fbpx

Giới thiệu tổng quan về du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản
3/5 - (2 bình chọn)

Trong những năm gần đây, xu hướng du học Nhật Bản ngày càng phát triển bởi rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới bị hấp dẫn bởi những nét thú vị của đất nước. Vậy, điều gì đã làm nên sức hút cho “xứ sở mặt trời mọc”?

Hãy cùng Viet Global tìm hiểu về du học Nhật Bản!

Những lý do Nhật Bản thu hút sinh viên quốc tế

1/ Nhật Bản là quốc gia phát triển vào bậc nhất thế giới

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với nền kinh tế vững mạnh, xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới. Môi trường sinh hoạt tiện lợi, sạch đẹp, điều kiện học tập với những trang thiết bị tối tân sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học tập của sinh viên.

2/ Nền giáo dục tầm cỡ thế giới

Nền giáo dục của Nhật mang tầm quốc tế. Những bằng cấp, chứng chỉ được Chính phủ và các trường Nhật Bản cấp đều được công nhận ở mọi quốc gia trên thế giới.

3/ Nét văn hóa ấn tượng

Khác với văn hóa hiện đại của Âu Mỹ, nền văn hóa hiện nay của Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ, giữa truyền thống của phương Đông và tư tưởng hiện đại của phương Tây.

Ngay trong thành phố hiện đại, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khung cảnh một ngôi chùa cổ kính đứng cạnh một tòa nhà cao tầng. Những lễ hội truyền thống của nền văn hóa đậm chất Á Đông ở đây thật sự đa dạng và đáng để trải nghiệm.

Ngoài việc được học ngôn ngữ và kiến thức, du học sinh còn được học hỏi ở người Nhật tác phong sinh hoạt, làm việc và trau dồi về nhân cách.

4/ Chi phí du học phải chăng

Nếu biết cách chi tiêu, chi phí du học Nhật Bản có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với các nước như Anh, Mỹ, Canada, Úc… Hơn nữa, mỗi du học sinh được phép vừa học vừa làm thêm 28h/tuần. Vì vậy, bạn có thể tự kiếm tiền để trang trải học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học.

Nhà trường sẽ hỗ trợ các du học sinh tìm việc làm thêm phù hợp với thời gian và năng lực của mình. Ngoài ra, Chính phủ Nhật, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

1/ Các loại trường

 • Trường tiếng Nhật (1 – 2 năm)
 • Cao đẳng (2 – 3 năm)
 • Đại học (4 năm)
 • Cao học khóa thạc sĩ (2 năm), khóa tiến sĩ (3 năm)

2/ Chi phí học tập (tùy khóa học, ngành và trường)

Tiếng Nhật Khoảng từ 730.000 – 750.000 JPY/năm
Đại học
 • Trường quốc lập: Từ 800.000 JPY/năm
 • Trường công lập: 900.000 JPY/năm
 • Học phí ở các trường dân lập sẽ cao hơn tùy ngành học
Cao học
 • Trường quốc lập: 800.000 JPY/năm
 • Trường công lập: 900.000 JPY/năm
 • Học phí ở các trường dân lập sẽ cao hơn tùy ngành học

Các trường học ở Nhật đều áp dụng chế độ giảm học phí hoặc cấp học bổng cho du học sinh.

3/ Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Chi phí sinh hoạt ở Nhật sẽ tùy theo khu vực bạn sống, ở chung hay ở riêng, vào từng mùa và cách chi tiêu cá nhân của bạn. Nhìn chung chi phí cơ bản sẽ bao gồm khoảng 70.000 JPY/tháng (khoảng 14 triệu VNĐ). Chủ yếu là tiền nhà (khoảng 30.000 JPY/tháng), tiền ăn, điện nước và một số phụ phí khác.

Du học sinh được đi làm thêm 4h/ngày nên có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt của mình.

4/ Cơ hội học bổng khi du học Nhật Bản

Có 3 loại học bổng ở Nhật Bản:

Thứ nhất, học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Những học bổng hấp dẫn chu cấp toàn bộ chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền học, tiền bảo hiểm… cho du học sinh. Do vậy có tính cạnh tranh cao. Đồng thời cũng yêu cầu cao về thành tích học tập và kết quả kỳ thi xét học bổng.
Học bổng của Chính phủ Nhật Bản thường áp dụng với các đối tượng sinh viên đại học / cao học.

Thứ hai, học bổng của trường

Các trường đại học ở Nhật Bản thường có quan hệ rất tốt với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ. Như vậy khi bạn có ý định nộp hồ sơ xin học bổng này bạn cần tìm hiểu trang web của trường và của tổ chức tài trợ để lấy thông tin cụ thể.

Một số công ty, tổ chức có thể lồng thêm vào đó các điều kiện kèm theo. Ví dụ như ký hợp đồng cam kết làm việc cho họ sau khi ra trường. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Thông thường để nhận được học bổng này bạn phải làm hồ sơ theo học tại trường, và nộp đơn xin học bổng qua trường.

Thứ ba, học bổng của các tổ chức

Đây là học bổng do các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản cung cấp. Học bổng này có nhiều mức khác nhau nhưng đều yêu cầu thành tích học tập xuất sắc.

5/ Những điều kiện để xin học bổng

 • Kết quả học tập xuất sắc
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Ngoại ngữ: Yêu cầu đối với trường đại học, cao học là N2 trở lên, và đối với các khóa học bằng tiếng Anh yêu cầu TOEFL PBT 500, IELTS 5.5 trở lên
 • Bài luận tốt
 • Thư giới thiệu của giáo sư, cấp trên ở nơi công tác là một lợi thế
Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

Cơ hội việc làm sau khi đi du học Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn:

1/ Ở lại Nhật Bản làm việc

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Do đó du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp tại Nhật không khó để xin vào làm tại các doanh nghiệp này. Tốt nhất là xin vào làm thêm từ khi còn là sinh viên. Như vậy khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng được nhận vào làm nhân viên chính thức của công ty.

Dân số lao động của Nhật Bản ngày càng giảm. Do đó Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích các du học sinh có năng lực ở lại Nhất sau khi tốt nghiệp. Mục đích để thu hút nguồn nhân lực có trình độ cho quốc gia.

2/ Trở về Việt Nam làm việc

Hiện nay trên khắp cả nước có hơn 2000 doanh nghiệp của Nhật Bản hoạt động. Chưa kể rất nhiều dự án ODA do Chính phủ Nhật hỗ trợ cho Việt Nam đang được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với vốn tiếng Nhật thông thạo, chuyên môn được đào tạo tại các trường đại học của Nhật, cùng với sự hiểu biết về văn hóa, cách làm việc của người Nhật, các du học sinh sau khi về nước sẽ dễ dàng có một công việc ổn định. Đồng thời nhận được chế độ đãi ngộ tốt, với cơ hội thăng tiến lên các cấp quản lý trong các công ty, dự án của Nhật Bản.

3/ Thử sức với các công việc tự do sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật

Đối với các bạn không muốn gò bó bản thân trong môi trường công sở, bạn có thể thử sức mình với các công việc thuộc ngành Dịch vụ. Chẳng hạn như làm hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch. Hoặc mở cửa hàng cung cấp dịch vụ cho người Nhật tại Việt Nam. Với vốn tiếng Nhật học ở Nhật về, bạn sẽ là một ứng viên tiềm năng.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *