất sắc, Singapore còn mang đến các lựa chọn học tập với trường tư thục, trường quốc tế, các viện nghệ thuật, bách khoa, giáo dục kỹ thuật uy tín.

Mỗi trường có định hướng giáo dục, các khóa học được thiết kế với cấu trúc, phương pháp giảng dạy, điều kiện học tập, đội ngũ giảng viên khác nhau, học phí vì vậy cũng rất khác nhau.

Bậc học Học phí
THPT 21.000 – 25.000 SGD/năm (~ 368 – 440 triệu đồng)
Cao đẳng 11.600 – 21.000 SGD/khóa 8 tháng (~ 200 – 368 triệu đồng)
Đại học 18.000 – 25.000 SGD/năm (~ 315 – 440 triệu đồng)
Thạc sĩ 31.000 – 42.000 SGD/khóa 12 – 16 tháng (~ 548 – 735 triệu đồng)

Phí ghi danh

Phí ghi danh là khoản phí không hoàn lại khi bạn đăng ký chương trình học tại Singapore. Mức phí từ 200 – 550 SGD tùy trường. Tùy thời điểm nộp hồ sơ và chính sách của mỗi trường mà bạn có thể được miễn phí ghi danh.

Các khoản phí trường học khác

Ngoài học phí và phí ghi danh, tùy theo yêu cầu của từng trường có thể có các khoản khác như:

 • Phí làm thẻ sinh viên và lấy thẻ
 • Phí quản lý sức khỏe
 • Phí quản lý sinh viên quốc tế
 • Tiền tài liệu và dụng cụ học tập
 • Phí tham gia hoạt động ngoại khóa …

Học bổng tài trợ học phí và các hỗ trợ tài chính khác

Các trường tại Singapore hầu hết đều liên kết với các trường đại học nước ngoài có trụ trụ sở chính tại Mỹ, Canada, Anh, Úc… Riêng một số trường là cơ sở đào tạo quốc tế của các trường nước ngoài (ví dụ như Đại học James Cook, Đại học Curtin), những trường này cung cấp chương trình đào tạo đa dạng, cấp bằng quốc tế với mức học phí hợp lý so với tại các cơ sở chính.

>> Xem thêm thông tin các chương trình học bổng tại Singapore

2/ Chi phí sinh hoạt

Nhìn chung, giá cả cho các nhu yếu phẩm cơ bản như chỗ ở tiện nghi, thực phẩm, giao thông công cộng và các tiện ích khác ở Singapore khá phải chăng đối với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn cần lập ngân sách cụ thể để đảm bảo việc chi tiêu phù hợp, tránh thâm hụt và yên tâm trong suốt quá trình học.

Chi phí chỗ ở

Chi phí chỗ ở tại Singapore phụ thuộc vào các yếu tố như bạn ở ký túc xá của trường hay thuê phòng / nhà ở bên ngoài. Nếu như thuê bên ngoài thì giá thuê còn tùy thuộc vào vị trí của bất động sản, tuổi thọ của bất động sản, sự sẵn có của các phương tiện giải trí (chẳng hạn như hồ bơi, phòng tập thể dục…), chất lượng đồ đạc đi kèm với chỗ ở…

Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ lựa chọn nơi bạn muốn sống ở Singapore và chỉ đưa ra quyết định sau khi xem xét cẩn thận chi phí thuê trung bình cũng như sở thích cá nhân của bạn.

Ở ký túc xá của trường

Chi phí ở ký túc xá của trường dao động từ 750 – 1.650 SGD tùy vào ở phòng đơn hay ở ghép, có phòng tắm riêng hay không…

Thuê phòng / nhà ở bên ngoài

Tại Singapore có nhiều lựa chọn nhà ở ngoài trường với việc thuê các căn hộ chung cư / nhà ở tư nhân hoặc căn hộ chung cư của chính phủ (được gọi là căn hộ HDB – Housing Development Board). Trong đó, sống tại căn hộ HDB được xem là lựa chọn hợp lý hơn cho sinh viên so với thuê các căn hộ / phòng ở tư nhân do giá cả phải chăng hơn.

– Giá thuê một căn hộ HDB 3 phòng ngủ gần trung tâm khoảng 3000 SGD/tháng, trong khi ở các vị trí ngoại ô khác có giá dao động từ 2000 – 2.750 SGD/tháng.

– Giá thuê một phòng trong căn hộ riêng ở các quận trung tâm như East Coast, River Valley và Chinatown có giá khoảng 800 – 1.800 SGD/tháng. Tiền thuê phòng trong một căn hộ HDB có thể dao động từ 500 – 800 SGD/tháng/người tùy thuộc vào vị trí và kích thước của căn phòng, số lượng người ở cùng.

Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng ở Singapore không tệ, vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách chọn một địa điểm không cần ngay trung tâm thành phố.

Chi phí tiện ích đi kèm chỗ ở

Nếu bạn đang thuê nhà, một số chủ nhà đã bao gồm tiền điện nước trong giá thuê, trong khi những người khác sẽ chia tiền điện nước cho bạn vào cuối mỗi tháng. Nhìn chung, chi phí điện nước trung bình nếu phải trả sẽ từ 40 – 100 SGD, phí cước điện thoại từ 20 – 60 SGD.

Chi phí ăn uống

Singapore là một thiên đường ẩm thực với nhiều lựa chọn, từ các gánh hàng rong đến các nhà hàng cao cấp. Chi phí ăn uống sẽ rất khác với các lựa chọn quán ăn địa phương truyền thống hay nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh. Và nếu bạn chọn mua thực phẩm, gia vị nấu ăn tại nhà, đó là một khoản chi tiêu hoàn toàn khác.

Nếu bạn ăn ở bên ngoài, chi phí cho một bữa ăn mua từ các gánh hàng rong ở ngoại ô khoảng 3 – 6 SGD, một bữa ăn ở nhà hàng trung bình có giá khoảng 20 – 30 SGD, ăn uống tại một nhà hàng cao cấp do các đầu bếp tên tuổi điều hành có thể tiêu tốn 100 – 500 SGD/người/bữa.

Nếu bạn có thói quen uống cà phê, bạn sẽ cần trả 1.5 SGD nếu uống cà phê từ một quán nước địa phương, hoặc mất khoảng 7 – 9 SGD nếu bạn chọn uống tại một quán cà phê kiểu phương Tây hoặc thương hiệu như Starbucks.

Nếu bạn nấu ăn ở nhà hàng ngày, chi phí ước tính để mua các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết  là từ 250 – 300 SGD/tháng (gần 4.5 triệu – hơn 5 triệu đồng).

Chi phí đi lại

Singapore có hệ thống giao thông công cộng rất phát triển với hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm MRT có giá phải chăng. Chi phí mất khoảng 128 SGD mỗi tháng cho một chuyến tàu điện ngầm không giới hạn. Với thẻ sinh viên, bạn có thể mua được vé giảm giá.

Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn ở trong ký túc xá của trường để hạn chế việc đi lại. Đây cũng là cách giúp tiết kiệm chi phí đi lại hàng ngày ở Singapore.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với sinh viên quốc tế ở Singapore. Phí bảo hiểm y tế có thể được tính trong học phí của các trường hoặc chưa. Nếu chưa, sinh viên phải đóng thêm khoản phí trung bình khoảng 50 SGD/năm. Mức bảo hiểm hàng năm lên đến 30.000 SGD. Sinh viên sẽ được thăm khám tại gần 200 phòng khám chỉ định và bảo hiểm sẽ chi trả cho cả dịch vụ ngoại trú và nội trú.

Chi phí du lịch, giải trí

Vé xem phim từ Thứ hai đến Thứ năm khoảng 10 SGD, còn vào Thứ sáu hoặc cuối tuần thì khoảng 14 – 15 SGD. Bạn chắc chắn sẽ muốn khám phá Singapore hoặc thăm quốc gia láng giềng là Malaysia vào các dịp cuối tuần hoặc kỳ nghỉ ngắn giữa các kỳ học. Phí di chuyển đến Johor Bahru khoảng 5 SGD/một chiều, hoặc đến Batam là khoảng 35 SGD/một chiều.

Chi phí du học Singapore
Du học Singapore được sinh viên quốc tế yêu chuộng bởi chất lượng giáo dục vươn tầm thế giới

Một vài bí quyết hay ho giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Singapore

Chi phí du học Singapore có thể được tài trợ một phần bằng học bổng như đã đề cập trong phần học phí. Ngoài học bổng, có một số bí quyết tiết kiệm khác dành cho bạn, tham khảo ngay nhé!

1/ Tận dụng các đặc quyền của sinh viên

Nhiều địa điểm ăn uống và cơ sở giải trí cung cấp cho sinh viên ưu đãi giảm giá hoặc miễn phí, vì vậy hãy nhớ mang theo thẻ sinh viên của bạn thường xuyên. Ngoài ra, một số trường cũng liên kết với các cửa hàng để giúp sinh viên của họ được hưởng các khuyến mãi dành riêng cho sinh viên. Hãy tận dụng những điều này để tiết kiệm chi tiêu!

2/ Học cách đi lại bằng phương tiện công cộng

Ngay khi sang Singapore, bạn nên học ngay cách đi tàu điện ngầm MRT và xe buýt vì đây là cách di chuyển tiết kiệm nhất. Bạn có thể đi từ phía Đông sang phía Tây Singapore với chỉ khoảng 2,5 SGD.

3/ Tự nấu ăn thay cho ăn ngoài thường xuyên

Thói quen ăn ngoài thường xuyên và ăn vặt không kiểm soát có thể tiêu tốn không ít. Tự tay nấu các bữa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí ăn uống và hợp khẩu vị hơn. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho phép mình có những ngày ăn uống thỏa thích. Thay vì lựa chọn ăn ở các nhà hàng, bạn có thể thưởng thức các món ăn địa phương với giá phải chăng tại các hawker center hoặc foodcourt.

4/ Ở trong ký túc xá của trường

Trong một số trường hợp, đăng ký ở tại các khu ký túc xá sinh viên của trường có thể tiết kiệm tiền bạc nhờ cắt giảm được chi phí đi lại giữa trường học và nơi ở. Hơn nữa, hầu hết ký túc xá đều được trang bị phòng bếp với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ nhu cầu tự chuẩn bị bữa ăn của sinh viên. 

5/ Tận hưởng các hoạt động giải trí chi phí thấp hoặc miễn phí

Thay vì xem phim tại các rạp chiếu phim thường xuyên, bạn có thể tận hưởng các hoạt động rẻ hơn như dã ngoại, đạp xe, đi bộ đường dài hoặc xem Netflix.

6/ Sử dụng wifi miễn phí

Việc sử dụng các gói 3G có thể tốn kém và không thực sự cần thiết vì khuôn viên hầu hết các trường, nhà ở và các địa điểm công cộng đều có wifi. Nếu cần, bạn có thể mua gói dung lượng data bundle phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá cả khác nhau giữa các nhà mạng. Bạn có thể tham khảo sử dụng sim Singtel là mạng điện thoại phổ biến nhất ở Singapore.

7/ Mua sách giáo khoa và tài liệu học tập cũ

Sách giáo khoa và tài liệu học tập mới có thể đắt tiền. Vì vậy hãy cân nhắc mua sách cũ từ anh chị khóa trên của bạn hoặc thông qua các nền tảng như Carousell. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem thư viện quốc gia hoặc trung tâm học liệu của các trường có thứ bạn cần không và bạn có thể thuê chúng không.

8/ Thiết lập kế hoạch ngân sách và tuân theo nó

Lập kế hoạch chi tiêu là rất hữu ích khi giúp bạn có ý tưởng rõ ràng hơn về các khoản cần chi và các khoản không cần thiết.

Chi phí du học Singapore
Sinh viên du học Singapore cần lập kế hoạch chi tiêu để kiểm soát chi phí hiệu quả hơn

Du học Singapore có được làm thêm không?

Du học sinh các trường tư thục hay quốc tế không đủ điều kiện để được làm thêm trong quá trình học tại Singapore. Mọi trường hợp không tuân thủ quy định của pháp luật đều có thể bị phạt tiền đến 6000 SGD và trục xuất về nước trong vòng 48 giờ.

Tuy nhiên, sinh viên được đi làm trong trường hợp tham gia chương trình tích hợp thực tập hưởng lương. Việc làm trong những trường hợp này là hợp pháp khi chúng là một phần của chương trình học để giúp sinh viên có trải nghiệm nghề nghiệp thực tế. Thời gian thực tập hưởng lương có thể lên đến 6 tháng. Mức lương từ khoảng 600 – 1.800 SGD/tháng. Thường thì các chương trình tích hợp việc làm thực tập này là các ngành về nhà hàng khách sạn, ẩm thực đồ uống, làm bánh, kỹ thuật…

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với Viet Global nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  Contact Me on Zalo
  Call Now Button0908558959