fbpx

Hỏi – đáp toàn tập về học bổng du học & hướng dẫn toàn diện về hồ sơ và thủ thuật tối ưu khả năng nhận được học bổng

Học bổng du học

Để tiến đến quyết định du học ở một quốc gia nào đó, việc tính toán các khoản chi phí có thể khiến kế hoạch của bạn bị cản trở, bởi vì du học sẽ tiêu tốn một số tiền không hề nhỏ. Chính vì lẽ đó, học bổng du học là điều mà hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều quan tâm, tìm kiếm và quyết tâm chinh phục. Đây là cách tốt nhất để hỗ trợ du học sinh trang trải một phần hoặc toàn bộ học phí, chi phí ăn ở, đi lại, mua tài liệu học tập…

Để giúp các bạn có được hiểu biết cơ bản và tổng quát về học bổng du học, Viet Global sẽ cung cấp một bộ “bách khoa toàn thư” với những thông tin trọng tâm về học bổng, cùng các hướng dẫn về hồ sơ, quy trình nộp đơn xin học bổng, và một vài kinh nghiệm hữu ích dành cho “các thợ săn học bổng” nữa nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI VIET GLOBAL

   

  Học bổng du học là gì?

  Học bổng du học là sự hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên để giúp trang trải chi phí học tập ở nước ngoài. Học bổng có nhiều mức giá trị khác nhau và thường được sử dụng để thanh toán học phí, chi phí sinh hoạt, tài liệu học tập cùng nhiều thứ khác.

  Học bổng được trao dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, lĩnh vực nghiên cứu, tiềm năng lãnh đạo hoặc nhu cầu tài chính.

  Học bổng được áp dụng cho tất cả các cấp học và chương trình, từ trung học, đại học đến sau đại học, từ dự bị, ngôn ngữ đến nghiên cứu, tiến sĩ.

  Học bổng du học
  Sinh viên quốc tế thường tìm kiếm và đăng ký học bổng để trang trải chi phi du học của mình

  Có thể tìm học bổng du học ở đâu?

  1/ Học bổng đại học

  Học bổng được trường đại học cấp dựa trên điểm số tốt, hoạt động ngoại khóa hoặc nhu cầu tài chính. Các trường sẽ đặt ra tiêu chí riêng để xét học bổng và mỗi trường sẽ có danh sách học bổng riêng dành cho sinh viên.

  2/ Học bổng học thuật hoặc dựa trên thành tích

  Học bổng dành cho những học sinh đạt điểm cao ở trường, trong một môn học cụ thể hoặc trong kỳ thi cuối kỳ và có thành tích học tập hoặc điểm trung bình GPA tốt.

  3/ Học bổng dựa trên năng khiếu

  Học bổng dành cho những sinh viên xuất sắc trong các lĩnh vực như thể thao, nghệ thuật hoặc âm nhạc và đang muốn theo đuổi lĩnh vực đó ở trường đại học.

  4/ Học bổng bên ngoài

  Học bổng được cung cấp bởi các tổ chức bên ngoài trường đại học, chẳng hạn như doanh nghiệp, tổ chức từ thiện hoặc hiệp hội giáo dục đại học. Đơn đăng ký của họ thường tách biệt với bất kỳ mẫu đơn đăng ký đại học nào.

  5/ Học bổng của chính phủ

  Hầu hết chính phủ các nước sẽ có nhiều loại học bổng riêng để tài trợ học phí và chi phí khác (chẳng hạn như vé máy bay) cho sinh viên quốc tế muốn đăng ký du học tại nước họ. Một số học bổng được cấp riêng cho sinh viên từ các quốc gia hoặc khu vực cụ thể.

  6/ Học bổng theo quốc gia / khu vực

  Học bổng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm chính các trường đại học, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp hoặc tổ chức khác và sẽ nhắm đến sinh viên từ một quốc gia hoặc khu vực cụ thể.

  Các loại học bổng du học phổ biến

  Học bổng được tài trợ một phần chỉ hỗ trợ một phần chi phí du học như học phí, chi phí đi lại, tài liệu học tập… Vì vậy, sinh viên cần tìm những cách khác để trang trải phần chi phí còn lại như tiết kiệm chi tiêu cá nhân, giúp đỡ từ gia đình, làm việc bán thời gian hoặc các học bổng khác.

  Học bổng được tài trợ toàn phần bao gồm mọi chi phí như toàn bộ học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt trong suốt khóa học.

  Tài trợ nghiên cứu là giải thưởng tài chính được trao cho sinh viên để họ có thể nghiên cứu chuyên sâu và tìm hiểu thêm về các chủ đề cụ thể trong khóa học của mình. Học bổng có thể được cung cấp trên toàn cầu bởi các tổ chức, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức tư nhân.

  Học bổng trung học được trao cho học sinh theo học chương trình trung học.

  Học bổng đại học được trao cho sinh viên theo học chương trình đại học.

  Học bổng sau đại học được trao cho sinh viên theo đuổi các chương trình sau đại học, chương trình nghiên cứu sinh và tiến sĩ.

  >> Xem toàn bộ thông tin học bổng du học các nước tại đây

  Học bổng du học
  Sinh viên sở hữu thành tích học tập tốt có thể nộp đơn xin học bổng du học

  Hỏi – đáp những thắc mắc thường gặp về học bổng du học

  Khi tham dự các sự kiện Open Day hoặc trao đổi với chuyên viên tuyển sinh, hãy cân nhắc hỏi về các học bổng hiện có, tiêu chí đủ điều kiện, quy trình nộp đơn, chi tiết học bổng, thời gian và gia hạn, mức độ cạnh tranh, hỗ trợ tài chính thay thế, dịch vụ hỗ trợ sinh viên, cơ hội kết nối, hỗ trợ văn hóa và thị thực. Bạn nên điều chỉnh câu hỏi cho phù hợp với trường hoặc tổ chức cụ thể mà bạn quan tâm để hiểu rõ về các học bổng hiện có.

  Sau đây Viet Global sẽ giải đáp một số câu hỏi thường thấy về học bổng du học.

  1/ Học bổng hoạt động như thế nào?

  Học bổng là giải thưởng tài chính được trao cho sinh viên dựa trên nhiều tiêu chí bao gồm thành tích học tập, đề xuất nghiên cứu, quốc tịch và nhu cầu tài chính. Các quỹ này nhằm mục đích hỗ trợ sinh viên theo đuổi con đường học vấn bằng cách trang trải một phần hoặc toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt hoặc các chi phí giáo dục khác.

  2/ Học bổng bao gồm những gì?

  Học bổng có thể chi trả một loạt các chi phí liên quan đến việc học, bao gồm học phí, chỗ ở, sách và tài liệu học tập, vé máy bay hoặc chi phí đi lại và chi phí sinh hoạt. Phạm vi hỗ trợ cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp học bổng.

  3/ Học bổng có chi trả mọi chi phí không?

  Mặc dù một số học bổng có thể trang trải toàn bộ chi phí, nhưng một số học bổng khác chỉ có thể chi trả một phần thời gian học tập của bạn tại trường. Bạn cần xem xét cẩn thận các điều khoản và điều kiện của từng học bổng để hiểu mức độ hỗ trợ tài chính được cung cấp.

  4/ Khi được nhận học bổng, sinh viên có thêm quyền lợi gì không?

  Ngoài hỗ trợ tài chính cho học phí, chỗ ở và chi phí sinh hoạt, nhiều học bổng còn mang lại nhiều lợi ích bổ sung. Chúng có thể bao gồm các chương trình cố vấn, cơ hội kết nối mạng hoặc các sự kiện độc quyền để nâng cao sự phát triển cá nhân và học tập tổng thể của bạn.

  5/ Có những dịch vụ nào dành cho sinh viên quốc tế nhận học bổng?

  Sinh viên quốc tế nhận học bổng du học có thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ khác nhau do các trường cung cấp. Những dịch vụ này có thể bao gồm tư vấn học tập, tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ các vấn đề về thị thực và nhập cư. Ngoài ra, các trường đại học thường cung cấp chương trình định hướng và hội thảo để giúp người nhận học bổng định hướng các khía cạnh học thuật và văn hóa trong quá trình học tập của họ.

  6/ Học bổng có thời hạn bao lâu? Có thể gia hạn học bổng không? Điều kiện để gia hạn là gì?

  Thời hạn của học bổng khác nhau, ứng viên nên xem xét cẩn thận các điều khoản và điều kiện của từng học bổng. Một số học bổng bao gồm toàn bộ thời gian chương trình học của bạn, trong khi những học bổng khác có thể được gia hạn hàng năm. Các điều kiện để gia hạn thường phụ thuộc vào việc duy trì thành tích học tập nhất định hoặc đáp ứng các tiêu chí cụ thể do nhà cung cấp học bổng đưa ra.

  7/ Làm thế nào để xin học bổng?

  Để xin học bổng, trước tiên sinh viên cần tìm được học bổng phù hợp cho việc học của mình. Sau đó, bạn cần hoàn thành các mẫu đơn đăng ký và nộp các tài liệu cần thiết, có thể bao gồm bảng điểm học tập, thư giới thiệu và bài luận cá nhân. Mỗi học bổng có quy trình nộp đơn riêng, bạn phải cẩn thận làm theo hướng dẫn và đáp ứng thời hạn.

  8/ Điều kiện để nhận học bổng là gì?

  Mỗi học bổng có yêu cầu khác nhau, có thể bao gồm thành tích học tập, phẩm chất lãnh đạo, quốc tịch, nhu cầu tài chính, hoạt động ngoại khóa… Hãy đọc kỹ các tiêu chí do mỗi nhà cung cấp học bổng đưa ra để xác định những gì bạn cần cung cấp để chứng minh khả năng đủ điều kiện của mình.

  9/ Làm sao tìm được tiêu chí đủ điều kiện ứng tuyển học bổng?

  Tiêu chí đủ điều kiện nhận học bổng thường được nêu chi tiết trong hướng dẫn học bổng hoặc các điều khoản và điều kiện do cơ quan hoặc tổ chức trao học bổng cung cấp. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên các trang web chính thức của các trường, cơ quan chính phủ hoặc cơ sở dữ liệu học bổng.

  10/ Hồ sơ xin học bổng cần những giấy tờ gì?

  Mặc dù mỗi đơn xin học bổng đều khác nhau và có thể yêu cầu tài liệu cụ thể, nhưng hầu hết đều yêu cầu:

  • Mẫu đơn được điền đầy đủ và chính xác
  • Bảng điểm hoặc hồ sơ học tập chứng minh kết quả học tập
  • Thư giới thiệu từ giáo viên hoặc nhà tuyển dụng
  • Bài luận hoặc tuyên bố cá nhân thuyết phục
  • Sơ yếu lý lịch toàn diện ( CV) nêu chi tiết về trình độ học vấn và các hoạt động ngoại khóa của bạn.

  Cũng có thể yêu cầu các tài liệu khác, nên bạn hãy nhớ đọc kỹ các yêu cầu đăng ký nhé!

  11/ Chuẩn bị phỏng vấn học bổng như thế nào?

  Việc chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn học bổng bao gồm:

  • Nghiên cứu nhà cung cấp học bổng, hiểu mục tiêu của học bổng và dự đoán các câu hỏi phỏng vấn phổ biến
  • Thực hành giải thích thành tích, mục tiêu và lý do nộp đơn của bạn
  • Ăn mặc chuyên nghiệp, thể hiện sự nhiệt tình và sẵn sàng thảo luận về trải nghiệm học tập và ngoại khóa của bạn một cách ngắn gọn và hấp dẫn

  12/ Hạn chót nộp đơn xin học bổng là khi nào?

  Các chương trình có thời hạn khác nhau. Vì vậy hãy đảm bảo bạn ghi chú từng ngày đến hạn trong đơn xin học bổng đã chọn. Hãy xem xét cẩn thận các hướng dẫn đăng ký được cung cấp bởi từng học bổng và lập kế hoạch phù hợp vì nhiều học bổng không chấp nhận đơn đăng ký muộn.

  13/ Học bổng có tính cạnh tranh như thế nào?

  Một số học bổng có thể rất cạnh tranh tùy thuộc vào mức độ phổ biến của chương trình và số lượng người đăng ký. Thông thường, các học bổng chính phủ hoặc toàn phần có mức độ cạnh tranh cao hơn, trong khi những học bổng khác có tiêu chí đủ điều kiện có thể dễ tiếp cận hơn. Tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từng học bổng và điều chỉnh đơn đăng ký của mình cho phù hợp với các tiêu chí cụ thể để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để nộp đơn thành công.

  14/ Sinh viên quốc tế dễ đạt học bổng nào nhất?

  Việc tìm ra học bổng “dễ nhất” có thể mang tính chủ quan vì tiêu chí đủ điều kiện và mức độ cạnh tranh khác nhau. Tuy nhiên, một số học bổng có thể có những yêu cầu dễ tiếp cận hơn. Bạn nên khám phá các cơ hội do các trường đại học, chính phủ và tổ chức cung cấp với các tiêu chí phù hợp nhất với thành tích học tập và cá nhân của mình.

  15/ Học bổng có xét đến nơi sinh hay quốc tịch không?

  Câu trả lời là có! Một số học bổng được cung cấp riêng cho sinh viên đến từ một quốc gia hoặc khu vực nhất định. Ví dụ học bổng dành cho sinh viên Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia… Và có nhiều học bổng du học không xét đến xuất xứ của sinh viên.

  16/ Làm sao để có thể sẵn sàng nộp đơn xin học bổng?

  Việc chuẩn bị cho đơn xin học bổng có thể bắt đầu từ lâu trước khi hoàn thành đơn đăng ký. Hãy nghiên cứu nơi bạn muốn học, sau đó xem xét các học bổng của chính phủ và trường đại học ở điểm đến bạn đã chọn. Hãy nhớ luôn nâng cao điểm số và tham gia các hoạt động ngoại khóa vì tất cả những điều này đều có thể giúp nâng cao hồ sơ đăng ký của bạn. Và bạn cũng đừng quên thu thập tất cả tài liệu hỗ trợ cần thiết, thực hiện các bài kiểm tra (lấy chứng chỉ) theo yêu cầu.

  17/ Sinh viên quốc tế có được hỗ trợ khi nộp đơn không?

  Tất nhiên là có. Sinh viên quốc tế thường có thể được hỗ trợ trong quá trình nộp đơn xin học bổng thông qua văn phòng quốc tế của trường. Các văn phòng này cung cấp hướng dẫn về các yêu cầu, thủ tục đăng ký và có thể cung cấp hỗ trợ trong việc điều hướng quá trình đăng ký. Tốt nhất là bạn nên liên hệ trực tiếp với họ khi bạn bắt đầu đăng ký để được trợ giúp chuyên môn.

  Học sinh cũng có thể nói chuyện với giáo viên hoặc cố vấn trường trung học để được trợ giúp về đơn đăng ký.

  18/ Có thể kết nối với cựu sinh viên đã nhận được học bổng tương tự không?

  Bạn có thể làm điều đó. Việc kết nối với những cựu sinh viên đã nhận được học bổng tương tự có thể mang lại những hiểu biết và lời khuyên có giá trị. Các trường đại học thường có mạng lưới hoặc hiệp hội cựu sinh viên có thể giúp bạn tạo ra những kết nối này. Cựu sinh viên có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ, đưa ra lời khuyên trong quá trình đăng ký và hướng dẫn để bạn tận dụng tối đa cơ hội học bổng.

  Học bổng du học
  Học bổng cũng là một cách giúp hành trình du học được khởi động thuận lợi hơn

  Thủ thuật giúp tăng khả năng chinh phục học bổng du học

  Học bổng luôn có tính cạnh tranh cao, đặc biệt là với các học bổng du học. Dưới đây là một số chiêu thức hay ho giúp đơn xin học bổng của bạn nổi bật, từ đó tăng khả năng nhận được học bổng.

  1/ Tìm hiểu thật kỹ về các chương trình học bổng và tiêu chí xét chọn

  Bắt đầu bằng cách nghiên cứu tất cả các loại học bổng khác nhau hiện có, bao gồm cả học bổng từ chính phủ, trường đại học, công ty và tổ chức khác cho quốc gia du học mà bạn chọn. Hãy liên hệ với các trường đại học để tìm hiểu xem họ có những gì và hỏi giáo viên hoặc cố vấn ở trường của bạn xem họ có biết về học bổng không.

  Đảm bảo rằng bạn đáp ứng các tiêu chí cho từng học bổng, bao gồm điểm học tập, quốc gia / khu vực cư trú và phạm vi yêu cầu tài trợ.

  Tốt hơn là bạn cũng có thể kết nối với các sinh viên hiện tại, cựu sinh viên, cố vấn trường học hoặc chuyên viên tuyển sinh để có thông tin chi tiết và hướng dẫn đăng ký học bổng.

  2/ Đảm bảo điểm số học thuật và thành tích cá nhân ở mức tốt

  Hãy cố gắng hết sức để duy trì và nâng cao điểm số học tập của mình, vì bạn sẽ thường phải liệt kê những điểm này trong đơn đăng ký của mình.

  Tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động liên quan đến bằng cấp của bạn, điều này có thể tạo điểm cộng hoặc điểm nhấn cho hồ sơ của bạn.

  3/ Chuẩn bị hồ sơ đăng ký học bổng thật đầy đủ và chuẩn xác

  Bạn phải có tất cả các tài liệu hỗ trợ chính xác, chẳng hạn như thư chấp nhận vào trường đại học, bằng chứng về nhu cầu tài chính, kết quả kiểm tra tiếng Anh và bảng điểm học tập. Đảm bảo thư giới thiệu từ giáo viên hoặc chuyên gia phù hợp với yêu cầu học bổng.

  Bài luận cá nhân của bạn cần nêu rõ những thành tích, hoạt động ngoại khóa, mục tiêu học tập của bạn và cách học bổng sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng này trong thời gian học tập tại trường.

  Bạn cần chú ý đọc lại đơn đăng ký của mình nhiều lần nhất có thể và nếu được, hãy tìm người khác để xem xét nó. Đừng quên gửi đơn đăng ký trước thời hạn để tránh những vấn đề vào phút cuối nhé!

  Một điều nữa, bạn có thể nộp đơn xin nhiều học bổng cùng một lúc. Vì vậy hãy lập danh sách tất cả các thời hạn và yêu cầu cho mỗi đơn đăng ký để bạn có thể cập nhật chúng. Mỗi học bổng đều khác nhau nên bạn hãy điều chỉnh hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu cụ thể của những cơ hội mà bạn theo đuổi.

  Tips để viết được một bài luận xin học bổng hấp dẫn

  – Đọc kỹ chủ đề bài luận và đảm bảo rằng câu trả lời của bạn giải quyết được tất cả các khía cạnh.

  – Trình bày rõ ràng mục tiêu, thành tích của bạn và lý do bạn xứng đáng nhận được học bổng.

  – Tạo một câu chuyện hấp dẫn, tập trung vào những phẩm chất và kinh nghiệm độc đáo của bạn, đồng thời minh họa cách học bổng phù hợp với nguyện vọng học tập và nghề nghiệp của bạn.

  Nếu bạn cần ngưới hướng dẫn trực tiếp cho mình, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên tư vấn của Du học Viet Global nhé!

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   – Hotline / Zalo: 0908 558 959

   – Email: hcmc@hcv.edu.vn

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *