fbpx

Du học Tây Ban Nha: Dự trù ngân sách du học Tây Ban Nha 2024 & một số kỹ năng sống tiết kiệm chi phí cho sinh viên

Du học Tây Ban Nha

Chi phí du học Tây Ban Nha được đánh giá là thấp hơn so với nhiều nước ở Châu Âu và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng chính vì vậy mà trong bảng xếp hạng các điểm đến du học chất lượng có chi phí thấp hằng năm của nhiều tổ chức giáo dục uy tín, Tây Ban Nha vẫn luôn giữ vững vị thế trong Top 10 toàn cầu.

Để chứng minh thêm cho điều đó, Viet Global mời các bạn tham khảo thông tin cụ thể về các khoản chi phí cần chuẩn bị cho hành trình học tập ở Tây Ban Nha.

Vắn tắt về quốc gia và nền giáo dục Tây Ban Nha

Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ của Châu Âu và Châu Mỹ Latin, Tây Ban Nha nổi tiếng với nền văn hóa giao thoa vô cùng đặc sắc. Trong quá khứ, Tây Ban Nha là một quốc gia vô cùng hùng mạnh, vươn sức ảnh hưởng rộng khắp thế giới, cho đến ngày nay vẫn có thể nhìn thấy những dấu ấn này hiện hữu ở nhiều nơi. Thời gian dần trôi, Tây Ban Nha dần cởi bỏ lớp áo choàng lịch sử dát vàng và gia nhập vào nền kinh tế toàn cầu với tinh thần sáng tạo, năng động và thân thiện.

Không chỉ là quốc gia du lịch nổi tiếng với 47 di sản được UNESCO công nhận, Tây Ban Nha còn là điểm đến học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Với chất lượng đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn của Hệ thống giáo dục bậc cao Châu Âu và tuân theo Tiến trình giáo dục Bologna, các trường Tây Ban Nha thu hút hàng ngàn du học sinh mỗi năm. Khi du học Tây Ban Nha, bạn được gia nhập môi trường học tập đa văn hóa, tích lũy sự hiểu biết phong phú và phát triển mạng lưới mối quan hệ cho tương lai.

Du học Tây Ban Nha
Một góc nhìn tuyệt đẹp của đất nước Tây Ban Nha

Dự toán tổng phí du học Tây Ban Nha 1 năm

Dựa trên khảo sát và thống kê, trung bình du học sinh Việt Nam tại Tây Ban Nha chi trả khoảng 320 triệu đồng cho 1 năm học tập và sinh sống tại quốc gia Châu Âu này, cụ thể như sau:

 • Học phí: 2000 – 9.500 EUR/năm đối với trường công, 5.500 – 20.000 EUR/năm ở trường tư
 • Sinh hoạt phí: 7000 – 9000 EUR/năm

Học phí của các trường đại học Tây Ban Nha

1/ Học phí trường công

Học phí của các trường đại học công lập Tây Ban Nha thuộc loại thấp nhất Châu Âu và do nhà nước quy định. Mức học phí cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định như trường mà bạn chọn học cũng như loại chương trình cấp bằng, ngành học. Học phí du học Tây Ban Nha được tính theo số tín chỉ học tập, do đó số tiền có thể thay đổi nếu bạn rút hồ sơ và đăng ký lần thứ 2 hoặc thứ 3 trong cùng một chương trình. Học phí nhóm ngành Khoa học xã hội thấp hơn so với nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ. Học phí chương trình đào tạo bằng tiếng Tây Ban Nha cũng thấp hơn nhiều so với chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Đối với chương trình cử nhân, học phí thường nằm trong khoảng từ 800 – 3.300 EUR/năm, sinh viên cần 4 năm để hoàn thành khóa học. Với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, học phí được tính dựa trên số tín chỉ học tập, dao động trong khoảng từ 900 – 3.600 EUR/năm. Học phí nhóm ngành Y khoa, Nghệ thuật có thể cao hơn.

Theo thống kê các chương trình giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha

2/ Học phí trường tư

Các trường đại học tư thục ở Tây Ban Nha thường có mức học phí cao hơn trường công lập, từ 5.500 – 18.000 EUR/năm cho tất cả chương trình cấp bằng. Dù vậy, các trường Kinh doanh đôi khi có thể thu học phí hơn 20.000 EUR/năm.

Dưới đây là mức học phí điển hình của một số trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha cho sinh viên quốc tế:

 • Autonomous University of Madrid: 5000 – 9000 EUR/năm
 • The University of Barcelona: 4000 – 9.500 EUR/năm
 • Pompeu Fabra University: 4000 – 9.500 EUR/năm
 • Autonomous University of Barcelona: Trung bình 6.700 EUR/năm

Học phí khóa học ngôn ngữ Tây Ban Nha dao động từ 2000 – 5.500 EUR/khóa, tùy thời gian học và trường đào tạo.

Sinh hoạt phí tại Tây Ban Nha

Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu khi bạn dự trù chi phí du học Tây Ban Nha. Nếu so với vị thế là một trong 16 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong năm 2021 của NUMBEO, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là không đắt. Sinh viên quốc tế du học ở nơi đây thường ít phải chịu áp lực tài chính do tổ hợp học phí thấp + chi phí cuộc sống phải chăng đi kèm một số chương trình học bổng giá trị (chủ yếu cho bậc sau đại học).

Mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc khu vực hay thành phố bạn ở. Madrid, Barcelona là những thành phố có chi phí đắt đỏ nhất Tây Ban Nha, vì vậy bạn sẽ cần khoảng 1000 EUR/tháng. Dù vậy, bạn có thể quản lý chi tiêu chặt chẽ và giảm mức sinh hoạt phí xuống còn 800 EUR/tháng. Ở những thành phố khác, ví dụ như Valencia, Seville, Cádiz thì mức chi phí có thể dao động từ 700 – 900 EUR/tháng. Ngay cả khi theo học tại một trường học ở Madrid hoặc Barcelona, bạn có thể chọn sống ở một thành phố gần đó với mức chi phí hợp lý hơn nhiều.

3 nơi có sinh hoạt phí thấp nhất để sống ở Tây Ban Nha theo khảo sát và công bố của trang Study in Spain là Salamanca, Santiago de Compostela và Granada.

1/ Chỗ ở

Chi phí chỗ ở ở Tây Ban Nha khác nhau tùy thuộc vào thành phố và loại nhà ở. Thuê phòng trong căn hộ chung hoặc ký túc xá sinh viên thường có giá phải chăng hơn so với thuê căn hộ riêng. Trung bình, giá thuê hàng tháng cho một phòng chung có thể dao động từ 200 – 500 EUR, trong khi thuê một căn hộ riêng có thể có giá từ 400 – 800 EUR trở lên, tùy theo địa điểm.

Các lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha gồm:

 • Nhà ở sinh viên: 360 – 650 EUR/tháng
 • Căn hộ: 400 – 700 EUR/tháng (cao hơn nếu ở Madrid và Barcelona)
 • Ở với gia đình bản xứ: 700 – 800 EUR/tháng (đã bao gồm chi phí ăn uống)

Nếu bạn chọn thuê một căn hộ ,có thể phải đóng thêm các phí dịch vụ cơ bản như điện, nước, sưởi ấm, rác, internet. Phần lớn du học sinh tại Tây Ban Nha ưa chuộng loại hình chia sẻ nhà ở hoặc căn hộ, giúp giảm chi phí thuê chỗ ở.

2/ Ăn uống

Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Bạn có thể dùng bữa ở một nhà hàng hoặc tự nấu nướng. Một bữa ăn ở nhà hàng Tây Ban Nha có giá trung bình 6 – 20 EUR cho mỗi người. Còn nếu bạn muốn tự nấu nướng thì chi phí mua thực phẩm ở siêu thị cũng khá phải chăng. Giá cho một số mặt hàng thực phẩm phổ biến như sau:

 • 1 lít sữa: 1 EUR
 • Gà: 4 EUR/kg
 • Pizza đông lạnh: 3,5 EUR
 • Phô mai: 6 EUR/250gr

Ước tính mỗi cá nhân sẽ chi trung bình 250 EUR mỗi tháng cho mua sắm thực phẩm khi ở Tây Ban Nha.

3/ Đi lại

Giao thông công cộng ở Tây Ban Nha nhìn chung có giá cả phải chăng và thuận tiện. Vé di chuyển hàng tháng ở các thành phố như Madrid hoặc Barcelona có thể có giá khoảng 40 – 60 EUR. Ngoài ra, đi bộ hoặc đi xe đạp có thể là những lựa chọn tiết kiệm chi phí để đi lại quanh các thị trấn hoặc khuôn viên nhỏ hơn.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha thấp hơn khoảng 20% so với sống ở các nước Châu Âu khác. Việc lập kế hoạch chi tiêu phù hợp sẽ giúp bạn không vướng phải những vấn đề tài chính trong quá trình sinh sống, học tập ở đất nước này. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh Viet Global du học Tây Ban Nha chi tiêu thấp hơn rất nhiều so với các số liệu thống kê chung nêu trên.

Chi phí khác

 • Sách và tài liệu học tập: Chi phí sách và tài liệu học tập có thể thay đổi tùy theo chương trình học, sinh viên cần chi khoảng 300 – 500 EUR mỗi năm cho sách và tài nguyên học tập
 • Các chi phí bổ sung: Có thể bao gồm gói điện thoại di động, dịch vụ internet, hoạt động giải trí, ăn uống và du lịch… những chi phí này có thể thay đổi tùy theo sở thích cá nhân và lựa chọn lối sống

Một số khoản chi phí khác cần lưu ý:

 • Bảo hiểm y tế cho du học sinh: 400 EUR/năm
 • Lệ phí xin visa: 70 EUR/lần
 • Chứng minh tài chính: Hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha yêu cầu phải chứng minh thu nhập của người bảo trợ tài chính
Du học Tây Ban Nha
Tây Ban Nha góp tên trong Top 10 toàn cầu về các điểm đến du học chất lượng có chi phí thấp

Lưu ngay 10 bí kíp tiết kiệm chi phí du học Tây Ban Nha!

Việc tìm cách tiết kiệm tiền trong thời gian du học ở Tây Ban Nha sẽ giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm của mình mà không phải tốn quá nhiều tiền.

1/ Lập ngân sách chi tiêu

Tạo ngân sách hàng tháng để theo dõi thu nhập và chi phí của bạn. Xác định các nguồn thu nhập của bạn (học bổng, công việc bán thời gian hoặc hỗ trợ tài chính) và phân bổ kinh phí cho các chi phí thiết yếu như tiền thuê nhà, hàng tạp hóa, phương tiện đi lại và tài liệu học tập. Việc lập ngân sách sẽ giúp bạn ưu tiên chi tiêu và tránh những khoản chi không cần thiết.

2/ Lựa chọn chỗ ở có mức giá trong khả năng chi trả

Cân nhắc các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng hơn như ở chung căn hộ với bạn cùng phòng hoặc sống trong ký túc xá sinh viên. Những lựa chọn này thường rẻ hơn so với việc thuê một căn hộ riêng. Nghiên cứu thị trường nhà ở tại thành phố bạn đã chọn để tìm ra những lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

3/ Tự nấu ăn ở nhà

Ăn ở ngoài có thể tốn kém, vì vậy hãy cố gắng nấu bữa ăn ở nhà càng nhiều càng tốt. Khám phá các chợ và siêu thị địa phương để tìm nguyên liệu tươi và giá cả phải chăng. Thưởng thức ẩm thực địa phương và thử nghiệm nấu các món ăn Tây Ban Nha, vừa tiết kiệm vừa thú vị.

4/ Đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng

Bạn nên chọn di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như xe buýt và xe lửa, thay vì taxi hoặc phương tiện cá nhân. Tây Ban Nha có mạng lưới giao thông công cộng rộng khắp và đáng tin cậy, và việc mua thẻ đi lại hàng tháng hoặc học kỳ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền đi lại hàng ngày.

5/ Tận dụng những ưu đãi giảm giá cho sinh viên

Các chương trình giảm giá dành cho sinh viên được cung cấp bởi nhiều cơ sở khác nhau như bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, nhà hàng và cửa hàng. Luôn mang theo thẻ sinh viên của bạn và hỏi về các khoản giảm giá hiện có để tiết kiệm tiền cho việc giải trí và các chi phí hàng ngày.

6/ Mua đồ cũ

Cân nhắc mua đồ cũ như đồ nội thất, đồ điện tử, sách giáo khoa và quần áo. Tìm kiếm các cửa hàng tiết kiệm ở địa phương, nền tảng trực tuyến hoặc nhóm sinh viên nơi bạn có thể tìm thấy các mặt hàng đã qua sử dụng với giá cả phải chăng. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong khi giảm lãng phí.

7/ Tìm việc làm thêm bán thời gian

Nếu thị thực và khối lượng công việc học tập của bạn cho phép, hãy cân nhắc làm việc bán thời gian để bổ sung thu nhập của bạn. Tìm kiếm cơ hội việc làm trong hoặc ngoài trường với thời gian làm việc linh hoạt. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định dành cho sinh viên quốc tế và công việc của bạn không ảnh hưởng đến việc học của bạn.

8/ Tham gia các hoạt động miễn phí

Tây Ban Nha cung cấp nhiều hoạt động và điểm tham quan miễn phí hoặc chi phí thấp. Tận dụng những ngày bảo tàng miễn phí, lễ hội văn hóa và công viên ngoài trời. Ghé thăm các thư viện địa phương, tham dự các sự kiện của trường đại học và khám phá kiến trúc cũng như các di tích lịch sử của thành phố, những nơi thường không có hoặc có phí vào cửa tối thiểu.

9/ Du lịch thông minh

Vị trí địa lý của Tây Ban Nha giúp bạn dễ dàng khám phá các thành phố và quốc gia khác trong quá trình trải nghiệm du học. Tuy nhiên, chi phí đi lại có thể tăng lên nhanh chóng. Lên kế hoạch trước cho chuyến đi của bạn, tận dụng các chuyến bay hoặc vé tàu giảm giá và cân nhắc đi du lịch vào mùa thấp điểm để nhận được ưu đãi tốt hơn. Ưu tiên tham quan các thành phố và điểm tham quan lân cận ở Tây Ban Nha trước khi mạo hiểm đi xa hơn.

10/ Sử dụng dịch vụ sinh viên

Tận dụng các dịch vụ hỗ trợ do trường đại học của bạn cung cấp, chẳng hạn như tư vấn nghề nghiệp, tư vấn học tập và dịch vụ y tế. Những dịch vụ này thường được bao gồm trong học phí và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền cho các dịch vụ bên ngoài.

Mặc dù điều cần thiết là phải chú ý đến tài chính của bạn nhưng đừng ngần ngại khám phá và đón nhận các khía cạnh văn hóa và xã hội của Tây Ban Nha nhé!

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về du học Tây Ban Nha, hãy liên hệ ngay với Viet Global.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *