fbpx

Du học Canada: Thông tin về việc làm thêm tại Canada, chính sách và mức lương dành cho sinh viên

Việc làm thêm Canada

Nếu là sinh viên toàn thời gian và có giấy phép du học (study permit) hợp lệ, bạn hoàn toàn có thể tìm việc để làm thêm tại Canada. Cụ thể, sinh viên toàn thời gian có thể định nghĩa khi bạn theo học tại một trường được chỉ định, hoặc tham gia chương trình học ít nhất 6 tháng tại các trường được Canada cho phép đào tạo sinh viên quốc tế (DLI), và đã đăng ký số an sinh xã hội (SIN).

Đối với các bạn sinh viên vừa học vừa làm ( theo chương trình Co-op), bạn phải cần cả giấy phép du học và giấy phép lao động.

Đặc biệt, khi làm thêm các công việc tại trường cao đẳng và đại học, bạn không cần có giấy phép lao động nếu bạn đã có giấy phép du học hợp lệ, hoặc một sinh viên toàn thời gian tại:

 • Một  trường  công sau trung học, chẳng hạn như một trường cao đẳng hoặc đại học, hoặc hệ thống các trường cao đẳng phổ thông và dạy nghề (CEGEP) tại Quebec.
 • Một  trường tư thục sau trung học hoạt động theo các quy tắc và quy định giống như một trường công lập, và nhận được ít nhất 50% nguồn tài chính cho các hoạt động chung từ các khoản trợ cấp của chính phủ (hiện tại chỉ có các cơ sở giáo dục tư thục ở cấp cao đẳng ở Quebec là đủ điều kiện)

Số SIN là gì? Làm sao để nhận được số SIN tại Canada?

SIN (Social Insurance Number) là số bảo hiểm xã hội. SIN gồm 9 chữ số được chính phủ Canada cung cấp để bạn có thể làm thêm. Đồng thời hưởng được tất cả các phúc lợi và dịch vụ của chính phủ.

Khi nộp đơn xin SIN để làm việc tại trường, bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện  sau và được thể hiện rõ trên giấy phép du học:

 • Được chấp nhận làm việc tại trường đã đăng ký theo học toàn thời gian
 • Được chấp nhận làm việc trong hoặc ngoài trường nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn hội đủ điều kiện theo R186 (f), (v) hoặc (w) (phải chấm dứt công việc nếu không còn đáp ứng các tiêu chí này)

Nếu trong giấy phép du học của bạn không ghi một trong những điều kiện như trên, thì bạn cần nộp đơn (miễn phí) yêu cầu xin sửa đổi giấy phép du học trước khi nộp đơn xin cấp SIN.

Thời gian làm thêm tối đa cho du học sinh ở Canada

Từ ngày 15/11/2022 đến ngày 31/12/2023, sinh viên quốc tế đang ở Canada và có giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường sẽ được làm việc thoải mái mà không bị giới hạn bởi quy tắc 20 giờ/tuần như trước đây. Đối với các kỳ nghỉ đông, nghỉ hè, hoặc nghỉ xuân, bạn được phép làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ lễ.

Việc làm thêm Canada
Sinh viên toàn thời gian và có giấy phép du học (study permit) được phép làm thêm tại Canada

Mức lương làm thêm ở Canada theo tỉnh bang / thành phố

Các việc làm thêm ở Canada có mức lương tương đối đa dạng, tùy thuộc vào nơi bạn sống, ngành nghề hoặc chính sách của địa phương.

Dưới đây là bảng tổng hợp mức lương cơ bản của một số công việc làm thêm tại Canada.

TỈNH / THÀNH PHỐ LƯƠNG TỐI THIỂU (THEO GIỜ) NGÀY CÓ HIỆU LỰC THÔNG TIN KHÁC

Alberta

15 CAD cho người lao động nói chung

13 CAD cho học sinh dưới 18 tuổi đang trong kỳ nghỉ hè, hoặc làm dưới 28 giờ/tuần, hoặc ít hơn thời gian học tại trường

26/6/2019 Xem thêm tại đây

British Columbia (BC)

15.65 CAD 1/6/2022 – Mức lương tối thiểu được áp dụng bất kể nhân viên được trả như thế nào (theo giờ, lương, hoa hồng hoặc tiền khuyến khích)

– Nếu lương của người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu cho số giờ họ đã làm việc, người sử dụng lao động phải nạp tiền cho họ sao cho bằng với mức lương tối thiểu

Manitoba

11.90 CAD cho mgười lao động nói chung

12.50 CAD cho bảo vệ và công nhân trong ngành xây dựng

1/10/2021 Mức lương tối thiểu của Manitoba được sửa đổi vào ngày 1/10 hàng năm tùy thuộc vào Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Manitoba cho năm dương lịch trước đó

New Brunswick

Trung bình 12.75 CAD 1/4/2022 Mức lương tối thiểu ở New Brunswick được điều chỉnh vào ngày 1/4 hàng năm dựa trên Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) cho năm dương lịch trước đó

Newfoundland and Labrador

Trung bình 13.20 CAD

Lương làm ngoài giờ: 19.80 CAD

1/4/2022 Việc điều chỉnh lương tối thiểu diễn ra vào ngày 1/4 hàng năm, so với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm trước

Northwest Territories

Trung bình 15.20 CAD 1/9/2021 Xem thêm tại đây

Nunavut

Trung bình 16 CAD 1/4/2020 Mức lương tối thiểu của Nunavut được điều chỉnh hàng năm vào ngày 1/4

Ontario

15 CAD cho người lao động nói chung

14.10 CAD cho học sinh dưới 18 đang trong kỳ nghỉ hè, hoặc làm dưới 28 giờ/tuần, hoặc ít hơn thời gian học tại trường

16.50 CAD cho các công việc làm ở nhà

Từ 1/1/2022
đến 30/9/2022
Mức lương tối thiểu sẽ được xem xét vào ngày 1/10 hàng năm, dựa trên Chỉ số Giá tiêu dùng Ontario (CPI) cho năm trước

Prince Edward Island (PEI)

13.70 CAD 1/4/2022  

Québec

14.25 CAD 1/5/2022 Xem thêm tại đây

Saskatchewan

Trung binh 13.00 CAD 1/10/2022 Mức lương tối thiểu được điều chỉnh vào ngày 1/10, phụ thuộc vào thay đổi trong Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Saskatchewan và mức lương trung bình theo giờ của năm trước

Yukon

Trung bình 15.70 CAD 1/4/2022 Mức lương tối thiểu được điều chỉnh vào ngày 1/4 hàng năm, dựa trên Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm trước đó

Ngoài mức lương theo giờ, bạn sẽ có thêm tiền tip, tiền hoa hồng hay tiền thưởng khi làm việc tại Canada (thông thường là các công việc liên quan đến nhóm ngành dịch vụ), dựa trên năng suất và tính chất công việc.

Ví dụ như các công việc full-time hoặc part-time tại các quán cà phê hoặc nhà hàng, nhân viên phục vụ hoặc pha chế thường sẽ nhận tiền tip từ 15% – 20% số tiền trong hóa đơn trực tiếp từ khách hàng.

Việc làm thêm Canada
Freelancer (làm việc tự do) là công việc được nhiều sinh viên ở Canada yêu chuộng

Những công việc làm thêm phổ biến tại Canada dành cho sinh viên

1/ Nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế hay bartender là tên gọi chỉ những người pha chế đồ uống nói chung (không chỉ riêng pha chế rượu). Công việc này phù hợp với những bạn du học sinh tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, công việc pha chế thường yêu cầu kinh nghiệm hoặc chứng chỉ liên quan.

2/ Phục vụ bàn

Bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm tại các quán cà phê, nhà hàng. Dù công việc tương đối vất vả nhưng các chủ cơ sở kinh doanh đều trả lương hợp lý cho sinh viên. Đặc biệt, công việc này rất phù hợp các bạn tìm kiểm các việc làm thêm ca tối.

3/ Nhân viên phụ bếp

Khác với nhân viên pha chế, công việc này phù hợp với nhiều người và không cần trình độ hay tay nghề. Thông thường, bạn có thể tìm việc tại các nhà hàng, khách hàng hay các quán ăn. Nếu bạn yêu thích nấu nướng, đây chắc hẳn là một công việc làm thêm phù hợp đấy!

4/ Làm tại nông trại

Một công việc làm thêm khá phổ biến đối với sinh viên đó là làm tại các nông trại. Không chỉ mang lại trải nghiệm thú vị, bạn còn sẽ được hướng dẫn thu hoạch, chăm sóc cây trồng, vật nuôi… bởi những người chủ trang trại chuyên nghiệp.

5/ Freelancer

Đối với các bạn muốn làm thêm ngay tại nhà hoặc làm việc online, freelancer (làm việc tự do) là một lựa chọn tối ưu. Thông thường, du học sinh có thể tìm kiếm các công việc freelance trên các nền tảng như upwork, fiverr, freelancer.com…

Một số trang web tìm việc uy tín tại Canada

Khi du học Canada, bạn có thể sử dụng nhiều trang web uy tín khác nhau để tìm việc làm thêm cho sinh viên. Đáng chú ý, bạn có thể tìm kiếm các công việc toàn thời gian, chính thức hoặc công việc liên quan đến chuyên ngành đang học.

Thông thường, các công việc khá đa dạng và đầy đủ ngành nghề. Địa chỉ của những trang web uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Vui lòng liên hệ với Viet Global dể được tư vấn thông tin về du học Canada.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *