fbpx

Hệ thống giáo dục Malaysia

Giáo dục Malaysia

Giáo dục Malaysia có lịch sử lâu đời, các trường học đầu tiên là những trường Mã Lai và các trường Hồi giáo. Trong và sau thời gian là thuộc địa của Anh, xuất hiện các trường đào tạo bằng tiếng Anh và hệ thống giáo dục chuyển đổi mạnh mẽ theo xu hướng Tây hóa, với các trường đào tạo bằng tiếng Anh và bằng tiếng Trung Quốc.

Tổng quan về hệ thống giáo dục Malaysia

Nền giáo dục Malaysia được điều hành bởi hai bộ: Bộ giáo dục và Bộ đại học và tại mỗi bang thì có sở giáo dục bang để quản lý, điều hành. Chính sách giáo dục được thực hiện theo Bộ Luật giáo dục được ban hành vào năm 1996.

Học sinh có thể học ở trường công lập, miễn phí với các công dân Malaysia, hoặc trường tư, hoặc giáo dục từ gia đình. Theo luật, giáo dục tiểu học là bắt buộc. Giống nhiều nước châu Á khác, các bài kiểm tra chuẩn quốc gia.

Năm 1996, Luật giáo dục Malaysia chính thức ra đời. Bộ luật mang tính toàn diện hơn, dựa trên những kế thừa và bổ sung của các luật giáo dục các năm 1956 và 1961.

Ngoài các trường phổ thông, hiện nay Malaysia có 37 trường đại học tư thục, 20 trường đại học cao đẳng tư thục, 7 trường đại học quốc tế và 414 trường cao đẳng tư thục.

Giáo dục Malaysia
Hệ thống giáo dục Malaysia

Các bậc giáo dục

 • Nhà trẻ: từ 3 – 4 tuổi
 • Mẫu giáo: từ 4 – 6 tuổi
 • Tiểu học (standard 1 – standard 6): từ 7 – 12 tuổi
 • Trung học (form 1 – form 6): từ  13 – 18 hoặc 19 tuổi
 • Giáo dục bậc cao (cao đẳng / đại học): nhiều độ tuổi khác nhau

Bậc phổ thông

Gồm các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Danh sách các trường phổ thông Malaysia, gồm:

 • Các trường công: trường dạy bằng tiếng Malay, trường dạy bằng tiếng Trung, trường dạy bằng tiếng Tamil
 • Các trường tư: COPS/NCOSS
 • Ctrường quốc tế: Canada, Anh Quốc và Mỹ

Trường tiểu học

Trường tiểu học tiếp nhận các học sinh từ 7 tuổi, học các lớp từ 1 – 6 (6 năm), học tại các loại trường khác nhau bằng tiếng Malay, tiếng Trung, tiếng Tamil và tiếng Anh. Hai môn học tiếng Anh và tiếng Malay là hai môn bắt buộc trong chương trình tiểu học ở bất cứ loại trường nào. Các trường công lập miễn học phí cho học sinh. Trong khi các trường tư, trường quốc tế, học sinh phải trả học phí. Học sinh tiểu học sẽ phải thi kỳ thi tốt nghiệp.

Trương trung học cơ sở

Chương trình trung học kéo dài 5 năm, được goi là form (1 – 5). Trong đó 3 forrm đầu được gọi là lower secondary và  2 form sau được gọi là upper secondary. Tại các trường công lập, học sinh học bằng tiếng Mã Lai và tiếng Anh là môn học bắt buộc. Ngoài ra, có các môn học khác.

Kết thúc form 5, học sinh phải thi lấy chứng chỉ Malaysian Certificate of Educatio, nội dung thi dựa vào kiểu bài thi General Certificate of Secondary Education – ‘O’ Levels của Anh, sau này được gọi là GCSE.

Trường trung học phổ thông

Sau bậc trung học cơ sở, học sinh có thể chọn học form 6 để thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông Sijil Tinggi Persekolahan Malaysia (STPM), tương đương General Certificate of Education – ‘A’ Levels của Anh. Học sinh cũng có thể đăng ký học matriculation (tiền đại học / dự bị đại học) kéo dài 2 năm và học tại các trường công hoặc tư.

Bậc cao đẳng

Các trường cao đẳng nghề Malaysia đào tạo đến bậc cao đẳng nâng cao, và chủ yếu đào tạo các chương trình nghề. Xem danh sách các trường cao đẳng nghề Malayssia tại đây.

Bậc đại học

Giáo dục bậc đại học được Nhà nước hỗ trợ phần lớn về tài chính. Các học sinh muốn học trường đại học công lập phải học form 6 và thi được chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Ở bậc đại học, sinh viên học để lấy bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Giáo dục bậc cao

Giáo dục bậc cao tại Malaysia được tổ chức dựa trên khung bằng cấp Malaysia Malaysian Qualifications Framework (MQF), khung chuẩn về bằng cấp cho các bậc cao đẳng, đại học. Sinh viên có thể học tại các trường công lâp, tư thục hoặc các trường quốc tế tại Malaysia

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Malaysia.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *