fbpx

Du học Nhật Bản: Ngành Cơ khí – Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn

Cơ khí Nhật Bản
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến ngành Cơ khí, có thể nghĩ ngay tới sự phát triển của đất nước Nhật Bản bởi phần lớn sức mạnh kinh tế của đất nước này nằm trong ngành công nghiệp chế tạo.

Sự phát triển ngành Cơ khí của Nhật Bản diễn ra như thế nào?

1/ Thế mạnh của nước Nhật về ngành Cơ khí

Sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế tại Nhật Bản có sự đóng góp to lớn của ngành Kỹ thuật cơ khí. Từ một nước đi đầu từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô, nước Nhật còn khẳng định vị thế kinh tế với nền kỹ thuật công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong những ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất.

Chính sự phát triển dẫn đầu về ngành công nghiệp Cơ khí, người Nhật luôn cố gắng duy trì và nâng cao vị thế đó bằng cách chú trọng đầu tư về giáo dục ở ngành này.

2/ Môi trường đào tạo ngành chuyên biệt

Môi trường giáo dục ngành Cơ khí ở Nhật cực kì chất lượng. Các phương pháp giảng dạy thiên về sự phát triển kỹ năng, khơi gợi niềm đam mê và tạo điều kiện để học viên phát huy hết năng lực vốn có.

Bên cạnh đó, hệ thống kiến thức chuyên ngành sâu rộng gắn liền với thực tiễn kết hợp. Thường xuyên tiếp xúc thực nghiệm sẽ tạo điều kiện cho các học viên nắm vững các lý thuyết được học, thực hiện được các công việc thực tế. Và tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Người Nhật Bản với sự nghiêm túc, kiên trì bền bỉ trong công việc. Với đức tính kỷ luật và sự cẩn thận tỉ mỉ, làm việc đúng quy trình quy chuẩn chính là môi trường tối ưu giúp các kỹ sư hoàn thiện và phát triển các kỹ năng công việc cơ khí.

Tại sao nên du học ngành Cơ khí ở thời điểm này?

1/ Việt Nam đang tập trung đầu tư mạnh để phát triển ngành

Tại Việt Nam, ngành Cơ khí đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và được dự báo rằng trong tương lai sẽ là một ngành công nghiệp mũi nhọn. Và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nên nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn.

Theo số liệu dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu. Chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao.

2/ Cơ hội nghề nghiệp đa dạng và phong phú

Kỹ sư cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy công nghệ cao hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

Bởi vậy học ngành Cơ khí tại Nhật Bản không chỉ khả thi vấn đề đầu ra việc làm tại Nhật mà cũng có tương lai rất sáng lạn khi quay trở về phụng sự cống hiến cho quê hương, đất nước.

Cơ khí Nhật Bản
Ngành Cơ khí tại Nhật Bản

Chương trình du học Nhật Bản ngành Cơ khí

1/ Học tiếng Nhật

Từ 1 – 2 năm, trong thời gian này học sinh sẽ được học các môn thi vào đại học bằng tiếng Nhật, để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học dành cho du học sinh gọi là kỳ thi EJU. Các trường đại học xét tuyển trên điểm thi này.

2/ Học đại học

Với điểm thi EJU ở trên, học sinh có thể nộp đơn nhập học cho nhiều trường đại học khác nhau cùng lúc. Ngoài ra đối với học sinh lớp 12 đã giỏi tiếng Anh, một số trường đại học Nhật Bản có chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Số lượng chương trình này cũng có giới hạn.

2/ Chương trình thực tập và làm việc tại Nhật

Nhật Bản có Shizuoka là thành phố nổi tiếng về ngành công nghiệp chế tạo cơ khí và ô tô. Các bạn có thể được tham gia vào chương trình thực tập tại các công ty ở khu vực này.

Cơ hội việc làm cao với các kỹ sư cơ khí tại Việt Nam muốn sang Nhật. Các yêu cầu cơ bản khi một kỹ sư đi sang Nhật gồm:

 • Tốt nghiệp đại học (trường hợp cao đẳng khả năng được chấp nhận tư cách lưu trú rất thấp)
 • Sức khỏe đảm bảo khi đi lao động nước ngoài (không mắc các bệnh như HIV, viêm gan B, hoặc các bệnh truyền nhiễm…)
 • Trình độ tiếng Nhật phù hợp với công ty yêu cầu, thông thường tương đương N3
 • Kinh nghiệm làm việc (nếu công ty tuyển dụng yêu cầu)
 • Có nhận thức tốt, am hiểu về văn hóa Nhật Bản, hiểu biết các kỹ năng sống và làm việc tại Nhật Bản…
 • Ngoài ra còn một số yêu cầu do công ty tuyển dụng đưa ra tùy vào điều kiện làm việc

Các trường hàng đầu Nhật Bản về đào tạo ngành Cơ khí

1/ Trường Khoa học kỹ thuật – trực thuộc đại học Osaka

Đại học Osaka thành lập từ năm 1961, nhưng có những bước tiến đáng kể trong lịch sử đào tạo của mình. Chuyên ngành mũi nhọn gồm: Khoa học công nghệ vật liệu, Khoa học cơ khí và mô phỏng kỹ thuật sinh học, Cải tiến hệ thống.

 • Địa chỉ trường: 〒565-0871 Osaka Prefecture, Suita, Yamadaoka
 • Số lượng nhập học: 23.421 (2015)
 • Điện thoại: +81 6-6877-5111

2/ Trường đại học Hosei

Đại học Hosei thành lập năm 1880, thuộc Top những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản. Hiện nay trường có 16 khoa dành cho chương trình đại học, một trường Giáo dục Hàm thụ với 14 khoa dành cho chương trình sau đại học và 2 trường chuyên nghiệp.

Cơ khí là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật nhất của trường.

 • Địa chỉ: 102-8160 Tokyo, Chiyoda, Fujimi, 2 Chome
 • Điện thoại: +81 3-3264-9240

3/ Trường đại học Fukuoka

Đại học Fukuoka là một trường đại học tư nhân ở Fukuoka, Nhật Bản. Đây là trường đại học nói chung lớn nhất ở miền tây Nhật Bản, với hơn 20.000 sinh viên. Trường đôi khi bị nhầm lẫn với một trường đại học quốc gia. Ngôi trường tiền nhiệm là trường thương mại Fukuoka.

Những khoa và bộ môn nổi bật nhất tại đại học Fukuoka đều về lĩnh vực Cơ khí, bao gồm: Kỹ thuật, Cơ khí, Điện, Điện tử kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Cơ khí hóa, Kỹ thuật xây dựng.

 • Địa chỉ:814-0180 Fukuoka-shi, Jonan-ku, Nanakuma
 • Điện thoại: +81-92-871-6631

Vì sao ngành Cơ khí ô tô là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản?

1/ Ngành Kỹ thuật ô tô của Nhật Bản chiếm giữ vị trí hàng đầu thế giới

Ngành Kỹ thuật ô tô tại Nhật thu hút khá đông du học sinh theo học. Nhờ đội ngũ kỹ sư đào tạo dày dặn kinh nghiệm, đam mê, tác phong làm việc công nghiệp.

Những du học sinh theo học ngành này được đào tạo bài bản về chuyên môn. Cũng như rèn luyện được sự kiên trì, tỉ mỉ, được áp dụng vào thực tế một cách tốt nhất để nâng cao tay nghề, bổ sung kiến thức cho chính bản thân.

2/ Triển vọng nghề nghiệp luôn rộng mở cho sinh viên

Với những bước chuyển biến mạnh mẽ trong ngành sản xuất ô tô, thị trường ô tô ngày càng gia tăng. Kéo theo là những nghề liên quan tới ô tô ngày càng nhiều. Đây có lẽ là cơ hội để các bạn trẻ định hướng cho nghề nghiệp của mình trong tương lai gần.

Theo đó, nhiều bạn đã lựa chọn du học Nhật Bản và ước mơ trở thành kỹ sư kỹ thuật ô tô chuyên nghiệp, để trở về cống hiến cho nước nhà. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật ô tô tại Nhật Bản, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí: Giám đốc kỹ thuật, trưởng phòng quản lý kỹ thuật, kỹ sư công nghệ ô tô, kỹ sư vận hành máy móc, lắp ráp ô tô, giám sát sản xuất phụ tùng, bảo trì và sửa chữa ô tô. Hoặc kinh doanh tại các doanh nghiệp buôn bán ô tô, phụ tùng ô tô, máy động lực; kiểm định viên trong các trạm đăng kiểm ô tô…

3/ Mức lương hấp dẫn khi làm việc tại Nhật

Khi làm việc tại Nhật ngành Kỹ thuật ô tô bạn sẽ được hưởng mức lương khá hấp dẫn. Tối thiểu đối với nhân viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm là 2000 USD/tháng. Còn đối với nhân viên có kinh nghiệm trên 2 năm mức lương sẽ từ 3.500 – 5.000 USD/tháng. Đặc biệt là cơ hội định cư tại Nhật Bản rất rộng mở đối với ngành này.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *