fbpx

Du học Mỹ: Giải đáp những thắc mắc về xin visa du học Mỹ

Visa Mỹ

Làm sao các bạn học sinh, sinh viên có thể thuyết phục được nhân viên phỏng vấn khi xin visa du học Mỹ? Thành thật và thẳng thắn, hãy tự nhiên và là chính mình, đây là cách nhận được đánh giá cao đối với nhân viên phỏng vấn.

1/ Có được đi cùng người thân không?

Nếu học sinh dưới 18 tuổi thì cha mẹ các bạn được phép đi cùng đến cuộc phỏng vấn. Trong trường hợp trên 18 tuổi, các bạn phải tự đi phỏng vấn.

2/ Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt hay không?

Ở đây, các nhân viên trong hội đồng phỏng vấn đã được đào tạo tiếng Việt, vì thế nếu các bạn cảm thấy thoải mái hơn thì có thể phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ, cuộc phỏng vấn có thể diễn ra bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, nếu các bạn nộp đơn theo một chương trình yêu cầu phải nói bằng tiếng Anh thì Lãnh sự quán sẽ kiểm tra khả năng nói tiếng Anh của các bạn.

3/ Vào ngày phỏng vấn, các bạn có nên đến sớm hay không?

Các bạn nên đến trước lịch hẹn 20 phút.

Sau khi nộp hồ sơ phỏng vấn, bạn sẽ phải xếp hàng (nhân viên sẽ đưa cho bạn số thứ tự ngồi chờ) và chờ đợi trong khu vực chờ để đợi tới lượt lấy dấu vân tay sau đó mới tới giai đoạn phỏng vấn của mình.

4/ Cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ diễn ra trong bao lâu?

Khi tới phỏng vấn Lãnh sự quán đã lưu thông tin của các bạn vào hệ thống. Vì vậy cuộc phỏng vấn thường diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 5 phút.

Lãnh sự quán đã có một số thông tin cơ bản về các bạn, tuy nhiên, họ cũng có thể muốn xem thêm một số giấy tờ như học bạ hoặc bảng điểm tại trường.

Nhân viên sẽ bắt đầu phỏng vấn về mục đích sang Mỹ và các vấn đề khác.

5/ Trường hợp đi muộn so với lịch hẹn phỏng vấn thì như thế nào?

Khi các bạn không thể đến đúng giờ, thì bạn chỉ nên tới Lãnh sự quán trước 11h30 phút. Nếu không thể tới trước thời điểm này, lãnh sự quán sẽ hẹn lại bạn vào một vài ngày sau đó.

6/ Xin visa du học Mỹ có phải là vấn đề rất khó khăn?

Đó chỉ là khó khăn trong suy nghĩ của mỗi người, đây là một thủ tục rất dễ hiểu và rõ ràng. Nếu các bạn đã xem cách thức nộp đơn và chuẩn bị mọi thứ, khi cảm thấy tự tin về bản thân mình thì đây là một quá trình rất đơn giản.

7/ Làm sao các bạn học sinh, sinh viên có thể thuyết phục được nhân viên phỏng vấn?

Đây là điều rất quan trọng mà các bạn phải thuyết phục được nhân viên phỏng vấn.

Các chính sách của Lãnh sự quán chịu sự chi phối của Luật nhập cư. Các nhân viên phỏng vấn phải giả định là tất cả mọi người tới Mỹ đều có ý định phi pháp. Trừ phi các bạn có thể chứng minh điều ngược lại. Nhìn chung, bạn cần chứng minh 3 điều:

Bạn sẽ là sinh viên giỏi và có ý định đi du học thực sự.

Đối với sinh viên giỏi thì luôn có sự chuẩn bị tốt, thường nghĩ về tương lai, có kế hoạch rõ ràng, đưa ra những bước đi trong tương lai. Khi phỏng vấn, người phỏng vấn họ rất dễ nhận ra điều này với vài câu hỏi.

Ví dụ: Bạn sẽ làm gì nếu như không nhận được visa?

Và tất nhiên, bạn phải đi phỏng vấn với một bảng điểm giỏi, nếu không sẽ rất khó thuyết phục lãnh sự quán trao visa cho bạn.

Bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học.

Bạn chứng minh rằng gia đình bạn có khả năng chi trả về tài chính trong quá trình theo học.

Khuyên các bạn nên thành thật và thẳng thắn, hãy tự nhiên và là chính mình, đây là cách nhận được đánh giá cao đối với nhân viên phỏng vấn.

8/ Có mấy loại visa du học Mỹ?

Có 03 loại visa du học Mỹ:

 • Phổ biến nhất là visa loại F: Dành cho học sinh, sinh viên du học tại các trường phổ thông, cao đẳng và đại học
 • Một loại visa khác ít thông dụng hơn với sinh viên Việt Nam là visa loại M: Dành cho những người tham dự các khóa tập huấn về kỹ thuật (Ví dụ: Một phi công đi tập huấn sẽ có loại visa này)
 • Cuối cùng là visa loại J: Đây là loại visa dành cho các chương trình trao đổi về văn hóa và giáo dục giúp sinh viên Việt Nam tìm hiểu về nước Mỹ

9/ Trường hợp nào bị cấm xin visa vĩnh viễn?

Cung cấp hồ sơ sai sự thật, quan trọng nhất là phải trung thực dù hồ sơ có như thế nào đi chăng nữa, và người phỏng vấn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhưng, nếu bạn không được cấp visa, thì không phải ngày hôm đó bạn không gặp may mà đó là sự đánh giá, xem xét của toàn bộ hội đồng, bạn nên thử phỏng vấn lại vào một tháng sau đó. Và nếu không có gì thay đổi lớn thì lời khuyên cho bạn là hãy thử học tại Việt Nam một năm để cải thiện khả năng tiếng Anh, cải thiện điểm thì cơ hội xin visa của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều.

10/ Những trường hợp nào phải cấp lại visa?

Bất kỳ người nào xin visa, dù là sinh viên, khách du lịch, hay doanh nhân có visa có hiệu lực một năm đều có thể xin đến cấp lại visa trong vòng một năm sau khi visa đó hết hiệu lực.

Vì thế, các bạn có visa hết hiệu lực không quá một năm thì các bạn có thể xin cấp lại visa mà không phải thông qua quá trình phỏng vấn.

Như vậy, những người xin cấp lại visa chỉ cần làm theo những thủ tục đơn giản mà nhanh hơn rất nhiều. Các bạn có thể gửi đơn xin visa tới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc đến Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Mỹ.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *