Điều kiện và chi phí du học Ba Lan

Ba Lan là quốc gia có những trường đại học lâu đời nhất thế giới, như Đại học Jagiellonian được thành lập năm 1364. Ngày nay, Ba Lan đứng vị trí thứ 4 (sau Anh, Đức, Pháp) về số lượng công dân tốt nghiệp đại học; hơn 1,5 triệu sinh viên theo học ở 400 trường và mỗi năm có gần 500.000 sinh viên bắt đầu chương trình đại học/cao đẳng.


Điều kiện du học

Hệ đại học

  • Đã Tốt nghiệp THPT
  • Có chứng chỉ tiếng Ba Lan được cung cấp bởi Ủy ban Nhà nước về chứng nhận thành thạo tiếng Ba Lan như một ngoại ngữ hoặc có điểm IELTS ít nhất 6.0.

Hệ thạc sĩ, tiến sĩ

  • Đã tốt nghiệp đại Học
  • Bảng điểm tổng kết trên 7.0
  • Có chứng chỉ tiếng Ba Lan được cung cấp bởi Ủy ban Nhà nước về chứng nhận thành thạo tiếng Ba Lan như một ngoại ngữ hoặc có điểm IELTS ít nhất 7.0

Học phí và sinh hoạt phí

Học phí

  • Học phí ở các trường đại học Ba Lan dao động theo từng trường
  • 2.000 Euro/năm ở bậc cử nhân, thạc sĩ và chương trình tương đương thạc sĩ.
  • 3.000 Euro/năm ở bậc tiến sĩ, sau tiến sĩ, y dược cũng như các ngành học khoa học, nghệ thuật.
  • 2.000 Euro/năm ở chương trình dự bị tiếng Ba Lan.
  • Nhìn chung học phí các trường đại học Ba Lan tùy thuộc vào trường và chương trình học. Trường tư học phí cao hơn trường công, trung bình giao động 3.000 – 6.000 Euro/năm. Chương trình MBA có học phí cao hơn từ 8.000 – 12.000 Euro/năm.

Sinh hoạt phí

So với các quốc gia châu Âu khác, học phí và chi phí sinh hoạt tại Ba Lan khá rẻ. Giá cả phụ thuộc vào thành phố và cách thức chi tiêu, một học sinh có thể tốn tầm 300 Euro hàng tháng. Chi phí trung bình hàng tháng dao động từ 350 đến 550 Euro. Đương nhiên bạn phải chứng minh có số tiền này để sống tại Hà lan. Đây là những chi phí hàng tháng của sinh viên:

  • Tiền thuê nhà: 80-150 EUR
  • Tiền thức ăn: 100-150 EUR
  • Tiền đi lại: 15-20 EUR
  • Điện thoại, TV, internet: 20-30 EUR
  • Tài liệu học tập: 30-50 EUR
  • Các chi phí khác như giải trí: 70-100 EUR
  • Giá cả tại Ba Lan
  • Bánh mì (1 ổ): 0.8 EUR
  • Sữa (1 lít): 0,70 EUR
  • Ăn trưa tại căng tin: 3.00 EUR
  • Cà phê: 2.50 EUR
  • Vé xem phim: 5,00 EUR

Giấy tờ cần thiết

  • Sơ yếu lý lịch(CV)
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy khai sinh
  • CMND ứng viên và người giám hộ
  • Số tiết kiệm tối thiểu 10.000 $
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập của bố mẹ ứng viên

Nằm ở Trung Âu, Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, Ba Lan là thành viên của khối EU vì thế thị thực (visa) Ba Lan có thể đi đến các nước trong khôi EU mà không phải xin visa. từ Ba Lan có thể đi đến 26 nước chung một visa.

Vài nét giới thiệu về Ba Lan:

  • Diện tích: 312.685 km2
  • Dân số: 38,62 triệu ngươời
  • Thủ đô: Warsaw
  • Quốc khánh: ngày 11 tháng 11 (1918)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Ba Lan, Anh, Đức
  • Các thành phố học sinh Việt Nam sang học: Warsaw, Vacsava…
  • Các khoá học thường bắt đầu vào tháng 2 và tháng 10 hàng năm

balan-3011

Hệ thống Giáo dục:

Các học sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông đại cương và trung học hướng nghiệp phải trải qua kỳ thi gắt gao để được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Sau khi có chứng chỉ tốt nghiệp đó, học sinh mới được chấp nhận vào học giai đoạn đại học. Giai đoạn đại học được chia thành 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1 nhằm đào tạo các chương trình đại học 3 đến 4 năm để cấp diploma và bằng cử nhân, kỹ sư các ngành;
  • Cấp độ 2 kéo dài trong vòng 1,5 đến 2 năm để lấy bằng thạc sĩ;
  • Cấp độ 3 kéo dài 3 đến 4 năm để lấy bằng tiến sĩ. Để lấy được bằng tiến sĩ thì học sinh có 2 cách lựa chọn: Học sinh có thể bằng học thuật hoặc bằng nghiên cứu kết hợp với kinh nghiệm làm việc;
  • Cấp độ 4 là chương trình đào tạo tiến sĩ danh dự dành cho các học viên đã có bằng tiến sĩ và có những công trình nghiên cứu khoa học hoặc nghệ thuật đáng kể. Những người có được bằng cấp tiến sĩ danh dự sẽ được phong học vị Giáo sư tại các trường đại học và được tổng thống Ba Lan công nhận học vị này.

Điều kiện nhập học với sinh viên quốc tế:

  • Học sinh phải tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc đại học đối với sinh viên học thạc sỹ.
  • Học sinh quốc tế phải tham dự bị tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link