fbpx

Du học Thụy Điển: Tại sao nên du học Thụy Điển? Học gì ở quốc gia này?

Du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển được liệt kê vào trong Top những quốc gia lý tưởng để du học ở châu Âu. Những lý do nào khiến du học Thụy Điển trở nên “hot” như vậy? Và tại đây, bạn có thể chọn học những gì? Hãy cùng Viet Global tìm hiểu.

Là một trong các quốc gia Bắc Âu, Thụy Điển không chỉ nổi tiếng với giải thưởng Nobel và những món đồ nội thất lắp ghép thông minh, đất nước này còn có truyền thống đáng tự hào về những phát minh và nền học thuật xuất sắc. Giáo dục Thụy Điển thiên về phát triển cá nhân thông qua hoạt động nhóm và nghiên cứu độc lập hơn là chú trọng việc lắng nghe bài giảng của giáo viên như tại nhiều quốc gia khác.

Vì sao nên lựa chọn du học Thụy Điển?

1/ Môi trường và văn hóa Thụy Điển rất thân thiện

Nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Thụy Điển vì bị thu hút bởi thái độ cởi mở của người dân nước này. Kỹ năng tiếng Anh của họ rất lưu loát, môi trường sống thân thiện và chất lượng cuộc sống cao. Thêm vào đó, văn hóa học thuật đã hiện diện ở Thụy Điển từ 500 năm trước và sự bình đẳng trong mọi khía cạnh xã hội, đời sống khiến bạn khó có thể bỏ qua việc xem xét quốc gia này trong danh sách điểm đến học tập của mình.

2/ Chương trình giáo dục đa dạng

Quốc gia Bắc Âu này sẽ truyền cảm hứng học thuật cho bạn với khoảng 1000 chương trình cử nhân và thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh tại 38 trường đại học, nơi luôn đặt sự sáng tạo và suy nghĩ độc lập lên hàng đầu. Môi trường học tập nơi đây rất thoải mái khi sinh viên có thể gọi các giáo sư bằng tên, dễ dàng tiếp cận họ và yêu cầu hỗ trợ.

Nhiều khóa học tại các trường đại học Thụy Điển có mối liên hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp. Đây là tin tốt lành khi điều này giúp mở rộng cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc và nâng cao triển vọng nghề nghiệp cho bạn.

3/ Đời sống sinh viên Thụy Điển tràn ngập sắc màu

Đất nước này có vô vàn điều thú vị cho bạn trải nghiệm. Bên cạnh đa dạng hoạt động sinh viên sôi động, bạn có thể khám phá Thụy Điển với những khu rừng trải dài, những dãy núi phủ tuyết, các bãi biển tuyệt vời không chỉ mang đến cảnh quan hoàn hảo mà còn cho phép bạn thử trượt tuyết, đạp xe leo núi, đi bộ đường dài và câu cá.

Với hệ thống giao thông công cộng hiện đại và có mạng lưới rộng khắp, bạn dễ dàng di chuyển khắp Thụy Điển từ những thành phố lớn náo nhiệt như Stockholm, Gothenburg hay Malmo đến các thị trấn đại học ấm cúng như Uppsala, Lund hay Jonkoping… và bạn còn có thể đến thăm cả các quốc gia lân cận. Đơn giản hơn, việc khám phá từng ngóc ngách của thành phố bạn sinh sống và học tập cũng đủ làm đầy những trang ký ức tuyệt vời của năm tháng du học Thụy Điển.

Du học Thụy Điển
Du học Thụy Điển được liệt kê vào trong Top những quốc gia lý tưởng để du học ở châu Âu

Có những chuyên ngành nào dành cho bạn khi du học Thụy Điển?

Thụy Điển nổi tiếng với xe hơi, công nghệ thông tin, môi trường, sáng chế. Do vậy, những lĩnh vực nghiên cứu phổ biến nhất ở Thụy Điển và cũng được đông đảo du học sinh lựa chọn là:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật
 • Nghệ thuật
 • Nghiên cứu môi trường
 • Kinh tế
 • Nghiên cứu văn hóa

Sinh viên đến từ các nước ngoài khu vực EU / EEA / Bắc Âu và Thụy Sĩ phải trả học phí khi đăng ký học tập tại các trường đại học Thụy Điển. Các nhóm ngành khác nhau có mức học phí khác nhau:

Nhóm ngành Học phí 1 năm (SEK) Phí quy đổi thành EUR
Khoa học xã hội và Nhân văn 80.000 – 110.000 SEK ~ 7.358 – 10.117 EUR
Khoa học kỹ thuật và Tự nhiên 120.000 – 145.000 SEK ~ 11.037 – 13.336 EUR
Kiến trúc và Thiết kế 190.000 – 270.000 SEK ~ 17.475 – 24.833 EUR

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng du học Thụy Điển từ Viện Thụy Điển, các trường đại học và những tổ chức khác. Giá trị học bổng khác nhau tùy chương trình và đơn vị tài trợ, có thể là học bổng một phần, toàn phần hoặc bao gồm cả sinh hoạt phí.

Du học Thụy Điển thì nên chọn trường nào?

Thụy Điển có 38 trường đại học Nghiên cứu và đại học Khoa học Ứng dụng, tất cả đều cung cấp những chương trình cấp bằng theo tiêu chuẩn châu Âu. 5 trường trong số đó hầu như luôn xuất hiện trong các bảng xếp hạng giáo dục đại học toàn cầu. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm trường đại học Thụy Điển mơ ước của mình với thông tin từ:

 • Đại học Uppsala
 • Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH
 • Đại học West
 • Đại học Gothenburg
 • Đại học Công nghệ Chalmer
 • Đại học Jonkoping
 • Trường Kinh tế Hanken
 • Đại hoc Lund …

Sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn trực tiếp tại các văn phòng của Du học Viet Global hoặc gửi bản SCAN giấy tờ qua email: [email protected]

Du học Thụy Điển
Các trường Thụy Điển đều cung cấp những chương trình cấp bằng theo tiêu chuẩn châu Âu

Hồ sơ đăng ký du học Thụy Điển

Các tài liệu cần nộp (được dịch sang tiếng Anh) gồm:

 • Hồ sơ hoàn thành giáo dục trung học phổ thông (nếu đăng ký chương trình cử nhân) hoặc bằng cử nhân (nếu đăng ký chương trình thạc sĩ)
 • Chứng chỉ tiếng Anh phù hợp

Ngoài ra, đa phần các trường đại học có xu hướng yêu cầu ứng viên nộp kèm:

 • Motivation letter
 • CV
 • Mẫu bài viết học thuật
 • Thư giới thiệu

Hầu hết các trường đại học Thụy Điển tuyển sinh chương trình cử nhân 1 đợt cho kỳ khai giảng vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm với hạn cuối nhận hồ sơ đăng ký vào giữa tháng 1 cùng năm. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ với một số chương trình dự bị, thạc sĩ và sau đại học khác. Đại học Jonkoping là một trong số rất ít trường vẫn nhận đơn đăng ký đến đầu tháng 5.

Những cách hữu ích để đảm bảo bạn đủ điều kiện vào một trường đại học Thụy Điển

1/ Tham gia khóa học dự bị

Các khóa học này cho phép sinh viên nhận bằng cấp / chứng chỉ phù hợp đáp ứng các yêu cầu giáo dục tăng cường ngay trước khi họ bắt đầu chương trình cử nhân, thạc sĩ hoặc sau đại học khác tại Thụy Điển. Có nhiều loại khóa học khác nhau như: Pathway, Pre-MBA, Pre-Law, Pre-Medicine…

2/ Cải thiện tiếng Anh của bạn thông qua khóa học dự bị tiếng Anh

Sinh viên quốc tế du học Thụy Điển thường chọn các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, bạn cần chứng minh kỹ năng ngôn ngữ của mình đủ tốt để tham gia vào các lớp học và hiểu bài giảng. Một số trường đại học cung cấp chương trình dự bị tiếng Anh để nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này cho các ứng viên chưa đáp ứng yêu cầu đầu vào về tiếng.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn thêm về du học Thụy Điển.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *