fbpx

Du học Canada: Hệ thống trường trung học chất lượng – chi phí thấp

trung học Canada

Ngày nay, ngoài bậc cao đẳng/đại học, du học trung học Canada đang trở thành một lựa chọn mới mẻ của học sinh. Canada có môi trường sống tốt nhất thế giới, hạng 1 trong 10 nơi sinh sống hàng đầu thế giới từ 1994. Học THPT tại đây giúp học sinh quốc tế dễ dàng chuyển tiếp lên hệ cao đẳng hay đại học tại Canada, thuận lợi hơn rất nhiều so với các học sinh đăng ký nhập học vào cao đẳng và đại học Canada từ bên ngoài. Ngoài ra học tại hệ thống các trường công lập chi phí chỉ từ 400 trđồng/năm.

Vị trí của nền Giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada có nhiều tương đồng với Việt Nam. Học sinh bắt đầu học từ lớp 1-6 (tiểu học) và lớp 7-12 (trung học). Trình độ học sinh hai quốc gia được nhìn nhận là ngang nhau. Học sinh Việt Nam kết thúc lớp 7 có thể chuyển tiếp lớp 8 ở Canada.

Hiện có rất nhiều trường Trung học công lập của Canada nhận học sinh quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp THPT Canada có cơ hội chuyển tiếp các trường đại học hàng đầu Canada

Học sinh Canada luôn lọt vào top 5 xuất sắc nhất thế giới, hạng nhất các môn đọc, toán học và khoa học trong những khối nước nói tiếng Anh. Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.

THPT Công lập quản lý trực tiếp bởi chính phủ bang và tài trợ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD $21.000 – $26.000/ năm tùy trường. Hai hệ thống công lập danh tiếng dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài:

 • Toronto Distric School Board
 • Vancouver School Board

toronto

Điều kiện du học trung học Canada 2020

Hầu hết trường Canada nhận học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không bắt buộc trình độ tiếng Anh. Các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho du học sinh. Học sinh được hỗ trợ tiếng Anh song song khóa học chính.

Ngoài ra, học sinh được chọn học thêm các môn ngoại khóa để phát triển năng lực bản thân. Chương trình PTTH của Canada được công nhận toàn thế giới. Điều này giúp học sinh dễ dàng xin học đại học ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Để du học tại Canada, học sinh Việt Nam cần:

 • Giấy phép du học sinh (study permit)
 • Thị thực nhập cảnh (visa)
 • Học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada, giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada của phụ huynh
 • Chứng minh tài chính gia đình cũng là một yếu tố quyết định. Bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định. Các giấy tờ chứng minh phụ thuộc từng trường hợp. VIET GLOBAL sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

>> Xem thêm: Học Trung học Canada trọn gói ăn ở chưa đến 400 triệu!

Hệ thống trung học Canada

Theo Liên hợp quốc, Canada là một trong những nước có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới. Với mức chi phí khá dễ chịu, du học sinh Canada không những được đào tạo bởi nền giáo dục chất lượng quốc tế, đồng thời còn được cung cấp cơ sở vật chất hiện đại. Chưa kể cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Canada luôn rộng mở với chính sách nhập cư hay xin visa không quá khó.

Canada trở thành quốc gia được công nhận toàn cầu về giáo dục vì khuyến khích sáng tạo, nghiên cứu, cung cấp kiến thức chuyên môn và phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu trong thời hội nhập quốc tế. VD: Quản lý thời gian, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, phản biện và lãnh đạo…

Chương trình học và đội ngũ giáo viên Canada có trình độ mang lại giúp học sinh quốc tế để dễ dàng chuyển tiếp lên hệ cao đẳng hay đại học tại Canada, thuận lợi hơn nhiều so với các học sinh đăng ký nhập học cao đẳng và đại học Canada từ bên ngoài. Giáo viên theo sát kỹ lưỡng tiến độ của học viên và định hướng ngành nghề trong tương lai.

Hơn hết, Canada an toàn cho các bé với hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, môi trường sống lành mạnh và con người thân thiện. Các bạn được sống cùng người bản địa, học nhiều hơn về văn hóa phương Tây, trưởng thành, chủ động và tự lập.

Vài hệ thống trung học công lập chất lượng hàng đầu Canada:

Delta School District

https://www.deltasd.bc.ca/programs/international-education/

Delta School District thành lập năm 1995 ở bang British Columbia. Đây là một trong những hội đồng giáo dục có tỉ lệ tốt nghiệp cao nhất. Delta School District sở hữu 31 trường phân bổ ở 3 thành phố (24 trường tiểu học và 7 trường trung học). Cơ sở trang thiết bị tiên tiến hiện đại từ phòng thí nghiệm, phòng lab, thư viện,… đáp ứng mọi nhu cầu học tập và nghiên cứu cho học viên. Điểm đặc biệt là 90% học sinh tại Delta School District là người bản địa nói Tiếng Anh. Đây chắc chắn sẽ là môi trường cực kỳ thuận lợi để phát triển kỹ năng ngoại ngữ cho các bạn theo học.

Qualicum School District

https://caps-i.ca/school/qualicum-school-district/

Hay còn gọi là School District No.69 Qualium. Đây là hệ thống trường tọa lạc phía đông đảo Vancouver, gồm 8 trường tiểu học, 2 trường trung học, 1 chương trình giáo dục hợp tác thay thế.

Trường nổi tiếng là một trong những hệ thống trung học công lập chất lượng giáo dục tuyệt vời tại Canada. Tiêu chí của Qualicum là tận dụng kết hợp sử dụng công nghệ hiện đại vào giáo dục để mở rộng và đào tạo chuyên sâu cho học sinh. Trường luôn ưu tiên khuyến khích tinh thần sáng tạo và nghiên cứu, đồng thời cung cấp kiến thức học thuật vững chắc, nâng cao các kỹ năng thiết yếu để học viên thể hiện bản thân một cách tốt nhất trong giai đoạn đang phát triển.

Trung học tại Ontario

Phổ thông tại Ontario bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Sau khi hoàn tất, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp Ontario Secondary School Diploma (OSSD). Chương trình phổ thông chuẩn bị cho học sinh có thể tiếp tục theo học tại các bậc học cao hơn hoặc đi làm sau khi tốt nghiệp, trở thành một công dân độc lập, có ích và trách nhiệm với xã hội.

Lớp 9 và 10: Tập trung giảng dạy kiến thức và kỹ năng học tập. Đồng thời cho phép học sinh bắt đầu tìm hiểu các thế mạnh, sở thích của bản thân và nhiều lĩnh vực học tập khác nhau.

Lớp  11 và 12: Cho phép học sinh lựa chọn một số môn học để đảm bảo sự chấp nhận nhập học vào ngành nghề mà họ muốn tại các trường đại học, cao đẳng.

1/ Toronto District School Board

http://www.tdsb.on.ca/_site/ViewItem.asp?siteid=180&menuid=729&pageid=584

Toronto District School Board là hệ thống trường công lớn nhất của Canada. TDSB đứng thứ tứ Bắc Mỹ với hơn 31 trường trung học công lập được phép nhận sinh viên quốc tế. Phụ huynh yên tâm khi gửi con đến học tại trường vì giáo viên và tư vấn viên của các trường hiểu rõ những nhu cầu của sinh viên quốc tế và luôn cần sự giúp đỡ khi bắt đầu cuộc sống tại một đất nước mới. Nhân viên  các trường trong hệ thống có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau và luôn sẵn sàng hướng dẫn học sinh trong các vấn đề của cá nhân và trong học tập.

 • Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 9, tháng 2 hàng năm. Một số trường có thể khai giảng 4 kỳ/năm.
 • Học phí trung học: 14.000 CND/năm

2/ Mississauga

http://www.tcet.com/international/

Mississauga cách Toronto 19 km, hiện đang phát triển thành ngoại ô của Toronto. Peel District School Board là hệ thống trường công lập lớn nhất tại đây với 36 trường trung học có hệ thống phòng học, nhà thể dục thể thao, thính phòng, nhà ăn, nhà hát hiện đại, v.v. Trung tâm Giáo dục & Đào tạo của Peel District School Board luôn hỗ trợ sinh viên quốc tế ổn định việc học tập và cuộc sống khi mới đặt chân đến Mississauga.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 2, 9 hàng năm

Học phí trung học: 13.250 CND/năm

3/ Ottawa

http://www.ocdsb.ca/programs/int/Pages/default.aspx

Ottawa – Carleton District School Board là hệ thống trường công lập tại thủ đô Ottawa. Khi học tại hệ thống trường công lập này, học sinh quốc tế không chỉ được học tập trong môi trường học tập chất lượng tốt, thân thiện mà còn nhận được sự hỗ trợ từ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế như: Tư vấn học tập, tư vấn nghề nghiệp, tư vấn cá nhân… Hiện có 26 trường trung học thuộc hệ thống trường Ottawa – Carleton tuyển sinh quốc tế.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 2, 9 mỗi năm

Học phí trung học: 11.000 CND/năm

4/ York Region District School Board

http://www.yrdsb-international.ca/academic/secondary.html

Một trong nhưng cơ sở cung cấp giáo dục công lập hàng đầu Canada. Trường có đầy đủ chương trình và dịch vụ, các giáo viên tài năng, tận tâm giúp học sinh đạt được thành tích học tập cao nhất. Trong kỳ kiểm tra toàn tỉnh, các học sinh của Hội đồng Giáo dục York đã liên tục đạt thành tích cao hơn mức trung bình của bang Ontario. Có 10 trường trung học của Hội đồng Giáo dục York nhận du học sinh.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 1, 9 mỗi năm

Học phí trung học: 13.750 – 14.250 CND/năm

Trung học tại Vancouver

Sinh viên quốc tế đạt được yêu cầu tốt nghiệp phổ thông trung học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp British Columbia Certificate of Graduation (Dogwood Diploma). Du học sinh không nên đợi đến khi học hết lớp 11 tại nước Việt Nam để sang Canada học lớp 12 nhận bằng tốt nghiệp. Như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn khi xét tốt nghiệp. Trừ phi học sinh đã học tại một hệ thống giáo dục giảng dạy bằng tiếng Anh hay Pháp.

1/ Vancouver School Board

http://intered.vsb.bc.ca/

Vancouver School Board có bề dày thành lập hơn 100 năm. VSB hiện có 19 trường trung học phổ thông nhận sinh viên quốc tế vào học. Hệ thống công lập Vancouver được xếp số 1 tại bang British Columbia về kết quả tốt nghiệp trung học và số lượng sinh viên nhận học bổng của các trường đại học Canada, Mỹ, châu Âu, v.v.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 1, 2, 9 (đối với học sinh dưới 17 tuổi) ; tháng 2, 4, 9, 11 (đối với học sinh từ 18 tuổi trở lên)

2/ Surrey District School Board

http://www.studyinsurrey.ca/index.html

Surrey District School Board là hệ thống trường công lập lớn nhất của bang British Columbia, SDSB đứng thứ 15 ở Canada với 20 trường trung học phổ thông. Các trường trong hệ thống đều được trang bị đầy đủ phòng máy tính, thư viện, phòng nghệ thuật, cửa hàng, nhà thể dục. Du học sinh sẽ được học chung với học sinh bản xứ và luôn được quan tâm đặc biệt bởi các giáo viên tận tâm được cấp bằng giảng dạy của chính phủ.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 2, 9 mỗi năm

3/ Victoria

Victoria là thủ phủ bang British Columbia với gần 80.000 dân. Đây là thành phố có khí hậu ôn hòa nhất Canada, được xếp vào số các thành phố có nhiều nắng nhất trong nước.

Victoria International High Schools gồm 17 trường trung học phổ thông chào đón sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới học tập với nhiều chương trình đa dạng: Chương trình văn hóa trung học, chương trình nhịp cầu trung học Britist Columbia, chương trình trung học ngắn hạn, chương trình học hè ESL của trại hè Victoria.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 2, 9 mỗi năm

Trung học tại Alberta

Trung học phổ thông của Alberta là từ lớp 10 đến lớp 12. Sau khi đủ tín chỉ, học sinh sẽ tốt nghiệp trung học và nhận bằng tốt nghiệp Alberta High School Diploma để tiếp tục học Cao đẳng, Đại học tại Canada hoặc nhiều nước khác trên thế giới.

1/ Edmonton Public Shools

Chương trình đào tạo du học sinh quốc của EPS đào tạo học sinh từ năm 1982. Chương trình được tổ chức tốt và cam kết đạt mục tiêu giáo dục học sinh trong một môi trường thách thức và năng động. Học sinh quốc tế có lợi thế tốt nghiệp từ hệ thống trường Canada hàng đầu trong khi lại được nâng cao trình độ Anh ngữ.

Hoàn thành lớp 12, học sinh có thể xin học tiếp tại một trong nhiều trường đại học, học viện kỹ thuật hoặc các trường cao đẳng dạy nghề và cộng đồng ở trong tỉnh. 15 trường phổ thông của EPS hiện đào tạo hơn 400 học sinh. Những học sinh này được khuyến khích học trong cả môi trường học thuật và giải trí.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 2, 9

2/ Calgary Board of Education

http://www.cbeinternational.ca/

Calgary là một thành phố thân thiện, sạch sẽ, an toàn và tiêu chuẩn sống cao. Mùa hè ở đây ấm áp và dễ chịu, nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ. Calgary Board of Education là hội đồng trường công lập lớn nhất phía Tây Canada. Mỗi du học sinh đều có điều phối viên hỗ trợ qua việc cung cấp thông tin khóa học toàn diện và định hướng xã hội khi đến trường, khuyến khích các học sinh quốc tế tham gia vào các hoạt động của trường, cung cấp các cơ hội để gặp gỡ bạn bè người Canada. Học sinh các trường tại Calgary luôn đạt thành tích học tập cao hơn nhiều so với kết quả của toàn địa bàn tỉnh Alberta và Canada.

Thời gian nhập học chương trình trung học: Tháng 2, 9

Nếu bạn có dự định du học Canada và cần thêm thông tin chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng, Trung học Canada trọn gói … Liên hệ ngay với Việt Global để được tư vấn chi tiết:

  – Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  Contact Me on Zalo
  Call Now Button0908558959