fbpx

Hệ thống giáo dục Anh Quốc

Giáo dục Anh
3.4/5 - (7 bình chọn)

Hệ thống giáo dục Anh Quốc có những đặc điểm gì? Bao gồm những cấp bậc nào? Hãy cùng Viet Global tìm hiểu trước khi bắt đầu hành trình chinh phục nền giáo dục của “xứ sở sương mù” nhé!

I/ Giáo dục phổ thông ở Anh – School Education

Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước tuổi đến trường” (pre-school) là hình thức giáo dục không bắt buộc. Các em nhỏ có thể bắt đầu tham gia chương trình này ở lứa tuổi lên 3 hoặc 4.

Phổ cập giáo dục ở Anh dành cho các em học sinh từ 5 đến 16 tuổi

Kéo dài khoảng 12 năm. Giáo dục tiểu học từ 5 đến 11 tuổi được chia làm hai bậc là “infant” trong 2 năm và “junior” trong 4 năm. Ở lứa tuổi lên 7, học sinh bắt đầu được dạy các môn học chính. Và cũng được khuyến khích tham gia các môn ngoại khóa như Nghệ thuật, Khoa học máy tính hay Âm nhạc.

Nhiều trường cung cấp bậc giáo dục trung học cho học sinh từ 11 đến 16 tuổi

Một số trường trong số này bao gồm:

 • Trường phổ thông hỗn hợp (Comprehensive school) với nhiều chương trình học và thời gian khác nhau
 • Trường Kỹ thuật (Technology College)
 • Trường chuyên các chương trình ứng dụng thực tế hơn lý thuyết (Modern secondary school)
 • Trường chuyên (Grammar school)

Sau khi đã nhận bằng phổ thông trung học GCSE và có kết quả năm môn từ A* đến C, họ có thể đăng kí học chương trình sau phổ thông kéo dài 2 năm để nhận Chứng chỉ A level (General Certificate of Education Advanced Level).

Kết quả của cả 2 năm học chứng chỉ A là “tấm vé thông hành” để vào đại học.

Giáo dục Anh
Giáo dục phổ thông ở Anh Quốc

II/ Giáo dục sau phổ thông ở Anh – Further and Higher Education

Có rất nhiều khóa học, trải dài trên nhiều lĩnh vực và thời gian học khác nhau tại Vương quốc Anh. Thời gian học trung bình từ 1 – 4 năm.

Bạn hoàn toàn tự do trong việc chọn lựa một chiến lược học tập phù hợp.

 • Bạn có thể học đại học từ đầu, bắt đầu bằng khóa học HND hoặc đại học đại cương trong 2 năm và sau đó chuyển tiếp lên để lấy bằng đại học
 • Hay bạn cũng có thể học bằng đại học danh dự một chuyên ngành để tập trung vào chuyên ngành đó, hoặc học hai chuyên ngành theo bằng đại học kép

Dưới đây là một số chương trình giáo dục bậc đại học ở Vương quốc Anh:

1/ Liên thông lên đại học

Việc theo học các khóa học dự bị / liên thông đại học giúp bạn xóa đi khoảng cách (nếu có) giữa (các) bằng cấp bạn đang có và những bằng cấp do trường cao đẳng hoặc đại học ở Anh mà bạn đã chọn yêu cầu.

Khoảng cách này thường tồn tại bởi vì sinh viên nhiều nước hoàn thành 12 năm học trước khi họ bắt đầu học đại học. Tuy nhiên ở Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, sinh viên phải hoàn thành 13 năm.

2/ Chương trình Niên khóa dự bị đại học quốc tế (IFY)

Chương trình do các trường cao đẳng ở Anh tổ chức. Dẫn đến các chương trình dự bị đại học được quốc tế công nhận như các chương trình A-level hoặc chương trình quốc gia BTEC.

Những khóa học 1 năm này mô phỏng chương trình học thuật chính quy ở Anh. Đặc biệt là thêm phần phụ đạo về các kỹ năng tiếng Anh.

Làm sao để đăng ký chương trình này?

Để đăng ký, bạn phải đạt từ 17 tuổi trở lên. Song song là có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn tối thiểu (thường là 5.0 điểm IELTS) và đã hoàn thành chương trình phổ thông chuẩn.

Nhiều trường cao đẳng đào tạo đại học có những thỏa thuận chuyển tiếp lên các khóa học cấp bằng cử nhân đại học tại các trường đại học địa phương. Do vậy bạn hãy xem xét xem đó có phải là trường mà bạn đã chọn hay không.

Nhiều trường đại học ở Anh cũng tổ chức chương trình Niên khóa dự bị đại học quốc tế riêng của mình và liên thông trực tiếp một khóa học đại học.

Một số sinh viên quốc tế cũng sử dụng các khóa học trình độ đại học như HND / HNC, chương trình dự bị hoặc DipHE để lấy được bằng cử nhân.

3/ HND hoặc HNC

Chứng chỉ HND (Higher National Diploma)

HND là chứng chỉ chính quy học trong 2 năm. Hình thức này được coi như chứng chỉ học nghề với mục đích tích lũy kinh nghiệm thay vì học lý thuyết. Đồng thời nâng cao kiến thức học thuật như các chương trình đại học.

HND tương đương với năm thứ hai của khóa cử nhân. Chứng chỉ này có thể giúp bạn vào học năm thứ 3 một số chương trình đại học. Bạn có thể lấy chứng chỉ này tại một trường cao đẳng đào tạo đại học, hoặc tại một trường đại học ở Anh, Bắc Ailen và Wales.

Chứng chỉ HNC (Higher National Certificate)

Chứng nhận hướng nghiệp cao cấp quốc gia HNC là một chứng nhận tương tự, nhưng thường học theo hình thức ngoài giờ. Ở Scotland thì đây là khóa học chính quy 1 năm.

HNC tương đương với năm thứ nhất của khóa học cử nhân. Trong nhiều trường hợp, có nhiều cơ hội để những sinh viên có HNC có thể học chuyển tiếp vào năm thứ 2 của chương trình đại học.

3/ Chương trình cao đẳng (DipHE)

Đây là một chứng chỉ được cấp sau 2 năm học tập tại một cơ sở đào tạo đại học ở Anh. Tuy nhiên, bằng này có thể giúp sinh viên vào học chương trình cử nhân tại một trường đại học ở Anh.

Chứng chỉ cao đẳng thường đảm bảo cho sinh viên vào học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 của một chương trình cử nhân. Bằng cách này, sinh viên có thể hoàn thành chương trình học. Và sau đó học chuyển tiếp lên những năm học đầu tiên của chương trình danh dự và chuyển đổi chứng chỉ cao đẳng thành bằng cử nhân.

4/ Đại học đại cương (FdA, FdSc, v.v…)

Đại học đại cương là những khóa học sau phổ thông kéo dài hai năm. Tương đương với giai đoạn đầu của chương trình đại học. Bạn có thể chọn những chuyên ngành như:

 • Nghệ thuật và Thiết kế
 • Báo chí và Truyền thông
 • Kỹ thuật
 • Quản lý Khách sạn

Với tấm bằng này, bạn có thể đi làm ngay khi hoàn thành khóa học. Hoặc có thể học thêm lên để lấy bằng đại học.

5/ Chương trình dự bị đại học

Chương trình đào tạo dự bị đại học thường có liên quan đến công việc, giúp phát triển nghề nghiệp trong một loạt các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan. Mặc dù bản thân đã là một chương trình được phép cấp bằng sau khi học xong của Anh, nhưng cũng có thể giúp bạn học chuyển tiếp vào năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 trong chương trình cử nhân. Chương trình cơ sở nói chung thường mất 2 năm học chính quy.

6/ Chương trình đại học

Ở nước Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, chương trình đại học thường kéo dài 3 năm. Rồi dẫn đến chương trình cấp bằng danh dự như bằng cử nhân Truyền thông hoặc cử nhân Kinh doanh (Honours Bachelor’s Degree).

Ở Scotland, sinh viên phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình bình thường (Bachelor’s Degree) và 4 năm để lấy bằng danh dự (Honours Bachelor’s Degree). Các chương trình đại học ở Scotland đôi khi được cấp bằng thạc sĩ (thạc sĩ chuyên ngành Xã hội, thạc sĩ Khoa học hoặc thạc sĩ Tiếng Anh, v.v…), tùy thuộc vào truyền thống của từng trường.

Cấu trúc chương trình

Với nhiều chương trình đại học, kết quả thi năm học đầu tiên không được tính vào việc xếp loại chương trình cuối khóa. Kết quả năm thứ 2 và 3, kết hợp với điểm cộng thêm dành cho khóa luận tốt nghiệp (bạn có thể phải viết 1 bản khóa luận dài trong năm thứ 3), sẽ cấu thành điểm số cuối cùng của bạn khi tốt nghiệp.

Thông thường, bạn sẽ phải chọn một loạt các môn học (module). Một số là bắt buộc và một số là tự chọn. Những lựa chọn này sẽ cấu thành chương trình học hàng ngày của bạn trong khóa học.

Nội dung các khóa học

Đa số các cơ sở tổ chức các khóa học lấy bằng cử nhân đều tạo cơ hội cho bạn học từ 2 chuyên ngành trở lên trong chương trình danh dự kết hợp hoặc liên kết.

Chương trình cấp bằng kết hợp sẽ bao gồm các chuyên ngành khác nhau không nhất thiết phải có tỷ trọng như nhau. Chẳng hạn chương trình cử nhân Kinh doanh kết hợp với Tiếng Pháp.

Các khóa học đan xen cũng giống như các chương trình cấp bằng khác. Nhưng có thêm 1 năm học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc thực tế có liên quan đến khóa học. Điều này thường có nghĩa là khóa học kéo dài 4 năm thay vì 3 năm như thông thường.

Giáo dục Anh
Giáo dục sau phổ thông ở Anh Quốc

6/ Chương trình dự bị thạc sĩ / dự bị cao học

Các khóa học dự bị thạc sĩ dành cho những sinh viên muốn theo học chương trình thạc sĩ nhưng cảm thấy rằng họ cần nâng cao các kỹ năng học tập của mình, nâng cao trình độ tiếng Anh. Hoặc chỉ đơn giản thích nghi trở lại với cuộc sống sinh viên.

Các khóa học này thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Và hầu hết đều bao gồm các môn dạy về phương pháp học tập, nghiên cứu, kỹ năng máy tính, phân tích số liệu, phỏng vấn, tìm và trích dẫn tài liệu tham khảo và viết luận.

7/ Các chứng chỉ và văn bằng diploma sau đại học

Có rất nhiều các chuyên ngành ở trình độ này. Thông thường các bằng chuyên ngành này được chấp nhận như một bằng cấp chuyên nghiệp trong chuyên ngành đó. Nhiều văn bằng diploma sau đại học có giá trị tương tự như bằng thạc sĩ, mặc dù bạn sẽ có thể không cần viết luận. Sau khi hoàn thành một số khóa học này, bạn có thể chuyển tiếp sang học khóa học thạc sĩ.

8/ Các khóa học thạc sĩ

Có 2 phương pháp giảng dạy một khóa học thạc sĩ: theo hình thức học trên lớp (taught program) hoặc nghiên cứu (research).

Thạc sĩ học trên lớp

Gồm thạc sĩ Văn khoa (MA), thạc sĩ Khoa học (MSc), thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Chương trình thạc sĩ học trên lớp thường bao gồm nhiều module (môn học) học được giảng dạy, hoặc tự nghiên cứu và viết luận với sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn thường là một chuyên gia trong ngành. Chương trình này thường kéo dài 1 năm học chính quy.

Thạc sĩ nghiên cứu

Gồm thạc sĩ nghiên cứu (Mres), thạc sĩ (MPhil).

Nếu bạn đang theo học chương trình thạc sĩ nghiên cứu chứ không phải tham gia những bài giảng và hội thảo bạn sẽ dành toàn bộ thời gian của mình vào việc nghiên cứu học thuật. Một số khóa học cho phép bạn có phần học trên lớp. Nhưng điểm số cuối cùng của bạn sẽ dựa hoàn toàn vào chất lượng bài luận của bạn.

9/ Chương trình tiến sĩ (PhD)

Chương trình tiến sĩ PhD là chương trình tiến sĩ phổ biến nhất. Thường yêu cầu sinh viên có một công trình nghiên cứu quan trọng do chính sinh viên viết và một luận án dưới sự hướng dẫn của một hoặc có thể là hai giáo viên hướng dẫn.

Chương trình PhD là cách phổ biến nhất để lấy bằng tiến sĩ. Bên cạnh đó, các bằng tiến sĩ chuyên nghiệp và tiến sĩ theo hình thức “con đường mới” cũng đang là những lựa chọn phổ biến khác. Và có bao gồm yếu tố giảng dạy kết hợp nghiên cứu. Toàn bộ thời gian để hoàn thành chương trình tiến sĩ có thể mất từ 5 đến 8 năm.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Anh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Đăng ký tư vấn

  Hotline: 090 855 8959
  Gọi tư vấn cho tôi
  close-link
  Contact Me on Zalo
  Call Now Button0908558959