fbpx

Du học Thụy Điển: Cơ hội việc làm trong khi học và sau tốt nghiệp dành cho du học sinh tại Thụy Điển

Việc làm Thụy Điển

Việc làm luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ khi đi du học nước ngoài. Phần vì muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, phần muốn tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để tạo nền tảng cho sự nghiệp tương lai, và cũng không ít bạn đặt mục tiêu định cư tại đất nước mình du học. Vậy tại Thụy Điển, các bạn có những cơ hội việc làm gì trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp? Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé!

Việc làm thêm trong thời gian du học tại Thụy Điển

1/ Quy định và lưu ý về vấn đề làm thêm

Cơ hội việc làm tại Thụy Điển luôn rộng mở cho sinh viên quốc tế. Bạn được phép làm thêm nếu có Giấy phép cư trú (Residence permit). Và đặc biệt không bị giới hạn về số giờ làm.

Mặc dù vậy, sinh viên được khuyến khích sắp xếp thời gian làm thêm hợp lý để vẫn đảm bảo dành ra khoảng 40 giờ/tuần tham gia các bài giảng trên trường và tự nghiên cứu.

Thực tế, nhiều sinh viên quốc tế chia sẻ tìm một công việc làm thêm ở Thụy Điển không dễ dàng. Lý do đầu tiên là phần lớn đều yêu cầu bạn biết tiếng Thụy Điển. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho mọi công việc. Nếu dành thời gian tìm kiếm, cơ hội sẽ đến với bạn.

2/ Tips tìm việc làm thêm cho sinh viên

Các bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin từ các công ty, doanh nghiệp. Dán hoặc theo dõi các biển quảng cáo việc làm ở trường đại học của bạn hoặc các tòa nhà công cộng trong khu vực. Hoặc đơn giản là mở rộng network với cộng đồng sinh viên. Một số nguồn thông tin tìm kiếm việc làm tại Thụy Điển có thể sẽ hữu ích cho bạn như:

Bạn cũng có thể cân nhắc tới các công việc tại trường bạn theo học. Nhiều nơi sẽ cần tới các sinh viên để giúp việc cho giáo sư, khoa, hoặc trường. Các vị trí này thường không phổ biến, nhưng cũng rất đáng để thử.

Sẽ mất một thời gian để bạn có thể tìm thấy việc làm phù hợp, đặc biệt nếu bạn từng sống ở các thành phố đông dân ở Việt Nam. Nếu có thể, hãy bắt đầu tìm kiếm vài tháng trước khi nhập học. Đây là lý do vì sao bạn cần có khoản tiền tích góp trước khi đến Thụy Điển. Điều này cũng được thể hiện trong chứng minh tài chính khi bạn làm thủ tục cho giấy phép cư trú.

Việc làm Thụy Điển
Cơ hội việc làm tại Thụy Điển luôn rộng mở cho sinh viên quốc tế

Việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Thụy Điển là một quốc gia tuyệt vời để bạn phát triển sự nghiệp của mình. Môi trường làm việc quốc tế, sáng tạo và chủ động, sự có mặt của những tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Ngoài ra, đây cũng là nơi lý tưởng cho những nhà khởi nghiệp thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

1/ Điều kiện cần để ở lại Thụy Điển làm việc

Sau tốt nghiệp, bạn được phép ở lại thêm 12 tháng để tìm kiếm việc làm tại Thụy Điển. Lúc này, bạn chỉ cần gia hạn giấy phép cư trú với Cục Di dân Thụy Điển, loại Resi­dence permit for looking for work after studies.

2/ Một số việc làm có nhu cầu nhân lực cao tại Thụy Điển

Việc làm ở Thụy Điển rất đa dạng. Dưới đây là danh sách tham khảo những ngành nghề có nhu cầu cao tại Thụy Điển (bởi Swedish Migration Agency 2020).

 • Kỹ thuật: Kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật vận hành hệ thống sưởi và cấp nước, thợ sửa chữa điện tử, kỹ sư phòng thí nghiệm, người vận hành máy móc,…
 • Kinh tế: Kế toán, kiểm toán, nhân viên kinh doanh, chuyên gia logistics,…
 • Công nghệ thông tin: Nhà phát triển phần mềm, kiến trúc sư CNTT, nhà phân tích hệ thống CNTT,…
 • Sức khỏe: Nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lý học, dược sĩ, nữ hộ sinh, y tá chuyên khoa, điều dưỡng, nhà phân tích y sinh,…
 • Người làm vườn, người chăn nuôi, nhà nông, nhà khai thác và chế biến gỗ,…

Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề việc làm khi du học Thụy Điển, đừng ngần ngại liên hệ với Viet Global nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *