fbpx

Du học Canada: Cho con du học THPT Canada là xu hướng của các bậc phụ huynh thế kỷ 21

Du học THPT Canada

Du học Canada bậc THPT là phương thức hữu hiệu giúp học sinh hình thành tính cách độc lập và hướng ngoại, sớm trưởng thành và định hình bản thân với những bản sắc rõ rệt. Đồng thời đây cũng là bước chuẩn bị tốt nhất cho con đường chinh phục đại học Canada. Và xa hơn nữa là phát triển sự nghiệp và định cư tại “xứ lá phong” này.

Canada là một quốc gia xinh đẹp, an toàn, thân thiện với mức phí hợp lý cho một cuộc sống chất lượng. Các bậc phụ huynh ngày nay có xu hướng lựa chọn Canada để gửi gắm con em mình đi du học, với mong muốn các em được thừa hưởng nền giáo dục hàng đầu thế giới và được phát triển trong môi trường toàn diện nhất.

Tại sao Canada được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để đưa con em của mình đi du học?

1/ Canada là một quốc gia đáng sống và an toàn hàng đầu thế giới

Canada có một xã hội ổn định và thanh bình, tỷ lệ tội phạm thấp và chất lượng cuộc sống cao. Đất nước này liên tục được công nhận trong Top quốc gia an toàn nhất và góp tên trong danh sách những nơi tốt nhất để sinh sống (theo Liên Hợp Quốc).

Bất kể là những đại đô thị, thành phố lớn (như Toronto, Montreal, Quebec) hay những thị trấn, thành phố nhỏ hơn (như Surrey, Burnaby, Halifax, Winnipeg), Canada đều có những điểm đến tuyệt vời cho bạn. Tùy vào mỗi nơi mà bạn có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng các hoạt động ngoài trời thú vị hay đắm mình trong không gian sôi động với bối cảnh văn hóa đa dạng.

2/ Nền giáo dục đỉnh cao với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Canada có hệ thống các trường trung học được đánh giá cao trên thế giới. Điển hình cho điều này là học sinh Canada đạt điểm cao hơn mức trung bình của thế giới về Đọc, Toán và Khoa học trong Chương trình Đánh giá thành tích học tập của học sinh 15 tuổi của OECD (Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế của 35 nước thành viên phát triển nhất thế giới).

Ở Canada, không có giáo viên trung học nào được chấp nhận trừ khi họ phải có ít nhất bằng cử nhân và 1 năm kinh nghiệm giảng dạy. Các chương trình giáo dục được cập nhật hàng năm.

Bằng cách hoàn thành chương trình trung học tại Canada, học sinh có thể đăng ký trực tiếp vào bất kỳ trường đại học nào của Canada, hoặc Mỹ, hoặc của một quốc gia nào khác. Học sinh tốt nghiệp trung học ở Canada hầu như không phải thực hiện bất kỳ bài kiểm tra bổ sung nào khi vào các trường đại học trên thế giới.

3/ Học sinh trung học Canada được chuẩn bị để thành công ở trường đại học

Về hoạt động giáo dục ở trường, thông thường học sinh chỉ học 4 môn mỗi học kỳ. Thiết kế kỳ học bao gồm 2 môn học bắt buộc và 2 môn tùy chọn theo năng khiếu và sở thích. Mô hình đào tạo này giúp học sinh khám phá bản thân, sớm định hướng nghề nghiệp. Ngoài ra, hầu hết các trường đều có các khóa học nâng cao AP (Advanced Placement) về:

 • Kinh doanh
 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ
 • Nghệ thuật …

Khóa học AP cho phép học sinh học tập nâng cao và thi lấy tín chỉ đại học.

Trong năm học, các trường sẽ tổ chức các chuyến đi dã ngoại để học sinh tham gia và có thêm những trải nghiệm cũng như hiểu biết nhiều hơn về đất nước, con người và văn hóa Canada.

Du học THPT Canada
Du học THPT là bước chuẩn bị tốt nhất cho con đường chinh phục đại học Canada

4/ Du học sinh tìm thấy cơ hội phát triển bản thân độc lập và trưởng thành hơn

Du học Canada sớm từ bậc THPT đồng nghĩa bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn và đến nơi không có bố mẹ thường xuyên giám sát, động viên, nhắc nhở. Ở đó, bạn không chỉ học tập mà còn phải học cách chịu trách nhiệm quản lý cuộc sống của mình, từ việc giặt giũ cho đến quản lý thời gian một cách hiệu quả. Các bạn phải học cách tự chăm sóc bản thân, xoay sở để hoàn thành tốt các bài tập, trong khi phải cố gắng để kết bạn mới và đối phó với những cơn nhớ nhà. Rất may ở Canada có môi trường an toàn và đầy sự tương trợ dành cho du học sinh.

Ở trường, học sinh cũng được nuôi dưỡng tính độc lập thông qua các chương trình giảng dạy bắt nguồn từ sự tin tưởng. Một ví dụ cho điều này là trường học có thể trao quyền cho học sinh trở thành các thủ lĩnh, phát huy tinh thần trách nhiệm bằng cách đưa các học sinh đi tham quan một thành phố nào đó. Từ việc lập kế hoạch các tuyến đường quá cảnh, tính toán chi phí chuyến đi và yêu cầu các cuộc gọi điện thoại thông báo “check-in”, học sinh học cách chịu trách nhiệm về sự an toàn của các bạn cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, trường thường xuyên tổ chức các hội thảo về quản lý thời gian, phát triển các kỹ năng học tập độc lập chuẩn bị cho bậc đại học. Học sinh cũng học được học cách chia sẻ không gian với những người đến từ các hoàn cảnh khác nhau và từ các quốc gia khác nhau.

5/ Phụ huynh có thể yên tâm với thủ tục giám hộ nghiêm ngặt

Theo quy định của Canada, học sinh dưới 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ. Người giám hộ phải là người trưởng thành, là thường trú nhân hoặc có quốc tịch Canada. Yêu cầu bắt buộc này được thể hiện bằng việc ký kết và công chứng giấy giám hộ. Giấy này được kèm vào hồ sơ xin học ở trường và cả hồ sơ xin visa. Giấy giám hộ sẽ được ký lại hàng năm khi học sinh lên năm học mới hay gia hạn visa.

Có thể thấy vai trò người giám hộ ở Canada rất quan trọng và mang tính trách nhiệm cao. Chắc bạn cũng biết luật pháp của Canada có tính thực thi cao. Và những người giám hộ có ý thức tuân thủ luật pháp rất nghiêm túc. Một khi họ đã ký giấy đồng ý giám hộ cũng đồng nghĩa họ sẽ thực hiện đúng những cam kết liên quan.

Người giám hộ hay nhà host đều được biết và nắm thời khóa biểu học tập của học sinh để theo dõi, nhắc nhở các em. Họ có quyền từ chối tiếp quản học sinh nếu các em không tuân thủ giờ giấc, lơ là không đảm bảo lịch học tập và bị cảnh báo nhiều lần.

6/ Chương trình nhà ở bản xứ uy tín

Canada có chương trình nhà ở bản xứ (homestay) chất lượng và uy tín. Đây được xem là “xương sống” của các chương trình tuyển sinh quốc tế bậc trung học. Các gia đình được sàng lọc và tuyển chọn gắt gao dựa trên các quy tắc nhất định. Không chỉ cung cấp nơi ăn ở cho học sinh, homestay còn là “ngôi nhà ở xa” của các em.

Tại các gia đình người Canada, học sinh được ăn ở và sinh hoạt cùng các thành viên trong nhà. Các em được đảm bảo phòng ở và không gian học tập. Thường sẽ không quá hai học sinh trong một nhà và thường đã bao gồm các bữa ăn trong ngày. Học sinh thường được giúp đỡ bởi các gia đình để làm quen cuộc sống, hiểu biết về văn hóa Canada, phát triển kỹ năng ngôn ngữ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Du học THPT Canada
Canada có chương trình nhà ở bản xứ (homestay) chất lượng và uy tín

7/ Giao thông phát triển, thuận lợi di chuyển

Tại Canada, phương tiện đi học phổ biến là xe buýt. Nhà ở cho học sinh sẽ được sắp xếp gần trường và thuận tiện đón các tuyến xe buýt. Hội đồng trung học thường phụ trách vấn đề nhà host nên đảm bảo cao nhất tính an toàn. Học sinh thường được sắp xếp nhà ở chỉ cách trường không quá 30 phút đi lại.

Trường hợp học sinh có người thân tại Canada muốn chăm sóc, giám hộ thì Viet Global sẽ hỗ trợ tìm trường theo tuyến học gần nhà người thân, người quen hay bạn bè sống ở Canada nên rất thuận lợi cho học sinh. Hoặc bản thân học sinh tìm hiểu và thích ngôi trường nào (với điều kiện trường trung học công lập đó đồng ý nhận học sinh quốc tế) thì Viet Global cũng sẽ giúp các bạn đăng ký trường và nhà ở gần trường.

8/ Môi trường đa văn hóa và thân thiện

Canada chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Một số thành phố có tỷ lệ người dân đến từ bên ngoài Canada chiếm đến 30% – 50%. Trên thực tế, có một chính sách của chính phủ yêu cầu sự đa dạng. Bạn thực sự có thể tìm thấy gần như mọi nhóm dân tộc trên thế giới có đại diện ở Canada.

Người nước ngoài được khuyến khích duy trì văn hóa của họ. Bởi vì điều này mang lại sự phong phú đáng kinh ngạc, bao gồm cả những phong cách ẩm thực, quan điểm mới và các hoạt động giải trí. Tương tác với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ cho phép học sinh trau dồi các kỹ năng thiết yếu để thành công trong thế kỷ 21.

Du học THPT Canada
Du học sinh tại Canada có cơ hội tương tác với bạn bè khắp thế giới

9/ Chi phí học tập hợp lý, khoảng 350 triệu đồng/năm

Chi phí học tại Canada được xem rất hợp lý và cạnh tranh nhất trong số các quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Mức chi phí này cũng thấp hơn nhiều mức chi cho việc học ở nhiều trường quốc tế tại Việt Nam.

Cụ thể chi phí du học THPT ở Canada bao gồm:

 • Mức học phí từ 9.500 – 14.500 CAD/năm
 • Chi tiêu sinh hoạt từ 10.000 – 15.000 CAD/năm

⇒ Tổng chi phí khóa học THPT vào khoảng 19.500 – 25.000 CAD/năm (khoảng 350 – 450 triệu đồng)

Dưới đây là mức phí tham khảo của một số trường / hội đồng trung học tại Canada.

TRƯỜNG / HỘI ĐỒNG TRUNG HỌC HỌC PHÍ PHÍ NHÀ Ở BẢN XỨ
Chương trình trung học Nova Scotia 9.500 – 12.000 CAD/năm 8000 CAD/năm
Hệ thống trung học Toronto District School Board 16.000 CAD/năm 12.000 – 14.000 CAD/năm
Hệ thống trung học Ottawa-Carleton District School Board 14.150 CAD/năm 13.200 CAD/năm
Hệ thống trung học Vancouver School Board 15.500 CAD/năm 11.000 CAD/năm
Hệ thống trung học Burnaby School District 15.250 CAD/năm 10.000 CAD/năm
Hệ thống trung học Langley School District 14.500 CAD/năm 9000 CAD/năm
Hệ thống trường công Edmonton Public Schools 12.500 CAD/ năm 12.200 CAD/năm
Hệ thống trung học Pembina Trails School Division 12.000 CAD/năm 8000 CAD/năm
Hệ thống trung học Winnipeg School Division 12.000 CAD/năm 8000 CAD/năm
Hệ thống trung học Công giáo Greater Saskatoon 12.900 CAD/năm 9000 CAD/năm

>> Xem thêm: Những hệ thống trung học công lập Canada có mức phí dưới 500 triệu đồng/năm

10/ Không giới hạn cơ hội chinh phục đại học trên khắp Canada

Canada là quê hương của một số trường đại học hàng đầu trên thế giới như:

 • Đại học Toronto
 • Đại học British Columbia
 • Đại học Western
 • Đại học Simon Fraser
 • Đại học McGill …

Học sinh tốt nghiệp THPT không bị giới hạn cơ hội nộp đơn vào bất kỳ trường đại học nào trên khắp Canada. Điều này giúp học có thể có những tính toán để tiết kiệm chi phí nhất cho lộ trình học từ THPT lên đại học ở Canada.

Ví dụ, học sinh có thể tận dụng mức học phí và chi tiêu sinh hoạt thấp ở Halifax (Nova Scotia), Winnipeg (Manitoba) cũng như môi trường học tập trung ở những thành phố quy mô vừa này. Sau đó nộp đơn vào các trường đại học ở Toronto hay Vancouver để trải nghiệm môi trường đa dạng, rộng lớn với các trường ưu tú hơn. Trường hợp học sinh muốn học tiếp ở Nova Scotia hay Manitoba, tại các tỉnh bang cũng có các trường đại học đủ uy tín, chất lượng để học sinh chuyển tiếp dễ dàng lên bậc học cao hơn.

11/ Tiềm năng việc làm rộng mở, chính sách nhập cư thuận lợi

Chắc chắn bạn sẽ quan tâm triển vọng nghề nghiệp, việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada! Tin vui là “đất nước lá phong” mang đến cơ hội làm việc tuyệt vời trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế bậc sau trung học

Ước tính các trường đại học Canada có liên kết với hơn 5000 thỏa thuận hợp tác toàn cầu. Bên cạnh sự quan tâm của đất nước đối với nghiên cứu ứng dụng cụ thể trong ngành, đây là một lý do chính khác khiến hơn 90% sinh viên Canada tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Với các chính sách nhập cư mới được áp dụng, chính phủ Canada không chỉ tìm cách làm cho việc xin thị thực sinh viên trở nên dễ dàng hơn mà còn cung cấp nhiều cơ hội trở thành thường trú cho các sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao từ các trường đại học Canada.

Du học THPT Canada
Tiềm năng việc làm và định cư tại Canada luôn rộng mở với du học sinh quốc tế

Cần chuẩn bị gì cho hành trình du học bậc THPT ở Canada?

Cho con mình du học sớm từ bậc trung học chắc chắn không phải là quyết định dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Sự chuẩn bị là rất cần thiết để cả ba mẹ và con cái yên tâm có quá trình học tập thuận lợi và thành công.

Cơ bản thì phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị tốt những điều dưới đây.

1/ Ngoại ngữ

Học sinh du học THPT ở Canada không cần thiết có chứng chỉ IELTS / TOEFL. Học sinh được kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí để xếp lớp học phù hợp. Tuy nhiên, học sinh cũng nên có trình độ tiếng Anh giao tiếp để dễ dàng hơn trong học tập và cuộc sống.

2/ Sức khỏe thể chất

Sức khỏe rất quan trọng để các bạn có đủ năng lượng tham gia các lớp học và các hoạt động ngoại khóa. Đây cũng là sự đảm bảo theo đuổi khóa học đến cùng.

3/ Đảm bảo nguồn tài chính ổn định

Chứng minh tài chính với Lãnh sự quán Canada để xin visa du học là điều kiện cần. Ngoài ra, việc đảm bảo nguồn tài chính còn giúp học sinh an tâm học tập và sinh hoạt ở nước ngoài.

4/ Kỹ năng tự lập

Học một số kỹ thuật nấu ăn cơ bản, cách thức tự di chuyển với các phương tiện công cộng… tại Việt Nam để giúp học sinh thích nghi cuộc sống độc lập ở Canada một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

5/ Ý thức chi tiêu tiết kiệm

Các bạn trẻ cũng cần học cách quản lý chi tiêu và thói quen xài tiền để không phung phí tiền bạc. Đồng thời tiết kiệm được ngân sách cho các bậc học cao hơn sau này.

6/ Tâm lý sống xa gia đình

Học sinh cần được chuẩn bị tâm lý vững vàng khi phải xa bố mẹ, anh chị em, bạn bè trong một thời gian dài.

7/ Học một số kỹ năng giao tiếp, ứng xử cơ bản

Bất kể học sinh ở cùng gia đình bản xứ hay ký túc xá của trường thì kỹ năng chào hỏi, tôn trọng đồ đạc của người khác, giữ vệ sinh cá nhân và khu vực chung… cũng cần thiết khi phải chia sẻ không gian sống.

Du học THPT Canada
Du học THPT Canada chắc chắn sẽ là một quyết định “đáng đồng tiền bát gạo”

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về du học THPT Canada, hãy liên hệ ngay với Viet Global nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *