fbpx

Du học Ba Lan: Lợi điểm khi du học thạc sĩ tại Ba Lan & điều kiện ứng tuyển chương trình thạc sĩ

Thạc sĩ Ba Lan

Trong những năm gần đây, Ba Lan trở thành điểm đến du học hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ bởi hệ thống giáo dục chất lượng thuộc hàng Top tại Châu Âu nhưng lại có mức chi phí rất thấp. Với việc cung cấp đầy đủ tất cả các ngành học được đào tạo bằng tiếng Anh, du học Ba Lan thu hút sinh viên theo học từ cấp đại học đến sau đại học. Có một điểm bạn cần biết đó là khác với hệ đại học, chương trình thạc sĩ tại Ba Lan có ít sự lựa chọn hơn và đầu vào cũng sẽ khó hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục xuất sắc với học phí rẻ cùng một mức sống tốt, Ba Lan là nơi thích hợp dành cho bạn. Hệ thống giáo dục đại học Ba Lan có truyền thống lâu đời từ thời trung cổ. Ngày nay, nền giáo dục của Ba Lan đã mở rộng nhanh chóng và phát triển vượt bậc. Du học thạc sĩ ở Ba Lan sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn quan tâm đến việc nâng cao trình độ và khai mở sự nghiệp.

Ở bài viết này, Viet Global sẽ cung cấp thông tin tổng quan về chương trình du học thạc sĩ tại Ba Lan để các bạn nắm rõ hơn.

Lợi thế khi du học thạc sĩ tại Ba Lan

– Sinh viên được học tập tại các trường đại học xếp hạng cao trên thế giới.

– Tất cả các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan đều cung cấp các chương trình thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến tại đất nước này, khoảng 37% dân số Ba Lan có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

– Nền giáo dục ở Ba Lan có mức học phí phải chăng so với các nước Châu Âu và các quốc gia nói tiếng Anh khác. Học phí trung bình tại một trường đại học ở Ba Lan cho các chương trình thạc sĩ là khoảng 3000 EUR/năm. Chi phí học thạc sĩ các ngành “hot” như Khoa học và Kỹ thuật, Y tế và Điều dưỡng tại Ba Lan vẫn khá hợp lý đối với sinh viên quốc tế.

– Ba Lan có vị trí đắc địa ở trung tâm của Châu Âu và giáp với Nga, Litva, Belarus, Ukraine, Slovakia, Cộng hòa Séc và Đức. Nhờ đó, sinh viên có thể dễ dàng du lịch hay làm việc tại các quốc gia Châu Âu này sau khi tốt nghiệp.

– Ngoài thủ đô Warsaw, còn có một số thành phố lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế như Krakow, Lodz, Gdansk và Poznan. Sinh viên sẽ có cơ hội khám phá nền ẩm thực, văn hóa, lối sống ở đây và nhiều hơn thế nữa.

– Sinh viên theo học thạc sĩ ở Ba Lan được phép làm việc bán thời gian trong giới hạn 20 giờ/tuần trong thời gian học. Còn trong kỳ nghỉ, sinh viên có thể làm việc toàn thời gian.

Thạc sĩ Ba Lan
Các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan đều cung cấp các chương trình thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh

Điều kiện cần đáp ứng để du học Ba Lan chương trình thạc sĩ

– Ứng viên phải có bằng cử nhân của một trường đại học được công nhận. Nếu chưa có, ứng viên phải hoàn thành chương trình đại học trước khi đăng ký chương trình thạc sĩ.

– Ứng viên cần nộp các tài liệu như bản sao bằng tốt nghiệp và bảng điểm của tất cả các trường trước đây đã theo học, cùng với đơn đăng ký và thanh toán lệ phí.

– Ứng viên phải cung cấp chứng chỉ trình độ tiếng Anh của mình. Nếu có IELTS trên 6.0 hoặc TOEFL trên 72 sẽ là lợi thế lớn. Ngoài tiếng Anh, một số trường đại học yêu cầu ứng viên phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Ba Lan. Điều đó có nghĩa là ứng viên cũng có thể cần chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp tiếng Ba Lan. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học đều cung cấp các khóa học ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt cho những sinh viên tương lai muốn học lên bậc đại học.

Kỳ tuyển sinh thạc sĩ tại Ba Lan và cách thức nộp đơn ứng tuyển

Có hai đợt tuyển sinh thạc sĩ ở Ba Lan cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế:

 • Kỳ mùa thu bắt đầu vào tháng 10
 • Kỳ mùa xuân bắt đầu vào tháng 2

Thời hạn nộp đơn cho các trường đại học ở Ba Lan là khác nhau đối với sinh viên EU và sinh viên không thuộc EU. Giữa các trường đại học cũng có sự khác nhau, vì thế ứng viên nên tìm hiểu kỹ các khóa học và thời hạn ở Ba Lan trước khi nộp đơn.

Quá trình nộp đơn du học Ba Lan khá đơn giản. Các trường đại học chấp nhận đơn đăng ký trực tuyến và các ứng viên phải đăng ký trên trang web của trường. Cùng với đơn đăng ký, có một số yêu cầu về tài liệu hỗ trợ như bảng điểm trước đó, bằng cử nhân hoặc tương đương, và bằng chứng về quỹ tiền tệ cùng với chứng chỉ thông thạo tiếng Anh.

Thạc sĩ Ba Lan
Có nhiều lựa chọn trường và ngành học chất lượng dành cho sinh viên thạc sĩ tại Ba Lan

“Bật mí” Top 5 nhóm ngành nên chọn khi học thạc sĩ tại Ba Lan

1/ Kinh tế và Kinh doanh

Ba Lan là quốc gia sở hữu nền kinh tế mạnh mẽ và phát triển nhất trong số các quốc gia tại Đông Âu (sau Nga), với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hằng năm trên 6%. Đồng thời, các ngành kinh doanh tại đây cũng vô cùng phát triển. Do đó Kinh tế và Kinh doanh là một trong những nhóm ngành đào tạo thế mạnh tại các trường ở Ba Lan.

Các trường đào tạo ngành Kinh tế và Kinh doanh tốt nhất:

 • Đại học Kinh tế và Kinh doanh Poznan
 • Đại học Kozminski
 • Đại học Vistula

2/ Kế toán và Tài chính

Sinh viên Kế toán và Tài chính có thể dễ dàng xin được việc làm bởi đây là nhóm ngành đang thiếu hụt nhân lực tại Ba Lan.

Các trường đào tạo ngành Kế toán và Tài chính mạnh nhất:

 • Đại học Kinh tế và Kinh doanh Poznan
 • Đại học Kozminski
 • Đại học Kinh tế Wroclaw
 • Đại học Vistula

3/ Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin vẫn luôn là ngành “hot” và “khát” nhân lực không chỉ riêng tại Ba Lan mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, khi học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Các trường dẫn đầu về đào tạo ngành Công nghệ thông tin:

 • Đại học Công nghệ Warsaw
 • Đại học Công nghệ AGH
 • Đại học Vistula

4/ Khoa học xã hội

Các ngành trong nhóm Khoa học xã hội mà sinh viên có thể theo học bao gồm: Ngôn ngữ Anh, Quan hệ quốc tế, Báo chí, Truyền thông… Những ngành này có thể tìm thấy tại nhiều trường nổi tiếng ở Ba Lan.

Các trường đào tạo ngành Khoa học xã hội hàng đầu:

 • Đại học Jagiellonian
 • Đại học Lazarski
 • Đại học Collegium Civitas
 • Đại học Wroclaw

5/ Du lịch và Nhà hàng khách sạn

Du lịch và Nhà hàng khách sạn là một trong những nhóm ngành có mức lương khá cao tại Ba Lan, dao động từ 13.000 – 32.000 EUR/năm. Đồng thời, theo thống kê, hiện có khoảng 7.500 việc làm trong lĩnh vực dịch vụ này, nhờ đó cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ nhóm ngành Du lịch và Nhà hàng khách sạn vô cùng rộng mở.

Các trường đào tạo ngành Du lịch và Nhà hàng khách sạn đỉnh nhất:

 • Học viện Quản lý Du lịch và Khách sạn Gdansk
 • Trường đào tạo Nhà hàng khách sạn – Đại học Vistula
 • Đại học Vincent Pol

Gợi ý Top 10 trường đại học tốt nhất ở Ba Lan để học thạc sĩ

Ba Lan có nhiều trường đại học và học viện uy tín, được đầu tư công nghệ tiên tiến nhất cho công tác dạy học. Khi đến Ba Lan để học thạc sĩ, sinh viên có rất nhiều lựa chọn trường chất lượng sau đây.

Tên trường Xếp hạng QS Xếp hạng đại học
Đại học Warsaw 394 601 – 800
Đại học Jagiellonian 411 601 – 800
Đại học Công nghệ Warsaw 601 – 650 Hơn 1000
Đại học Adam Mickiewicz, Poznan 801 – 1000 801 – 1000
Đại học Khoa học và Công nghệ AGH 801 – 1000 801 – 1000
Đại học Công nghệ Cracow 801 – 1000 Hơn 1000
Đại học Công nghệ Lodz 801 – 1000 Hơn 1000
Đại học Nicolaus Copernicus 801 – 1000 Hơn 1000
Đại học Công nghệ Poznan 801 – 1000 Hơn 1000
Đại học Gdansk 801 – 1000 Hơn 1000

Trên đây là thông tin khái quát cho những bạn đang tìm hiểu chương trình du học thạc sĩ tại Ba Lan. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Viet Global để được tư vấn nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *