fbpx

Du học Úc 2020: Những giải pháp tài chính hiệu quả thời Covid

giải pháp tài chính du học úc

Được đặt chân tới Úc để học tập, trao dồi kiến thức và trải nghiệm cuộc sống là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Thế nhưng, du học đồng nghĩa với việc phải suy nghĩ về các khoản học phí, chi phí ăn ở, đi lại… Những khoản này thường “ngốn” kha khá hầu bao của gia đình, nhất là vào thời điểm hiện nay. Làm sao để du học Úc rẻ nhất, tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn có thể học tập và trải nghiệm cuộc sống là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Viet global chia sẻ <những giải pháp tài chính hiệu quả> du học Úc để bạn tham khảo xem năng lực học tập, tài chính hiện tại của các bạn nằm trong diện nào là tốt nhất.

Giải pháp tài chính thứ 1: Tìm kiếm học bổng

Việt Nam được hưởng khá nhiều ưu đãi của Úc về giáo dục khi chính phủ nước này cung cấp khá nhiều loại học bổng cho học sinh Việt.

Hiện nay, có 2 loại học bổng phổ biến từ chính phủ Úc:

1/ Học bổng chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships and Fellowships)

Học bổng nằm trong chương trình hỗ trợ song phương của Úc cho nước ta nhằm đáp ứng các nhu cầu tiên quyết về phát triển nguồn nhân lực cũng như củng cố mối liên kết Việt – Úc.

Học bổng có hình thức toàn phần, dành cho công dân Việt Nam theo học bậc sau Đại học trên lãnh thổ Úc. Ứng viên được học bậc Thạc sĩ và chọn trường theo nguyện vọng, được hỗ trợ sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, chi phí học tập. Nếu cần, học viên sẽ được hỗ trợ toàn diện bao gồm tư vấn khóa học và khóa bồi dưỡng tiếng Anh tối đa 12 tháng tại Việt Nam.

Đi theo diện này, du học sinh phải cam kết trở lại Việt Nam ít nhất 2 năm sau khi chương trình kết thúc.

2/ Học bổng từ các trường đại học

Đây là nguồn hỗ trợ chính cho học sinh, học sinh Việt Nam tại Úc. Hiện tại, rất nhiều trường thuộc quốc gia này dành nhiều học bổng với giá trị ưu đãi dành cho công dân nước ta, phụ thuộc vào ngành học và chương trình học. Điều kiện nhận học bổng cũng phụ thuộc vào chứng chỉ tiếng Anh, thành tích học tập và thư giới thiệu của ứng cử viên.

Các trường ở Úc thường dành học bổng từ 20% – 100% nhiều nhất cho các ngành sau:

 • Công nghệ thông tin – viễn thông
 • Kinh tế
 • Điều dưỡng
 • Nhà hàng khách sạn và du lịch
 • Y tế
 • Hàng không
 • Giáo dục (giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt)
 • Luật
 • Cơ khí

>> Xem thêm: Danh sách học bổng Phổ thông – Học nghề – ĐH và Thạc Sĩ

Scholarships
Học bổng là cách giảm chi phí du học phổ biến nhất

Giải pháp tài chính thứ 2: Nghiên cứu các khoản vay du học

Nếu quá khó để cạnh tranh học bổng, bạn có thể tìm đến các khoản vay cho du học sinh để chi trả tiền học, sinh hoạt phí. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể vay từ các trường đại học và 1 số ngân hàng do luật pháp Úc không cho học sinh quốc tế vay học phí từ chính phủ.

Các khoản vay phổ biến nhất cho du học sinh:

1/ Vay khẩn cấp (ngắn hạn)

Được trường đại học cung cấp khi bạn nguy cấp về tài chính. Người vay không cần bảo lãnh và không phải trả lãi nếu trả nợ trong vòng 2 tháng hoặc trước hạn chót của trường. Thông thường, chỉ cần là học sinh theo học hệ chính quy là có thể vay khấn cấp, tuy nhiên cũng có nơi buộc bạn đưa bằng chứng về tình trạng tài chính hiện tại trước khi cho vay.

2/ Vay thông thường (dài hạn):

Được cung cấp bởi các đại học và ngân hàng tư nhân. Các trường thường không lấy lãi nhưng bạn sẽ phải trả phí cho ngân hàng. Tuy vậy, nếu trả nợ không đúng hạn, các đại học sẽ tính lãi suất lên tới 12.5%.

3/ Vay ngân hàng tại Việt Nam trong suốt quá trình học tập

Ví dụ: Thời gian học của bạn là 5 năm bạn sẽ được vay 5 năm. Tiền vốn và lãi được chia ra 60 tháng trả góp hoặc trả theo quý. Lãi suất được tính ưu đãi dành cho sinh viên du học.

study loan
Vay du học là một cách hay nhưng phải đảm bảo trả đúng hạn

Giải pháp tài chính thứ 3: Chọn trường có chi phí rẻ

Dưới đây là một số trường bạn có thể tham khảo có chi phí học phí thấp

1/ Đại học Charles Sturt

Đại học Charles Sturt (CSU) là một trong những trường Đại học công lập lớn nhất tại Úc. Trường có chương trình học bổng giảm 20% học phí cho chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sỹ. Bằng cấp của trường được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

 • Đại học: 42.240 – 46.320 AUD/3 năm.
 • Thạc sĩ: 25.992 – 34.656 AUD/2 năm.

2/ Học viện Holmes

Học viện Holmes nổi tiếng với các chuyên ngành như: Marketing, Du lịch, Quản lý nhà hàng – khách sạn, IT, Thương mại, Kế toán, Nấu ăn, Thạc sỹ quản trị kinh doanh… Trường nhận đào tạo tiếng Anh, Cao đẳng, Đại học và Thạc sỹ

 • Học phí cho khóa học Cử nhân là 54,000 AUD/3 năm
 • Học phí khóa Thạc sỹ là 28,200 AUD/năm

3/ Đại học James Cook Brisbane

Đại học James Cook là một trong những trường hàng đầu của thế giới về chất lượng đào tạo.

 • Cao đẳng Kinh doanh: >14.000 AUD/năm.
 • Chương trình Dự bị Thạc sĩ: >11.000 AUD/năm.
 • Đại học: >21.000 AUD/năm.
 • Thạc sĩ: >22.000 AUD/năm.

4/ Các Trường TAFE

Trường TAFE nổi tiếng với các khóa đào tạo tiếng Anh, các ngành nghề với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới và các chương trình đào tạo Đại học, văn bằng hai.

 • Học phí cho bậc học Cao đẳng từ 4,210 AUD – 15,340 AUD/

5/ Đại học Victoria

Trường Đại học Victoria là trường Đại học đào tạo cả dạy nghề, Đại học và sau Đại học.

 • Học phí cho bậc học Đại học là từ 14,000 AUD đến 18,000 AUD/năm.
 • Học phí cho bậc học sau Đại học là từ 18,000 AUD đến 21,000 AUD/năm.

6/ Học viện kinh doanh và công nghệ Kent

Học viện kinh doanh và công nghệ Kent nằm ngay thủ đô Sydney của Úc.

 • Học phí cho cấp bậc Cử nhân khoảng 48,000 AUD/ 3 năm – 64,600 AUD/3 năm.

7/ Đại học Federation

Trường Đại học Federation được công nhận là trường Đại học đạt tiêu chuẩn 5 Sao về chất lượng giảng dạy. Trường chuyên ngành về công nghệ thông tin và có hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

 • Học phí bậc Đại học: 25,100 AUD/năm
 • Học phí bậc Thạc sỹ: 28,000 AUD/năm

8/ Trường Đại học Central Queensland

Đây là một trong những trường Đại học Úc được xếp vị trí hàng đầu về thu hút sinh viên quốc tế. Trong vài thập kỷ qua, CQU đã phát triển mạng lưới các trường trên khắp nước Úc tại các thành phố lớn như: Mackay, Rockhampton, Sydney, Melbourne, Brisbane, Gold Coast, Gladstone, Bundaberg, Noosa, Emerald, New Zealand,… và mở rộng sang Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

 • Học phí Cử nhân: 22.000 – 25.000 AUD/năm.
 • Học phí Thạc sĩ: 24.000 – 27.000 AUD/năm.

9/ Đại học Southern Cross Úc

Southern Cross University (SCU) thành lập năm 1970, là một trong 37 trường thuộc hệ thống đào tạo công lập của Australia. Với trên 15,000 sinh viên đến từ 25 nước trên thế giới, SCU được đánh giá là một trong ba trường đại học tốt nhất Australia trên phương diện trang thiết bị và chất lượng đào tạo.

 • Học phí Cao đẳng, Đại học: khoảng $25,000 – $27,000/năm
 • Học phí Thạc sĩ: khoảng $13,800 – $30,800/năm

10/ Đại học Torrens

Torrens là một ngôi trường năng động và uy tín, với chất lượng giảng dạy đạt tiêu chuẩn quốc tế. Lợi thế của trường Đại học Torrens Úc so với các trường đại học khác đó là trường có cơ sở đào tạo tại hầu hết các thành phố lớn của Úc.

 • Học phí đại học: Chỉ từ $ 20,500 – $ 22,500/năm
Chọn trường du học Úc
Úc có rất nhiều trường phù hợp với từng trường hợp

Giải pháp tài chính thứ 4: Tìm việc làm thêm

Sở hữu visa du học Úc đồng nghĩa với việc bạn có quyền làm thêm tại đất nước này. Theo luật, du học sinh được phép làm tối đa 40 tiếng/2 tuần trong năm học và tự do, không giới hạn thời gian khi trường bước vào kỳ nghỉ. Để đi làm, học sinh cần xin xin giấy phép (work permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Mức lương làm part-time trung bình ở Úc  vào khoảng 14.4 AUD/giờ.

Nếu có thành tích xuất sắc, du học sinh dễ dàng xin việc trong trường và làm quản thư, trợ giảng cho giáo sư… Còn nếu làm ngoài, bạn hoàn toàn có thể tìm việc trong các ngành bán lẻ (làm thu ngân trong siêu thị, cửa hàng), dịch vụ (nhân viên phục vụ), kinh doanh và bán hàng qua điện thoại, nông nghiệp (đi hái hoa quả trong nông trại), vv… Tuy nhiên, hãy chọn các công việc tuyển dụng hợp pháp để được hưởng mức lương tối thiểu và đảm bảo quyền lợi lao động.

Ngoài ra, một số chương trình học còn cung cấp các kỳ thực tập có hưởng lương cho học sinh.

Part time job
Du học sinh được phép làm tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học

Giải pháp tài chính thứ 5: Kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm

1/ Chi phí nhà ở

Sống trong ký túc xá không thực sự phổ biến ở Úc. Thế nên việc thuê nhà được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn hơn. Điều này không thuận lợi cho các bạn du học sinh muốn du học Úc giá rẻ nhất nhưng nếu muốn tiết kiệm bạn có thể thuê chung với các du học sinh khác. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích, bạn có thể lựa chọn hình thức ở phù hợp với mình.

 • Ở cùng gia đình bản xứ: 142 AUD – 350 AUD /tuần.
 • Thuê nhà: 130 AUD – 517 AUD /tuần. Đây được xem là lựa chọn tiết kiệm nhất vì bạn có thể ở chung phòng share tiền với bạn học khác.
 • Nội trú tại trường: 12,934 AUD – 25,868 AUD/năm (dành cho học sinh dưới 18 tuổi)

2/ Sinh hoạt phí

Việc sống tự lập ở Úc sẽ rất khó khăn với một du học sinh Việt Nam trong thời gian đầu. Bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ từ ba mẹ hoặc bạn bè. Mọi chi phí đều nên được cân nhắc và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Một số chi phí sinh hoạt tại Úc:

 • Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần
 • Điện thoại di động trả trước (không giảm giá): 0.88 AUD/phút
 • Điện thoại bàn và Internet: 20-50 AUD
 • Bảo hiểm sinh viên: 437 AUD (kéo dài trong vòng 12 tháng)

3/ Chi phí đi lại

Với các nước phát triển như Úc thì các phương tiện công cộng luôn là sự lựa chọn số một cho các du học sinh có ý định du học Úc giá rẻ nhất. Bởi, phương tiện công cộng nơi đây vừa sạch sẽ, an toàn lại nhanh chóng.

Hãy tìm hiểu thật kỹ các tuyến đường, trạm dừng và thẻ sinh viên để được giảm giá nếu bạn để tiết kiệm chi phí nhé.

4/ Chi phí ăn uống

Ăn uống là một vấn đề thực sự khó khăn với những bạn du học sinh lần đầu xa vòng taygia đình. Bạn có thể lựa chọn đi chợ hoặc đi siêu thị giá rẻ. Những siêu thị như Woolworths hoặc Coles là những siêu thị giá cả khá dễ chịu với du học sinh.

Bạn muốn Du học Úc với chi phí tiết kiệm và giá rẻ nhất hãy liên lạc với VIET GLOBAL sẽ tư vấn cho bạn những trường Đại học, Cao đẳng với học phí phù hợp nhất và sẽ chỉ dẫn cho bạn những bước đầu khi mới đặt chân lên nước Úc xinh đẹp.

tiết kiệm
Tiết kiệm là quốc sách – Hãy tiêu xài thông minh

VIET GLOBAL hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tư vấn du học Úc từ A-Z hoàn toàn miễn phí

✔ Kết nối sinh viên với gần 700 trường đối tác uy tín tại Úc từ chương trình trung học – học nghề và đại học – thạc sỹ

✔ Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp.

✔ Chủ động giới thiệu và hỗ trợ sinh viên săn học bổng du học Úc từ 30-100% học phí

✔ Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học Úc tỉ lệ visa thành công đến 98%

✔ Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

Nếu bạn có dự định du học Australia và cần thêm thông tin chọn trường, tìm chỗ ở, học bổng, Giải pháp tài chính hiệu quả… Liên hệ ngay với Việt Global để được tư vấn chi tiết:

  – Hotline/Zalo: 0908 558 959 (Zalo)

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *