fbpx

Du học Thụy Sĩ: Tổng quan về ngành Du lịch và Khách sạn Thụy Sĩ

Ngành Du lịch - Khách sạn Thụy Sĩ

Du lịch và Nhà hàng Khách sạn là một trong những ngành đóng góp nguồn thu khổng lồ cho toàn cầu. Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), chỉ tính riêng Du lịch đã tạo ra tổng cộng hơn 313 triệu việc làm trong năm 2017. Ngành nằm trong Top 11 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất thế giới.

Vì vậy, hiện nay có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học này cho sự nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này, bạn nên hiểu rõ về ngành công nghiệp Du lịch, Nhà hàng Khách sạn bắt đầu từ những đặc điểm cơ bản.

Định nghĩa tổng quan

Du lịch, Nhà hàng Khách sạn thực chất là cụm từ phổ biến để tạm dịch cho thuật ngữ Hospitality. Theo từ điển Oxford, Hospitality có nghĩa là The friendly and generous reception and entertainment of guests, visitors, or stranger. Tạm dịch: sự tiếp đón, khoản đãi thân thiện và hào phóng cho những vị khách, du khách hoặc người lạ. Hiểu một cách đơn giản thì đây là nhóm ngành Dịch vụ đặt sự hài lòng của khách hàng là trung tâm của sự vận hành và phát triển, nó xuất hiện ở tất cả mọi nơi, trong các doanh nghiệp, tổ chức thuộc mọi lĩnh vực – những nơi có dịch vụ khách hàng.

Phạm vi công tác đa dạng

Trải khắp nhiều lĩnh vực đời sống

Ngành này xuất hiện ở trong mọi khía cạnh cuộc sống, trong mọi tổ chức. Có thể kể đến như trường học, bệnh viện, ngân hàng, cơ quan báo chí, hãng hàng không, tổ chức tài chính, doanh nghiệp sản xuất, công ty dịch vụ, du lịch, sự kiện, nghỉ dưỡng… chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở mức độ về Du lịch và Nhà hàng Khách sạn.

Với quy mô hiện có, Du lịch, Nhà hàng Khách sạn được xem là ngành công nghiệp triệu đô. Ngành này giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế của nhiều quốc gia. Sự phát triển của ngành được xem là ngang bằng hay thậm chí vượt qua những lĩnh vực mũi nhọn khác như Lắp ráp ô tô, Dầu khí, Xuất khẩu thực phẩm… và chiếm đến hơn 10% tổng GDP toàn cầu (theo Ngân hàng Thế giới).

Kiến thức về ngành rất đa dạng

Các trường đào tạo Du lịch, Nhà hàng Khách sạn uy tín trên thế giới luôn chú ý đến việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho người học. Thể hiện rõ nhất ở 5 trường thuộc Swiss Education Group (SEG). Ngoài việc cung cấp kiến thức chuyên môn về chuyên ngành chọn học, các trường còn cung cấp cho sinh viên kiến thức về các lĩnh vực khác như Marketing, Tài chính, Kế toán, Luật, Ngôn ngữ kinh doanh, Truyền thông, Kinh tế, Nhân sự… liên quan đến ngành Du lịch và Nhà hàng Khách sạn kết hợp với tư duy định hình sự nghiệp.

Bên cạnh đó, các em còn được trau dồi kỹ năng mềm thuần thục để có thể phát huy năng lực bản thân khi gia nhập môi trường làm việc có cường độ cao, giúp gắn bó lâu dài với nghề. Do đó, ở những sinh viên du học Thụy Sĩ ngành Du lịch, Nhà hàng Khách sạn thường toát lên vẻ chuyên nghiệp, sự tinh tế và sở hữu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vô cùng rộng mở, lộ trình thăng tiến cũng được đánh giá là nhanh hơn sinh viên các nhóm ngành khác.

Môi trường làm việc linh hoạt

Phù hợp với những ai yêu thích sự đổi mới

Ngành này có môi trường làm việc khá linh hoạt cả về mặt thời gian lẫn tính chất công việc. Sẽ rất phù hợp với những ai thích sự đổi mới, gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ. Vì công việc có tính thử thách cao nên mức lương của ngành này vô cùng hấp dẫn. Theo Payscale.com, thu nhập trung bình hàng năm của nhân lực trình độ cao trong ngành này:

 • Tại Úc là 51.000 – 73.000 AUD
 • Tại New Zealand là 53.000 – 81.000 NZD
 • Tại Thụy Sĩ là 71.000 CHF và thuộc Top ngành nghề được trả lương cao nhất ở xứ sở đồng hồ

Mức lương cao – Áp lực cũng không hề nhỏ

Điều gì cũng có hai mặt của nó. Mức lương cao đồng nghĩa với áp lực công việc chắc chắn không hề nhỏ – đặc biệt là với ngành Dịch vụ khách hàng. Bạn sẽ phải tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người thuộc nhiều nhóm tính cách mỗi ngày. Có thể dễ mến, có thể khó tính với những tiêu chuẩn khác biệt. Do đó đòi hỏi bạn phải có khả năng kiểm soát cảm xúc, phán đoán trạng thái tâm lý khách hàng (hay còn gọi là sự tinh tế), khả năng ứng biến với tình huống nhanh nhạy.

Hơn nữa, giờ giấc làm việc linh hoạt nghĩa là công việc không cố định trong một khung giờ. Vào dịp lễ Tết bạn vẫn phải đi làm và thời gian làm việc có thể sẽ kéo dài hơn. Do vậy, nếu không biết cách sắp xếp công việc và cuộc sống thì rất có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi theo đuổi ngành này.

Xem thêm: Chi phí du học ngành Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ

Ngành Du lịch - Khách sạn Thụy Sĩ
Tổng quan về ngành Du lịch và Khách sạn Thụy Sĩ

Vốn ngoại ngữ phong phú là lợi thế phát triển sự nghiệp

Cơ hội việc làm rộng mở

Sinh viên khi du học ngành Nhà hàng Khách sạn, Du lịch sẽ có cơ hội rất lớn được làm việc trong các khách sạn 4 – 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng Michelin danh giá sau khi ra trường. Do vậy, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều đối tác, khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc thông thạo nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn có lợi thế rất lớn trong công việc. Bạn sẽ có cơ hội đảm nhận những công việc quan trọng, có cơ hội thăng tiến rõ ràng, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, được ban lãnh đạo đánh giá cao…

Các trường đều đào tạo song ngữ

Có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này tại Thụy Sĩ như SHMS, HIM, César Ritz, IHTTI, CAA. Các trường đều giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Song song đó còn lồng ghép các lớp học ngoại ngữ như một phần bắt buộc của khóa học. Tùy sở thích mà các bạn sẽ chọn học thêm tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha hay tiếng Hoa. Trên thực tế, việc biết và giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp hay Đức bên cạnh tiếng Anh sẽ giúp bạn có cơ hội tìm kiếm vị trí thực tập tại Thụy Sĩ và các nước châu Âu tốt hơn.

Xem thêm: Các trường Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ

Xuất phát điểm sự nghiệp không phải là vị trí quản lý!

Chắc hẳn nhiều người nhầm tưởng rằng khi ra trường sẽ làm quản lý. Vậy nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người. Thông thường bạn phải trải qua nhiều vị trí, nhiều loại hình công việc. Mục đích là để tôi luyện bản thân cho phù hợp với phẩm chất của một nhà quản lý. Có nghĩa là, bạn sẽ phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt nhất. Thậm chí khiến du học sinh bị “vỡ mộng” như là: lau sàn nhà, rửa ly chén…

Mỗi công việc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm và kinh nghiệm khác nhau. Tất cả đều quan trọng, giúp bạn hoàn thiện bản thân mình qua từng ngày.

Nói tóm lại

Du lịch, Nhà hàng Khách sạn là một ngành công nghiệp vô cùng rộng lớn. Ngành hoạt động dựa trên sự hài lòng của khách hàng cùng sự trung thành thương hiệu và có thể kết hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau. Không đơn thuần chỉ tập trung vào những dịch vụ chất lượng cao, lĩnh vực này còn mang đến những giá trị tinh thần to lớn, giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn trong cuộc sống thường nhật.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Thụy Sĩ.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *