fbpx

Chứng chỉ tiếng Anh PTE được công nhận trên toàn thế giới khi apply du học

Chứng chỉ PTE

PTE là gì? Vì sao ngày càng nhiều người chọn chứng chỉ tiếng Anh PTE?

PTE – viết tắt của Pearson’s Test of English, là một bài thi tiếng Anh được thực hiện trên máy tính nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cùng với IELTS, TOEFL, TOEIC, PTE được công nhận là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu. 

Mức độ công nhận chứng chỉ PTE ở mảng du học

 • Tất cả các trường đại học, cao đẳng tại Úc và New Zealand
 • Một số trường tại Mỹ, Anh và Canada, trong đó có cả những trường nổi tiếng thế giới như Harvard, Stanford, Yale,…
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường Liên hiệp Vương quốc Anh (UCAS)
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế
 • Hầu hết các trường đại học Phần Lan (UAF)

Mức độ công nhận chứng chỉ PTE ở mảng nhập cư

 • Bộ Di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC)
 • Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP)
 • Dịch vụ Quốc tịch và Di dân của Ireland (INIS) (cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn)
 • Cục Biên giới Liên hiệp Vương quốc Anh (cho visa Tier 1, 2, 4 General Student)

Học và thi chứng chỉ PTE bạn sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) chấm điểm công bằng và nhanh chóng. Kết quả thi sẽ không phải là sự đánh giá của một giám khảo mà dựa trên một thuật toán thông minh, điểm số được phân tích dựa trên rất nhiều câu trả lời khác nhau nhằm đảm bảo tính khách quan và nhất quán. Đây là bài kiểm tra hàng đầu về tiếng Anh đánh giá khả năng nghe, đọc, nói và viết tất cả thông qua máy tính chỉ trong 3 tiếng.

Chứng chỉ PTE

Có bao nhiêu kiểu bài thi PTE?

Hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học)
 • PTE Young Learners (dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic (PTE A) là bài thi phổ biến nhất dành cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Bài thi này được công nhận bởi hàng ngàn trường đại học trên toàn thế giới, trong đó phổ biến nhất là Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore và các quốc gia khác. Bạn có thể tìm kiếm tổ chức công nhận chứng chỉ PTE A tại đây.

Điểm nổi bật của PTE A là gì?

PTE A  đánh giá khả năng nghe trong đó rất nhiều, khi bạn kiểm tra kỹ năng nghe, bạn cũng được kiểm tra luôn kỹ năng về viết. Do đó, với PTE, bạn phải luôn chắc chắn là mình có 4 kỹ năng tương đối ngang nhau để có khả năng đạt điểm cao trong PTE khi thi.

PTE A đảm bảo cho thí sinh 4 điểm vượt trội so với các kỳ thi tiếng Anh khác: 

 • Có điểm nhanh chóng: Kết quả thi PTE thường có chỉ trong vòng 48 giờ sau khi làm bài kiểm tra
 • Công bằng: Kiểm tra và chấm điểm dựa trên máy tính có nghĩa là bạn được đánh giá một cách khách quan và nhất quán
 • Được công nhận: PTE được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học, cao đẳng và chính phủ trên thế giới
 • Tiện lợi tuyệt đối: Thí sinh có thể đặt lịch thi trong vòng 24 giờ và đặt lịch bất kì thời gian nào trong 365 ngày trong năm

Vì sao nói PTE A công bằng, chính xác và linh hoạt?

– Bài thi của PTE A  được nghiên cứu, thiết kế logic từ việc lựa chọn câu hỏi, tình huống, cấu trúc bài thi sát với các tình huống trong thực tế. PTE A không những có các câu hỏi trắc nghiệm mà còn có đến 20 dạng câu hỏi đa dạng tích hợp các kỹ năng: nghe và lặp lại, quan sát và mô tả bằng hình ảnh, biểu đồ sinh động, hấp dẫn không nhàm chán.

– Tham gia thi PTE A bạn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Thí sinh là ai? Thí sinh đến từ đâu? Hay những trở ngại về tâm lý, sự lo lắng khi phải thi đối mặt với giám khảo.

– PTE A dùng chứng chỉ điện tử không dùng chứng chỉ giấy rất thuận tiện. Bạn sẽ có thể theo dõi, tra cứu điểm thi online, chia sẻ kinh nghiệm học tập.

– Chứng chỉ PTE A có giá trị trong vòng 2 năm với hồ sơ du học và 3 năm với hồ sơ định cư, mỗi thí sinh đều có mã số riêng trên chứng chỉ giúp trường, tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ đối chiếu kết quả trực tuyến trên trang của Pearson đảm bảo tính chính xác và minh bạch.

Chứng chỉ PTE
PTE A dùng chứng chỉ điện tử không dùng chứng chỉ giấy rất thuận tiện

Các bước tham gia kỳ thi PTE

1/ Đăng ký tài khoản cho kỳ thi PTE

Để đăng ký tham gia kỳ thi PTE, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonpte.com/book

Lưu ý, khi nhập thông tin đăng ký, thí sinh cần kiểm tra chính xác các thông tin trên giấy tờ tùy thân của mình.

2/ Đặt lịch thi PTE

Sau khi đã có tài khoản PTE, để đặt lịch thi, thí sinh truy cập vào website https://pearsonvue.com/pte để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch trình tự như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng ký thành công
 • Bước 2: Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”
 • Bước 3: Trả lời các Câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic
 • Bước 4: Chọn trung tâm gần hoặc tiện với bạn nhất và chọn ngày giờ thi, xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn
 • Bước 5: Đồng ý với điều khoản Chính sách tuyển sinh của PTE Academic, sau đó tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn

3/ Thanh toán lệ phí thi PTE

So với kỳ thi IELTS, lệ phí cho kỳ thi PTE thấp hơn một chút. Nếu đăng ký lịch thi trước ngày thi 48 tiếng, lệ phí là 165 USD. Tương ứng với khoảng 3.880.000 VND. Nếu đăng ký lịch thi PTE trong vòng 24 – 47 tiếng, lệ phí đăng ký là 206.25 USD.

Khi thanh toán, bạn sẽ sử dụng loại tiền tệ tại quốc gia đăng ký dự thi. Ví dụ, đăng ký thi PTE tại Việt Nam, bạn sẽ sử dụng tiền Việt để thanh toán lệ phí thi gồm phí thanh toán quốc tế. Các hình thức thanh toán được chấp nhận gồm thẻ ghi nợ (Visa hoặc Master Card), thẻ tín dụng (Visa, Mastercard, American Express, JCB).

Sau khi việc thanh toán hợp lệ, bạn sẽ nhận được email xác nhận địa điểm và lịch thi cùng với thông tin chỉ đường. Ngoài ra, các lưu ý cần ghi nhớ vào ngày dự thi cũng được gửi cùng trong email này.

4/ Thay đổi hoặc hủy lịch thi PTE

Tính linh động trong kỳ thi PTE là bạn có thể đăng ký thi bất kỳ lúc nào kể cả trong vòng 48 giờ trước ngày thi. Vì vậy, bạn có thể xác định chính xác nhất lịch mà bạn có thể tham gia. Rồi sau đó mới đăng ký cũng không vấn đề. Nhưng nếu bạn đã đăng ký từ sớm, kế hoạch có sự thay đổi, bạn muốn đổi hoặc hủy lịch thi. Việc thực hiện cũng không quá phức tạp.

Để thay đổi lịch thi, bạn có thể thực hiện qua 3 kênh sau đây:

Lưu ý: Tùy vào khoảng thời gian hủy thi mà xác định bạn được hoàn toàn bộ lệ phí thi hay không. Nếu trong khoảng thời gian trên 14 ngày, bạn được hoàn đủ tiền đăng ký. Trường hợp hủy lịch thi trong vòng từ 7 – 14 ngày thi, bạn được hoàn 50% lệ phí thi đã trả. Nếu hủy lịch thi dưới 7 ngày trước ngày thi, bạn không được hoàn lại lệ phí thi.

Chứng chỉ PTE
PTE được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học, cao đẳng và chính phủ trên thế giới

Thông tin cần nắm vào ngày tham gia kỳ thi PTE

Những lưu ý cụ thể về ngày thi và một số thông tin khác được ban tổ chức kỳ thi PTE gửi cho thí sinh ngay trong email xác nhận. Bạn cần đảm bảo đáp ứng đúng các yêu cầu trong email này.

1/ Có mặt tại địa điểm thi PTE

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút. Nếu có mặt khi bài thi đã bắt đầu trễ hơn 15 phút, thí sinh không được phép tham dự kỳ thi đợt này. Khi đến, thí sinh nhớ ký tên tại quầy tiếp tân của trung tâm tổ chức thi PTE.

Thí sinh được cung cấp “Thỏa thuận về Điều lệ dành cho Thí sinh PTE Academic” tại trung tâm thi. Thí sinh phải đọc và đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận này.

Các đồ vật cá nhân không được phép mang vào phòng thi, thí sinh cần cất ở tủ lưu trữ an toàn. Lưu ý rằng, thí sinh không được tiếp cận khu vực này cho đến khi bài thi được hoàn tất. Các vật dụng được phép mang vào phòng thi được trình bày ở phần sau.

2/ Giấy tờ tùy thân và dữ liệu sinh trắc học khi tham gia kỳ thi PTE

Khi tham dự kỳ thi PTE, thí sinh cần đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực và khớp với thông tin đã đăng ký khai đặt lịch. Tại Việt Nam, bắt buộc bạn phải có hộ chiếu để tham gia kỳ thi này. Nếu bạn tham gia kỳ thi PTE ở các quốc gia khác, có thể tra https://pearsonpte.com/acceptable-id để biết thông tin họ có chấp nhận sử dụng giấy tờ tùy thân khác thay cho hộ chiếu hay không.

Vào ngày thi, giám thị sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, chụp ảnh, quét tĩnh mạch lòng bàn tay của thí sinh. Đồng thời, Pearson có thể sẽ sao chụp ID của bạn khi bạn xuất trình tại trung tâm dự thi.

Các trung tâm được ủy quyền tổ chức thi sử dụng công nghệ CCTV để ghi hình các vi phạm có thể xảy ra. Pearson có thể chia sẻ dữ liệu này cho cơ sở giáo dục xét duyệt hồ sơ của bạn hoặc cơ quan chính phủ nếu có yêu cầu.

3/ Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi, bao gồm, nhưng không giới hạn những món sau:

 • Điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị trợ lý số hóa cá nhân (PDA), các thiết bị điện tử khác (lưu ý, tắt máy các thiết bị này trước khi bỏ vào tủ lưu trữ)
 • Đồ trang sức rộng hơn 1cm
 • Đồng hồ, ví, bóp
 • Mũ, túi và áo khoác
 • Sách, vở ghi chép

Tất cả những món đồ này được yêu cầu cất vào tủ lưu trữ do trung tâm cung cấp và có khóa. Tuy nhiên, trung tâm không chịu trách nhiệm với đồ vật cá nhân bị mất, thất lạc hoặc đánh cắp. Vì vậy, thí sinh hạn chế mang tài sản có giá trị khi tham gia kỳ thi PTE.

Thông tin cần nắm khi làm bài thi PTE

1/ Bắt đầu làm bài thi PTE

Khi đến giờ làm bài, giám thị hướng dẫn bạn vào phòng thi. Giám thị chỉ định chỗ ngồi, vị trí máy cho bạn, máy được trang bị tai nghe và micro. Thí sinh được cung cấp bảng viết có thể xóa và bút viết. Lưu ý rằng thí sinh không được ghi chép bất kỳ thông tin gì vào bất kỳ đâu (kể cả bảng viết) cho đến khi bài thi bắt đầu.

Tiếp theo, màn hình máy tính sẽ hiển thị lời nhắc không tiết lộ thông tin trên màn hình. Đồng thời, các hướng dẫn về kiểm tra thiết bị để đảm bảo tai nghe và micro hoạt động bình thường cũng thể hiện trên màn hình máy tính. Nếu có bất kì sự cố hay trục trặc kỹ thuật trong quá trình kiểm máy, giơ tay và báo hiệu ngay cho giám thị biết.

2/ Bài thi PTE

Kỳ thi PTE được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thi sinh. Có bốn nội dung thi trong một bài thi hoàn chỉnh, gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Trong bài thi Nghe

Thí sinh được lắng nghe một số câu hỏi với các giọng tiếng Anh khác nhau. Bạn chỉ được nghe một lần và không được phát lại nội dung đoạn ghi âm / video trong bài thi.

Trong bài thi Nói

Thí sinh được yêu cầu trả lời một số câu hỏi để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Bạn không có cơ hội để thu âm lại lời nói của mình. Vậy nên cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra câu trả lời vào hệ thống. Hạn chế việc ngập ngừng, do dự, thiếu tự nhiên, phát âm không chuẩn trong bài thi này để nâng điểm cho phần nói.

Trong bài thi Viết

Thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh. Đối với phần thi này, bạn có một khoảng thời gian nhất định để trả lời. Nếu không trả lời được câu hỏi nào, bạn có thể chuyển sang câu hỏi khác tiếp theo.

Khi có thắc mắc hay gặp sự cố, hãy liên hệ với giám thị. Lưu ý, không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Các trường hợp bạn có thể liên hệ giám thị như: gặp sự cố về phần mềm, phần cứng,…

3/ Nghỉ giải lao

Như đã hướng dẫn ở phần trên, bạn có thể nghỉ giải lao sau bài thi Đọc khoảng 10 phút. Nếu bạn nghỉ lâu hơn khoảng thời gian này, thời gian thi của bạn sẽ bị giảm xuống. Ngoài thời gian trên, bạn có thể nghỉ giải lao ngoài kế hoạch. Nhưng đây là điều không nên thực hiện.

Khi muốn nghỉ giải lao theo cách trên, bạn có thể yêu cầu giám thị. Giám thị sẽ để máy tính bạn làm bài thi ở chế độ nghỉ. Dù vậy, máy vẫn tính giờ làm bài cho bạn. Như vậy, thời gian bạn nghỉ bị trừ vào thời gian làm bài thi. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn.

4/ Hoàn thành bài thi PTE

Khi đã hoàn tất bài thi của mình, kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn kết quả của mình. Sau khi đã chắc chắn, thí sinh giơ tay ra hiệu để giám thị nhìn thấy. Giám thị sẽ đến vị trí máy tính của bạn và đảm bảo bài thi được kết thúc đúng cách. Thí sinh được hộ tống ra khỏi phòng thi. Dữ liệu sinh học của bạn được kiểm tra qua hình thức điện tử khi bạn rời khỏi phòng thi.

Thí sinh nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm. Bạn sẽ nhận được cung cấp giấy xác nhận bằng bản in việc đã hoàn tất bài thi PTE. Nhớ lấy các vật dụng cá nhân của bạn trên bàn và trong tủ đựng đồ trước khi ra về.

Thông tin cần nắm về kết quả kỳ thi PTE

1/ Nhận báo cáo điểm thi PTE của bạn

Nhanh nhất sau 24 giờ, chậm nhất 5 ngày, bạn sẽ nhận được báo cáo điểm thi PTE kể từ ngày thi. Khi có điểm, thí sinh nhận được một email thông báo về việc đã có điểm thi. Trong email này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách truy cập. Cũng như cách chuyển điểm thi cho (các) trường mà bạn chọn.

Pearson không xác minh hoặc hỗ trợ in bất kì kết quả thi nào. Báo cáo điểm thi được gửi dưới dạng PDF. Các trường đại học chỉ chấp nhận nếu báo cáo điểm thi của bạn được gửi cho họ thông qua trang web trực tuyến của Pearson.

Để xem báo cáo điểm thi, thí sinh đăng nhập vào website https://pearsonvue.com/pte. Đăng nhập theo tên người dùng và mật khẩu tài khoản của bạn. Sau khi đăng nhập, click vào dòng “View Score Reports” và chọn “View” để xem điểm. Báo cáo điểm thi của bạn được hiển thị theo định dạng PDF.

2/ Chuyển báo cáo điểm thi PTE cho một trường

Các trường chỉ nhận được điểm PTE của bạn khi bạn gửi cho họ thông qua website của Pearson. Trong vòng 48 giờ, các trường sẽ hoàn tất việc kiểm chứng điểm số của bạn. Thí sinh có thể gửi kết quả điểm của bạn đến nhiều trường. Pearson hỗ trợ thực hiện việc này miễn phí.

Nếu thí sinh dự thi kỳ thi PTE nhằm mục đích di trú, bạn có thể chọn chế độ tự động chuyển Báo cáo Điểm thi cho Cơ quan chính phủ nước bạn muốn đến. Điểm thi có hiệu lực tối đa 2 năm kể từ ngày thi. Sau khoảng thời gian này, thí sinh không thể xem điểm trên website.

Báo cáo điểm thi của bạn thể hiện nhiều thông tin. Các thông tin bao gồm: khả năng sử dụng tiếng anh tổng quát, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ. Để hiểu báo cáo điểm thi, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

3/ Thi lại và chấm điểm lại

Nếu bạn cho rằng kết quả bài thi PTE không đúng với những gì mình đã thể hiện, bạn có thể yêu cầu chấm điểm lại. Trước khi thực hiện điều này, bạn nên lưu ý rằng, điểm số của PTE được chấm bằng máy tính. Thế nên tính chính xác và khách quan rất cao, vì thế, thường tổng điểm của bạn ít khi thay đổi.

Ngoài ra, chỉ các bài viết nói và viết mới có thể được chấm điểm lại. Các bài nghe và đọc sẽ không được chấm lại. Điểm cho bài thi được yêu cầu chấm lại phải là điểm của kỳ thi gần nhất.

Thi lại cũng là một lựa chọn của nhiều thí sinh khi kết quả không như ý muốn. Để thi lại rất đơn bản, bạn chỉ cần đặt lịch thi tiếp theo sau khi có kết quả bài thi là được. Lưu ý, đặt lịch mới ít nhất 5 ngày sau bài thi trước đó bạn nhé. Kỳ thi PTE không giới hạn về số lượt thi nên bạn có thể thi bao nhiêu lần cũng được.

Tham khảo thêm:

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL iBT

Lời kết

Kỳ thi chứng chỉ PTE ngày càng trở nên phổ biến vì tính khách quan và linh động. Nếu có nhu cầu định cư hoặc du học, đặc biệt là ở các nước như Úc và New Zealand hãy chọn đăng ký thi PTE để giảm áp lực về chi phí thi. Đồng thời, bạn sẽ có chứng chỉ tiếng anh trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường bạn đã chọn!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *