fbpx

Du học Canada: Lợi ích du học Post-Graduate tại Canada

PostGraduateCanada

“Post-graduate là chương trình trợ giúp ít nhất cho sinh viên khi xin việc so với các chương trình cao đẳng, đại học, và thạc sĩ.” Ý kiến này có thật sự đúng?

Sơ lược về chương trình học Sau đại học Post-Graduate tại Canada

1/ Postgraduate / Sau đại học là gì?

Bằng Post-Graduate (Graduate Diploma – Grad.Dip.) là bằng cấp khá phổ biến với người có ý định du học Canada. Hiểu đơn giản thì Post-grad ở Canada là cấp học ở giữa Bachelor và Master, có ích cho việc bổ sung kiến thức, bổ trợ cho bằng Bachelor. Đa số các trường Cao Đẳng tại Canada đều có chương trình Post-graduate.

Bạn có thể học thẳng lên Post-Graduate từ Bachelor mà không cần kinh nghiệm làm việc hoặc điểm số cao như yêu cầu học Master.

Đây là tấm bằng dễ gây hiểu lầm nhất, và cũng không có nhiều nơi làm rõ được giá trị của bằng Post-Graduate. Viet Global sẽ giải thích chi tiết về tấm bằng này, cũng như điều kiện học và những câu hỏi liên quan đến Graduate Diploma.

  • Post-Graduate không phải là Pre-master, và cũng không phải văn bằng 2 như ở Việt Nam.
  • Post-Graduate chấp nhận hs-sv có bằng tốt nghiệp hệ Cử Nhân 3 năm, hoặc bằng Advanced Diploma 3 năm (tuỳ yêu cầu từng trường).
  • Post-Graduate có thể hiểu như một chương trình bổ trợ (chủ yếu là lý thuyết) dành cho đối tượng muốn học thêm một cái nào đó, giống hoặc khác chuyên ngành đã học ở Bachelor đều được. (Khác hẳn với Post-Baccaulaureate, chỉ được học ngành khác với ngành đã học ở Bachelor.)
  • Đa số các chương trình Post-Graduate tại Canada đều là 1 năm. Nhưng tôi khuyên bạn nên tìm học những chương trình 2 năm, đủ dài để có work placement (intern, coop), cũng như thời hạn của giấy phép xin làm việc PGWP được dài hơn.

2/ Điều kiện học Post-graduate Canada là gì?

Post-Graduate là khoá bổ sung kiến thức (lý thuyết khá nhiều), và nó phù hợp khi bạn muốn nâng cao giá trị bằng cấp Bachelor trước đó. Không tốn quá nhiều tiền, không đòi hỏi nhiều yêu cầu như Master, và quan trọng là dễ xin được visa hơn so với một số chương trình học khác

  • Học phí: 15.000 – 18.000 CAD
  • GPA: 6.5 trở lên
  • IELTS 6.5 trở lên chưa có tiếng Anh có thể qua học
  • Bài test hoặc porfolio với ngành thiết kế & mỹ thuật
  • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tiêu chí chọn trường học Post-Graduate

Post-Graduate tại Canada được đào tạo tại các trường Colleges, và một số rất ít trường University. Như vậy, khả năng rất lớn, bạn sẽ lựa chọn trong các trường Colleges.

Canada không như VN, Colleges không phải là cao đẳng. Vì Colleges Canada có cả đào tạo Cử Nhân, và bằng cấp có giá trị ngang với University.

Theo kinh nghiệm, để tiết kiệm thời gian và chọn được trường Post-Graduate phù hợp, bạn nên đi theo lộ trình sau:

(1) Xác định mục tiêu du học –> (2) Chọn ngành học –> (3) Chọn trường

Phải xác định mục tiêu du học là gì, chi phí có bao nhiêu. Sau đó, tự hỏi tiếp bản thân thích gì, học giỏi / làm giỏi lĩnh vực nào để chọn ngành học phù hợp. Cuối cùng là nghiên cứu về ngành này học ở đâu, trường nào có khả năng xin việc, định cư hơn… Từ đó mới có thể đưa ra lựa chọn trường phù hợp.

Thật sự, phần quyết định chọn trường Post-Graduate sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. bạn thật sự cần một tư vấn viên có tâm và có tầm để tối ưu gợi ý trường học.

Làm gì sau khi học xong Post-Graduate tại Canada?

Nếu bạn có ý định định cư tại đất nước Canada, thì lộ trình sẽ như thế này: Tốt nghiệp –> Xin việc/ học lên Master –> Xin PGWP –> Xin PR –> Định cư.

Bạn đừng nghĩ chỉ cần qua Canda, hoàn thành chương trình học và có bằng là xong. Nếu bạn muốn ở lại làm việc, thậm chí là xin định cư thì bản thân phải xuất sắc và ưu tú hơn người khác. Để trụ lại và chứng minh được mình hơn hẳn những sinh viên quốc tế khác, bạn phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể từ trước khi qua học.

Ví dụ, nếu bạn muốn định cư, bạn đã có bằng Bachelor tiếng Anh và sang Canada học Post-Graduate ngành liên quan như Sư phạm. Kết hợp với số năm đi làm freelancer gõ đầu trẻ ở VN, bạn tự nhiên có một cái background tuyệt vời để xin định cư dễ dàng dơn.

Một số câu hỏi liên quan đến chương trình học Post-Graduate.

(1) Chỉ cần là Sinh viên quốc tế của bậc học từ post-secondary trở lên, thì bạn đã đủ điều kiện mang theo vợ/chồng và con cái. Tuy nhiên, suy nghĩ học xong Post-Graduate rồi đi làm 1 năm, sau đó học tiếp lên Thac sỹ là không ổn. Lý do:

Sau khi học khóa Post-Graduate xong, bạn được cấp Post graduation work permit (PGWP) 8 tháng-1 năm để ở lại làm việc. Và loại work permit này CHỈ được cấp 1 lần. Do đó, nếu sau này bạn có học lên Master, sau khi hoàn thành, bạn sẽ KHÔNG được xin PGWP nữa. Bạn có thể đọc thêm bài về điều kiện và thời hạn của PGWP.

(2) Về suy nghĩ học xong Post-Graduate 1 năm rồi ở lại đi làm kiếm tiền để học Master: cũng không tệ! Nhưng vấn đề là có khả thi hay ko? Bạn định làm việc gì trong khi chưa có bằng cấp và mối quan hệ gì ở Canada? Làm nails thôi thì hơi khó.

Để tôi làm thử phép tính. Lương làm nails trung bình 10-12$/giờ, tùy tiệm. 1 ngày bạn làm 10h, tối đa tuần làm 7 ngày, tổng là 58h30 = 700$/tuần, 2800$/ tháng. 3 tháng hè thì bạn làm full ngày, 9 tháng đông chắc bạn kiếm tầm 1800$/tháng, trừ chi phí ăn uống nhà ở khoảng 750$/tháng. Hừm.. vậy bạn còn dư để đủ học Master không? Chưa kể các phí phát sinh và bên Canada cũng không có chỗ nào nhận nails full time.

(3) Một là thời hạn Post-Graduate học 1 năm nên sẽ chỉ được Work Permit 1 năm sau khi ra trường và không có cơ hội xin mở rộng. Loay hoay xin việc mất 3-6 tháng (đó là khá nhanh) thì thời gian cư trú còn lại quá ít, dẫn đến việc thất bại trong xin việc vì employer sẽ có thễ yêu cầu Work Permit tối thiếu 1 năm từ ngày vào làm.

Kế tiếp, Post-Graduate là một loại chương trình cấp chứng chỉ (certificate), khác với các chương trình cấp degree như College diploma, Bachelor degree, hay Master degree. Chứng chỉ này cũng tương tự như chứng chỉ nghề ở Việt Nam mà thôi.

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận một số bạn giỏi và lanh lợi vẫn có khả năng xin việc nếu biết chọn vào đúng vùng, đúng trường, đúng loại hình công việc mà mình có khả năng cạnh tranh hơn hẳn người khác.

Ví dụ: ngành marketing là khó xin việc, nhưng sinh viên VN học Marketing ra trường mà xin vào loại công việc cần tiếp xúc với cộng đồng Việt tại Canada và VN nhiều sẽ có lợi thế đánh bật các ứng viên người nước ngoài.

Vậy tóm lại, có nên học Post-Graduate tại Canada hay không?

Tùy vào mục đích du học Canada và năng lực của bạn. Việt Global đã phân tích kĩ ở phần so sánh, nếu bạn rơi vào (1) nhóm không đủ điều kiện học Master (nhưng vẫn muốn ủ mưu học cho bằng được) hoặc (2) bạn muốn thông qua đường học Post-Graduate để xin tấm vé định cư Canada, thì Post-Graduate cũng được (với điều kiện, cố gắng rất nhiều). Đơn giản vậy thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link
Contact Me on Zalo
Call Now Button0908558959