fbpx

Du Học Canada: Lộ Trình Du Học Thạc Sĩ Canada

Thạc Sĩ Canada

Không như ở Việt Nam, học Thạc sĩ ở Canada cần người học có ý định nghiêm túc và suy nghĩ chín chắn. Bởi ngoài chi phí, người học cần điều kiện về điểm số và kinh nghiệm làm việc thực tế. Đổi lại, có được bằng Thạc sĩ Canada sẽ là cánh cửa rộng mở định cư tại đất nước thân thiện này.

Những điều cần nắm về học thạc sĩ Canada

  • Chỉ có University mới có Master, College không có.
  • Với Canada, số lượng Uni đào tạo thạc sĩ không quá nhiều như Mỹ, hiếm có Pre-master, và hầu hết các chương trình học đều bắt đầu từ tháng 9
  • Không có dạng đi theo con cái/ vợ chồng.
  • Học thạc sĩ Canada chỉ phù hợp nếu bạn có ý định nghiêm túc, có cả tài chính và năng lực

Giá trị của bằng Thạc sĩ Canada phụ thuộc vào người học

  • Nếu bạn là người nghiêm túc, có chuẩn bị, đã chủ động tạo kinh nghiệm làm việc 2-3 năm trong ngành, thì sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, giá trị của nó sẽ giúp bạn có một vị trí vững ở công ty Canada và con đường định cư dễ hơn.
  • Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người học chỉ mới bộc phát ý định, chưa đủ cân nhắc, chưa đủ kinh nghiệm, may mắn học được hết bằng Thạc sĩ 2 năm đi nữa, tôi cũng không dám đảm bảo về đường định cư. Đọc phần điều kiện học thạc sĩ tiếp theo xong, bạn sẽ rõ là mình có phù hợp hay không.

Điều kiện để học Thạc sĩ Canada

(1) Điều kiện tài chính

Học phí: Dựa trên từng chương trình học, không phải mọi chương trình master đều có mức phí giống nhau). Chi phí du học thạc sĩ Canada tối thiểu $22.000/ năm.

  • 000 CAD – 30.000 CAD/ khóa tại các trường bình thường
  • 000 CAD – 50.000 CAD/ khóa tại các trường top

Mức sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào mức sinh hoạt của mỗi cá nhân và nơi mà các bạn theo học. Tất nhiên nếu ở trung tâm, thành phố lớn như Vancouver hay Toronto thì sinh hoạt phí sẽ cao hơn.

Canada chỉ đào tạo master ở các trường Đại học khá lớn. Do đó chi phí học và ăn ở cũng sẽ khá cao.

(2) Điều kiện năng lực

– Điểm số

  • GPA: 7.8+
  • GMAT/ GRE (tuỳ từng trường)
  • IELTS: 7.0+
  • (GMAT – Graduate Management Admissions Test dành cho học thạc sĩ các ngành xã hội, GRE – Graduate Record Examination là các ngành kỹ thuật.)

– Bài vở

  • SOP – Statement of Purpose (Bảng kế hoạch học tập và mục tiêu du học) : 2-3 bài tuỳ trường
  • References/ Recommendation Letter (thư giới thiệu)

(*) Trên là yêu cầu điểm số thông thường, tuỳ ngành và trường học bạn chọn sẽ có yêu cầu cụ thể. Nên tham khảo cụ thể sau khi đã chọn được trường muốn học.

– Kinh nghiệm làm việc

Khác với các bậc học khác, Master Canada yêu cầu người học phải có kinh nghiệm làm việc 2-3 năm trong lĩnh vực có liên quan ngành học. Mà còn là job vị trí “xịn” nữa.

Nhiều trường hợp người học muốn nhưng không đủ điều kiện để học Thạc sĩ. Đa số sẽ rớt ở điểm GMAT/ GRE hoặc không có kinh nghiệm làm việc thực tế. Vậy, nếu bạn lỡ rơi vào nhóm không đủ điều kiện học Master Canada thì phải làm sao?

Master Degree
Học Master tại Canada: Cánh cửa định cư rộng mở

Nếu không đủ điều kiện học Master Canada thù phải làm sao?

Nếu bạn rơi vào nhóm không đủ điểm GMAT/ GRE, hoặc không có kinh nghiệm đi làm 2 năm trong lĩnh vực định học, có 2 lựa chọn:

  • Không có kinh nghiệm làm việc: Quay về Việt Nam, đi làm 2 năm, xong nộp lại hồ sơ.
  • Không có kinh nghiệm làm việc và thiếu điểm: Học Post-graduate Canada 1-2 năm, học xong đi làm tích lũy kinh nghiệm, sau đó nộp lại hồ sơ lên Master.

(*) Post-graduate không phải là văn bằng 2 hay bằng dự bị (pre-master). Nếu đi đường Post-grad lên Master Canada, tương tự như đi đường dài, không yêu cầu điểm cao, chi phí thấp hơn master, có thể vừa học vừa làm thêm. Bạn có thể dùng post-grad như một bước bù phần còn thiếu cho master. Không chắc chắn là đường này tốt hơn, nhưng nó là một trong những đường bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

>>> Lộ Trình Du Học Post-Graduate (Sau Đại Học) Canada

Nên chọn học Thạc sĩ ở Canada hay ở Mỹ? Tại sao?

Một trong những câu tôi thường được hỏi nhất về vấn đề du học Canada là: “Nên học Thạc sĩ ở Canada hay Mỹ?”. Lời đồn đại mà có thể bạn đã được nghe khá nhiều có thể là “Học Canada để dễ định cư, chi phí thấp…”, “Học ở Mỹ sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn vì Job market lớn, world-wide hơn…”

Hãy xem một số thông tin về việc so sánh học thạc sĩ ở Canada và Mỹ nhé. Sau khi đọc xong, bạn sẽ có đủ thông tin để tự đưa ra quyết định cho mình.

Sẽ có những tiêu chí khác nhau để so sánh việc học master Canada và Mỹ. Cụ thể:

1/ Chi phí học tập và sinh hoạt

  • Chi phí học tập và ăn ở
  • Chi phí sinh hoạt: 8.000 CAD – 12.000 CAD/ năm tùy vùng

Với Canada, dù đã chọn trường khá top, ở thành phố lớn thì học phí cũng không thể nào đắt bằng ở Mỹ.

>> Tóm lại, tiêu chí tiền bạc: Chọn Canada.

2/ Điều kiện sống

Ở Canada, đa số người dân đều là dân di cư, sẽ không có chuyện bạn bị phân biệt chỉ vì là người Châu Á, và họ cũng khá thân thiện, hiếu khách. Điều kiện sống ở Canada yên bình và an toàn hơn nhiều so với Mỹ. Vì thế, muốn gởi con học high school, thì Canada là lựa chọn tốt dành cho bạn.

(*) Canada xếp hạng #8 trên bảng xếp hạng các thành phố an toàn nhất trên thế giới, trong khi Mỹ đứng thứ #103 (Nguồn: Peace)

Ngoài ra, một số bạn cũng ngại khí hậu lạnh của Canada vì nghe kinh nghiệm từ nhiều du học sinh trước kể. Tuy nhiên, không kinh khủng như vậy đâu, bạn sẽ thích nghi được theo thời gian. Bí kíp: bạn có thể tạm lánh sang Vancouver, đợi hết Đông thì quay về trường.

3/ Cơ hội nghề nghiệp trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ

– Trong quá trình học

Thực ra, du học sinh nào, dù học ở đâu, cũng sẽ tìm việc làm thêm trong lúc học. Về sự open thì ở cả Mỹ và Canada đều như nhau. Bạn hoàn toàn có thể xin Work Permit rồi vừa học vừa làm. Đừng nghe lời đồn Mỹ hay Canada dễ hơn, khó hơn này nọ nhé.

– Sau khi tốt nghiệp

Đây mới là chỗ khác nhau bạn cần chú ý: đi làm sau khi tốt nghiệp ở Canada dễ hơn Mỹ. Vì:

  • Mỹ: Người học cần xin OPT để có thể ở lại tiếp tục làm việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, để có OPT từ chính phủ, bạn phải có một job offer ở một công ty local đã.
  • Canada: Chỉ cần lưu ý xin PGWP (trong vòng 90 ngày từ thời điểm tốt nghiệp), không cần job offer bạn vẫn được ở lại đến 3 năm.

(*) Đọc thêm về PGWP – Giấy Xin Phép Ở Lại Làm Việc Cho Du Học Sinh Canada.

4/ Chính sách định cư

Thậm chí, cả trước khi Mỹ có Trump (kẻ-chẳng-muốn-nhận-thêm-dân-xứ-khác), thì quá trình xin định cư ở Canada đã dễ hơn rồi.

– Thời gian chuẩn bị

Đối với Master Mỹ, thời gian chuẩn bị hồ sơ du học chỉ tầm 2-4 tháng. Lý do cụ thể vì:

  • Có nhiều sự lựa chọn trường học, có cả Pre-master (không yêu cầu chứng minh tài chính và kinh nghiệm, điểm số).
  • Nhiều trường, thời gian khai giảng đa dạng: tháng 9, tháng 4, thậm chí cả tháng 5.
  • Phỏng vấn đơn giản, không yêu cầu chứng minh tài chính.

Master Canada, lại là việc cần quá trình chuẩn bị dài hơi, mất khoảng 1 năm. Lý do:

  • Ít trường, ít lựa chọn: Niên học thường chỉ có vào tháng 9.
  • Yêu cầu chứng minh tài chính và xét visa khó hơn.

Nếu bạn có dự định du học Canada và cần thêm thông tin chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng… Liên hệ ngay với Việt Global để được tư vấn chi tiết:

– Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

– Email: hcmc@hcv.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link
error: Content is protected !!